HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Arrow Ukraine dính nhiều thách thức khó có thể phản công ở Donbass
Giao tranh tại Donbass cho thấy Ukraine nhiều khả năng sẽ tiếp tục hứng chịu thiệt hại và khó giành lại những vùng đất đã mất như tuyên bố.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 3/7 thừa nhận quân đội Ukraine đã rút lui khỏi Lysychansk, thành trì cuối cùng do nước này kiểm soát ở tỉnh miền đông Lugansk, nhưng tuyên bố sẽ giành lại thành phố nhờ vũ khí tầm xa của phương Tây. "Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ trở lại và chúng tôi nhất định sẽ chiến thắng", Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cùng ngày cho hay.


Xe tăng Ukraine hoạt động tại vùng Donbass, miền đông đất nước, hồi tháng 6. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phương Tây cho rằng điều này ngày càng khó khả thi với cục diện chiến trường hiện nay. "Đã đến lúc Ukraine đối mặt thực tế không thể tránh khỏi là họ sẽ tiếp tục chịu thiệt hại và mất thêm nhiều lãnh thổ. Nếu Kiev và phương Tây tiếp tục nhắm mắt làm ngơ với thực tế chiến trường, Ukraine có thể hứng chịu thất bại toàn diện về quân sự", Daniel Davis, cựu trung tá lục quân Mỹ và học giả cấp cao tại tổ chức nghiên cứu Defense Priorities, nêu quan điểm.

Pháo phản lực BM-27 Nga tập kích lực lượng Ukraine trong video công bố ngày 1/7. Video: BQP Nga.

Bất chấp những tuyên bố tự tin của giới chức Ukraine và phương Tây, những gì diễn ra ở mặt trận Donbass, khu vực gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk ở miền đông Ukraine, cho thấy Ukraine không có nhiều hy vọng giành lợi thế trong chiến sự hiện nay.

Quân đội Nga bắt đầu tập trung binh lực cho mặt trận Donbasss từ giữa tháng 4, sau khi rút khỏi khu vực ngoại ô thủ đô Kiev và miền bắc Ukraine. Họ tận dụng tối đa ưu thế vượt trội về pháo binh, không quân và bộ binh, nhằm bào mòn dần sức chiến đấu của các đơn vị Ukraine.

"Nhiều quan chức phương Tây thường xuyên mô tả bước tiến của Nga là 'nhỏ nhoi' và 'chậm chạp', nhưng nếu nhìn toàn cảnh, có thể mô tả các đợt tiến quân của lực lượng Nga là có phương pháp và không ngừng nghỉ. Họ đã chiếm nhiều thành phố và thị trấn chủ chốt kể từ tháng 4, trong đó có Izyum, Rubizhne, Kreminna, Poposna, Zolotoe, Severodonetsk và Lysychansk", ông Davis nói.

Trong quá trình này, tổn thất lớn nhất với Ukraine không phải những vùng lãnh thổ đã mất, mà là thương vong của những đơn vị dày dạn kinh nghiệm và được huấn luyện tốt nhất tại chiến trường Donbass.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, hôm 9/6 cho biết thương vong của quân đội nước này khoảng 100-200 binh sĩ mỗi ngày, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov nói rằng Ukraine mất 100 binh sĩ mỗi ngày và khoảng 500 người bị thương.

"Phía Ukraine không đạt được đột phá nào mang tính quyết định ở Donbass. Không rõ họ có thể huy động đủ nhân lực và khí tài để mở đợt phản công hay không", cây bút Roland Oliphant của Telegraph bình luận.

Ukraine ban đầu đặt mục tiêu huấn luyện và triển khai thêm nhiều lữ đoàn với trang bị mới trước tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, hàng loạt tân binh Ukraine, trong đó có những dân quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ, đã được điều động tới Donbass để cản đà tiến quân của Nga.

"Không biết những lữ đoàn này đã thành lập hay chưa, chứ chưa nói đến liệu họ có khả năng đến tiền tuyến hay không", Oliphant nói thêm.

Ngoài thương vong lớn, quân đội Ukraine cũng mất nhiều vũ khí trong chiến sự ở miền đông. Hàng loạt khí tài hạng nặng như tăng thiết giáp và pháo bị bỏ lại Severodonetsk và Lysychansk bởi lệnh rút quân được đưa ra quá muộn, vào thời điểm lực lượng Nga đã tiến sâu và chuẩn bị bao vây hoàn toàn hai thành phố. Các hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy binh sĩ Ukraine phải sơ tán bằng nhiều loại phương tiện, trong đó có xe tải dân sự và xuồng cao su.

Lượng khí tài hạng nặng được phương Tây bàn giao hoặc cam kết chuyển cho Kiev chỉ chiếm một phần nhỏ trong nhu cầu thực sự của nước này, nhiều khả năng không bù đắp được những thiệt hại lớn mà quân đội Ukraine hứng chịu trong thời gian gần đây, chưa nói đến khả năng hỗ trợ chiến dịch phản công trong vài tuần tới.

Tướng Volodymyr Karpenko, chỉ huy lực lượng hậu cần lục quân Ukraine, hồi giữa tháng 6 tiết lộ nước này đã mất 50% khí tài hạng nặng, trong đó có hơn 2.000 xe tăng thiết giáp và pháo. Số ít hệ thống pháo hiện đại như M777 và HIMARS mà phương Tây viện trợ cho Ukraine khó có thể lấp được khoảng trống này.

Học giả Davis cho rằng Nga cũng chịu thiệt hại ở Donbass, nhưng với mức độ thấp hơn nhiều so với Ukraine, bởi quân đội Nga đã rút ra bài học từ giai đoạn đầu, thời điểm họ dùng các mũi tiến công quy mô lớn bằng xe tăng thiết giáp không được yểm trợ đầy đủ, gây ra nhiều khó khăn về bảo đảm hậu cần và cho phép binh sĩ Ukraine phục kích các đoàn xe trên đường di chuyển.

Giờ đây, Nga chủ trương đánh chậm mà chắc, sử dụng pháo binh và không quân tập kích phủ đầu, mở đường cho bộ binh từng bước mở rộng kiểm soát, song song với nỗ lực đánh vào các tuyến hậu cần của Ukraine để làm chậm tốc độ đưa vũ khí phương Tây viện trợ ra tiền tuyến.

Giới chức Ukraine nhận định pháo binh Nga áp đảo lực lượng nước này gấp 10 lần. Đạn pháo Nga khiến nhuệ khí binh sĩ Ukraine sụt giảm xuống mức báo động do tổn thất lớn và tình thế liên tục chịu pháo kích, bị đối phương bao vây khắp mọi phía.

"Những lợi thế này mang tính quyết định, cho phép quân đội Nga giành được nhiều phần lãnh thổ ở miền đông Ukraine. Các đơn vị Ukraine ở Sloviansk và Kramatorsk sẽ là mục tiêu tiếp theo, cả hai thành phố đã hứng chịu những đợt pháo kích dữ dội gần đây. Lực lượng Nga sẽ tiếp tục tiến quân chậm rãi về hướng tây", ông Davis nhận định.

David Arakhamia, trưởng nhóm đàm phán của Ukraine, dự báo đối thoại với Nga có thể được nối lại vào cuối tháng 8, sau khi lực lượng Ukraine tổ chức "một loạt chiến dịch phản công". Hy vọng của Kiev đang dồn vào tỉnh miền nam Kherson, nơi quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi lực lượng Nga khỏi tuyến phòng thủ ở một số địa điểm và đang hoạt động trong phạm vi khoảng 30 km quanh thành phố cùng tên.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định Ukraine khó có thể mở đợt tiến công quy mô lớn và sớm tiến vào thành phố Kherson, dù đã đạt một số thành công ở khu vực này.

"Ý tưởng cho rằng quân đội Ukraine có thể chặn đà tiến quân của Nga và mở chiến dịch phản công không có cơ sở thực tế. Đã đến lúc cần phải tính đến nguy cơ Ukraine không chặn được đối phương và sẽ thua cuộc", học giả Davis cảnh báo.

Tổng thống Zelensky và các cố vấn liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn, khẳng định sẽ không nhượng bộ bất kỳ phần lãnh thổ nào cho Nga. Quan điểm quyết liệt này được hưởng ứng rộng rãi trong công chúng và quân đội Ukraine, những người luôn tin vào chiến thắng cuối cùng trước Nga.

Dù vậy, Shannon Vavra, bình luận viên về an ninh quốc gia của Daily Beast, cho rằng chiến lược này có thể đẩy ông Zelensky và giới lãnh đạo Ukraine vào một "hố cát lún", nơi họ bị mắc kẹt giữa các tính toán về chính trị với thực tế trên chiến trường, nhất là khi chiến thắng mang tính quyết định trước lực lượng Nga là điều còn quá xa vời với Ukraine.

"Ukraine vẫn kiểm soát Kharkov, Odessa và nhiều khu vực ở tỉnh Donetsk, nhưng có khả năng Nga sẽ chiếm toàn bộ khu vực này vào cuối mùa hè nếu giao tranh vẫn tiếp diễn. Đàm phán với Moskva trong thế yếu là quyết định đau đớn với Kiev, nhưng đó có thể là cơ hội tốt nhất để họ giữ phần lớn lãnh thổ về dài hạn. Thực tế phũ phàng là quân đội Ukraine chiến đấu càng lâu thì Nga càng giành được nhiều lãnh thổ", ông Davis nêu quan điểm.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-08-2022
Reputation: 17597


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 70,561
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	91.9 KB
ID:	2079559  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,353 Times in 2,956 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 82
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11491 seconds with 15 queries