HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trở thành giáo sư ở tuổi 37 dù mù chữ tới năm 18 tuổi

Theo như thân thế của vị giáo sư ở tuổi 37 không biết đọc và viết cho tới năm 18 tuổi và chưa đầy 8 năm trước, anh còn làm việc bán thời gian tại siêu thị Sainsbury’s, mà nhà xã hội học, muốn dùng câu chuyện của bản thân để truyền cảm hứng cho những người có xuất phát điểm bất lợi khác từ nhà xã hội học 37 tuổi Jason Arday - người sắp trở thành giáo sư da đen trẻ tuổi nhất từng được bổ nhiệm tại Đại học Cambridge.

11 tuổi mới biết nói


Hiện là một học giả được trọng vọng về vấn đề chủng tộc, bất bình đẳng và giáo dục nhưng vào năm 3 tuổi, anh nhận chẩn đoán mắc chứng chậm phát triển toàn cầu và rối loạn phổ tự kỷ. Tới năm 11 tuổi, Arday mới có thể học nói.

Vào tháng tới, anh sẽ đảm nhận vai trò giáo sư xã hội học về giáo dục tại Đại học Cambridge, và Arday hy vọng câu chuyện phi thường của mình sẽ truyền cảm hứng cho những người có hoàn cảnh khó khăn khác tiến tới giáo dục đại học.

Arday sẽ theo đuổi điều đó dựa trên công việc trước đây của mình tại các trường đại học Durham và Glasgow, tập trung vào vấn đề ít người da đen và dân tộc thiểu số trong giáo dục đại học, sự hiện diện khiêm tốn của họ trong ngành học thuật và thách thức của việc thúc đẩy trải nghiệm và kết quả giáo dục công bằng hơn cho tất cả.

“Công việc của tôi chủ yếu tập trung vào việc làm thế nào chúng ta có thể mở rộng cánh cửa hơn cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và thực sự dân chủ hóa giáo dục đại học”, Arday bày tỏ.

“Hy vọng rằng việc ở một nơi như Cambridge sẽ giúp tôi có đòn bẩy để thực hiện điều đó đó trên toàn quốc và toàn cầu”.

“Nói là một chuyện, làm mới là điều quan trọng. Cambridge đã và đang thay đổi đáng kể và đạt được một số thành tựu đáng chú ý trong nỗ lực đa dạng hóa, nhưng còn rất nhiều việc phải làm - ở đây và toàn lĩnh vực”, Arday nói thêm.

Giáo sư Jason Arday muốn dùng câu chuyện của bản thân để truyền cảm hứng cho những người có xuất phát điểm bất lợi khác. Ảnh: Đại học Cambridge.

Arday chào đời và lớn lên ở Clapham, nam London, trong một gia đình có bốn người con. Cho đến năm 11 tuổi, anh đã phải giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu và phần lớn thời thơ ấu của anh gắn liền với các nhà trị liệu ngôn ngữ. Gia đình Arday được thông báo rằng có khả năng anh sẽ cần sự hỗ trợ suốt đời. Thế nhưng, anh đã vượt lên trên tất cả.

Sau khi đạt hai chứng chỉ GCSE (Chứng chỉ Giáo dục Trung học) về giáo dục thể chất và dệt may, Arday đã học BTec tại trường cao đẳng, sau đó hoàn thành bằng đại học đầu tiên về giáo dục thể chất và nghiên cứu giáo dục.

Sau đó, anh hoàn thành hai bằng cao học, trong đó có một bằng PGCE để trở thành giáo viên giáo dục thể chất và bằng tiến sĩ tại Đại học John Moores Liverpool. Trong lúc đi học, anh làm việc bán thời gian tại Sainsbury's và Boots để có thêm thu nhập.

Giấc mơ trở thành hiện thực

Mười năm trước, khi đang học tiến sĩ, Arday đã viết một loạt các mục tiêu cá nhân lên tường phòng ngủ của mẹ mình. Điều thứ ba trong danh sách có nội dung như sau: “Một ngày nào đó tôi sẽ làm việc tại Oxford hoặc Cambridge”. Vào ngày 6/3, giấc mơ đó sẽ trở thành hiện thực.

“Tôi là một người lạc quan nhưng vẫn không thể nào nghĩ rằng điều đó lại xảy ra”, Arday chia sẻ.

Thông điệp trong câu chuyện của tôi dành cho những người trẻ tuổi khác có xuất phát điểm bất lợi là “mọi thứ đều có thể xảy ra”, anh nói.

“Tôi biết mình không nhất thiết phải có nhiều tài năng, nhưng tôi biết mình khao khát điều đó đến mức nào và tôi biết mình muốn làm việc chăm chỉ như thế nào”.

Arday mong muốn có thể mở rộng cánh cửa hơn cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: BBC.

Tuy nhiên, điều này không nên chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của từng cá nhân - hệ thống cũng phải thay đổi, Arday nêu rõ. “Tại Cambridge, đã có những tiến bộ thực sự lớn và hữu ích. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều điều cần làm trong lĩnh vực phát triển, cũng như trong toàn ngành”, anh chỉ ra.

“Một trong những vấn đề lớn của lĩnh vực này đó là nó hoạt động theo cách rất không bền vững. Công việc thường dựa vào sức lao động của các chuyên gia và học giả da đen và dân tộc thiểu số mà không được trả công và không được công nhận”, Arday cho hay.

Thay vào đó, cần phải có trách nhiệm tập thể - Arday nói - và những người làm việc để thúc đẩy bình đẳng, đa dạng và hòa nhập nên được hỗ trợ và trả công xứng đáng.

Anh cũng nhấn mạnh nghiên cứu của BBC từ năm 2018 cho thấy các học giả da đen và dân tộc thiểu số được trả ít hơn so với các đồng nghiệp da trắng. Theo đó, các học giả da trắng nhận mức lương trung bình là 52.000 bảng Anh trong khi các học giả da đen là 38.000 bảng Anh.

Arday nói thêm: “Điều cuối cùng là nhận ra mức độ bạo lực ở một số không gian này và những người quản lý nhận ra rằng đó là một thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần và tâm lý của người da đen và dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ da màu, và cụ thể hơn là phụ nữ da đen trong lĩnh vực này, những người bị đối xử phân biệt. Tôi nghĩ đó là một vết nhơ trong lĩnh vực này, và đó là điều mà chúng ta cần cùng nhau suy nghĩ để làm tốt hơn”.

Arday cho biết phụ nữ da đen nằm trong số những người được trả lương thấp nhất trong ngành học thuật và trong số 24.000 giáo sư ở Anh, chỉ hơn 160 là người da đen và chỉ hơn 50 người là phụ nữ da đen.

Vào ngày 6/3, Arday sẽ đảm nhận vai trò giáo sư xã hội học về giáo dục tại Đại học Cambridge. Ảnh: Đại học Cambridge.

Giáo sư Bhaskar Vira, Phó hiệu trưởng phụ trách giáo dục tại Đại học Cambridge, cho biết: “Jason Arday là một học giả đặc biệt về chủng tộc, bất bình đẳng và giáo dục. Anh ấy sẽ đóng góp đáng kể cho nghiên cứu của Cambridge trong lĩnh vực này và giải quyết vấn đề về sự thiếu vắng của những người có hoàn cảnh kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt là những người da đen, châu Á và các cộng đồng dân tộc thiểu số khác.

“Trải nghiệm của anh ấy làm nổi bật những rào cản mà nhiều nhóm ít được đại diện phải đối mặt trong giáo dục đại học và đặc biệt là tại các trường đại học hàng đầu. Cambridge có trách nhiệm làm mọi thứ có thể để giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra những không gian học thuật nơi mọi người cảm thấy mình thuộc về”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-26-2023
Reputation: 370252


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,973
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	88.2 KB
ID:	2184177  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,040 Times in 11,203 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09782 seconds with 15 queries