HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Lệnh trừng phạt nhà thầu vũ khí Mỹ, bộc lộ điểm yếu của Trung Quốc
Tuyên bố trừng phạt nhà thầu vũ khí Mỹ, lệnh trừng phạt lại bộc lộ điểm yếu của Trung Quốc. Trung Quốc ra lệnh trừng phạt Lockheed Martin của Mỹ vì nhà thầu này tham gia bán vũ khí cho Đài Loan. Lệnh này đã bộc lộ rõ thực tế khó khăn cho Bắc Kinh: nước này có ít "đòn" tấn công Washington.

Trung Quốc "giơ cao đánh khẽ"?

Lockheed Martin, nhà thầu vũ khí lớn nhất thế giới, là công ty Mỹ đầu tiên mà chính phủ Trung Quốc chính thức nhắm tới trừng phạt kể từ khi Tổng thống Donald Trump bước vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, Bắc Kinh không công bố chi tiết lệnh trừng phạt.

Việc gọi tên Lockheed Martin đánh dấu một bước xa hơn trong chính sách trừng phạt thận trọng các doanh nghiệp Mỹ mà không làm ảnh hưởng đến lợi ích của mình.

Hơn một năm sau khi Bắc Kinh cảnh cáo rằng họ đang lập Danh sách các tổ chức không đáng tin cậy có hành động gây tổn hại cho Trung Quốc - phản ứng với Danh sách tương tự của Bộ Thương mại Mỹ, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa công bố những doanh nghiệp nước ngoài nào sẽ nằm trong danh sách hoặc những hình phạt nào họ sẽ phải đối mặt.

Phương tiện truyền thông nhà nước, trong đó có Thời báo Hoàn cầu, năm ngoái tiết lộ, Honeywell, Oshkosh, General Dynamics và công ty con của Gulfstream Aerospace đang bị nhắm đến. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa xác nhận chính thức danh sách này.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi một thông điệp cho một nhóm các nhà điều hành đa quốc gia, cam kết rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục theo đuổi các cải cách cần thiết và sẽ mở cửa thị trường trong nước hơn nữa.

Điều này nhấn mạnh vấn đề nan giải của Bắc Kinh: nếu trừng phạt các doanh nghiệp Mỹ, Trung Quốc có nguy cơ làm chệch dòng vốn đầu tư nước ngoài mà nước này dùng để giúp thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là thời điểm hiện tại, khi nền kinh tế thứ 2 thế giới tìm cách khắc phục thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Vì vậy, các biện pháp trừng phạt mà Bắc Kinh áp đặt lên các doanh nghiệp Mỹ, nếu có bất kỳ điều gì, dự kiến sẽ được nhắm mục tiêu và vừa phải, theo các nhà phân tích.

Trung Quốc không cân sức với Mỹ

Shi Yinhong, giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân của Trung Quốc và là cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, nội các chính phủ, cho biết rất khó đoán những công ty nào khác mà Trung Quốc sẽ nhắm vào để trừng phạt sau Lockheed Martin, bởi vì hai cường quốc không ngang tài ngang sức khi đề cập đến kinh tế và công nghệ.

Thông báo về các biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin là một phần trong các biện pháp trả đũa của Trung Quốc và nhằm chống lại các chính sách cứng rắn của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, ông Shi nói.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã rơi vào trạng thái đóng băng trong một loạt các vấn đề, bao gồm chiến tranh thương mại, đại dịch COVID-19, vấn đề Biển Đông, luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông và bán vũ khí cho Đài Loan .

Bắc Kinh đã cố gắng để có biện pháp đáp trả phù hợp với đòn tấn công của Washington. Sau khi Mỹ cáo buộc 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc là gián điệp của chính phủ, Bắc Kinh đã trục xuất các phóng viên tòa soạn Mỹ thường trú tại Trung Quốc; và khi Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc vì liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Trung Quốc cũng tuyên bố trừng phạt 4 quan chức và nghị sĩ Mỹ.


Thành Đô: Hàng ngàn người đổ xô đến xem Lãnh sự quán Mỹ đóng cửa, cho rằng TQ trả đũa "hợp lý"
Nhưng trong lĩnh vực kinh doanh lại là một câu chuyện khác. Trung Quốc đang rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ để duy trì vị thế của mình trong các chuỗi giá trị toàn cầu và để cân bằng quan điểm của phe "diều hâu" ở Washington.

Các lệnh trừng phạt của Trung Quốc có thể được giảm nhẹ, như trường hợp của Boeing, một trong 2 nhà cung cấp máy bay chở khách chính cho các hãng hàng không Trung Quốc nhưng cũng là nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ.

Năm 2010, Trung Quốc tuyên bố sẽ xử phạt Boeing về việc liên quan đến thỏa thuận vũ khí với Đài Loan, cũng là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc đưa ra một thông báo như vậy. Nhưng Boeing đã tiếp tục bán máy bay thương mại và hợp tác sâu rộng với ngành hàng không thương mại Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết, bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng sẽ gây ra tác dụng ngược vì Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào các linh kiện nhập khẩu cho máy bay thương mại của họ.

Lockheed, giống như Boeing, có quan hệ thương mại trong khối dân sự rất mạnh mẽ với Trung Quốc. Vì điều này, việc giữ kín các chi tiết về lệnh trừng phạt là điều có lợi cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, một mặt khác là các công ty công nghệ Mỹ rất phụ thuộc vào Trung Quốc. Hãy nhìn vào Intel, Qualcomm và Nvidia, tất cả các công ty bán dẫn này. Hơn 50% doanh số của các công ty này đến từ Trung Quốc.

Trung Quốc phải thực hiện một số hành động, nhưng họ cũng không muốn leo thang tình hình. Và bằng cách báo tín hiệu, Bắc Kinh có thể cho Washington một lý do để xem xét lại và ít thù địch hơn.

VietBF@ sưu tầm.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-29-2020
Reputation: 208831


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 62,521
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	131.jpg
Views:	0
Size:	68.6 KB
ID:	1627247  
goodidea is_online_now
Thanks: 72
Thanked 3,927 Times in 3,414 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 79
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to goodidea For This Useful Post:
minhhanhnguyen (07-29-2020)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay +292 videos Làm loạn Úc, người Việt ra tay dẹp "Bão giá" năng lượng và bóng ma lạm phát
"Cơn lốc" Hủy diệt nhu cầu Giá Brent chạm mốc 126 USD "Tức Nước Vỡ Bờ" Tại Eo Biển Hormuz
Bão Giá Xăng Dầu Tại Mỹ Operation Epic Fury Hàn Quốc: Yoon Suk Yeol
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11246 seconds with 13 queries