HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default 'Chung cư Hà Nội còn giảm giá nữa'
Old 06-25-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Nguyễn Mạnh Hà cho rằng mặt bằng giá giảm chưa đáng kể và mức giá hàng tỷ đồng một căn hộ là bất hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà. Ảnh: Hoàng Lan.

- Nhiều chủ đầu tư chung cư đang phải giãn, hoãn tiến độ thi công vì khó khăn cả đầu vào lẫn đầu ra, Bộ Xây dựng nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

- Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường chung cư hiện đã giảm giá so với đầu năm nay, nhưng so với đầu năm ngoái thì không giảm nhiều. Do đó, tôi cho rằng, địa ốc Hà Nội vẫn còn cơ hội để giảm giá. Nếu không giải quyết được cơ chế, đầu ra cho doanh nghiệp cũng như tăng nguồn vốn vay cho người mua nhà thì thị trường sẽ còn khó khăn. Doanh nghiệp sẽ không có khả năng thu hồi vốn, dẫn tới thua lỗ.

- Theo ông, những khó khăn này có thể dẫn tới khả năng đổ vỡ của các doanh nghiệp đầu tư vào mảng chung cư?

- Tôi cho rằng, nói thị trường chung cư sẽ đổ vỡ e là hơi nặng lời, có chăng chỉ là đổ vỡ nhỏ của một vài doanh nghiệp cá biệt. Bởi những nhà đầu tư cấp một đã bán hết sản phẩm rồi, chỉ có những nhà đầu cơ hoặc chủ đầu tư cấp 2, năng lực tài chính yếu, phụ thuộc vốn vay ngân hàng mới đáng lo ngại. Cũng có trường hợp những nhà đầu tư dốc hết vốn vay ngân hàng để “trứng vào một giỏ” thì sẽ dẫn tới rủi ro khi bị siết tín dụng. Những người dân đầu tư a dua kinh doanh vài căn hộ cũng có khả năng thua lỗ. Còn đổ vỡ chung của toàn thị trường thì tôi cho rằng sẽ khó xảy ra.

- Phân khúc nhà cao cấp từng sôi động nhất trong mảng chung cư, nhưng giờ đây lại khủng hoảng nặng nề nhất, theo ông đâu là lý do?

- Tôi cho rằng doanh nghiệp chưa có chiến thuật kinh doanh hợp lý. Theo thống kê của Bộ, có những căn hộ rộng 200- 300 m2 giá lên tới chục tỷ đồng, nhất là căn pent-house. Những nhà có giá trung bình 20 triệu đồng mỗi m2 hoặc thấp hơn rất ít, nếu có lại ở khu vực rất xa trung tâm như Sài Đồng, Hoài Đức. Tôi cho rằng, giá hàng tỷ đồng một căn hộ là chưa hợp lý trong thị trường hiện nay.

Khi tôi làm lãnh đạo ở một doanh nghiệp, nhiều người hỏi vì sao công ty của tôi không có dự án cao cấp nào. Căn hộ lớn nhất cũng chỉ khoảng 100 m2 và chiếm tỷ lệ rất ít, còn lại chủ yếu rộng khoảng 50- 70 m2. Cứ ra cái nào là hết cái đó, kể cả những lúc thị trường trầm lắng như năm 2004-2006. Nếu các bạn sang bên Việt Hưng sẽ thấy rằng chủ đầu tư xây nhà 5 tầng rất nhiều và họ bán rất tốt. Đừng nghĩ rằng thị trường khó khăn thì mình cũng khó khăn. Chúng ta xây những căn hộ cao cấp để tạo ra hình ảnh đẹp nhưng liệu rằng, có bán được hàng trong giai đoạn này không?

- Cục trưởng cho rằng doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh dẫn đến nguy cơ thua lỗ nhưng phía doanh nghiệp lại đổ lỗi vì chủ trương siết tín dụng của ngân hàng, trong đó có phần trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Ông có bình luận gì về điều này?

- Siết tín dụng đối với bất động sản, theo tôi là chủ trương đúng đắn, nhưng cần lưu ý về cái gì cần nới lỏng, cái gì cần thắt chặt. Tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất giảm xuống dưới 22% tổng dư nợ nhưng theo tôi, những khoản cho vay mua nhà ở phải tăng lên mới tạo đầu ra cho doanh nghiệp. Trường hợp dịch vụ, hoặc kinh doanh mua bán, vay tiền để giải phóng đất đai rồi để đấy thuộc lĩnh vực phi sản xuất nên cần phải siết tín dụng. Ngược lại, tạo lập ra bất động sản là một ngành sản xuất, vì nó ra sản phẩm cụ thể như nhà cửa, văn phòng.

Bộ Xây dựng sắp tới sẽ kiến nghị Chính phủ linh hoạt trong việc siết tín dụng bất động sản. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải coi trọng tính khả thi của dự án, không phải cứ thấy cao cấp là đưa ra giá cao vút, trong khi thị phần nhà giành cho người trung bình lại không có.

Tôi nói vui thế này, cũng giống như các cụ bảo, những anh xấu trai thì nên cân nhắc trước khi tìm hiểu những cô gái đẹp. Thị trường lúc nào cũng có khách hàng, nhiệm vụ của chủ đầu tư là phải tìm ra khách ở đâu. Đừng a dua thấy người ta đầu tư ở Ba Vì, Lương Sơn, Nha Trang, Đà Nẵng anh cũng theo khi "vốn còi", kinh nghiệm không có. Lời khuyên của tôi đối với doanh nghiệp là hãy làm đúng khả năng của mình, hãy tìm ra cái khác biệt so với những doanh nghiệp khác.

Hoàng Lan
VNExpress
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	9.2 KB
ID:	296439  
 
User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12238 seconds with 13 queries