HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Arrow Israel: Mũi tiêm vaccine tăng cường thứ 4 đang gây tranh cãi
Israel muốn tiêm mũi thứ tư cho những người dễ bị tổn thường để ngăn chặn Omicron, nhưng chuyên gia lo ngại tiêm quá nhiều mũi sẽ phản tác dụng.

Hội đồng cố vấn Covid-19 của chính phủ Israel ngày 21/12 khuyến nghị triển khai tiêm mũi tăng cường thứ tư, sau khi kết luận lợi ích tiềm tàng lớn hơn rủi ro. Dù chưa có bằng chứng vững chắc, nhóm cố vấn chỉ ra những dấu hiệu khả năng miễn dịch suy giảm sau vài tháng tiêm mũi thứ ba và nói rằng chậm trễ tiêm liều thứ tư có thể khiến Israel không thể bảo vệ nhóm có nguy cơ cao nhất.

Thủ tướng Naftali Bennett ủng hộ chiến dịch tiêm liều tăng cường thứ tư, trong khi Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz cho rằng có thể bắt đầu tiêm từ ngày 26/12.

Israel, quốc gia hơn 9 triệu dân với hệ thống y tế công chất lượng, là nước đi đầu thế giới về triển khai tiêm vaccine và sau đó là tiêm tăng cường mũi 3. Tốc độ triển khai tiêm chủng nhanh khiến Israel sớm phải đánh giá hiệu quả và tốc độ suy giảm khả năng miễn dịch.

"Cái giá phải trả sẽ cao hơn nếu chúng tôi không tiêm chủng", tiến sĩ Boaz Lev, người đứng đầu nhóm cố vấn, nói trong cuộc họp báo cuối ngày 22/12. Mô tả tốc độ lây lan của Omicron như "sóng thần hoặc lốc xoáy", Lev cho rằng "chúng tôi không có nhiều thời gian để đưa ra quyết định".


Một điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Jerusalem hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

Khi Omicron đang lây lan với tốc độ đáng báo động khắp thế giới, nhiều chính phủ đang chạy đua tìm cách ngăn mối đe dọa từ biến chủng này bằng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, làm trầm trọng thêm hậu quả kinh tế sau hai năm Covid-19 hoành hành.

Một báo cáo mới của Anh cho thấy mũi tiêm tăng cường có thể kém hiệu quả với Omicron hơn so với các biến thể trước và mức độ bảo vệ của nó cũng giảm nhanh trong vòng 10 tuần. Các nhà sản xuất vaccine đang cố gắng nâng cấp các loại vaccine hiện tại để nhắm vào Omicron.

Trong cuộc thảo luận của nhóm cố vấn Israel ngày 21/12, các chuyên gia chỉ ra khả năng miễn dịch suy giảm ở những người trên 60 tuổi đã tiêm mũi thứ ba. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhiễm Delta ở nhóm này tăng gấp đôi sau 4-5 tháng tiêm mũi thứ ba. Tuy nhiên, không có dấu hiệu rõ ràng về mức độ giảm hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Israel đã xác nhận vài trăm ca nhiễm Omicron, nhưng các quan chức nói rằng biến thể mới đã xuất hiện nhiều hơn ở nước này và có thể vượt Delta trở thành chủng trội trong vòng 2-3 tuần.

Do lo ngại về một đợt bùng phát Omicron lớn trong mùa đông, khi các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân bị cúm hoặc các bệnh hô hấp khác, ban cố vấn Israel đề xuất tiêm liều thứ tư cho người trên 60 tuổi, sau khi tiêm mũi thứ ba ít nhất 4 tháng.

Ban cố vấn không đề xuất tiêm mũi thứ tư rộng rãi vào giai đoạn này, nhưng khuyến nghị nên rút ngắn khoảng cách giữa liều thứ hai và thứ ba xuống 3 tháng, thay vì 5 tháng.

Dù có những nghiên cứu sơ bộ cho thấy Omicron có thể gây bệnh nhẹ hơn các biến chủng trước, các quan chức Israel cho rằng đợi đến khi có thông tin rõ ràng hơn có thể là đã quá muộn để bảo vệ nhóm dễ tổn thương nhất.

"Chúng tôi có thể ngồi đây, chờ đợi những nghiên cứu từ nước ngoài, nhưng cảm thấy mình không được phép làm vậy", tiến sĩ Tal Brosh, một thành viên ban cố vấn, nói.

Israel bắt đầu chương trình tiêm chủng với vaccine Pfizer vào tháng 12 năm ngoái và đạt tỷ lệ lớn dân số tiêm chủng trước khi nhiều quốc gia giàu khác bắt đầu cuộc đua. Tới mùa xuân năm nay, Israel đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng cho hầu hết dân số. Thủ tướng Bennett tự hào với quyết định tiêm mũi thứ ba cho người dân ngay từ cuối tháng 7, cho rằng nó đã ngăn chặn thành công làn sóng Delta và giúp nền kinh tế, trường học mở cửa.

Sự xuất hiện của Omicron đe dọa đảo ngược những thành tựu đó, buộc Israel siết hạn chế, nhanh chóng thắt chặt kiểm soát biên giới và cấm hầu hết công dân nước ngoài nhập cảnh.

"Công dân Israel là những người đầu tiên trên thế giới được tiêm mũi thứ ba và giờ chúng tôi tiếp tục dẫn đầu với mũi thứ 4", Thủ tướng Bennett nói.


Hàng quán mở lại tại một khu phố chính ở Jerusalem tuần này. Ảnh: NY Times.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế không nhất trí với đề xuất này, đề nghị chính phủ nên "hãm phanh" để chờ thêm dữ liệu trước khi quyết định tiêm liều thứ tư cho người dân.

Giáo sư Hagai Levine, nhà dịch tễ học và chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Y tế Công cộng Israel, cho biết quốc gia này chưa chứng kiến ca nhiễm tăng mạnh, khi số ca trung bình hàng ngày hiện khoảng 1.200, giảm từ mức 11.000 trong giai đoạn đỉnh điểm làn sóng Delta hồi tháng 8. Ông cũng cho biết chưa có bằng chứng nào cho thấy phải tiêm mũi thứ tư để ngăn nguy cơ bệnh nặng do chủng Omicron.

"Tôi tôn trọng ý kiến của những người cho rằng thà lựa chọn cách an toàn hơn là hối tiếc và không có vấn đề gì nếu chuẩn bị trước mọi thứ. Nhưng trước khi triển khai mũi thứ tư, tốt hơn nên chờ thêm dữ liệu khoa học", ông nói.

Giáo sư Dror Mevorach, người đứng đầu khu điều trị Covid-19 tại Trung tâm Y tế Hadassah ở Jerusalem, cũng có cùng quan điểm.

"Chúng ta đi đầu về tiêm liều thứ ba không có nghĩa chúng ta phải vội vàng tiêm liều thứ tư mà chưa có cơ sở khoa học", ông nói, thêm rằng kháng thể giảm theo thời gian là điều bình thường và tăng cường lượng kháng thể có thể chỉ mang lại lợi ích hạn chế.

Một số nhà khoa học thậm chí cảnh báo tiêm quá nhiều mũi tăng cường có thể khiến hệ miễn dịch bị mệt mỏi, ảnh hưởng tới khả năng chống lại virus. Ngoài ra, họ thêm rằng chính phủ Israel vẫn chưa tận dụng tối đa các lựa chọn khác, như thúc đẩy tiêm chủng cho người chưa tiêm hoặc tăng tỷ lệ tiêm mũi ba cho người đã đủ điều kiện.

Ban cố vấn của chính phủ cho biết khuyến nghị tiêm mũi 4 xuất phát từ đánh giá về mối đe dọa của Omicron cùng gánh nặng mà hệ thống y tế có thể phải đối mặt trong mùa đông.

Lúc đầu, nhiều người Israel tin rằng nỗ lực dẫn đầu về tiêm chủng của đất nước sẽ là tấm vé giúp họ trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng kế hoạch tiêm liều thứ tư trong một năm khiến nhiều người ngần ngại.

"Giống nhiều người, tôi cảm thấy rất phân vân. Tôi không muốn doanh nghiệp của mình phải đóng cửa chút nào, nhưng tôi có cảm giác họ chưa có đủ dữ liệu về liều thứ tư", Chely Edery, 59 tuổi, chủ một cửa hàng quà tặng ở Jerusalem, cho hay.

Benny Muchawsky, một kiến trúc sư 80 tuổi, cũng tỏ ra lo ngại với viễn cảnh phải tiêm thêm một liều tăng cường nữa sau liều vaccine thứ ba. "Israel giờ đây chả khác gì phòng thí nghiệm cho vaccine Covid-19", ông nói.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-25-2021
Reputation: 25202


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,865
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	85.9 KB
ID:	1958310   Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	98.2 KB
ID:	1958311  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,057 Times in 3,573 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 93
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13345 seconds with 15 queries