HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Voi ma mút có thể được nhân bản
Old 09-16-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Các nhà khoa học vừa phát hiện một phần thi thể voi ma mút được bảo tồn rất tốt trong băng tuyết ở vùng Siberia của Nga. Điều đáng chú ý là trong phần thi thể này có thể chứa nhiều tế bào sống và đây là yếu tố quan trọng có thể giúp hồi sinh loài sinh vật cổ đại.
Xác voi hiếm chứa nhiều tiềm năng

Đại học Liên bang Đông Bắc của Nga hôm 11/9 nói rằng một đội nghiên cứu quốc tế đã phát hiện lông, mô mềm và tủy xương ở voi ma mút ở độ sâu 100m dưới lòng đất, trong cuộc tìm kiếm mùa hè ở tỉnh Yakutia của Nga. Kết quả phân tích ban đầu cho thấy phần thi thể này có những tế bào vẫn còn nguyên vẹn, với nhân của tế bào hoàn toàn không bị hủy hoại.

Cuộc tìm kiếm mới nhất mang tên Yana 2012 đã phát hiện thi thể voi ma mút kể trên trong một đường hầm do những người dân địa phương đào bới để tìm xương voi có giá trị kinh tế cao. Cuộc tìm kiếm trước đó diễn ra cách đây hai năm, từng thu về được một xác voi ma mút non đã 40.000 năm tuổi, bên cạnh một số con bò rừng và ngựa cổ.

Tuy nhiên, người ta không tìm thấy tế bào sống trong các phần xác này. Giám đốc đội tìm kiếm, Semyon Grigoryev, nói rằng các nhà khoa học Hàn Quốc tới từ Quỹ Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Sooam có mặt trong đội đã đặt mục tiêu tìm được tế bào sống trong các phần thi thể voi ma mút, nhằm nhân bản vô tính loài động vật đã tuyệt chủng này. "Tất cả những gì chúng tôi cần để nhân bản vô tính chỉ là một tế bào sống. Cụ thể hơn, chúng tôi cần một tế bào có khả năng tái sinh sản. Sau đó, việc nhân nó lên hàng chục ngàn tế bào sẽ chẳng có gì là khó khăn cả" - ông nói.

Grigoryev cho tờ báo mạng Vzglyad biết rằng sẽ phải mất nhiều tháng nghiên cứu trước khi người ta có thể kết luận có tế bào sống trong phần thi thể mới được phát hiện hay không. Ông dự báo kết quả cuối cùng sẽ chỉ có sớm nhất là vào cuối năm nay.
Các nhà khoa học đang hy vọng họ có thể hồi sinh loài voi ma mút và nhiều sinh vật thuộc thời kỳ băng hà đã tuyệt chủng khác, nhờ kỹ thuật nhân bản vô tính

Thách thức khó khăn, nhưng có thể thực hiện được

Giới khoa học lâu nay vẫn tin rằng voi ma mút lông rậm đã tuyệt chủng cách đây 10.000 năm, dù có thể một nhóm nhỏ loài động vật này đã sống lâu hơn ở Alaska và tại đảo Wrangler của Nga, ngoài khơi bờ biển Siberia. Con người đã hiểu biết khá rõ về loài voi ma mút và còn giải mã phần lớn bộ gene của chúng, nhờ việc phân tích các túm lông tìm thấy ở vùng đóng băng vĩnh cửu tại Siberia. Về cơ bản, mọi sự chuẩn bị để tái sinh voi ma mút gần như đã được thực hiện và người ta chỉ cần tìm thấy một tế bào sống nữa là sẽ nắm được rất nhiều cơ hội thành công.

Nếu thu được tế bào sống, người ta sẽ nhân giống nó. Tiếp đó, nhân tế bào voi ma mút sẽ được trích xuất và cấy nó vào trứng voi thông thường. Các phôi thai với dữ liệu di truyền từ voi ma mút sẽ có thể được tạo ra từ đó. Tiếp tới, người ta sẽ cấy phôi vào tử cung những con voi thông thường để nó chửa và đẻ. Các chuyên gia của Sooam dự kiến sẽ chuyển mã di truyền từ voi ma mút sang trứng của một con voi Ấn Độ, vốn có kích thước lớn, để việc chửa đẻ diễn ra thuận lợi. "Công việc hẳn sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn tin vào khả năng hồi sinh voi ma-mút vì viện nghiên cứu của chúng tôi rất giỏi trong việc nhân bản vô tính động vật" - nhà khoa học Hwang In-Sung ở Sooam nói.

Thực tế, các chuyên gia Hàn Quốc đã từng nhân bản vô tính bò, mèo, chó, lợn và cả chó sói. Tháng 10 năm ngoái, họ cũng trình làng 8 con sói Bắc Mỹ được nhân bản trong một dự án do chính quyền địa phương tài trợ.

Ngay chính giới khoa học cũng có nhiều người in tưởng vào khả năng tái sinh các động vật cổ đại thông qua kỹ thuật nhân bản vô tính động vật cổ đại. Tuy nhiên, họ bác bỏ khả năng nhân loại sẽ sớm có “Công viên kỷ Jura” như báo chí đồn đại, bởi thách thức đặt trước mặt các nhà khoa học là không nhỏ. "Chúng tôi đang trông chờ vào việc các điều kiện đặc biệt của vùng đóng băng vĩnh cửu sẽ giúp một số tế bào voi ma mút còn sống. Nhưng có vẻ như chuyện này khó xảy ra" - Grigoryev nói và cho biết rằng thi thể voi ma mút phải ở trong một nhiệt độ ổn định, dao động từ -4 tới - 20 độ C, để các tế bào có thể sống sót.

Lãnh thưởng nếu "hồi sinh" thành công

Những khó khăn khác bao gồm việc chọn được mẫu xác tốt nhất để trích xuất gene di truyền, việc xác định giới tính của con voi đã chết và mối quan hệ gần gũi nhất của nó với các động vật có vú thời hiện đại. Quan chức Yevgeny Mashchenko ở Viện Nghiên cứu cổ sinh vật học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga đánh giá: "Tái sinh voi ma-mút là một tiến trình vô cùng phức tạp, vốn không chỉ có việc trích xuất ADN mà còn liên quan tới việc tạo nên một tế bào hoạt động hoàn chỉnh. Các công việc kiểu như thế này sẽ mất từ 10-15 năm. Rất có thể các nhà khoa học sẽ cần tới 20 năm".

Ngoài ra, có ý kiến nói rằng việc hồi sinh thành công 1-2 con voi ma mút sẽ không thể khiến loài này sống dậy. Theo đó, muốn gây dựng lại một cộng đồng voi ma mút, người ta sẽ phải cần số lượng voi được hồi sinh lên tới cả trăm con. Đó là chưa kể tới việc do sinh ra từ phương pháp nhân bản vô tính, các con voi này sẽ có quan hệ cận huyết. Nếu chúng giao phối với nhau, các con non sinh ra sẽ có nhiều khả năng mắc trọng bệnh hoặc bị dị tật.

Tuy nhiên tất cả những mối quan ngại này hãy vẫn còn quá xa xôi. Trước mắt, các nhà khoa học đang tập trung vào việc tìm kiếm tế bào voi ma mút còn sống ở vùng Siberia. Ngoài nhóm nghiên cứu của Nga- Hàn Quốc, hiện còn một nhóm khác tới từ Nhật Bản cũng đang nuôi ý định làm điều tương tự. Những ai thành công trong việc hồi sinh voi ma mút có thể nhận lấy "giải thưởng Công viên kỷ Jura" do quỹ X Prize tài trợ. Được biết quỹ này từng trao một giải thưởng tương tự trị giá cả triệu đô la cho công ty tư nhân đầu tiên đã phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo Trái đất.

Tường Linh
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images662069_Voi.jpg
Views:	15
Size:	17.5 KB
ID:	408405  
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09766 seconds with 15 queries