HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default 'Nhà nước liên bang' là lời giải cho vấn đề Libya?
Old 08-07-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Tại Libya đang diễn ra những diễn biến trái chiều nhau, nhưng đều góp phần làm sáng tỏ hơn một hướng giải quyết khả dĩ cho đất nước Bắc Phi này.

Cố vấn bộ trưởng Ngoại giao, cựu Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Italy tướng Vinchenco Kamporini tuyên bố trong buổi truyền hình trực tiếp giữa Moscow và Roma hôm 19/7/2011 tại hãng tin “RIA Novosti”: “Chúng ta đang ở trong bối cảnh mà không bên nào trong các bên tham chiến muốn giành thắng lợi”.


Ông Vinchenco Kamporini.


Theo ông này, không bên nào trong các bên đang đối đầu nhau muốn chiếm lấy Tripoli, bởi vì như thế có nghĩa là gánh lấy trách nhiệm điều hành đất nước đang bất ổn. Nhà quân sự Italy đánh giá ông Gaddafi không đủ sức chiếm Bengazi.

Liên minh phương Tây không đặt mục đích phá huỷ hệ thống xã hội và kinh tế Libya và nhận lấy một Somali mới. Phương án tốt nhất, theo ý kiến của viên tướng, là thiết lập liên bang gồm 3 vùng có từ xưa ở Libya Tripolitania, Kirenaika và Fezzan.

Tướng Kamporini tuyên bố: “Liên bang là tốt đối với tất cả, kể cả phương Tây, vì họ có thể đối thoại với 1 thay cho 3 đối tác”. Vì vậy phải thúc đẩy Hội đồng chuyển tiếp ở Bengazi suy tính đến phương án này.


Phương án của Italy là chia Libya thành 3 phần từng tồn tại trong lịch sử.

Theo lời viên tướng, sự can dự của Italy ngay từ đầu đã là rất thận trọng. Chủ yếu Tổng thống Pháp Sarkozi đòi các nước châu Âu ném bom vì muốn tự khẳng định trong con mắt người Pháp. Bởi các máy bay xuất phát từ các căn cứ quân sự của Italy nằm gần Libya nhất nên chúng tôi không từ chối được, tướng Kamporini giải thích.

Tuy nhiên người Italy không tham chiến trực tiếp. Viên tướng này đánh giá, bây giờ tốt hơn cả là Italy chấm dứt tham gia ném bom Libya, như vậy giữ được thể diện. Nhưng nếu dừng lại ngay lập tức, thì ai cũng sẽ đánh giá là NATO không đủ sức đối phó với Gaddafi, mà điều đó cũng không chấp nhận được.

Nhà chính trị học Italy nổi tiếng Luhco Karachcholo nói, có thể quên đi một nhà nước Libya thống nhất. Libya là do Italy nghĩ ra những năm 1930 để hợp nhất ba vùng độc lập – ông Karachcholo nói – nhưng sau cuộc nội chiến thì không còn một đất nước như thế nữa. Bây giờ phải tìm phương án thay thế nhà nước đã từng tồn tại.

Nguyễn Vũ - ĐấtViệt
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	60.6 KB
ID:	306925  
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11118 seconds with 13 queries