HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Cột phân làn: Vừa sai luật, vừa phản tác dụng?
Old 10-15-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Nhất trí cho rằng phân làn là cần thiết, nhưng độc giả VnMedia cho rằng, việc dựng cột phân làn như hiện nay là vi phạm Điều lệ báo hiệu đường bộ. Ngoài ra, nó còn làm cho những vạch kẻ sơn trở nên vô tác dụng…

Sai luật?


Bạn đọc Phạm Chính, có địa chỉ Email: chinhatm@gmail.com cho rằng việc đặt dải phân cách và biển phân làn giữa phần đường xe chạy là không đúng luật. Bạn đọc Phạm Chính phân tích: Theo điều lệ báo hiệu đường bộ (Điều 62), dải phân cách chỉ được đặt giữa 2 luồng xe chạy ngược chiều nhau hoặc giữa làn xe thô sơ với làn xe cơ giới. Cũng theo điều lệ báo hiệu đường bộ (Điều 21), biển báo phải đặt về phía bên phải chiều xe chạy, và phần nhô ra phải cách phần đường xe chạy tối thiểu 0,5m.

Bạn đọc này cho rằng, việc tách hai loại phương tiện ô tô - xe máy để cải thiện tình trạng giao thông có thể là một việc làm đúng, thế nhưng cách làm của Sở GTVT Hà Nội chưa phù hợp với luật pháp.

Theo đó, điều 20 Hiệu lực của biển báo theo chiều ngang đường, quy định: “hiệu lực của các loại biển báo nguy hiểm và chỉ dẫn có giá trị trên tất cả các làn đường của một chiều xe chạy; Hiệu lực của các loại biển báo cấm và biển hiệu lệnh có thể có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường phải được đánh dấu riêng biệt bằng các vạch dọc liền trên mặt phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường thì nhất thiết phải treo biển ở phía trên làn đường. Mỗi làn đường treo riêng biệt một biển và biển phụ số 504 "Làn đường" đặt ngay bên dưới biển chính.

Trong khi đó, thành viên OrientExpress viết trên diễn đàn Autofun rằng, nếu ý thức của dân đã kém rồi, bắt buộc phải đặt dải phân cách, thì sao lại chỉ đặt có 10-20m?, phải đặt trên toàn tuyến mới đúng chứ? vì dân người ta đi hết cái giải phân cách đấy, thì tức là được phép tự do đi theo làn mình muốn. Còn bảo là cái dải phân cách đấy tuy chỉ có 10-20m, nhưng có hiệu lực trên toàn tuyến đường thì phải hỏi là ai ra qui định đấy? dựa vào điều nào của luật nào?.

Còn theo một người phân tích thì, quy định về việc phân làn mà Hà Nội đang áp dụng hơi "mù mờ" nên gây khó cho CSGT xử phạt. "Tuy nhiên, có thể đây là cách để họ lờ đi không cần phạt trong trường hợp người dân rẽ ngang khi thực sự cần thiết, hoặc lấn làn khi làn kia bị ùn tắc". Nhưng nếu đây là dụng ý của cơ quan Giao thông công chính thì quả thật, rất khó "cưỡng chế" được theo như lời của ông Phó GĐ Sở GTVT Nguyễn Xuân Tân kỳ vọng.

Độc giả cho rằng, cột phân làn đường bố trí như thế này là vi phạm điều lệ báo hiệu đường bộ

Có nguy cơ phản tác dụng

Trong khi đó, một chuyên gia về giao thông thì cho rằng, việc đặt cột phân làn như Hà Nội đang làm có nguy cơ khiến người dân tăng vi phạm giao thông hơn.

Lý do mà chuyên gia này đưa ra phân tích là, lâu nay, không chỉ ở Việt Nam mà ở hầu hết các nước trên Thế giới, việc phân làn đường thường được thực hiện bằng các vạch sơn và các biển cấm được treo trên cao. Khi thực hiện “cưỡng chế” bằng các cột phân làn, vô hình chung cơ quan quản lý đã khiến người dân chỉ để ý đến cột và đoạn dải phân cách cứng mà quên đi chức năng của vạch sơn. Về lâu dài, thói quen để ý vạch sơn sẽ không còn mà người ta chỉ chú ý đến cột và dải phân cách cứng.

Minh chứng cho lập luận này, nhiều nhận xét, người tham gia giao thông, đặc biệt là người điều khiển xe máy khi thấy cột phân làn thì “lượn vào một cái cho phải phép rồi lại lượn ra khi hết đoạn phân cách” và như vậy, cột phân làn này vừa không có ý nghĩa gì nếu người tham gia giao thông không có ý thức, vừa có nguy cơ gây tai nạn giao thông nhiều hơn.

Nên làm cách nào?

Bạn đọc Phạm Chính cho rằng, biển cắm mà không chỉ rõ hiệu lực của biển với một làn cụ thể nào chính là lý do mà công an chưa chịu vào cuộc xử phạt, bởi cái biển ấy không đủ căn cứ pháp lý để xử phạt.

Theo ý kiến của bạn Phạm Chính, thì phân làn ô tô - xe máy đúng luật (Tuân thủ điều lệ báo hiệu đường bộ) thì phải làm như sau: Dùng biển báo cấm chứ không được dùng biển chỉ dẫn, vì biển báo cấm mới có thể có hiệu lực với một làn cụ thể (Xem điều 20 Điều lệ BHĐB); Ở làn ô tô đặt biển cấm mô tô(104), ngay dưới biển cấm phải đặt biển phụ 504 (Mũi tên chỉ xuống); Ở làn xe máy đặt biển cấm ô tô (103a), ngay dưới biển cấm phải đặt biển phụ 504; Vạch phân cách giữa 2 làn phải là vạch liền.

Bạn Phạm Chính cho rằng, phải làm biển báo cấm như thế này mới đúng

Còn bạn Phạmtt thì cho rằng, do đặc thù của đường phố ở Việt Nam nên mới có sự phân biệt đối xử giữa ô tô và xe máy trên đường, chứ ở nước ngoài thì ô tô và xe máy đều có quyền sử dụng đường sá như nhau. Việc phân làn chỉ thực hiện vì 2 lý do chính: hoặc là phân làn theo tốc độ, hoặc là phân làn theo hướng xe chạy.

Theo thành viên này thì ở Hà Nội, nếu tách làn ô tô riêng, xe máy riêng sẽ dẫn đến xung đột chủ yếu về hướng xe chạy nên các ngã 3 ngã 4 loạn hơn lúc chưa phân làn. Bên cạnh đó, giả định là việc tách làn sẽ thành công, ô tô đi riêng, xe máy đi riêng, thì sẽ có 1 vấn đề là xung đột về tốc độ. Trong trường hợp này sẽ có những lái xe do khả năng lái xe hoặc vì lý do khác phải đi chậm sẽ làm chậm cả dòng xe phía sau (nhất là đối với làn ô tô), gây ra sự kém hiệu quả lưu thông nói chung của dòng xe.

Bạn Phạmtt cho rằng, tốt nhất là chỉ phân làn theo hướng xe chạy. Ví dụ với Phố Huế và Bà Triệu có thể phân thành 3 làn: 1 làn rẽ trái - 1 làn đi thẳng ở giữa - 1 làn rẽ phải, làn đi thẳng sẽ duy trì được tốc độ cao hơn 1 chút so với các làn khác.

Trong khi đó, thành viên tailieu thì góp ý: “Đã làm đoạn nào là làm đến nơi đến chốn: làn dành cho ô tô thì làm biển cấm xe máy, xe đạp; Làn giành cho xe máy thì cấm ô tô… Như thế thì mới có thể phạt người vi phạm”.

Mang ý kiến của các độc giả đi hỏi luật sư Trần Đình Triển, VnMedia được vị luật sư này chia sẻ: Phân làn là một giải pháp phòng tránh ùn tắc và là một việc cần làm. Cắm cột, biển báo hay chỉ dẫn như thế nào là quyền của cơ quan chức năng nên không thể nói họ vi phạm luật. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo yếu tố văn minh, và thực sự có ích cho việc phân làn, đồng thời giảm tối thiểu đối với việc gây nên TNGT. “Việc đưa ra việc cắm cột và giải phân cách đã gây nên phản ứng mạnh mẽ trong nhân dân vì vừa quá tốn kém, vừa không hiệu quả. Riêng dải phân cách lúc thì dùng bê tông, lúc lại dùng bằng sắt. Nay được chuyển sang bằng cột sắt cắm ở từng đoạn đường… điều này thể hiện việc làm không đồng bộ, không có sự ổn định lâu dài, dẫn đến chi phí quá lớn”.

Luật sư Triển cũng băn khoăn rằng, những việc làm không có nghiên cứu khoa học mà chỉ mang tính chất thử nghiệm như thế này khiến cho nhiều người nghĩ rằng có dấu hiệu của sự tiêu cực trong đầu tư xây dựng và quản lý giao thông, gây nên mất lòng tin trong nhân dân.


Chủ tịch TP yêu cầu giải quyết bất cập "cột phân làn"

Ngày 14/10, tại cuộc họp đánh giá công tác tổ chức phân làn thời gian qua, những hạn chế, giải pháp thực hiện thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Thảo khẳng định, mặc dù đã có những kết quả nhất định, nhưng các sở, ngành liên quan của thành phố chưa đưa ra được những giải pháp cụ thể để khắc phục hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện như việc xử lý về kỹ thuật cụ thể, kế hoạch tuyên truyền đến từng đối tượng.

Để tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, Ban Tuyên giáo Trung ương ủng hộ Hà Nội và sẵn sàng dành cho các cơ quan chức năng thuyết trình về công tác phân làn giao thông trong buổi họp giao ban báo chí.

Trước hết, các cơ quan chức năng phải xem lại để có phương án điều chỉnh phù hợp giải quyết hiện tượng người tham gia giao thông va chạm với cột hướng dẫn phân làn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu vượt tạm tại những ngã tư có lưu lượng giao thông lớn, và nghiên cứu việc hạn chế ô tô cá nhân bằng các giải pháp hành chính, kinh tế. (TTXVN)



MD
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2011_388807.JPG
Views:	12
Size:	153.6 KB
ID:	324717  
 
User Tag List

Thread Tools

Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10852 seconds with 15 queries