HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Người Mỹ ’choảng’ nhau vì chiến hạm LCS
Old 12-11-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Dự án chế tạo chiến hạm ven biển (LCS) càng gần tới ngày hoàn thành càng bị chỉ trích nặng nề. Bất chấp những khẳng định hùng hồn của Hải quân Mỹ về một loại tàu chiến mới đa năng và uy lực, giới chuyên gia vẫn cho rằng LCS khó mà đảm đương các nhiệm vụ hiện nay.

Những lời chỉ trích nặng nề mà ông Barack Obama dành cho đối thủ Mitt Romney trong suốt cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai vừa là sự nhạo báng cho những hiểu biết sai lầm của ứng cử viên Đảng Cộng hòa về yêu cầu đối với Hải quân Mỹ, nhưng những phát biểu đó cũng đồng thời là sự nhắc nhở về những thay đổi trong Hải quân Mỹ.

Thực tế, Hải quân Mỹ có ít tàu chiến hơn hồi năm 1916. Nguyên nhân là giới lãnh đạo Hải quân ủng hộ cho năng lực tập trung. Khi xem xét đến cả hạm đội của Mỹ, chất lượng vượt trên số lượng được xem là tối ưu.

Lấp chỗ trống

Minh chứng lớn nhất cho quan điểm này là thế hệ tàu LCS, thành viên mới nhất của Hải quân Mỹ được thiết kế để lấp đi lỗ hổng về năng lực với một chi phí hiệu quả và được chấp nhận.

Mặc dù sử dụng kết cấu và thiết kế cho những vai trò nhiệm vụ khác, song Hải quân Mỹ hy vọng các tàu LCS có thể đảm đương khả năng săn ngầm, chống thủy lôi, chiến đấu trên biển, bảo vệ nội địa và các nhiệm vụ hàng hải khác một cách độc lập.

Với việc các tàu LCS chuẩn bị được xuất xưởng và hạ thủy thử nghiệm, màn trình diễn của những con tàu đa năng đang được chú ý theo dõi. Với hơn 3,7 USD tỷ tiền đầu tư vào toàn bộ chương trình và khi mà Bộ Quốc phòng Mỹ đang đối mặt với một tương lai tài chính không chắc chắn, chỉ riêng việc đề cập đến những thiết bị không đạt yêu cầu cũng là quá đủ để bị rung chuông cảnh báo.



Chiến hạm LCS mang tên USS Freedom hay còn gọi là LCS 1

Một trong những người công khai chỉ trích chương trình tàu chiến LCS là John Sayen, cựu quân nhân thuộc lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ. Sayen đã góp phần tăng sự “soi mói” vào chương trình với một bài viết mang tựa đề “Big Bucks, Little Bang”, (tạm dịch là “Không đáng đồng tiền bát gạo”) đăng trên mục Battleland Blog của tờ Time.

Bài viết của Sayen đã nhấn mạnh rất nhiều khuyết điểm trông thấy của dự án, trong đó có cả vấn đề chi phí, sức mạnh và khả năng đối với những yêu cầu của hải quân.

Không khó để tìm kiếm những bài chỉ trích về trang bị quân sự từ những nhà quan sát kỹ tính, nhưng thật hiếm thấy một thiết bị mới lại gặp phải những soi mói nặng nề như vậy trước khi chính thức đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đã đáp lại khá tốt. Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ John Kirby đã bảo vệ cho chương trình tàu LCS, và tích cực đáp lại những lời chỉ trích của Sayen.

Chi phí tốn kém

Khi đề cập đến thiết kế, Sayen cáo buộc Hải quân Mỹ đã cố tạo ra một dự án tàu LCS “quá lớn để thất bại”. Lời chỉ trích này đã bị John Kirby cho là không công bằng. Kirby khẳng định việc lựa chọn thiết kế và các nhà sản xuất cạnh tranh là rất tốt, khiến chi phí giảm đi khoảng 2,9 tỷ USD, tương đương với việc sản xuất thêm được 5 con tàu LCS.

Khi xoáy vào vấn đề chi phí, đặc biệt trong lúc cả nền tài chính của Mỹ đang bị rối loạn, thì đó rõ ràng là một yếu tố phải cân nhắc, mà sự tồn tại của tàu LCS là toàn bộ sự sống còn đối với thành công của chương trình.



Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ John Kirby

Một trong những thành công của Sayen là đã nhấn mạnh đến chi phí lớn của chương trình, cho dù điều này không mấy liên quan đế những điểm yếu trông thấy của LCS về cấu trúc. Với hạm đội 55 con tàu, chi phí sẽ vượt 40 tỷ USD, tức là tốn kém khoảng 700 triệu USD cho mỗi con tàu, tốn gần gấp đôi so với chi phí dự kiến trước đó.

Về điểm này Kirby đã phải thừa nhận sự tăng chi phí đã xảy ra, khi mà chi phí cho mỗi con tàu đã tăng hơn trước khoảng 400 triệu USD.

Tuy nhiên, Kirby đã ám chỉ đến việc tiết kiệm khi mà chi phí trung bình cho các con tàu LCS đã thấp hơn mức chi phí được ấn định theo hợp đồng. Với sự tiết kiệm này, Kirby cho rằng Hải quân có thể có thêm tàu mà không tốn thêm tiền.

Khả năng chiến đấu

LCS được thiết kế để có thể mang 2 trực thăng SH-60 Seahawk, trang bị pháo hạm MK 110 57 li và tên lửa Rolling Airframe. Tuy nhiên, so với các tàu khu trục, LCS có khả năng phòng không, chiến đấu mặt nước kém hơn.

Sayen cho rằng các con tàu này khó mà tồn tại trong môi trường chiến đấu khắc nghiệt. Nhận định này được lấy từ những báo cáo về khả năng chịu đựng kém của LCS trước sức tấn công mãnh liệt, bất chấp việc Hải Quân Mỹ khẳng định rằng LCS có thể “chiến đấu và tự vệ trong môi trường chiến đấu ác liệt”.



Chiến hạm LCS USS Independence hay còn gọi là LCS 2

Một lần nữa, Kirby lại lên tiếng bảo vệ cho LCS, khẳng định rằng trên thực tế không có loại tàu hải quân nào có thể thực sự bảo đảm an toàn trong chiến đấu.

Kirby nói “LCS có năng lực tốt hơn các thế hệ tàu chống thủy lôi và tàu giám sát trước kia, và LCS được thiết kế để thay thế cho các thế hệ tàu đó, và chiến đấu cùng các tàu khu trục đã có trong hạm đội Hải quân Mỹ”.

Kirby nhấn mạnh LCS không phải là một con tàu đơn lẻ và được thiết kể để hoạt động cùng với các tàu khu trục lớn hơn.

Những lo ngại chính thống

Bất chấp những phản hồi của Kirby đối với bài viết của Sayen, nhưng quan ngại chính thức vẫn tiếp tục được đưa ra liên quan đến chương trình tàu LCS. Một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứ Quốc hội đã chỉ ra những vấn đề liên quan để khả năng chịu đựng trong chiến đấu cũng như hiệu quả chi phí của toàn bộ chương trình và các vấn đề về động cơ của tàu LCS1 và sự ăn mòn trên tàu LCS2

Những chỉ trích càng tăng lên với một báo cáo hồi tháng 5/2012 của Trung tâm An ninh mới cho Mỹ, trong đó đề khuyến nghị ngừng chương trình tàu LCS vào năm 2017, và để Hải quân Mỹ chỉ có 27 tàu LCS.



Chiếc LCS thứ 3 vừa được Mỹ đưa vào trang bị cho Hải quân hồi tháng 9 vừa qua

Mặc dù những lời cáo buộc về việc Hải quân Mỹ đã ngày càng nỗ lực để tạo ra một chương trình “quá lớn để thật bại” dường như là không có cơ sở, thì những lo ngại chính thống dường như cũng tăng lên trong chính lực lượng hải quân liên quan đến đội tàu LCS.

Cho dù một số lời chỉ trích có thể bị bỏ qua, nhưng khi lời chỉ trích được đưa ra từ phía chính quyền, nó sẽ có tính pháp lý cao hơn.

Những lo ngại đó có tác động đáng kể gì không đối với năng lực của LCS thì còn cần thời gian để xem xét. Tuy nhiên, từ giờ cho tới lúc được làm sáng tỏ, những chỉ trích đối với chương trình tàu LCS của Hải quân Mỹ vẫn sẽ chưa dừng lại.


Đại Hải
theo PNTD
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images801702_DD2.jpg
Views:	11
Size:	14.5 KB
ID:	430763  
 
User Tag List


Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11928 seconds with 13 queries