HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kim Jong Un tặng Mỹ một "món quà bất ngờ"
Các chuyên gia vũ khí Mỹ cho biết Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm, giữa lúc nước này đang dần gia tăng áp lực với chính quyền Biden.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc diễu binh vào buổi tối tại Bình Nhưỡng, phô trương sức mạnh quân sự của Triều Tiên sau hơn một tuần đại hội đảng Lao động. Giờ đây, có vẻ như ông đang lên kế hoạch cho một màn bắn pháo hoa rất khác để chào đón tổng thống mới của Mỹ, ông Joe Biden.

Xuất hiện trong cuộc diễu binh là một tên lửa đạn đạo mới được thiết kế để phóng từ tàu ngầm, và truyền thông nhà nước mô tả đây là "vũ khí mạnh nhất thế giới". Hình ảnh vệ tinh đã cung cấp bằng chứng về hoạt động tại một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Nampo phía tây đất nước, cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ phóng thử loại tên lửa tương tự.

Mặc dù bằng chứng chưa đủ sức thuyết phục, việc này phù hợp với mô thức thể hiện thái độ dần dần mạnh mẽ hơn của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bằng chứng ảnh vệ tinh

Ảnh vệ tinh thương mại được công ty Maxar chụp vào ngày 31/12/2020 cho thấy công việc đang được tiến hành trên một sà lan chìm. Loại sà lan này từng được sử dụng cho các vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm trong quá khứ, theo phân tích của Jeffrey Lewis và David Schmerler, các chuyên gia vũ khí tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí hạt nhân James Martin ở California, Mỹ.

Kể từ tháng 11/2020, chiếc sà lan nằm im lìm từ lâu đã được kéo từ nơi neo đậu thông thường đến một ụ khô gần đó ("dry dock", tức "ụ khô" hay "âu đà", là thuật ngữ hàng hải chỉ vũng tàu có thể tháo cạn nước để sửa chữa tàu).

Đây là động thái bất thường cho thấy các quan chức Triều Tiên có thể đang "chuẩn bị sử dụng sà lan cho một vụ hạ thủy" trong tương lai gần, hai chuyên gia Lewis và Schmerler viết trong phân tích của họ, được xuất bản hôm 18/1.

Trong bài phát biểu trước đại hội đảng cầm quyền vào tháng này, ông Kim cho biết ông sẽ "không ngừng củng cố sức mạnh" quân đội Triều Tiên. Ông nói đất nước sẽ mở rộng kho vũ khí hạt nhân và phát triển các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân mới.

Trên chuyên trang về Triều Tiên 38 North, ông Michael Elleman, giám đốc phụ trách chính sách hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), nói tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được công bố tuần trước có thể có tầm bắn khoảng 1.900 km.

Điều này có nghĩa là tên lửa sẽ có khả năng vươn tới đảo Guam từ biển Nhật Bản (Triều Tiên và Hàn Quốc gọi là Đông Hải).

Bất kỳ vụ thử tên lửa tầm xa nào cũng sẽ khiến chính quyền Biden đau đầu.

Trong khi hoạt động xung quanh Nampo gợi ý về một vụ thử nghiệm sắp diễn ra, hai chuyên gia Lewis và Schmerler cho biết không thể dự đoán chính xác thời gian việc này được thực hiện.

Chuyên gia Duyeon Kim tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới cho biết quân đội Triều Tiên luôn phải tuân thủ mệnh lệnh về việc thử nghiệm vũ khí và hoàn thiện công nghệ, nhưng bà dự đoán thời gian tiến hành bất kỳ vụ thử nghiệm nào sẽ được được quyết định chủ yếu bởi yếu tố chính trị. Đây có thể là phản ứng trước việc quân đội Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung.

Ông Biden sẽ quay lại học thuyết "kiên nhẫn chiến lược"?

Theo giáo sư Andrei Lankov của Đại học Kookin ở Seoul, một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang không hài lòng. Bình Nhưỡng lo ngại rằng ông Biden sẽ không mang lại cho họ những gì họ muốn và không đặc biệt quan tâm đến các cuộc đàm phán, ông Lankov nói.

Theo giáo sư Lankov, tân tổng thống Mỹ, với kinh nghiệm dày dạn của mình, có thể quay lại học thuyết "kiên nhẫn chiến lược" mà chính quyền Obama đã áp dụng, mặc dù không thành công.


Ông Kim Jong Un trong cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng tối 14/1. Ảnh: KCNA/Reuters.

Giáo sư Lankov dự đoán Triều Tiên sẽ gia tăng áp lực lên Mỹ từng bước, một cách có hệ thống, chuyển từ việc diễu binh và đe dọa bằng lời nói sang các vụ thử tên lửa.

Song ông Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachussetts, lại có quan điểm khác. Ông sẽ không loại trừ một vụ thử nghiệm nhưng nói cũng có khả năng tương tự rằng ông Kim, vốn đang cố gắng kiểm soát đại dịch, sẽ duy trì sản xuất lương thực và thúc đẩy nền kinh tế.

Trước đó, ngay cả khi ông Kim gửi thư cho Tổng thống Trump để tán dương tình bạn của họ, các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đánh giá rằng Triều Tiên không ngừng nghiên cứu tên lửa mới hoặc tích lũy vật liệu phân hạch để chế tạo bom hạt nhân.

Sau đó, khi đối thoại với Washington bất thành, vào đầu năm ngoái, ông Kim tuyên bố ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh cấm tự áp đặt đối với ICBM hoặc các vụ thử hạt nhân.

Tuy nhiên, một năm sau, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa hiện thực hóa lời đe dọa đó.

Dấu hiệu đáng lo ngại

Trong tháng này, ông Kim đã tuyên bố sẽ phát triển các ICBM nhiên liệu rắn có thể phóng từ đất liền và trên biển. Hai chuyên gia Lewis và Schmerler nói có nhiều bằng chứng cho thấy quá trình này đang được tiến hành, bất chấp những dấu hiệu cho thấy việc phát triển quân sự của Triều Tiên đã bị chậm lại do đại dịch và suy thoái kinh tế.

Việc công bố một ICBM nhiên liệu rắn mới khổng lồ trong cuộc diễu binh vào tháng 10/2020 cho thấy chương trình tên lửa đã tiếp tục phát triển.

Triều Tiên đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn từ tàu ngầm - được đặt tên là Pukguksong-3 - ngoài khơi bờ biển phía đông đất nước vào tháng 10/2019.

Tên lửa nhiên liệu rắn có thể được phóng nhanh chóng và khả năng sống sót cao hơn so với các tên lửa nhiên liệu lỏng chiếm phần lớn trong kho vũ khí của ông Kim. Song vì được cất giữ trong hầm chứa hoặc trên tàu ngầm, chúng có thể dễ dàng bị nhắm đến hơn trong các cuộc tấn công phủ đầu.

Theo các chuyên gia, dù ông Kim quyết định làm gì, nhà lãnh đạo cũng đang gửi cho ông Biden một thông điệp rõ ràng. Ông Kim sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân, và nếu Mỹ muốn nói về việc đóng băng hoặc cắt giảm kho vũ khí của Bình Nhưỡng, ông sẽ ra một mức giá rất cao.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-23-2021
Reputation: 234482


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,433
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a.jpeg
Views:	0
Size:	215.3 KB
ID:	1730029  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,721 Times in 5,990 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10201 seconds with 13 queries