HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Đã đến lúc tiến nhanh ra biển
Old 06-09-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Thế kỷ 21 là “thế kỷ của biển và đại dương”. Vấn đề khai thác biển đã trở thành mối quan tâm mang tính chiến lược của hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả các quốc gia có biển và không có biển.

Tại Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam 2011, do Bộ Tài nguyên – Môi trường, Hiệp hội doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tổ chức ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa hôm qua, hơn 100 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu kinh tế, doanh nghiệp và đại biểu các cơ quan quản lý trong và ngoài nước đã cùng sôi nổi thao luận nhiều vấn đề bức thiết để bảo tồn, phát triển biển.

Tại diễn đàn lần này, các đại biểu tham gia thảo luận ở ba phiên: Kinh tế biển Việt Nam - Tiềm năng và triển vọng; toàn cảnh các khu kinh tế ven biển Việt Nam và những vấn đề đặt ra, phiên thứ ba là kinh nghiệm phát triển khu kinh tế tự do của thế giới - Những kiến nghị cho Việt Nam.



Khai thác hiệu quả "mỏ vàng" biển phải thực sự lành mạnh và có tầm nhìn xa. Ảnh: TNLinh.

Mở rộng khai thác

Ông Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, nhấn mạnh, vấn đề khai thác biển đã trở thành mối quan tâm mang tính chiến lược của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong điều kiện các nguồn tài nguyên đất liền đang ngày càng cạn kiệt, biển càng được quan tâm hơn. Mặt khác, sự bùng nổ dân số trên thế giới đang ngày càng gia tăng (dự báo đến 2015, dân số thế giới khoảng 7,5 tỷ người) cũng là nguyên nhân làm không gian kinh tế truyền thống trở nên chật chội. Nhiều nước bắt đầu quay mặt ra biển và nghĩ đến các phương án biến biển và hải đảo thành lãnh địa, thành không gian kinh tế mới”.

Hiện nay, nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore... có nền kinh tế hầu như phụ thuộc sống còn vào biển Đông. Hằng năm, có khoảng 70% khối lượng dầu mỏ nhập khẩu và 45% hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản; khoảng 60% khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Trung Quốc... được vận chuyển bằng đường biển. Còn nền kinh tế Singapore hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào biển… Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong một vài thập kỷ tới, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua biển Đông sẽ tăng gấp hai, ba lần hiện nay, khi đó biển Đông nói chung và vùng biển Việt Nam nói riêng càng có vai trò to lớn trong thương mại thế giới.

Riêng Việt Nam, với vùng biển rộng hơn 3 lần diện tích đất liền, chứa đựng nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, cùng sự hiện diện của hơn 3.000 đảo lớn nhỏ và hai quần đảo ngoài khơi là Hoàng Sa và Trường Sa, đã tạo thế và lực trong xây dựng các cụm dịch vụ hậu cần cho hoạt động biển, phát triển du lịch biển đảo và thế trận quốc phòng, an ninh. Việt Nam đang hướng mạnh về biển để tăng cường tiềm lực kinh tế. Khai thác biển cho phát triển kinh tế là một cách làm đầy hứa hẹn, mang tính chiến lược và được đánh giá là có vai trò ngày càng quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Chưa khai thác hết tiềm năng biển

Kinh tế biển Việt Nam đã, đang tăng trưởng đáng kể về quy mô và thay đổi rõ rệt về ngành nghề, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng GDP. Tuy nhiên nếu so sánh với một số nước có biển trong khu vực, thì giá trị hoạt động của kinh tế biển Việt Nam chỉ bằng 24% Trung Quốc, 14% của Hàn Quốc và 1% của Nhật Bản. Từ những con số đó, có thể nhận định, Việt Nam đang đứng trên mỏ vàng nhưng chưa khai thác hết tiềm năng. Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam, đã đến lúc cần có những đột phá mới trong tư duy và chiến lược phát triển kinh tế biển. Phải chuyển nhanh từ phương thức “mò cua bắt ốc” sang phương thức kết hợp: khai thác mặt tiền (biển - lợi thế địa chiến lược) cộng với tự do hóa (thể chế vượt trước) - đây là công thức thành công của nhiều quốc gia trong nỗ lực phát triển kinh tế biển và trở thành cường quốc biển.

Điều làm các nhà khoa học lo ngại là hiện nay, về nguyên tắc Việt Nam đã mở cửa hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Nhưng, thực chất, trong thời gian dài, chúng ta mới chỉ chú trọng với việc mở hàng loạt cửa khẩu và phát triển khu kinh tế cửa khẩu trên biên giới đất liền mà ít mở ra biển, qua các cảng biển. “Gần đây, mấy chục tỉnh sát biển đua nhau làm cảng, đã xây dựng gần một trăm cảng biển, song động lực “vươn ra biển lớn” của phong trào này lại rầm rộ đến mức trở thành “hội chứng” thì thật sự không rõ ràng, bị chi phối bởi tư duy lợi ích cục bộ, thay vì mục tiêu phát triển lành mạnh và có tầm nhìn xa”, giáo sư Thiên nhấn mạnh.

Một vấn đề quan trọng khác là Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập với thế giới. Vì vậy, đối với biển, chúng ta cần nghiên cứu và đưa ra một đường lối hợp tác hiệu quả với các quốc gia, nhằm phục vụ cho việc khai thác các tiềm năng biển, phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc. Đây thực sự là những vấn đề quan trọng mà cộng đồng phải chung tay mạnh mẽ, nhằm thực hiện thành công chiến lược biển, sớm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia giàu vì biển, mạnh vì biển.

Đánh giá thực trạng các khu kinh tế hiện nay, tiến sĩ Võ Đại Lược, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương, nhận xét: Việt Nam đã có 15 khu kinh tế và đang có chủ trương thành lập thêm 3 khu kinh tế nữa, trong tương lai sẽ là 27. Việc phát triển này là quá nhiều, xét nhu cầu thì chỉ cần 3 khu kinh tế. Thực tế các khu kinh tế hiện nay na ná các Khu công nghiệp, không có sự bứt phát và xứng tầm với các khu kinh tế một số nước trên thế giới, khái niệm khu kinh tế công nghệ cao còn xa...

Minh Ngọc
ĐVO
adams_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09439 seconds with 15 queries