HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Libya - ‘miếng bánh nhiều sạn’ của phương Tây
Old 04-15-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,893
Thanks: 11
Thanked 14,096 Times in 11,257 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Tưởng như dễ “xơi” được Libya chỉ bằng vài đợt không kích, ủng hộ phe nổi dậy…liên minh phương Tây đang ngày càng gặp nhiều khó khăn và rơi vào thế yếu.

Bế tắc


Lợi thế chiến trường Libya đang hơi nghiêng về lực lượng của ông Moammar Gaddafi khi họ tiếp tục công kích dữ dội Mistara, thành phố thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy.

Đồng thời, quân đội Chính phủ không ngừng sử dụng các loại vũ khí hạng nặng để tấn công lực lượng nổi dậy nhằm chiếm lại các cơ sở dầu mỏ quan trọng.

Chỉ huy không quân Pháp cho biết, quân đội Libya ngày càng khó bị phát hiện từ trên không. “Rõ ràng đã có sự thay đổi về chiến thuật trong các lực lượng của ông Gaddafi mà trước đó chúng tôi chưa từng thấy”, ông nói.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ phải thừa nhận là hiện phe nổi dậy dù có sự yểm trợ của liên minh vẫn chưa thể đánh bại quân đội Libya và ngược lại. Tình hình Libya đang rơi vào bế tắc.


Không kích chưa đem lại hiểu quả như mong muốn của NATO.

Lục đục nội bộ

Trong tình trạng bế tắc về quân sự như trên, phe nổi dậy lẫn phe Gaddafi chẳng bên nào chịu thỏa hiệp càng khiến cục diện này chưa biết bao giờ mới kết thúc.. Kết quả là liên quân bị thiệt hại nặng, không phải do mất người mà chính là thời gian, chiến phí và uy tín…

Do đó, nhiều nước trong liên minh mà dẫn đầu là Anh, Pháp…thúc giục đồng minh tăng cường không kích, chấm dứt thế bế tắc... Họ còn phàn nàn rằng các đồng minh trong NATO không tấn công đủ mạnh để đánh bại quân đội của ông Gaddafi, qua đó để quân nổi dậy rộng đường tiến về phía Tây. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe tuyên bố: "NATO phải hoàn thành vai trò của mình. NATO phải dẫn đầu chiến dịch”.

Ngoại trưởng Anh William Hague còn cho biết, Anh sẽ tiếp tục cung cấp những thiết bị không sát thương cho quân nổi dậy. Qatar cũng cung cấp cho lực lượng này các tên lửa do Pháp sản xuất và cử 20 chuyên gia đến Benghazi huấn luyện khoảng 700 binh sỹ phe nổi dậy. Pháp chủ trương, tấn công trên mặt đất, gây áp lực quân sự mạnh mẽ hơn lên Chính phủ của ông Gaddafi. Còn Ngoại trưởng Italy Franco Frattini phát biểu: “Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc không cấm cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Libya phòng vệ”.

Ngược lại, Bỉ và Đức phản đối việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Libya và cho rằng, không cần thiết phải tăng cường tấn công vào Libya.

Cùng lúc, các thành viên NATO khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Đức…nỗ lực ép các bên liên quan ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm kiếm một lệnh ngừng bắn. Thậm chí là có tin Đức cử đặc phái viên Bernd Schmidbauer tới Libya để đàm phán với con trai ông Gaddafi là Saif al-Islam nhằm tìm lối thoát chính trị.

Quan trọng hơn, Mỹ dù cam kết sẽ tiếp tục không kích Libya nhưng thái độ của họ khá miễn cưỡng và mục tiêu tấn công của Mỹ vẫn chỉ là các hệ thống phòng không chứ không phải xe tăng, pháo...những "sát thủ" của phe nổi dậy.

Thái độ miễn cưỡng và lấp lửng của Mỹ khiến đồng minh lo lắng. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet khẳng định là sẽ không thể ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Gaddafi nếu Mỹ dừng không kích xe tăng và pháo của họ. Theo Pháp, Mỹ nên cung cấp “sát thủ diệt tăng” A-10 và AC-130 cho liên quân.

Nhà phân tích Karl-Heinz Kamp của Học viện quốc phòng NATO thì nhận định: “Chúng ta đang trong tình thế khó khăn. Quân nổi dậy không thể tự mình lật đổ ông Gaddafi. Máy bay A-10 phù hợp với chiến dịch nhưng Mỹ không nhiệt tình. Rõ ràng là NATO yếu thế khi không có Mỹ”.


Mỹ tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận không kích bởi họ không muốn dính dáng quá sâu vào cuộc chiến thứ 3 ở thế giới Arab với triển vọng không rõ ràng. Ảnh minh họa.

Nhà nghiên cứu của Stratfor là Marko Papic cho rằng, máy bay tấn công xe tăng, mặt đất là tối quan trọng. Các máy bay tấn công tầm cao của các thành viên NATO ở châu Âu không hiệu quả. Và khi họ tấn công các mục tiêu trên bộ, họ hay tấn công nhầm dân thường, những người đáng ra phải được bảo vệ.

Nhà phân tích Barak Seener của Viện nghiên cứu Hoàng gia Anh nhận định: “Mỹ có thể tiếp tục triển khai các hoạt động tình báo và giám sát. Tuy nhiên, họ đang muốn rút khỏi Iraq, Afghanistan nên cũng chẳng muốn can thiệp sâu vào Libya”.

Cùng lúc, Mỹ không biết rõ phe nổi dậy và bản thân lực lượng này chứng tỏ mình còn quá yếu, lỏng lẻo. Tất cả khiến Mỹ do dự khi cân nhắc việc tổ chức, đào tạo hoặc vũ trang cho họ. Theo tính toán của nhiều chuyên gia Mỹ, việc đào tạo phe nổi dậy phải mất hàng năm trời, một điều không khả thi trong bối cảnh hiện tại.


Ban đầu là Mỹ "trốn tránh" trách nhiệm khi "đá bóng" sang cho các đồng minh châu Âu bằng cách rút máy bay, tên lửa về. Và giờ lại tới lượt Anh và Pháp đùn đẩy nhiệm vụ mũi nhọn chiến dịch sang cho NATO.

Trong khi đó, dù các đồng minh NATO ở châu Âu có nhiều máy bay trực thăng nhưng họ không dám sử dụng bởi chúng dễ trở thành "mồi ngon" như ở Afghanistan.

Do đó, theo ông Kamp, NATO có thể phải tính tới việc triển khai quân trên bộ mới mong “xử lý” ông Gaddafi nhưng việc này lại trái nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc. Và với việc Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Trung Quốc phản đối thì đừng mong Liên Hiệp Quốc sẽ ra một nghị quyết mới ủng hộ việc này.

Trong khi đó, hiện chỉ có vài nước trong 28 thành viên của NATO (gồm Pháp, Anh, Canada, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch) không kích Libya. "Buồn" hơn cho NATO khi Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen thông báo là vẫn chưa có thêm thành viên nào đề nghị cung cấp thêm máy bay cho chiến dịch.

Nhìn vào tình hình trên dễ thấy đang tồn tại nhiều rạn nứt, chia rẽ trong nội bộ NATO và chúng dường như đang cổ vũ tinh thần phe ông Gaddafi và bào mòn nỗ lực của Anh và Pháp. Bất đồng này buộc Ngoại trưởng 28 nước thành viên NATO phải nhóm họp ở Thủ đô Berlin của Đức vào hôm qua, nhằm tìm tiếng nói chung.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, khi còn tồn tại quá nhiều bất đồng, thì việc có một giải pháp triệt để cho tình hình Libya là quá xa vời.


Wall Street Journal thì cho rằng, cuộc họp mới đây ở Qatar giữa NATO, Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Phi về tình hình Libya chẳng đi tới đâu. Ảnh minh họa.

Miếng bánh nhiều "sạn"

Rõ ràng là phương Tây tính toán nhầm về cán cân lực lượng ở Libya. Theo đó, phe nổi dậy ở Libya quá yếu so với quân đội Gaddafi. Nếu họ mạnh như Liên minh phương Bắc ở Afghanistan hay Quân giải phóng Kosovo thì tình hình có thể khác.

Hay như gần đây, tình hình ở Libya khác hẳn Bờ Biển Ngà. Trong khi cựu Tổng thống Gbagbo yếu thế, không có lực lượng trên bộ mạnh, dễ dàng bị lật đổ thì ông Gaddafi vẫn giữ vững thế trận, từng bước chia rẽ liên minh và quan trọng nhất là quân đội của ông từng bước chiếm thế thượng phong.


Phe nổi dậy quá yếu.

Do đó, nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng, phương án hay nhất là “dứt điểm” càng nhanh nhanh càng tốt ông Gaddafi. Nếu không làm được điều này và NATO cứ “cố đấm ăn xôi”, đó sẽ là sự lựa chọn thiếu khôn ngoan.

Theo họ, NATO đã và đang trong thời kỳ mở rộng ảnh hưởng ra ngoài châu Âu. Từ đó tới nay, họ “sa lầy” ở Afghanistan, Iraq. Nếu tiếp tục bế tắc ở Libya, kế hoạch phát triển, mở rộng ra khắp thế giới bị đe dọa.

Đơn cử như trong tương lai ngắn hạn, việc Đông tiến vào Trung Á sẽ gặp khó khăn, trong khi “đối thủ” là Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày càng mạnh, đang sẵn sàng chờ đón.

Libya đang trở thành "miếng bánh nhiều sạn" và có thể khiến NATO "mắc nghẹn".

Trần Lâm_DV
(tổng hợp)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	99a1.jpg
Views:	14
Size:	38.7 KB
ID:	278281  
 
User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11290 seconds with 15 queries