HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default "Điểm mặt" vũ khí hạng nặng trong cuộc chiến Libya
Old 03-22-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Mỹ, Pháp, Anh đã triển khai một loạt máy bay, tàu tối tân trong giai đoạn tấn công quân sự đầu tiên nhằm thiết lập một vùng cấm bay trên bầu trời Libya, theo nghị quyết 1973 của Liên hợp quốc.

Pháp, về mặt từ ngữ ngoại giao, đã là một trong những nước chính thúc đẩy nghị quyết 1973 của Hội đồng bảo an, cho phép dùng vũ lực đối với Libya. Máy bay của Pháp là những máy bay đầu tiên được triển khai trên bầu trời Libya, mà theo Tổng thống Sarkozy là để đảm bảo rằng máy bay của chính phủ Libya không thể hoạt động trên Benghazi, thành trì của phe nổi dậy.

Nhưng Mỹ và Anh cũng là những “tay chơi” chính, với hàng loạt tên lửa hành trình được phóng từ tàu chiến và tàu ngầm vào cuối tuần qua.

Trong giai đoạn đầu hiện nay Mỹ nắm quyền chỉ huy chiến dịch, song dự kiến nước này sẽ chuyển giao cho liên quân do Pháp, Anh hoặc NATO đứng đầu trong vòng vài ngày tới.

Ngoài ra, Canada, Italia, Tây Ban Nha, Bỉ và Qatar cũng đề xuất được hỗ trợ quân sự.

Dưới đây là các loại vũ khí chính liên quân tung ra trong chiến dịch tại Libya:



Máy bay Dassault Rafale, Pháp, đang tiếp nhiên liệu trong giai đoạn đầu của chiến dịch ở Libya, ngày 19/3. Đây là máy bay động cơ kép, đa chức năng, có khả năng tấn công hệ thống phòng không, mục tiêu trên mặt đất và làm nhiệm vụ do thám. Máy bay được trang bị tên lửa không đối đất, trong đó có Apache và Exocet và các tên lửa không đối không cũng như tên lửa chống hạm. Pháp triển khai 20 máy bay chiến đấu gồm Rafale và Mirage và đây là những máy bay đầu tiên hoạt động trên bầu trời Libya, tấn công các mục tiêu tại nước này hồi cuối tuần qua.



Tàu sân bay Carrier Charles De Gaulle của Pháp. Tàu này đã rời Toulon, ngày 20/3 và dự kiến sẽ tham gia chiến dịch tại Libya vào ngày hôm nay. Tàu nhân thuộc lực lượng hải quân Pháp này có trọng tải 38.000 tấn, có thể triển khai được 40 máy bay chiến đấu. Quân số thủy thủ của tàu là 1.150, với 550 thuộc đội bay và 50 thuộc đội hỗ trợ bay. Hộ tống tàu có tàu khu trục nhỏ chống tàu ngầm Dupleix và tàu khu trục nhỏ Aconit, tàu tiếp nhiên liệu La Meuse.



Mirages 2000, Pháp: Đây là chiến đấu cơ đa chức năng, là “hậu duệ” của chiếc Mirage III nổi tiếng của những năm 1960. Máy bay được trang bị tên lửa không đối không.



Máy bay F-16 của Mỹ được triển khai từ căn cứ không quân Avian ngày 21/3. Đây là loại máy bay được trang bị vũ khí có khả năng phá hủy lớn, trong đó có tên lửa Sidewinder và Maverick và hàng loạt loại bom, rocket. Cùng với Mỹ, các nước như Na Uy, Đan Mạch và Italia cũng cử F-16 tới các căn cứ ở miền nam Italia, sẵn sàng bay tới Libya.



Máy bay ném bom tàng hình B2 của Mỹ: Máy bay ném bom hạng nặng, tầm xa và đa chức năng này có khả năng tham chiến trong nhiều giờ. B2 có khả năng chở 40,000lb vũ khí, trong đó có vũ khí hạt nhân lẫn thông thường, bom có độ sát thương lớn cũng như các loại vũ khí trên biển khác.



E-3 Sentry (Awacs):Đây là máy bay cảnh báo và điều khiển trên không, được trang bị hệ thống do thám chỉ huy và điều khiển trận chiến, phát hiện các mục tiêu và lần theo các mục tiêu. Awacs hiện đang được Mỹ cũng như Anh và Pháp dùng ở Libya.



Máy bay do thám RC-135 của Mỹ được trang bị hệ thống cảm biến để do thám và liên lạc. Theo chuyên gia hàng không Paul Eden, chiếc máy bay được dùng ở Libya nhằm “phát hiện các tín hiệu điện từ của radar phòng không” của Libya.



Các tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Providence (ảnh), Scranton và Florida của Mỹ. Các tàu này đã bắn hàng loạt tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Libya.



Tên lửa Tomahawk của Mỹ: Tên lửa tầm xa được thiết kế bắn các mục tiêu chiến lược và gây tổn hại tối thiểu cho khu vực xung quanh. Tên lửa có khả năng mang đầu dạn 450kg và có tầm xa 1.600km. Các tàu chiến và tàu ngầm Mỹ và Anh đã bắn hàng trăm tên lửa loại này hồi cuối tuần qua.



Typhoon - Eurofighter của Anh: Đây là máy bay có thể dùng trong các cuộc không chiến, được trang bị tên lửa không đối không. RAF Typhoonshiện đang nằm ở căn cứ không quân tại miền nam Italia sẵn sàng chờ lệnh.



Tornado của Anh: Đây là máy bay thường được dùng để ném bom hoặc cho các cuộc không chiến. Máy bay này đã thực hiện sứ mệnh ném bom ở quanh Tripoli trong những ngày qua.



Máy bay do thám Nimrod R1 của Anh: Máy bay được triển khai cho các hoạt động do thám, bay với tốc độ chậm trong khoảng thời gian dài và có thể mở rộng sang sứ mệnh tiếp nhiên liệu trên không. Máy bay đã tham gia các hoạt động do thám ở Libya.



Máy bay do thám Sentinel của Anh, được trang bị hệ thống radar có thể dùng để lần đường và phát hiện mục tiêu kẻ thù trên mặt đất. Máy nay này dự kiến sẽ “về hưu” khi Anh rút quân khỏi Afghanistan. Sentinel hiện đang làm nhiệm vụ do thám ở Libya.



Tàu chiến HMS Cumberland của Hải quân Anh: Chính phủ Anh cho hay tàu HMS Cumberland và HMS Westminster đã ở trong khu vực, sẵn sàng hỗ trợ cho chiến dịch tại Libya.



Tên lửa hành trình Storm Shadow: Được triển khai trên máy bay RAF hồi cuối tuần qua tại Libya. Tên lửa hành trình này được trang bị đầu đạn thông thường và có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa 250km.

Vũ Quý - DânTrí
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	libya_hardware_02_327.jpg
Views:	8
Size:	16.0 KB
ID:	271567  
 
User Tag List

Thread Tools

Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11414 seconds with 13 queries