HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nhật phát hiện phóng xạ bất thường trong sữa
Old 03-19-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết đã phát hiện nồng độ phóng xạ cao hơn mức cho phép trong sữa và rau ở khu vực gần nhà máy hạt nhân bị hư hỏng vì sóng thần.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yukio Edano thông báo rằng, các cuộc kiểm tra cho thấy trong sữa ở tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân rò rỉ phóng xạ, và rau trồng ở tỉnh Ibaraki lân cận, có độ nhiễm xạ cao hơn giới hạn cho phép theo quy định của Nhật Bản, AFP đưa tin.


Một em bé Nhật 9 tháng tuổi được cho uống sữa ở trại an toàn thành phố Ofunato, tỉnh Iwate, sau thảm hoạ sóng thần. Ảnh: AP.

Đây là báo cáo đầu tiên của chính phủ về tình trạng thực phẩm nhiễm xạ kể từ khi động đất và sóng thần tấn công Nhật Bản, gây sự cố hạt nhân ở nhà máy điện và khiến phóng xạ bị thoát ra ngoài môi trường.

Suốt mấy ngày qua, kể từ khi sự cố ở nhà máy điện Fukushima trở nên nghiêm trọng, người tiêu dùng ở nhiều thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, đổ xô đi mua sữa trẻ em có xuất xứ Nhật. Họ lo ngại rằng sữa Nhật sau này có thể bị nhiễm xạ, hoặc đơn giản hơn là sẽ tăng giá do khan hiếm hàng.

Trong nỗ lực làm nguội các lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện Fukushima I, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cho hay các binh sĩ và nhân công đang tiếp tục bơm nước vào. Họ sẽ làm việc ngày đêm liên tục, thay vì có nghỉ giữa chừng như trước.

Các thiết bị đặc biệt của sở cứu hoả Tokyo đã được sử dụng để phun nước vào các lò và bể chứa thanh nhiên liệu hạt nhân. Xe chữa cháy quân dụng hôm qua đã chuyển khoảng 50 tấn nước đến khu vực nhà máy phụ vụ việc hạ nhiệt cho lò.

Việc nối đường dây điện tới để khôi phục hoạt động của các máy bơm nước thuộc hệ thống làm lạnh của nhà máy điện hạt nhân đang được gấp rút tiến hành. Tuy nhiên, theo AP, một chuyên gia hạt nhân làm việc tại nơi có sự cố, cho hay, hiện chưa biết hệ thống bơm có tái khởi động được không kể cả khi có điện trở lại.

Các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế hôm qua tới Nhật để thanh sát, đánh giá mức độ thảm hoạ. Họ lên tiếng trấn an, rằng tình hình đang ổn định và không xấu đi.

Mai Trang
Theo vnexpress
jojolotus_is_offline  
Attached Images
 
Old 03-19-2011   #2
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Default

Nhật phát hiện phóng xạ trong sữa, rau gần nhà máy hạt nhân

Rau và sữa được lấy từ các nông trại gần nhà máy hạt nhân Fukushima I có mức phóng xạ vượt các giới hạn an toàn, chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết trong báo cáo đầu tiên về nhiễm xạ thực phẩm.



Một em bé đang được kiểm tra độ phóng xạ tại thành phố Koriyama, cách nhà máy hạt nhân 60km về phía tây. Sữa nhiễm xạ được phát hiện cách nhà máy hạt nhân Fukushima I khoảng 30km trong khi rau đến từ một tỉnh lân cận, Chánh văn phòng nội các Yukio Edano nói trước báo giới.

Ông Edano cho hay mặc dù hàm lượng phóng xạ vượt mức chính phủ cho phép nhưng các sản phẩm này “không gây nguy cơ với sức khỏe ngay tức thì” và rằng việc kiểm tra kỹ hơn đang được thực hiện trên các sản phẩm khác.

Chánh văn phòng nội các Nhật nói nếu các cuộc kiểm tra cho thấy hiện tượng nhiễm xạ gia tăng, việc vận chuyển thực phẩm từ khu vực đó sẽ bị ngừng.

“Không phải là nếu bạn đã ăn nó, bạn sẽ bị tổn hại. Chỉ là sẽ không tốt khi tiếp tục ăn nó trong một thời gian mà thôi. Chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo sức khỏe của người dân”, ông Edano nói.

Các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Fukushima I đã bắt đầu bị quá nóng và làm rò rỉ phóng xạ ra bầu không khí trong vài ngày qua sau khi trận động đất và sóng thần hôm 11/3 làm hỏng các hệ thống làm mát.

Chính phủ Nhật thừa nhận đã chậm chạp trong việc đối phó với các sự cố hạt nhân, vốn gây ra một cuộc khủng hoảng khác sau các thảm hoạ thiên nhiên làm hơn 18.000 người chết hoặc mất tích và hàng trăm nghìn người khác mất nhà cửa.

Các đội khẩn cấp hôm nay vẫn tiếp tục nỗ lực hạ nhiệt các lò phản ứng và các bình dự trữ nhiên liệu bằng việc phun nước và sửa chữa hệ thống điện. Ông Edano cho hay tình hình không xấu thêm.

“Tình hình tại nhà máy hạt nhân hiện vẫn chưa thể dự đoán trước được. Nhưng ít nhất chúng ta đang ngăn chặn mọi việc trở nên xấu hơn”, ông Edano nói.



An Bình
Theo AP
jojolotus_is_offline  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10764 seconds with 13 queries