HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Trung Quốc tung tin “vịt” về hạm đội tàu chiến ở Biển Đông?
Old 04-03-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
(Dân trí) - Chính phủ Malaysia cho biết không phát hiện nhóm tàu chiến Trung Quốc ở gần vùng biển nước này vào thứ ba tuần trước, mặc dù Trung Quốc khẳng định họ đã phái 4 tàu cùng binh sỹ, trực thăng tới bãi James, “cực nam” của “đường lưỡi bò” ở Biển Đông.


Theo báo chí Trung Quốc, Hạm đội 4 tàu chiến trong đó có tàu tấn công lưỡng cư Jinggangshan hiện đang "tung hoành" ở Biển Đông.

Trung Quốc tuần trước cho biết họ đã đưa nhóm 4 tàu chiến tới bãi cạn James, cách bờ biển Malaysia chỉ khoảng 80km trong khi cách lục địa Trung Quốc tới 1.800km.

Song, tờ Strait Times ngày 2/4 đưa tin Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết họ không phát hiện được sự hiện diện của các tàu Trung Quốc ở khu vực bãi James. “Malaysia đã tiến hành tuần tra thường xuyên ở Biển Đông, nhưng khi kiểm tra với hải quân hoàng gia Malaysia và Cơ quan hải giám Malaysia, không thấy bất kỳ sự hiện diện nào của tàu hải quân Trung Quốc trong lãnh thổ của Malaysia”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết với tờ Strait Times vào ngày 1/4 vừa qua.

Trung Quốc "hù dọa"?

Trong động thái chưa từng có tiền lệ, Bắc Kinh cho biết 4 tàu của Hạm đội Hải Nam, hải quân nước này, đã tiến hành diễn tập ở nơi gọi là “cực nam” của “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương đưa ra nhằm tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Giới quan sát nhận định đây là lần đầu tiên báo chí nhà nước Trung Quốc đăng tải về cuộc tập trận kiểu này của hải quân và có thể nhằm gửi tín hiệu tới các nước Đông Nam Á rằng họ có thể dùng vũ lực trong các cuộc tranh chấp biển đảo.

Một số cũng cho rằng có khả năng hải quân Trung Quốc không tiến vào bãi cạn James và họ chỉ tung tin “vịt” để gây áp lực đối với các nước láng giềng. Cách đây không lâu, Trung Quốc cũng bị xem là tung tin “vịt” liên quan đến vụ mua tàu ngầm và máy bay chiến đấu của Nga. Cụ thể, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Nga của chủ tịch Tập Cận Bình vừa qua, báo chí nhà nước Trung Quốc đã đưa tin Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 4 tàu ngầm và 24 chiến đấu cơ của Nga. Tuy nhiên, ngay sau đó, phía Nga đã phủ nhận thông tin này.

Hay Malaysia muốn "lờ đi"?

Đối với vụ tàu chiến Trung Quốc tới bãi cạn James, một số nhà phân tích cũng lý giải nguyên nhân Kuala Lumpur xem nhẹ động thái của Trung Quốc, đó là có thể xuất phát từ vấn đề trong nước. Hiện Malaysia đang tập trung cho vấn đề đối nội, khi mà cuộc tổng tuyển cử chỉ còn vài tuần nữa là bắt đầu. Ngoài ra, chính phủ Malaysia đang phải đối phó với chiến binh Sulu ở Sabah.

“Chính phủ Malaysia được xem là hướng nội nhiều hơn, tập trung vào các chính sách trong nước trong những năm gần đây và việc đẩy lui chiến binh Sulu quan trọng hơn …các vấn đề bên ngoài vào thời điểm hiện nay”, tiến sỹ Joseph Liow, phó trưởng khoa tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam, đại học công nghệ Nanyang cho biết với tời Strait Times.

“Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Malaysia không để mắt liên tục tới di chuyển của hạm đội hải quân Trung Quốc ngoài khơi nước này”, ông Liow cho biết thêm.

Các nhà phân tích cho rằng các cuộc tập trận hải quân có thể trở thành thường niên, khi Trung Quốc gia tăng tuyên bố chủ quyền ở các đảo trên Biển Đông.

“Có rất ít nước Đông Nam Á có thể làm gì với điều đó, bởi không nước Đông Nam Á nào có nguồn lực và sức mạnh để đương đầu với Trung Quốc”, tiến sỹ Hamzah Ahmad, học giả chuyên về luật và an ninh biển tại đại học Universiti Malaya cho biết trên Strait Times. “Malaysia chắc chắn tránh đối đầu với Trung Quốc, để mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc trong khu vực không bị ảnh hưởng”.

Phan Anh
Theo Strait Times
Dantri
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	3
Size:	21.8 KB
ID:	456578  
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09697 seconds with 15 queries