HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Chưa thoát IS, Iraq lại phải đối mặt với người Kurd
Đất nước Iraq quả là quá khốn khổ khi chiến tranh liên miên. Tưởng chừng đánh đuổi xong IS thì người dân có thể được yên bình. Thế nhưng cuộc chiến chống IS đang đi vào giai đoạn cuối thì chính quyền nước này lại “đau đầu” đối phó với việc người Kurd đòi ly khai.



Binh sĩ Iraq chiến đấu chống IS tại Mosul. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi mới đây tuyên bố, IS đang tan rã và không còn khả năng phản công trước các đợt tấn công của quân đội nước này. Với 95% diện tích thành phố Mosul được giải phóng, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq dường như đã thất thủ hoàn toàn. Cuộc sống của người dân Mosul đang dần trở lại bình thường.

Tưởng chừng Iraq có thể gác lại nỗi lo chống khủng bố sang một bên để bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước, thì một nỗi lo khác lại ập đến. Thủ lĩnh cộng đồng người Kurd tại Iraq Massoud Barzani ngày 8/6 thông báo, sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân đòi quyền độc lập vào ngày 25/9 tới.

Nếu đa số người Kurd tại Iraq bỏ phiếu “đồng ý” tách khỏi chính quyền trung ương nước này, thì một nhà nước dành riêng cho người Kurd tại đây sẽ có cơ hội được thành lập.

Quyết định tổ chức cuộc trưng cầu được đưa ra ngay sau cuộc họp của giới lãnh đạo cộng đồng người Kurd tại Iraq do ông Barzani chủ trì. Theo trợ lý của ông Barzani, cuộc trưng cầu sẽ diễn ra tại khu vực tranh chấp Kirkuk và 3 khu vực khác, gồm Makhmour ở miền Bắc, Sinjar ở Tây Bắc và Khanaqin ở miền Đông.

Ngay lập tức, chính phủ Iraq đã kịch liệt phản đối cuộc trưng cầu ý dân này, đồng thời đưa ra cảnh báo người Kurd về bất kỳ động thái nào nhằm sáp nhập Kirkuk – khu vực có nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào.

Nhiều người dân Iraq cũng cho rằng, việc ly khai ra khỏi chính quyền trung ương nước này của người Kurd là không hề khả thi và cuộc trưng cầu ý dân chỉ giúp ông Massoud Barzani có thêm uy tín trong cộng đồng người Kurd, rằng ông ấy có thể mang lại giấc mơ tự do cho họ.

Trong khi đó, một số người dân Iraq lại xem cộng đồng người Kurd giờ đây cũng giống như các tay súng khủng bố của IS.

“Người Kurd sẽ nhận được gì nếu họ tuyên bố độc lập? Họ không sở hữu bất kỳ nguồn nước sinh hoạt nào, họ không có nguồn thu nhập nào khác ngoài dầu mỏ – thứ mà họ đang được chính quyền Trung ương đầu tư.

Họ đang lấy cắp số doanh thu từ dầu mỏ. Có điều gì khác biệt giữa họ và IS không? IS từng lấy cắp dầu mỏ và đất đai, giờ đây họ cũng vậy. IS và họ có lẽ chỉ khác nhau bởi tên gọi mà thôi”, một người dân chia sẻ.

Tuy nhiên, việc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của ông Barzani được nhiều người Kurd tại Iraq kỳ vọng. Bởi cộng đồng người Kurd đã ấp ủ giấc mơ thành lập một nhà nước độc lập trong suốt hơn 500 năm qua. Và đây là cơ hội biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Hiện Iraq có khoảng 5 triệu người Kurd sinh sống. Cộng đồng này đang được hưởng quy chế tự trị riêng theo một thỏa thuận đạt được với chính phủ Iraq từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Trong cuộc chiến chống lại IS thời gian qua, người Kurd được xem là một trong những lực lượng vũ trang "nòng cốt" tại Iraq. chính phủ mỹ và các quốc gia đồng minh đã đặt nhiều kỳ vọng vào lực lượng này khi quyết định vũ trang và gửi chuyên gia huấn luyện Quân sự cho họ.

Tuy nhiên, với cuộc trưng cầu ý dân này, chính phủ Mỹ và Đức đều đã bày tỏ sự quan ngại của mình do lo sợ cuộc trưng cầu có thể tạo ra các bước leo thang căng thẳng mới tại khu vực.

Mặc dù vậy, ngày 23/5 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Mỹ Vincent Stewart khẳng định, nỗ lực giành độc lập của người Kurd tại Iraq chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi, chứ không phải là có thế xảy ra nữa hay không.

Giới phân tích nhận định, nếu cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của người Kurd diễn ra và đa số người Kurd ủng hộ ly khai, thì cũng chưa chắc việc thành lập một nhà nước độc lập sẽ thành hiện thực. Tuy nhiên, lực lượng người Kurd sẽ có quyền tự quyết hơn và củng cố được vị thế của mình khi tham gia đàm phán với chính quyền trung ương Iraq.

Therealtz © VietBF
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-09-2017
Reputation: 234766


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 94,009
Last Update: 06-09-2017 : 23:08 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	43.4 KB
ID:	1053014  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,863 Times in 6,125 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 117
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11652 seconds with 13 queries