HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Talking Nga khôi phục tàu hỏa tên lửa hạt nhân, đề phòng vũ khí siêu thanh của Mỹ
àu hỏa tên lửa hạt nhân từng được Liên Xô triển khai. Nay Lực lượng tên lửa chiến lược Nga xem xét khả năng khôi phục ý tưởng này. Khi Moscow chi tiền để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân cũ kỹ và Nga cần đề phòng vũ khí siêu thanh của Mỹ. Hãng tin TASS ngày 27.11 dẫn một nguồn tin không thể xác minh trong tổ hợp công nghệ -quân sự Nga, rằng Viện Công nghệ nhiệt Moscow đang thiết kế một đoàn tàu hỏa dùng làm bệ phóng tên lửa, và cũng để bảo vệ số tên lửa trước nguy cơ nước Nga bị tấn công.
Nguồn tin này nói: “Dù chưa có quyết định bắt đầu sản xuất tàu hỏa tên lửa hạt nhân, nhưng nhiều khả năng sẽ có quyết định này”, và giải thích việc dự toán kinh phí và nghiên cứu kỹ thuật vẫn đang được tiến hành.
Nguồn tin nói: “Trong kịch bản tốt nhất, Nga sẽ triển khai đoàn tàu này từ cuối thập niên này, có lẽ vào năm 2019”.
Lực lượng hạt nhân Nga là quan tâm số 1, trong khoản chi tái trang bị vũ trang 20 ngàn tỷ rúp (500 tỷ USD) và chính quyền hứa sẽ hiện đại hóa toàn bộ kho vũ khí hạt nhân quốc gia bằng những tên lửa mới, sẵn sàng đáp trả những đe dọa thời hiện đại.
Liên Xô từng bắt đầu triển khai tàu hỏa tên lửa hạt nhân năm 1987. Đoàn tàu này trang bị tên lửa RT-23 Molodets, nhà máy Yuzhmash (hiện ở Ukraine) thiết kế.
Vào năm 1991, khi Liên Xô sụp đổ, có 56 tên lửa được triển khai trên các đoàn tàu hỏa. Ukraine ngưng sản xuất RT-23 Molodets, và đến năm 2005, Nga tháo rời toàn bộ các phương tiện này.
Hiện có một tàu hỏa tên lửa hạt nhân được trưng bày tại Bảo tàng công nghệ đường sắt St Petersburg, còn gắn cả mẫu tên lửa RT-23 Molodets (NATO gọi là “Dao mổ” SS-24).
Mỗi chiếc “Dao mổ” này có 10 đầu đạn hạt nhân. “Dao mổ” có tầm bắn 10.100 km, dài 23 m và đường kính 2,4 m.
Đoàn tàu tên lửa hạt nhân
Dàn toa dùng để phóng tên lửa gồm 3 toa sau:


-Toa kiểm soát dài 23, 6 m, rộng 3,2 m, cao 5 m. Toa này để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở các cấp xe chiến đấu khi triển khai phóng tên lửa.
-Toa phóng dài 23,6 m, rộng 3,2 m, cao 5 m. Nóc toa được mở bằng một bơm thủy lực lớn.
-Toa động cơ dài 23,6 m, rộng 3,2 m, cao 5 m, chứa 4 động cơ diesel, mỗi động cơ có nguồn điện 100 kilowatt dùng cho hoạt động phóng.
Đầu máy diesel của đoàn tàu này nặng 116 tấn, đạt tốc độ tối đa 100 km/giờ.
Khôi phục tàu hỏa tên lửa hạt nhân để để phòng Mỹ
Cuối năm 2013, trung tướng Sergei Karakayev chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, nói chương trình Tấn công toàn cầu lập tức (Prompt Global Strike) của Mỹ buộc Nga phải nghiên cứu tái ứng dụng tàu hỏa tên lửa hạt nhân.
Tướng Karakayev nói dự kiến một “đoàn tàu hạt nhân hiện đại” sẽ được công bố trong quý 1-2014. Ông cũng so sánh sức mạnh của đoàn tàu này ngang bằng số tên lửa của một sư đoàn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM):
“Các sĩ quan tên lửa chúng tôi thất vọng vì ngày nay không thể sở hữu một hệ thống như vậy. Khi Tổng tư lệnh Vladimir Putin hỏi tôi về chuyện này, tôi bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn cho hệ thống tên lửa đặt trên xe lửa”.
Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin phụ trách mảng quốc phòng đã gọi Conventional Prompt Global Strike là “chiến lược mới và quan trọng nhất của Mỹ hiện nay”. Ông cảnh cáo nếu Nga trở thành một mục tiêu, thì “chắc chắn chúng tôi sẽ phản ứng bằng vũ khí hạt nhân”.
Gần đây, ông Rogozin cũng nói Nga đã phát triển tên lửa tấn công siêu thanh.
Prompt Global Strike là chương trình tên lửa siêu thanh có thể tấn công nhanh, chính xác vào bất kỳ vị trí nào trên thế giới, chỉ một giờ sau khi nhận lệnh.

Trong tình huống Nga bị chọn là mục tiêu, tàu hỏa tên lửa hạt nhân sẽ có ý nghĩa lớn cho các nhà chiến lược phòng thủ Nga.
Một trong những thành tố chính trong bất kỳ kế hoạch hạt nhân nào là khả năng lực lượng hạt nhân “sống sót” sau đợt tấn công đầu tiên của địch, và phản công với một hỏa lực mang tính tàn phá.
Một đoàn tàu hỏa tên lửa có thể tăng khả năng sống sót cho kho hạt nhân Nga, địch sẽ khó thể xác định được tên lửa của đoàn tàu khi số tên lửa này được nhanh đưa đi khắp Nga.

Theo hãng tin RIA Novosti lúc ấy, Nga từng sở hữu ICBM RT-24 Yars (NATO gọi là “Dao mổ” SS-24) giả là một đoàn tàu hàng chợ bình thường. Với hệ thống đường sắt quá lớn của Nga, việc phát hiện và tiêu diệt hệ thống này là cực kỳ khó khăn.

Trung tướng Karakayev nói: “Chúng tôi thấy tên lửa tương lai sẽ có nhiều đầu đạn hạt nhân, và tên lửa RT-24 Yars là mẫu. Chúng tôi đang sửa để tên lửa nặng 47 tấn. Để so sánh, một tên lửa trên tàu hỏa hạt nhân cũ nặng 110 tấn”.
Trong khung khổ Hiệp định giải trừ vũ khí hạt nhân START-II mà Tổng thống Nga Boris Yeltsin và đồng nhiệm Mỹ George H.W. Bush ký năm 1993, “Dao mổ” đã bị giải giáp và toàn bộ bệ phóng của chúng đã bị tiêu hủy năm 2007.
Hiệp định START mới do hai Tổng thống Nga-Mỹ Dmitry Medvedev và Barack Obama ký năm 2011 thì không giới hạn việc sử dụng hệ thống tên lửa đặt trên tàu hỏa, nên năm 2012, Nga đã xem xét phiên bản mới của tàu hỏa tên lửa hạt nhân.
Năm 2013, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Viện Công nghệ nhiệt Moscow sẽ thiết kế đoàn tàu này.
Viện trên cũng là nơi sản xuất tên lửa hạt nhân Yar, Topol và nhất là Bulava phóng trên biển cho tàu ngầm lớp Borey mang tên lửa hạt nhân chiến lược.
Nga hiện sử dụng tên lửa Topol gắn trên xe tải nặng. Đây là loại vũ khí chính của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.
Mỹ "copy" Nga bằng ý tưởng đoàn tàu tên lửa hạt nhân ngầm

Hồi tháng 2.2013, không quân Mỹ cũng lên kế hoạch làm đoàn tàu tên lửa hạt nhân ngầm để chở ICBM đi khắp Mỹ, theo BBC.
Đoàn tàu ngầm này được gọi là “đoàn tàu tận thế”, chạy trên hệ thống đường hầm xây khắp Mỹ và sẽ tốn hàng tỷ USD đầu tư cho công trình này.
Hệ thống đường hầm này sẽ nối với các căn cứ tên lửa hạt nhân hiện nay của Mỹ, vốn tập trung ở phía tây nước Mỹ.
Kế hoạch này chỉ có thể bắt đầu ít nhất từ năm 2025, là một giải pháp để không quân Mỹ thay thế số ICBM Minuteman III vốn sẽ “về hưu” từ năm 2030.
Còn có một kế hoạch khác là dùng xe tải chở tên lửa hạt nhân chạy khắp Mỹ để số ICBM “sống sót” sau đợt tấn công đầu tiên của địch thù tiềm năng.
Tuy nhiên, phe chỉ trích nói ý tưởng các đoàn xe tên lửa phóng trên bộ này đã lạc hậu, cần bỏ.
Ngoài ra, các chuyên gia nói ý tưởng tên lửa di động từng được đề nghị và thường bị bác: vì một đầu đạn di chuyển trên đường dễ xảy ra tai nạn hơn là một đầu đạn gắn trên tên lửa và được giấu dưới đất.
Các ý tưởng trước đây luôn cho thấy tốn rất nhiều tiền.
Hans Kristensen, giám đốc Dự án thông tin hạt nhân ở Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nói: có thể không quân Mỹ sẽ phải tái nâng cấp Minute III và gia hạn tuổi thọ của chúng thêm 50 năm nữa.
Mỹ đang có 450 chiếc Minuteman III giấu dưới đất ở các căn cứ tại các bang Bắc Daokota, Wyoming, Colorado, Montana.


Ngoài số tên lửa Minuteman III, hải quân Mỹ cũng sở hữu 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân. 113 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-2 cũng trung bị tên lửa hạt nhân và bom hạt nhân.
tm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-28-2014
Reputation: 344735


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,760
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tau_-hoa-ten-lua-hat-nhan-hinh-anh-1_rxly.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	696617  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,654 Times in 5,598 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11363 seconds with 15 queries