HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Tân tổng thống Donald Trump bất chấp đe doạ trả đũa của Trung cộng
Việc Donald Trump đắc cử tổng thống là lợi thế hay bất lợi với TQ vẫn chưa rõ. Vì những lời tân tổng thống hứa vẫn chưa được hiện thực hoá. Bất chấp những lời đe doạ cũng như nguy cơ trả đũa của TQ, ông Trump vẫn không hề có biểu hiện chùn bước trong công cuộc cải cách của mình.



Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng kinh tế Mỹ đi xuống vì Trung Quốc, nhưng nếu ông kích hoạt chiến tranh thương mại thì tình hình có thể tồi tệ hơn.

Thái độ gay gắt của ông Trump một phần là vì Trung Quốc không còn thân thiện với doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Mỹ nói riêng, một phần vì Bắc Kinh bắt đầu triển khai ồ ạt chiến lược thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài, gây lo ngại sâu sắc cho giới doanh nghiệp và chính trị gia nước này.

Doanh nghiệp Mỹ ngày càng khó làm ăn ở Trung Quốc. Hồi đầu tháng 11, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc - thường rất kiềm chế trong việc phê phán chính quyền Bắc Kinh - đã than phiền về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và bá quyền kinh tế, về tình trạng cánh cửa cho đầu tư nước ngoài đang đóng lại, về những quy định chống lại các công ty nước ngoài và luật lệ an ninh quốc gia mới gây ra sự “hoang tưởng và nghi ngờ”. “Chính phủ Mỹ cần nêu yêu cầu với Trung Quốc sao cho họ phải giải quyết gấp những vấn đề này”, Phòng Thương mại Mỹ kiến nghị trong báo cáo hồi đầu tháng này, theo The Washington Post.

Nhưng không chỉ có vấn đề đối xử với công ty nước ngoài hoặc hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc là nguyên nhân gây căng thẳng. Các công ty Trung Quốc, với sự tài trợ của nhà nước, đang triển khai hàng loạt vụ thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài trong những lĩnh vực kinh tế mà Bắc Kinh xác định là “then chốt” trong chiến lược hiện đại hóa công nghiệp có tên là “Made in China 2025”, gây nên nhiều nỗi lo ngại trên chính trường Mỹ.

Đang diễn ra tình huống trái chiều là trong khi vốn đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc ngày càng giảm thì đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ ngày càng tăng và theo một báo cáo mới đây của Rhodium Group - công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế - từ năm 2015 đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã vượt quá đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc.

Bài toán khó của ông Trump

Ông Trump từng tuyên bố, ngay trong ngày đầu tiên làm tổng thống ông sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính Mỹ đưa Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ để có biện pháp trừng phạt. Ông cho rằng đồng nhân dân tệ hiện bị định giá thấp khoảng 20-45% so với giá trị thực để hàng hóa Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh cao hơn. Và vì thế, nếu Trung Quốc không sửa đổi lề lối ứng xử, ông sẽ cho áp thuế 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy không ai nghi ngờ việc chính phủ Trung Quốc can thiệp thị trường ngoại hối suốt 40 năm nay, nhưng gần đây sự can thiệp đó là để giữ cho giá trị của đồng nhân dân tệ không bị giảm đi. Báo cáo gần đây của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, năm 2015 Trung Quốc đã bán ra hơn 570 tỉ đô la Mỹ để giữ giá đồng nhân dân tệ dù điều đó làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu.

Bắc Kinh giữ giá đồng tiền không phải vì lợi ích của các nước khác mà nhằm đạt mục tiêu đưa đồng nhân dân tệ vào rổ các đồng tiền dự trữ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và ngăn chặn dòng tiền đổ ra nước ngoài trong các năm 2015-2016. Như vậy, dù Trung Quốc “thao túng tiền tệ” nhưng sự thao túng đó đang làm lợi cho các nhà xuất khẩu Mỹ chứ không phải ngược lại và ông Trump không nên “trừng phạt” Bắc Kinh về điều đó.

Lời đe dọa áp đặt thuế suất 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lại càng khó thực hiện hơn, trước hết vì nó có thể kích hoạt các biện pháp trả đũa từ Trung Quốc, dẫn tới thiệt hại cho nhiều ngành công nghiệp Mỹ. Báo chí Bắc Kinh từng cảnh báo về việc Trung Quốc sẽ hủy bỏ hợp đồng mua máy bay Boeing, cấm điện thoại iPhone, ngừng nhập khẩu bắp và đậu nành nếu ông Trump phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Tất nhiên lời đe dọa trả đũa của Trung Quốc không đủ sức làm chùn tay một người như ông Donald Trump.

Nhưng vấn đề sâu xa hơn nằm ở chỗ, hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ như hàng điện tử, dệt may... phần lớn là những thứ mà Mỹ không sản xuất nữa hoặc là hàng hóa do doanh nghiệp Mỹ sản xuất tại Trung Quốc; việc áp thuế cao thật ra chẳng có tác dụng bảo hộ thị trường mà còn có thể gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ.

Tuy không tuyên bố ồn ào nhưng chính phủ của Tổng thống Barack Obama, từ tháng 5-2016, đã áp thuế suất 451% lên mặt hàng thép chống ăn mòn và 522% lên mặt hàng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng vỏ ruột xe, hóa chất... của Trung Quốc cũng bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà không gây phản ứng trả đũa từ Bắc Kinh bởi vì Mỹ không hành động đơn phương mà có sự phối hợp chính sách với các đối tác khác như Liên hiệp châu Âu, Úc, Canada và lựa chọn cẩn thận các mặt hàng “có vấn đề” để ra tay mà không làm ảnh hưởng tới kinh tế thế giới.

Về đầu tư, tháng trước, Ủy ban Xem xét an ninh và kinh tế Mỹ đã đề nghị sửa đổi luật pháp để ngăn chặn các tập đoàn kinh tế nhà nước Trung Quốc thâu tóm các doanh nghiệp Mỹ. “Chúng ta không muốn Chính phủ Mỹ làm chủ những mảng lớn của nền kinh tế Mỹ thì tại sao chúng ta cho phép đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu những doanh nghiệp lớn của kinh tế Mỹ?”, Thượng nghị sĩ Dennis Shea, đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban, nêu câu hỏi.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, biện pháp ngăn chặn dòng vốn đầu tư của các công ty nhà nước Trung Quốc cũng không dễ thực hiện trong bối cảnh ông Trump cần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân Mỹ, nhất là ở những cộng đồng bị thua thiệt trong công cuộc toàn cầu hóa những năm vừa qua. Công ty Rhodium Group ước tính hiện có gần 100.000 người Mỹ làm việc trong những doanh nghiệp có vốn Trung Quốc và nhiều địa phương, công ty, dự án cơ sở hạ tầng... rất cần vốn đầu tư nước ngoài mà Trung Quốc là một trong những nguồn cung cấp.

Thay vì áp đặt một rào cản lên dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc, các chuyên gia khuyến nghị, chính phủ của ông Trump cần quan tâm nhiều hơn tới việc xác định ai là kẻ đứng đằng sau các vụ thâu tóm doanh nghiệp, hoặc nguồn vốn thâu tóm đó đến từ đâu để có biện pháp cho từng trường hợp.

Có một dòng ý kiến cho rằng, trước khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là một doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm đàm phán thương mại cho nên những tuyên bố gây sốc của ông về Trung Quốc có thể chỉ là những “đòn gió” nhằm giành lợi thế cho những cuộc thương thảo sau này.

Tuy nhiên, việc “ra đòn gió” như thế hàm chứa nhiều rủi ro. Từ trước tới nay, Bắc Kinh luôn tỏ ra cứng rắn trước áp lực công khai từ bên ngoài, còn ông Trump luôn muốn chứng tỏ cho cử tri Mỹ rằng ông sẽ cứng rắn hơn người tiền nhiệm Obama; cho nên quan hệ kinh tế-thương mại Mỹ-Trung thời gian tới có thể sẽ trải qua những đợt thăng trầm đầy kịch tính và có thể ảnh hưởng không nhỏ tới các quốc gia khác.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-04-2016
Reputation: 25242


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,958
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.2.jpg
Views:	0
Size:	43.3 KB
ID:	968131  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,077 Times in 3,584 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 93
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09727 seconds with 13 queries