News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 234
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Tổng thống Duterte rút lời với Mỹ
Click image for larger version

Name:	tt.jpg
Views:	0
Size:	56.0 KB
ID:	1592715  
Tổng thống Philippines bất ngờ đảo ngược quyết định hủy hiệp ước quân sự với Mỹ. Philippines dự kiến chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ kể từ tháng 8. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đă bất ngờ thay đổi quyết định.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) bắt tay với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp năm 2017.

Theo SCMP, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 2.6 thông báo Tổng thống Rodrigo Duterte đă đ́nh chỉ quyết định hủy Hiệp ước các lực lượng thăm viếng (VFA) v́ vấn đề chính trị và những diễn biến khác trong khu vực.

Giới phân tích nhận định rằng việc ông Duterte thay đổi quyết định có liên quan đến t́nh h́nh Biển Đông và đại dịch Covid-19.

VFA là thỏa thuận làm cơ sở xây dựng quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines. Thỏa thuận được kư từ hàng chục năm trước cho phép hàng ngh́n binh sĩ Mỹ hiện diện ở Philippines để thực hiện sứ mệnh tập trận và hỗ trợ nhân đạo.

Ông Duterte tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận vào ngày 11.2 và đến nay đă suy nghĩ lại. Theo kế hoạch, quyết định hủy thỏa thuận VFA dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 8 và được coi là động thái lớn nhất mà ông Duterte đưa ra sau hàng loạt cảnh báo sẽ hạ cấp quan hệ với Mỹ trước đây.

Đại sứ quán Mỹ ở Manila hoan nghênh quyết định mới của ông Duterte. “Liên minh lâu dài đem lại lợi ích cho cả hai nước và chúng tôi tiếp tục mong muốn hợp tác gần gũi về quốc pḥng và an ninh với Philippines”.

Chuyên gia Jay Batongbacal từ Viện các vấn đề hàng hải và luật biển ở Philippines, nhận định rằng, những hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua là một trong những lư do khiến ông Duterte thay đổi quyết định

Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang của Manila hiện đang trong giai đoạn “dễ tổn thương” v́ thiếu tàu để thực hiện nhiệm vụ tuần tra và tiếp tế. “Cả hai tàu lớn nhất của Philippines vẫn đang ở Ấn Độ, các tàu khác đang phải tham gia vận chuyển thiết bị y tế và hàng cứu trợ”., ông Batongbacal nói.

Greg Poling, Giám đốc Chương tŕnh sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ, đánh giá quyết định hủy thỏa thuận VFA từ đầu đă không được ủng hộ rộng răi.

“Có lẽ ông Duterte cảm thấy đây không phải thời điểm thích hợp để hủy bỏ thỏa thuận”, ông Poling nói.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2016, ông Duterte đă nhiều lần cảnh báo sẽ cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ. Ông Duterte được cho là có xu hướng xoay trục về phía Trung Quốc v́ các lợi ích kinh tế trước mắt.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 21378


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 38,130
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tt.jpg
Views:	0
Size:	56.0 KB
ID:	1592715  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,528 Times in 2,230 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05540 seconds with 13 queries