HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Sớm có luật cho dân biểu tình đúng luật
Old 11-02-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
- Chiều nay (2/11), thảo luận tổ về dự kiến chương trình làm luật khoá này, nhiều ý kiến ĐBQH muốn đưa dự thảo Luật Biểu tình lên chương trình chính thức thay vì chương trình dự bị như đề xuất của Chính phủ.



Tại tổ Hà Nội, ĐB Ðinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, cho rằng Luật Biểu tình khó có thể làm ngay mà phải chờ sửa Hiến pháp, vì vậy đưa vào chương trình chuẩn bị là hợp lý. ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đồng tình rằng dự thảo luật này hay luật về trưng cầu dân ý có các yếu tố cần cân nhắc kĩ, “nếu có đưa vào xem xét thì cũng nên ở cuối kì, hoặc nếu cần thiết thì để lại khóa sau”.
Song đa số các ĐB khác muốn điều ngược lại. ĐB Trịnh Thế Khiết (Hà Nội) thấy biểu tình hay việc người dân tụ tập thể hiện ý kiến đang là vấn đề bức xúc trên cả nước, phản ánh cả mặt trái và mặt phải của xã hội và là xu thế sẽ phát triển nhanh trong tương lai. Ông Khiết cho rằng cần đưa dự thảo Luật Biểu tình vào chương trình chính thức để có thể sớm giải quyết những bức xúc thực sự của đời sống.
ĐB Trần Thị Quốc Khánh cùng đoàn đồng tình: “Không nên sợ thực tiễn cuộc sống, cần sớm có luật để người dân có thể biểu tình một cách trật tự và thể hiện ý kiến của mình một cách đúng luật”.
Dự thảo Luật Biểu tình sẽ do Bộ Công an chủ trì soạn thảo theo yêu cầu trực tiếp từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.



Các ĐB thảo luận tại tổ Hà Nội.



Bớt những luật chưa cần thiết
Các ĐB cũng chia sẻ nhận định có nhiều dự luật thực sự bức xúc và cần thiết lại chưa được bố trí hợp lý trong dự kiến chương trình làm luật.
Ông Trịnh Thế Khiết chỉ ra một số vấn đề chưa thực sự bức thiết trong thực tiễn Việt Nam nhưng vẫn “cố” đưa vào chương trình do sức ép xây dựng luật trong quá trình hội nhập quốc tế như dự luật về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
“E rằng khi luật ra đời sẽ có khoảng cách với nhận thức và việc thực hiện của người dân”, ông Khiết nói.
Nhiều ý kiến đồng tình rằng những dự luật như Luật Thư viện, Phòng chống tác hại thuốc lá… có thể chờ để nhường chỗ cho những dự luật cần kíp hơn.
Một trong số đó là Luật Tiếp cận thông tin như ĐB Ðinh Xuân Thảo nêu: “Dự luật này đã được khoá XII chuẩn bị kỹ, không hiểu sao Chính phủ lại có ý kiến xem xét lại rồi đưa vào chương trình chuẩn bị của khoá này, trong khi luật này cần thiết trong thực tiễn và liên quan các luật khác đang bàn như Luật lưu trữ”.
Hay như Luật bầu cử QH và HĐND, theo ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định), vừa rồi sửa gấp gáp, vội vàng, thực hiện trong thực tế đã thấy rõ tính chất tình thế. Ông Sơn kiến nghị đưa luật này vào chương trình chính thức, nhất là khi Hiến pháp sẽ được sửa và việc tổ chức HĐND cũng sẽ có những thay đổi.
Ông Sơn còn băn khoăn “có hay không cuộc chạy đua vận động hành lang giữa các đơn vị soạn thảo để đưa dự luật vào chương trình chính thức hay dự bị?”



Các ĐB thảo luận tại tổ Hải Phòng - Thanh Hoá.



Không ngại vừa ban hành lại sửa ngay
Theo ông Ðinh Xuân Thảo, những luật chưa thực sự cần thiết hoặc chưa được chuẩn bị kỹ, không đảm bảo chất lượng thì phải kiên quyết đưa ra khỏi chương trình, không “cố đấm ăn xôi” một luật đưa vào rút ra ba bốn lần, trong khi những luật thực sự cần thiết, bức xúc đối với xã hội lại bị trì hoãn.
ĐB Ðỗ Kim Tuyến (Hà Nội) đồng tình nên tập trung ưu tiên cho những luật khung, luật có vai trò định hướng, có tính nền tảng và quan trọng đối với việc xây dựng các luật khác.
Tuy vậy, ĐB Nguyễn Hữu Quang (Thanh Hoá) lưu ý tình trạng luật khung, luật ống, luật chờ nghị định, thông tư, hướng dẫn vẫn chưa được khắc phục dù đã là vấn đề của mấy kỳ QH.
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha (ĐB Nam Định) cũng thấy nhiều quy định của luật giao cho Chính phủ, các bộ ban hành hướng dẫn nhưng làm rất chậm, có quy định 3 năm không ban hành được hướng dẫn, có bộ còn xin phép thôi, không ban hành nữa.
Theo ông Nguyễn Hữu Quang, việc xây dựng nghị định của Chính phủ nên tiến hành song song với quá trình chuẩn bị dự luật. “Luật ban hành mà 1-2 năm sau sau vẫn chưa đi vào cuộc sống được vì thiếu các văn bản hướng dẫn thì ban hành làm gì?”, ông Quang nói.
Có ý kiến băn khoăn khi thấy một số điểm lặp lại, như dự kiến xem xét dự thảo Luật Quy hoạch và Luật Đô thị trong khi khoá XII vừa thông qua Luật Quy hoạch đô thị, hoặc Luật Xuất bản đã được sửa đổi bổ sung qua hai khoá gần đây, nay lại có trong chương trình dự kiến…
Song ĐB Ðỗ Kim Tuyến cho rằng luật vừa ban hành mà thực tiễn thi hành có những điểm bất hợp lý cản trở cuộc sống thì đem ra sửa ngay cũng không ngại.


Chung Hoàng – Phương Loan
Ảnh: Minh Thăng VNN
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	10.ciisaigon.jpg
Views:	10
Size:	60.8 KB
ID:	330370  
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09620 seconds with 15 queries