HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Mỹ: Iran là nước “luộc” vũ khí nhiều hơn cả Trung Quốc
Old 09-26-2011   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
dh2003's Avatar
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 27
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Trang Chiến lược quốc phòng Mỹ vừa cho biết, so với Trung Quốc, Iran còn chịu khó mày mò "copy" công nghệ nhiều hơn.

Mới đây Iran thông báo nước này đã triển khai một phi đội bay gồm 12 chiến đấu cơ tự chế Saegheh đầu tiên. 5 năm trước đây, nước này từng cải tiến chiếc F-5 của Mỹ và đây là lần đầu tiên chế tạo một chiếc Saegheh đầu tiên có tính năng kỹ chiến thuật tương tự như chiếc F-18 mà quân đội Mỹ đang sử dụng.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran tiến hành nghiên cứu chế tạo chiến đấu cơ như thế này. Nhưng những chiếc Saegheh sẽ đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc của ngành công nghiệp vũ khí quốc gia Hồi giáo này.

Trước đó, hồi những năm 1990, Iran đã chế tạo các phiên bản của chiếc F-5E của Mỹ và đặt tên là Azarakhsh. Quân đội Iran khi đó đã bị tổn thất hàng chục chiếc F-5 như thế này trong cuộc chiến với Iraq, và họ thông báo rằng nhiều chiếc F-5 đã được tân trang hoặc sửa chữa để cải biến chiếc Azarakhsh này.


F18 Saegheh nằm trong đội hình là biên đội bay hiện đại đầu tiên do Iran tự chế

Thực ra Iran đã sử dụng những chiếc F-5E từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, khi đó những chiến đấu cơ này nặng 11 tấn và tốc độ tối đa đạt 1.700 km/giờ, với tầm hoạt động là 1.400 km. Chúng được trang bị hai khẩu pháo 20 ly và có thể mang theo 3 tấn tên lửa hoặc bom.

Sau đó, trên nền tảng của F-5, Iran đã cải biến nó thành chiếc chiến đấu cơ mang hai động cơ của Nga. Trung Quốc cũng từng thực hiện điều này khi sản xuất chiếc J-8 trên nền chiếc Mig21 của Nga nhưng không thành công.
Mặc dù Iran sử dụng các thành phần chính của Nga (do chất lượng tốt hơn nhiều so với hàng cùng loại của Trung Quốc) nhưng họ vẫn phải sử dụng hỗ trợ kỹ thuật từ Trung Quốc (do giá nhân công ở đây rẻ hơn). Người Trung Quốc có rất nhiều kinh nghiệm trong cải biến các dòng chiến đấu cơ Nga, và phát triển nó thành một dòng mới.

Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc không còn thực hiện việc này nữa do họ nhận ra rằng những chiến đấu cơ cải biến ấy không thể hoạt động một cách hiệu quả. Giờ đây họ đang xây dựng những biên đội bay mới với các chiến đấu cơ công nghệ cao hơn, đắt hơn nhập khẩu trực tiếp từ Nga, hoặc được Nga chuyển giao công nghệ.

Iran luôn bị ám ảnh bởi vấn đề tự mình chế tạo công nghệ vũ khí. Họ luôn tìm kiếm khả năng kết hợp các tính năng kỹ chiến thuật của phi cơ Mỹ và Nga, sau đó biến nó thành một dòng máy bay riêng và ghi “Thiết kế và sản xuất tại Iran”.

Tuy nhiên, nó lại không mang lại các hiệu quả như mong muốn cho Iran, bằng chứng là cuộc chiến tranh Iran – Iraq đã cho thấy rõ tính năng kỹ chiến thuật của các chiến đấu cơ này. Sau khi tiến hành "copy" công nghệ, Iran đã sản xuất được loại tên lửa Scud có tầm bắn xa hơn với một lượng nhiên liệu mang theo lớn hơn.

Vì thế, các đặc điểm bay của loại tên lửa này có nhiều thay đổi, nhưng khi để đưa vào chiến đấu với mục tiêu thật (như bắn vào trung tâm Baghdad) nó lại không phát huy tác dụng. Thực ra, Iran không cần phải phát triển tên lửa có tầm bắn lớn hơn làm gì, do khoảng cách từ nước này đến Iraq vốn không phải là vấn đề lớn.

Thực sự thì những tên lửa Scud này do Iran mua về từ Bắc Triều Tiên, nhưng trong các thông cáo báo chí, họ luôn nêu lên rằng đây là thành quả nghiên cứu chế tạo của các nhà khoa học và kỹ sư Iran.


Những tên lửa Scud này thực ra là do Iran nhập về từ Bắc Triều Tiên chứ không phải nước này tự chế?

Cũng trong giai đoạn những năm 1980, Iran đã sản xuất được vũ khí hóa học (chủ yếu là sử dụng khí gas). Đây chỉ là loại vũ khí thô với nền công nghệ đơn giản và đã được cải biến nhiều trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, Iran chưa bao giờ xuất khẩu vũ khí hóa học của mình ra nước ngoài.

Iran không phải là một quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng lớn, nhưng vũ khí của nước này cũng được xuất khẩu tới hơn 50 quốc gia. Thực ra những vũ khí xuất khẩu của Iran chủ yếu là hàng nhái từ Nga và Trung Quốc, bao gồm các vũ khí hạng nhẹ, súng cối và tên lửa. Iran sẵn sàng bán vũ khí cho bất cứ ai, chỉ cần có tiền mặt là hợp đồng sẽ nhanh chóng được thực hiện.


Chấn Hưng (theo Strategy Page)
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1_thumb.jpg
Views:	9
Size:	15.0 KB
ID:	319920  
 
User Tag List


Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện c#7911; khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12870 seconds with 15 queries