HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quốc hội Mỹ 'đau đầu' nên hay không nên bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Thương vụ F-16 của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế - quốc phòng mà còn có ý nghĩa lâu dài về mặt chiến lược của Mỹ trong khu vực.
Theo tờ Bulgarianmilitary, hiện tại vẫn chưa rõ liệu Washington có cho phép chính quyền Ankara mua 40 máy bay chiến đấu F-16 Block 70 của Lockheed Martin hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ cần các máy bay chiến đấu mới, vì phi đội F-16 hiện tại của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ được mua từ cuối những năm 1980 với các phiên bản lỗi thời Block 30/40/50.

Mặc dù Ankara đã khởi động một chương trình quy mô lớn để nâng cấp những chiếc F-16 của mình nhằm đảm bảo và tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng không quân, nhưng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khẳng định việc mua máy bay mới là rất cần thiết.

Vào ngày 31/3, một báo cáo mới của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ đã được công bố, cung cấp những thông tin rõ ràng hơn và cho thấy hiện tại Washington chưa “bật đèn xanh” cho thương vụ mua bán này. Trong một bảng lập luận tóm tắt, cơ quan này đưa ra các lý do để ủng hộ “hành động bán” và “chống lại việc bán” F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan điểm không ủng hộ

Báo cáo nói rằng, lợi ích giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang ngày càng khác biệt, khẳng định những tác động tiêu cực từ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400, cũng như mối quan hệ kinh tế ngày càng tăng với Nga. Bản báo cáo cũng chỉ ra, hiện tại Mỹ cũng đã có các đơn đặt hàng lớn cho phiên bản F-16 mới nhất của họ.

Tập đoàn Lockheed cho biết dự kiến đã có 148 máy bay được đặt hàng chủ yếu là phiên bản F-16 Block 70/72. Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ có mua máy bay hay không không quan trọng đối với dây chuyền sản xuất hoặc cơ sở công nghiệp quân sự của Mỹ, báo cáo cho biết.

Hy Lạp cũng được cho là một nhân tố ảnh hưởng đến việc Quốc hội Mỹ không muốn bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ. Washington nhìn thấy cơ hội để Hy Lạp nâng cao năng lực tác chiến ngang với Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ cân nhắc bán cho Athens thay vì Ankara. Thậm chí, theo phân tích trong báo cáo, không nên hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ nâng cấp đội máy bay của mình để có được sự cân bằng giữa hai quốc gia Balkan láng giềng.“Vì quân đội, dân số và nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ lớn hơn đáng kể so với Hy Lạp, bên cạnh đó Thổ Nhĩ Kỳ cũng duy trì nhiều lợi thế quân sự hơn so với Hy Lạp, nên một số lợi thế cho không quân Hy Lạp sẽ giúp duy trì sự cân bằng trong khu vực. Mỹ nên 'thưởng' cho Hy Lạp vì mức độ hợp tác mà nước này đã thể hiện bằng cách mời NATO sử dụng các căn cứ và lãnh thổ của mình, bao gồm cả việc củng cố Ukraine và Đông Âu”, báo cáo nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia Mỹ, mối quan hệ láng giềng được cải thiện với Hy Lạp cũng sẽ là điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ nhận được sự giúp đỡ nhằm nâng cấp những chiếc F-16 cũ kỹ của mình.

Quan điểm ủng hộ

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng việc bán F-16 hoặc hiện đại hóa phi đội F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ là nên xảy ra. Báo cáo chỉ ra rằng một thương vụ sẽ không chỉ giúp tăng cường hợp tác quân sự - quốc phòng mà còn cả hợp tác kinh tế.

Ngoài ra, Washington cũng tính đến thực tế là đến một lúc nào đó nếu Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được điều mình muốn thì Ankara có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Nga hoặc Trung Quốc. Mỹ không muốn điều này, vì vậy khả năng bán hoặc hiện đại hóa F-16 sẽ giúp ngăn cản quyết định như vậy.

Đó là lý do tại sao Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội đang đề xuất nhanh chóng bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà phân tích đưa ra một hệ quả nguy hiểm: Việc trì hoãn kéo dài hoặc tiếp tục không đưa ra câu trả lời dứt khoát về vấn đề F-16 có thể thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ xem xét các thỏa thuận với các nhà cung cấp nước ngoài, có thể bao gồm cả Nga hoặc Trung Quốc.Điều này cũng phản ánh sự hợp tác chung trong trục NATO. Washington tin rằng một trong những lý do để Thổ Nhĩ Kỳ nhận F-16 chính là mối đe dọa từ Nga trong tương lai, bên cạnh đó lực lượng không quân Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quay lại hợp tác chặt chẽ với nhau hơn.

Có vẻ như Ankara càng cần nhiều máy bay mới thì Washington càng khó đưa ra quyết định. “Nên” hay “Không nên” chỉ là những lập luận, đến một lúc nào đó Mỹ sẽ phải kiên quyết trong phản ứng của mình. Bởi lẽ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã nhiều lần tuyên bố rằng không chỉ riêng Mỹ sản xuất được máy bay, mà các quốc gia khác cũng có thể làm được.

Hơn nữa, nếu Mỹ tiếp tục im lặng, một thời gian nữa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể quên đi nhu cầu về F-16. Hiện tại, máy bay chiến đấu tàng hình nội địa TF-X của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện trên đường băng và thực hiện các cuộc thử nghiệm đầu tiên.

Nếu TF-X thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2023, điều đó có nghĩa là Ankara đã có một nguyên mẫu máy bay nội địa đang hoạt động. Sẽ mất thêm vài năm nữa để TF-X có thể sẵn sàng chiến đấu, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phải lệ thuộc vào máy bay nước ngoài.

Nếu Mỹ không “dịu giọng” hơn với Ankara và không thực hiện các bước để cải thiện quan hệ (bán F-16), thì nguy cơ cao là sẽ tuột mất Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là khách hàng trong thập kỷ tới.

Vì vậy, Lockheed có thể nhận được đơn đặt hàng 148 máy bay chiến đấu F-16 từ nhiều đối tác khác, nhưng không nên để mất một khách hàng được đánh giá là một trong những quân đội mạnh nhất ở châu Âu và là quốc gia có tầm ảnh hưởng đến chính trị không chỉ ở châu Âu và Balkan mà còn ở Trung Đông và châu Á.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 04-11-2023
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,156
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	d3fbb579cf34266a7f25.jpg
Views:	0
Size:	14.4 KB
ID:	2204119  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13346 seconds with 15 queries