News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 789
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize Đàn ông Việt ở Mỹ: ‘Có trách nhiệm, hy sinh,’ nhưng ‘tự ái to bằng trời’
Click image for larger version

Name:	unnamed.jpg
Views:	0
Size:	33.2 KB
ID:	1616165  
Người Việt ở Mỹ, đặc biệt là đàn ông, dưới cái nh́n của người Mỹ, trong mọi giao tiếp với những người khác chủng tộc, là một trong những đề tài có vẻ được nhiều người Mỹ tham gia ư kiến.

Nói đến người Mỹ, th́ không thể không nhắc đến Mark Anderson, ông chồng Mỹ của Loan, một người bạn của người viết bài này.

Mark, người vào làm rể trong một gia đ́nh Việt Nam, với ba ông anh vợ, dĩ nhiên có rất nhiều nhận xét về những người đàn ông khác chủng tộc, khác ngôn ngữ, khác văn hóa, bỗng dưng lại có ít nhiều ảnh hưởng lên đời sống của gia đ́nh ḿnh.

Về ưu điểm, Mark khen: “Đa số đàn ông Việt Nam có trách nhiệm với gia đ́nh, hy sinh cho con, biết dẹp bớt đi thú vui riêng để dành thời gian cho con cái, nhất là biết chú trọng đến việc học của mấy đứa nhỏ. Ba ông anh của Loan đều như vậy…”

Có lư do khiến Mark nhắc đến việc đàn ông Việt biết dẹp bớt thú tiêu khiển riêng sau khi có gia đ́nh. Hùng, người anh giữa của Loan, trước khi có con, là “golf buddy” của Mark. Cuối tuần nào cũng cùng Mark đi đánh golf, đến nỗi vợ Mark phải kêu lên giờ mới hiểu tâm trạng của những “golf widow.” Thế nhưng từ ngày vợ sinh đứa con trai đầu ḷng, Hùng gần như bỏ rơi hẳn Mark và golf, để dành th́ giờ cho con. Chở con đi học vơ, ở nhà kèm bài homework, và trong thời gian con c̣n học trung học, t́nh nguyện làm coach cho một đội banh của trường.

Nhưng khen nhiều, mà phê b́nh thẳng thắn cũng nhiều. Dưới đây là “khuyết điểm của đàn ông Việt” dưới cái nh́n của Mark: “Bảo thủ, gia trưởng, hết sức tự ái, và có thái độ ‘đàn bà th́ biết ǵ’ một cách quá đáng.” Mark nhận xét.

Rồi nói thêm: “Nhiều khi nghe mấy ông cứ vợ nói ǵ th́ gạt đi, ’em th́ biết cái ǵ mà nói’, làm tôi cũng nóng mũi dùm mấy bả.”

Đàn ông Việt Nam không chỉ là đề tài trong gia đ́nh những lúc trà dư tửu hậu. Và nhận xét về đàn ông Việt cũng không chỉ giới hạn quanh vai tṛ của họ trong gia đ́nh. Trên mạng lưới Internet, người ngoại quốc nhiều giới sốt sắng chia sẻ nhận xét của ḿnh.

Trong diễn đàn Disqus, câu hỏi “Đàn ông Việt Nam xấu hay tốt?” nhận được 125 lời b́nh qua lại, gây nhiều tranh căi sôi nổi. Hăy đọc nhận định tiêu biểu của các thành viên.

Thành viên kư tên John viết: “Đàn ông Việt Nam không thông thái lắm. Chắc chắn là không thông thái về phương diện hàn lâm, học thuật. Cái tự ái to bằng trời của họ và sự bướng bỉnh nhất định không công nhận rằng ḿnh không biết tất cả mọi thứ, đă ngăn cản không cho họ học hỏi thêm điều ǵ mới. Thông thái th́ không, nhưng lanh lợi láu cá th́ có. Họ rất giỏi trong việc tự bảo vệ hay chạy tội khi có điều không ổn xảy ra. Kinh nghiệm làm việc chung với một số đồng nghiệp của hăng Boeing ngày xưa của tôi cho biết như thế…”

Ted Striker cho biết ông sinh sống ở Little Saigon, miền Nam California, cho nên nhận xét của ông chỉ dựa vào những kinh nghiệm có được với những người Mỹ gốc Việt ông giao tiếp ở quanh vùng.

Ted viết: “Nhiều người nói rằng đàn ông Việt lười biếng. Tôi hoàn toàn không đồng ư. Hầu hết tất cả những người Việt tôi quen biết, cả nam lẫn nữ, đều rất chăm chỉ làm việc so với nhiều người khác, nhất là người bản xứ. Điều này cũng dễ hiểu thôi, v́ đa số người di dân qua đây đă phải bỏ tất cả để xây dựng lại từ đầu, và thế hệ con em của họ đă có được những tấm gương này từ ngày c̣n nhỏ.”


“Người Việt, cả nam lẫn nữ, đều rất chăm chỉ làm việc so với nhiều người
khác, nhất là người bản xứ.” (H́nh minh họa: Ngọc Lan/Người Việt)

“Mặt khác, tôi nghĩ rằng, ở Mỹ, yếu tố lười có khi lại là một điều tốt, v́ nó là chất xúc tác cho việc sáng tạo. Văn hóa của người Việt và người Trung Hoa rơ ràng là có sự khác biệt lớn. Văn hóa của người Trung Hoa có vẻ cứng nhắc hơn, và việc học của họ chú trọng vào sự ghi nhớ và làm đúng theo thủ tục, chứ không khuyến khích sự đổi mới, trong khi văn hoá Việt lại khuyến khích sự quyền biến, và những suy nghĩ ra ngoài khuôn khổ.”

Tâm sự với nhật báo Người Việt qua text chat, ông Ted Striker nói thêm:

“Tôi có người chị lấy chồng Việt Nam. Anh chàng rất dễ thương, tế nhị, chiều vợ, thương vợ. Nhưng chị tôi than là anh ‘rất bừa băi’, lười, và nhất là lười làm việc nhà. Chị nói h́nh như điều này liên quan đến tập quán, người Việt Nam có quan niệm việc nội trợ, dọn dẹp nhà cửa là việc của đàn bà. Hơn nữa, dù sao th́ thú thật tiêu chuẩn về gọn và sạch của người Á Đông nói chung vẫn chưa khắt khe như của người Tây phương.”

“Cũng có thể v́ có anh rể là người Việt Nam mà tôi có nhiều thiện cảm với người Việt. Đàn ông Việt, theo tôi là một hỗn hợp của sự láu cá và thông minh. Không thấy đặc điểm này ở những văn hóa khác. Họ lẳng lặng làm việc để bảo vệ bản thân và gia đ́nh. Họ không lớn lối và ḥa nhă với người khác không có nghĩa là dễ bị bắt nạt. Tôi thực sự thích họ ở điểm này. Họ không gây rối với người khác, nhưng cũng không để người khác bắt nạt hay gây sự.”

Richard, một thành viên khác, tâm sự: “Tôi là một người Mỹ, kết hôn với một phụ nữ Việt Nam và đă ở Việt Nam tám năm trước khi về Mỹ sinh sống. Quan sát sinh hoạt gia đ́nh của nhiều thành phố đă sống qua, tôi thấy th́ lư do chính khiến đàn ông Việt Nam có những ‘tật’ như lười biếng, gia trưởng, là do cách họ được mẹ huấn luyện. Người mẹ trong mỗi gia đ́nh có vai tṛ đào tạo con cái sao cho chúng có tinh thần trách nhiệm, và cho chúng biết trách nhiệm của ḿnh là ǵ. Tật của đàn ông Việt Nam bắt đầu từ khi họ c̣n là cậu bé mới lẫm chẫm biết đi, khi đa số các bà
mẹ săn sóc cho mọi tí và không bắt phải làm bất cứ một việc ǵ. Mặt khác, các bé gái có trách nhiệm phải chăm sóc cho các em và cả anh trai, và phải làm mọi công việc nhà ở độ tuổi c̣n rất trẻ. Không có ǵ ngạc nhiên khi lớn lên đàn ông Việt Nam có thái độ ḿnh có quyền phải được phái nữ phục dịch.”


Đàn ông Việt được người Mỹ nhận xét: “Có trách nhiệm với gia đ́nh, hy sinh cho con,
biết dẹp bớt đi thú vui riêng để dành thời gian cho con cái…” (H́nh minh họa: Getty Images)

Tiếp xúc với PV, Richard nói thêm: “Thú thật hồi c̣n ở Việt Nam, tôi chẳng ưa được ông anh vợ nào cả, mặc dù trước mặt tôi, mấy ổng ngại không dám sai vợ tôi, c̣n với những cô em gái khác th́ mấy ổng mặc sức. Sau này tụi tôi giúp vài gia đ́nh qua đây, th́ có ông đang bắt đầu thay đổi, biết phụ vợ một tay…”

Một phụ nữ kư tên là Willianna lên tiếng bênh vực cho cánh mày râu Việt:
“Tôi hoàn toàn không đồng ư với những lời chê bai. Bạn trai tôi là người Việt Nam và anh ấy là người dễ thương nhất đời. Anh ấy đang làm việc quá mức (cả hai chúng tôi đang cố học xong đại học). Anh ban ngày làm việc cho một ngân hàng, buổi tối đi học. Anh là người trụ cột gia đ́nh, anh chi trả cho mọi thứ, nấu nướng, dọn dẹp. Từ ngày sống chung với nhau, anh cáng đáng hết. Tôi không phải làm ǵ mấy. Anh chỉ cần t́nh yêu của tôi. Anh chưa hề lười biếng, độc đoán, hay tự cao tự đại, anh ấy biết giá trị của ḿnh nhưng không bao giờ tự phụ, và luôn luôn hỏi suy nghĩ của tôi về mọi việc liên quan đến hai đứa. Có thể anh khác với những người đàn ông Việt của thế hệ trước? Nhưng tôi thấy anh là người hoàn hảo.”

Đồng t́nh với Willianna, người kư tên là RealComments, viết: “Tôi có một anh bạn thân người Việt Nam. Chúng tôi không hẹn ḥ với nhau nhưng rất thân. Học chung với nhau nhiều lớp thời trung học và tham gia nhiều tổ chức trong trường. Anh ta luôn luôn là một người lịch sự, tôn trọng người khác, và nhất là siêng năng. Cha mẹ anh ta cũng thế. Nhiều người nói với tôi là đa số người Việt rất kỳ thị, nhưng tôi không thấy như vậy. Cha mẹ anh ta đối với tôi như con.”

Và Misa: “Tôi là người Đức. Tôi gặp bạn trai người Việt của tôi ở Mỹ trong thời gian du học. Tôi phải công b́nh mà nói là anh chưa bao giờ bắt ḿnh tôi phải làm việc nhà, mà luôn luôn hai người cùng làm. Anh hay săn sóc tôi, và khi chúng tôi đi đâu, anh rất ít khi cho tôi trả tiền v́ biết tôi đang đi học, c̣n nghèo. Anh cũng không có cái tự ái mà mọi người nói đến trên diễn đàn này. Có lẽ tôi được Trời phù hộ?”

Xem ra phụ nữ ngoại quốc dễ dăi hơn trong việc chấm điểm đàn ông Việt?

Hà Giang

Bài cùng thể loại :


 • cuopbank
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  cuopbank's Avatar
  Release: 07-10-2020
  Reputation: 10863


  Profile:
  Join Date: Jul 2008
  Location: US
  Posts: 2,239
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	unnamed.jpg
Views:	0
Size:	33.2 KB
ID:	1616165  
  cuopbank_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 308 Times in 213 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 15 cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06451 seconds with 13 queries