HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default CTCK: Nguy cơ dễ vỡ
Old 10-28-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2









Không nói ra nhưng ai cũng ngầm hiểu: Nếu các NĐT đẩy mạnh rút tiền ở một CTCK, chưa chắc hiệu ứng chỉ dừng lại ở một CTCK.
Vấn đề tái cấu trúc CTCK đã được đặt ra từ lâu, nhưng cho đến nay vẫn diễn ra hết sức chậm chạp. Trừ vài thương vụ M&A do may mắn "bán mình" cho các đối tác nước ngoài, các công ty còn lại vẫn đang trong cảnh sống mòn nhưng chưa thấy CTCK nào phá sản.


Ẩn số nợ xấu

Trên thị trường vẫn có những đồn đoán về việc CTCK này “chỉ còn cái xác” hay CTCK kia bị “khô máu”, và sự liên kết giữa các CTCK. Không nói ra nhưng ai cũng ngầm hiểu: Nếu các NĐT đẩy mạnh rút tiền ở một CTCK, chưa chắc hiệu ứng chỉ dừng lại ở một CTCK.
Theo luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Basico, khi CTCK phá sản, NĐT là chủ nợ không có tài sản đảm bảo và được xếp vào nhóm chủ nợ ưu tiên thứ 2 sau các chủ nợ có tài sản đảm bảo. Nhưng chủ nợ ưu tiên 1 còn chưa chắc đòi được nợ thì những chủ nợ ở các nhóm tiếp theo sẽ có nguy cơ mất trắng.
Mới đây, 12 CTCK chưa đáp ứng được các chỉ tiêu về tỷ lệ an toàn tài chính đã bị nêu tên trên mặt báo. Tuy nhiên các CTCK này phản ứng rất dữ dội, cho rằng mình đã được phép giao dịch ký quỹ nên không có lý do gì để nói rằng vi phạm các tỷ lệ an toàn tài chính.
Theo Thông tư 226 do Bộ Tài chính ban hành về tỷ lệ an toàn tài chính (TLATTC), nếu TLATTC của CTCK dưới ngưỡng 120%, sẽ phải báo cáo hàng ngày cho UBCKNN, từ 120-150% sẽ phải báo cáo hàng tuần, từ 150-180% sẽ phải báo cáo nửa tháng một lần.
Ở đây, nếu CTCK nào nói rằng mình trên 150% là đã an toàn, vẫn chưa chắc, bởi lẽ nếu dưới 180% cũng chỉ xem như “gần an toàn”. Đó là chưa nói việc lập báo cáo về TLATTC hiện nay vẫn do các CTCK lập, không loại trừ những thủ thuật để có thể qua mắt các cơ quan quản lý. Chẳng hạn, lựa một thời điểm nào đó trong tháng, hoặc trong tuần, có tỷ lệ TLATTC cao nhất để lập báo cáo.
Công thức tính TLATTC là lấy vốn khả dụng chia cho tài sản có giá trị rủi ro. Như vậy, để tăng TLATTC, một là tăng tử số (vốn khả dụng) hai là giảm mẫu số (tài sản giá trị rủi ro). Hiện tại, để tăng vốn khả dụng biện pháp đơn giản nhất là tăng vốn điều lệ nhưng không khả thi, vì vậy phần nhiều sẽ chọn cửa giảm giá trị rủi ro, bao gồm giảm danh mục tự doanh (bán ra) hoặc giảm nợ xấu (thu hồi).
Đối với việc giảm danh mục tự doanh, cách đơn giản nhất là vào thời điểm báo cáo CTCK chỉ cần lập ra một tài khoản “chân gỗ” rồi bán ra, sau đó mua lại.
Về vấn đề nợ xấu, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhận định: “Vấn đề nợ xấu trong cách tính TLATTC hiện nay có nhiều điểm cần phải xem xét. Tôi lấy thí dụ, khách hàng bỏ ra 300 triệu đồng và được CTCK cấp margin 700 triệu đồng để mua CK. Nếu danh mục này chỉ còn 400 triệu đồng, tức CTCK đã âm 300 triệu đồng.
Nhưng thay vì trừ thẳng khoản âm này, các CTCK hiện giờ mới chỉ trích lập dự phòng một tỷ lệ nào đó trên 700 triệu đồng. Theo quan điểm của tôi, nếu trong công thức tính TLATTC gắt gao hơn với nợ xấu, sẽ có CTCK có TLATTC bị âm”. Hiện tại trừ người của CTCK, ngay cả kiểm toán cũng không dễ dàng gì xác định mức nợ xấu của CTCK.
Với cách thức đưa vào các khoản phải thu ngắn hạn, dài hạn hay khoản phải thu khác, CTCK đang tìm đủ cách để lách. Thí dụ, CTCK Tràng An (TAS) đang có vốn điều lệ 139 tỷ đồng, nhưng khoản mục “phải thu hoạt động giao dịch CK” trên BCTC quý III của công ty đạt hơn 178 tỷ đồng. Liệu TAS có thể thu hồi được hết 178 tỷ đồng hay không? Bên cạnh đó, cũng không thấy TAS có khoản phải thu dài hạn nào.


Bắt đầu này, lách đầu kia
Mới đây, HOSE và HNX đã công bố danh sách những CP sẽ không được CTCK cấp magin nhằm đưa vào khuôn khổ hoạt động này nhưng đã gây ra phản ứng nhiều chiều.
Nguyên nhân là do trong bản danh sách CP không được margin, có những mã thanh khoản hàng đầu, có tính dẫn dắt trên thị trường như SSI, VND, KLS… nhưng vướng vào “kinh doanh thua lỗ” do lỗ 6 tháng đầu năm hoặc lỗ lũy kế đến ngày 30-6.
Không thể phủ nhận nỗ lực của các cơ quan quản lý trong việc đưa vào khuôn khổ hoạt động cấp margin, nhưng nhiều lãnh đạo CTCK đã nói thẳng rằng: Bản danh sách này đã góp phần làm thị trường xấu đi.
Bởi lẽ những CP có thanh khoản hàng đầu như SSI, VND hay KLS vốn thu hút rất nhiều dòng tiền, trong đó có cả dòng tiền từ margin, nay bị hạn chế sẽ hạn chế luôn cả thanh khoản. Lãnh đạo UBCKNN mới đây đã khẳng định sẽ không “cơi nới” margin để đảm bảo sự an toàn và thận trọng khi thí điểm triển khai.
Do vậy, hiện tại để xử lý các khoản nợ xấu do cấp margin quá tay cho nhiều tài khoản, nhiều CTCK đã đưa danh mục CP từ những tài khoản này chuyển sang các khoản đầu tư dài hạn. Thực tế đây cũng chỉ là một cách để lách, khi bán ra danh mục các CTCK cũng sẽ bắt buộc phải hạch toán lỗ.
Ngày 5-9, UBCKNN đã có Công văn 2816/UBCKNN-QLKD yêu cầu các CTCK và công ty quản lý quỹ không thực hiện hoặc đứng ra làm trung gian cho khách hàng vay CK để bán. Sau đó, UBCKNN đã lên tiếng về việc sẽ xử lý mang tính chất “án điểm” cho CTCK nào vi phạm.
Mặc dù cho đến thời điểm này có thể CTCK đã hạn chế cho bán khống, nhưng hoạt động này lại đang được vận hành theo kiểu “chợ đen”. Các nhóm môi giới đã đứng ra liên kết với nhau để tạo ra một “kho hàng” và chỉ cần có uy tín và có tiền, NĐT nếu muốn vẫn có thể bán khống.
Rõ ràng quy định này chỉ là một giải pháp tức thời và trong tương lai cũng như margin, UBCKNN cần tiến đến việc hợp thức hóa bán khống vì đây là hoạt động không thể thiếu trên TTCK và đã ăn sâu vào cách thức đầu tư của nhiều người hiện nay.
Trở lại với giải pháp được cho khả dĩ nhất là các thương vụ M&A cho các CTCK, một chuyên gia cho biết không dễ tìm ra người mua lúc này, bởi lẽ các CTCK trên sàn giá CP chỉ 2.000-3.000 đồng/CP nhưng lại ôm một cục nợ lớn gấp 2-3 lần vốn của mình.
Các tổ chức tài chính hiện nay thích những CTCK “không tên tuổi” và cũng phải “không nợ nần”, nhưng tìm ra không đơn giản.


Theo Thái Ca
Sài gòn Đầu tư tài chính
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	4.ciisaigon.jpg
Views:	10
Size:	21.8 KB
ID:	328523  
 
User Tag List

Thread Tools

Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09300 seconds with 15 queries