HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Điều tra tham nhũng trong vụ Vinashin – liệu có thực hiện được?
Old 04-09-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,989
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10

Trong phiên họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng ngày vào hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ công an điều tra tham nhũng trong vụ Vinashin để xử lý.


AFP

Logo của tập đoàn Vinashin tại trụ sở chính ở Hà Nội hôm 19/07/2010


Liệu yêu cầu này có dễ thực hiện trong khi vẫn còn quá nhiều điều bất cập trong vấn đề điều tra và xử lý tham nhũng trong thời gian qua. Khánh An tường trình.

Khoảng cách giữa báo cáo và tình hình thực tế

Báo cáo trong phiên họp tổng kết quý I và xây dựng nội dung chương trình quý II năm 2011 vào ngày 6/4, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho biết trong hai tháng qua, không có một vụ tham nhũng nào được phát hiện khởi tố trên 52 tỉnh thành. Một con số 0 tròn trĩnh đến nỗi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phải nhắc khéo rằng “không thể dựa trên con số vụ việc được phát hiện xử lý nhiều hay ít để đánh giá tham nhũng tăng hay giảm”.

“không thể dựa trên con số vụ việc được phát hiện xử lý nhiều hay ít để đánh giá tham nhũng tăng hay giảm”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


Theo đánh giá của Ủy ban Tư pháp tại Hội nghị phòng chống tham nhũng vào cuối tháng 1 vừa qua nhận định “tình hình tham nhũng nói chung và trong lĩnh vực đất đai nói riêng là rất nghiêm trọng”. Cả nước có 63 tỉnh thành thì chỉ có 26 tỉnh thành tự phát hiện tham nhũng. Điều đó cho thấy có một khoảng cách rõ ràng giữa các báo cáo và tình hình thực tế.

Một trong những nguyên nhân đầu tiên, theo kết quả điều tra chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành ở Việt Nam do Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) cùng với Chương trình nghiên cứu và phát triển cộng đồng (CECODES) và Mặt trận tổ quốc Việt Nam vừa công bố đầu tháng này cho thấy có đến 90% người dân trả lời bị ảnh hưởng do tham nhũng đã lựa chọn không tố cáo hành vi tham nhũng. Khảo sát cũng cho thấy nhiều người trả lời cho rằng việc tố cáo chẳng mang lại lợi ích gì, số


Ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT Vinashin trả lời báo chí trong buổi lễ hạ thủy một con tàu mới tại thành phố Hải Phòng hôm 23/6/2006. AFP PHOTO

khác sợ bị trả thù và một số cho biết thủ tục tố cáo quá nhiêu khê hoặc thiếu thông tin về quy trình tố cáo.

Bên cạnh đó, việc xử lý tham nhũng chậm trễ, trì hoãn hoặc theo kiểu “đầu voi đuôi chuột” cũng là một nguyên nhân lớn khiến người dân ngày càng khó tin vào khả năng chống tham nhũng của chính quyền.

có đến 90% người dân trả lời bị ảnh hưởng do tham nhũng đã lựa chọn không tố cáo hành vi tham nhũng. Khảo sát cũng cho thấy nhiều người trả lời cho rằng việc tố cáo chẳng mang lại lợi ích gì, số khác sợ bị trả thù và một số cho biết thủ tục tố cáo quá nhiêu khê
Chương trình UNDP và CECODES


Cũng tại phiên họp ngày 6/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công an điều tra tham nhũng trong vụ việc của tập đoàn Vinashin để xử lý. Thông tin này hoàn toàn không làm cho người dân quan tâm và tin tưởng, mặc dù sự kiện Vinashin đặc biệt thu hút sự quan tâm của họ.

Một sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền khi được hỏi về khả năng phát hiện và xử lý tham nhũng trong vụ này đã nói:

-Em nghĩ là nếu xử lý tới nơi tới chốn thì nhà nước mình đã xử lý từ trước đây rồi, chứ không phải đợi đến tận bây giờ Thủ tướng nói lên như thế. Có thể chính ông ấy cũng dính vào vụ đấy nhưng ông ấy nói lên như thế để chứng tỏ là mình không liên quan, mình trong sạch nên không hề sợ nên yêu cầu làm rõ. Nhưng chẳng ai có thể làm rõ được vụ này cả vì ở Việt Nam thì hệ thống chính quyền sẽ bao che cho nhau, sẽ không ai có thể vạch rõ những tội trạng ấy ra, sẽ chẳng ai “vạch áo cho người xem lưng” như thế cả.
Em nghĩ nó sẽ chẳng đi đến đâu!

Em nghĩ là nếu xử lý tới nơi tới chốn thì nhà nước mình đã xử lý từ trước đây rồi, chứ không phải đợi đến tận bây giờ Thủ tướng nói lên như thế. Có thể chính ông ấy cũng dính vào vụ đấy nhưng ông ấy nói lên như thế để chứng tỏ là mình không liên quan, mình trong sạch
Sinh viên Học viện Báo chí


Quét cầu thang “phải quét từ trên xuống”

Sở dĩ người dân nghi ngờ về khả năng xử lý triệt để vụ việc của Vinashin là vì đã có quá nhiều vụ việc xử lý theo kiểu “đầu voi đuôi chuột” xảy ra, hoặc thậm chí “chìm xuồng” như vụ việc các cán bộ mua dâm nữ sinh ở Hà Giang mà LS. Trần Đình Triển nhận nhiệm vụ bào chữa. Ông cho biết:

-Việc tham nhũng thì đảng, nhà nước và nhân dân cũng mong muốn giải quyết một cách triệt để để làm thế nào đó cho bộ máy được trong sạch, để giữ niềm tin yêu của nhân dân đối với nhà nước. Đấy là trách nhiệm chung của toàn đảng, toàn dân, toàn quân. Lâu nay họ hay nói rằng đấu tranh chống tham nhũng xử lý không nghiêm và họ cho rằng không có bằng chứng.
Với vai trò của một luật sư, tôi thấy rằng đã vậy thì mình chứng minh là có những sự việc có bằng chứng. Thí dụ như vụ của Hà Giang vừa qua tôi chứng minh như vậy rồi cuối cùng cũng không xét xử hay là xử lý về mặt hành chính cũng không đến nơi đến chốn.

Việc cố ý làm trái của những người lãnh đạo tập đoàn thì cơ quan chức năng xử lý theo đúng pháp luật. Còn chính phủ, thủ tướng chính phủ có trách nhiệm trong quản lý nhà nước và quản lý chủ sở hữu. Là người đứng đầu, thủ tướng, tôi nhận trách nhiệm đó
Thủ tướng chính phủ



Hai nhà báo bị bắt vì khai thác tin tức vụ hối lộ tham nhũng ảnh hưởng đến nhiều cán bộ cao cấp. RFA photo

Riêng trong vụ việc của tập đoàn Vinashin với món nợ hàng trăm tỷ đồng, bản thân người dân đã tận mắt xem thấy thủ tướng không dưới hai lần lên tiếng trên truyền hình rằng “Việc cố ý làm trái của những người lãnh đạo tập đoàn thì cơ quan chức năng xử lý theo đúng pháp luật. Còn chính phủ, thủ tướng chính phủ có trách nhiệm trong quản lý nhà nước và quản lý chủ sở hữu. Là người đứng đầu, thủ tướng, tôi nhận trách nhiệm đó. Phó thủ tướng, các bộ trưởng, các thành viên chính phủ có liên quan đến việc quản lý nhà nước và đối với chủ sở hữu đang tiến hành kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm cụ thể.

Tuy nhiên, lời hứa của thủ tướng về việc “làm rõ trách nhiệm cụ thể” có vẻ như rất khó thực hiện. Bởi theo lời của Bộ trưởng Bộ Công Lê Hồng Anh trong phiên họp hôm 6/4 cho rằng trong vụ Vinashin, vấn đề khó khăn hiện nay là xác định và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tỏ vẻ đồng tình về điều này khi ông thừa nhận nghị định xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi áp dụng trong thực tế vẫn còn “nhùng nhằng”!

việc chống tham nhũng cũng giống như việc quét cầu thang, “phải quét từ trên xuống”. Thế nhưng liệu việc này có thực hiện được hay không khi kẻ quét cầu thang chỉ có thể đứng ở bên dưới

Trong khi đó, xét về phương diện luật pháp, luật sư Trần Đình Triển cho biết:
-Theo quan điểm của tôi, không có gì là khó cả. Chỉ có điều là chúng ta có làm đến nơi đến chốn hay không và có dám xử lý hay không. Nếu để một cơ quan thanh tra hay điều tra làm một cách trung thực và khách quan thì căn cứ vào quy định của pháp luật, vào cái lỗi đó để đánh giá thật khách quan, bình đẳng thì không có gì là khó cả. Đó là dưới góc độ quan điểm của tôi. Có điều là chúng ta nói như vậy nhưng chúng ta có xử lý nghiêm minh hay không và có đúng người đúng tội hay không để mang lại niềm tin yêu cho dân hay không thì đó là một câu hỏi đặt ra.

Câu hỏi của luật sư Trần Đình Triển cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người dân khi đã chứng kiến nhiều vụ việc mà kẻ sai phạm vẫn chưa bị xử lý theo pháp luật. Chánh văn phòng Vũ Tiến Chiến vừa qua đã phát biểu rằng việc chống tham nhũng cũng giống như việc quét cầu thang, “phải quét từ trên xuống”. Thế nhưng liệu việc này có thực hiện được hay không khi kẻ quét cầu thang chỉ có thể đứng ở bên dưới hoặc giữa cầu thang, thậm chí đôi khi bản thân kẻ cầm chổi cũng dính đầy bụi?

Khánh An, phóng viên RFA, Bangkok
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	000_Hkg3844410-305.jpg
Views:	15
Size:	65.1 KB
ID:	276866  
 
User Tag List

Thread Tools

Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09416 seconds with 13 queries