HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Chưa đánh Libya, Mỹ âm thầm tuồn vũ khí cho phe nổi dậy?
Old 03-09-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị Arab Saudi chuyển vũ khí của Mỹ cho phe nổi dậy ở Libya với điểm tiếp nhận chủ yếu là thành phố Benghazi, nơi đang nằm trong sự kiểm soát của phe chống đối, Independent đưa tin.

Nghị sĩ Mỹ Joe Lieberman cũng lên tiếng kêu gọi vũ trang cho phe đối lập. Ông khẳng định: “Trong khi chúng ta đang cân nhắc có thiết lập vùng cấm bay hay không th́ tại sao không giúp phe đối lập tự bảo vệ ḿnh trước các máy bay của Gaddafi”.


Arab Saudi hiện chưa nhận lời đề nghị của Mỹ dù Vua Abdullah không “ưa” ǵ Tổng thống Libya Moammar Gaddafi.

Việc Mỹ nhờ Arab Saudi được coi là nhất cử lưỡng tiện bởi như vậy, Mỹ sẽ không trực tiếp dính líu về mặt quân sự vào những căng thẳng ở Libya..

Arab Saudi từng giúp Mỹ tuồn vũ khí cho các chiến binh ở Afghanistan để chống lại quân đội Liên Xô đóng quân ở đây trong thập kỷ 1980.

Thứ hai, Arab Saudi cùng nhiều quan hệ trong khu vực có thể nhanh chóng vận chuyển vũ khí tới Benghazi chỉ trong 48 giờ. Khi được tăng cường vũ khí Mỹ, phe nổi dậy nhiều khả năng sẽ dễ dàng đánh bại quân đội “yếu đuối” của ông Gaddafi. Qua đó, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không cần phải thiết lập vùng cấm bay hay bất kỳ hành động quân sự nào khác.

Việc này sẽ rất có lợi cho Mỹ bởi như Tổng thư kư NATO Anders Fogh Rasmussen cho hay, việc áp đặt một khu vực cấm bay trên lănh thổ Libya sẽ rất phức tạp khi thực hiện và đ̣i hỏi rất nhiều nguồn lực quân sự.

Đại sứ Mỹ tại NATO Ivo Daalder c̣n nói rằng, khu vực cấm bay không ảnh hưởng mấy đối với trực thăng và các lực lượng trên bộ được dùng để tấn công phe đối lập ở Libya.

Ngoài ra, tính toán của Mỹ càng hợp lư khi việc thiết lập vùng cấm bay có thể vấp phải sự phản đối của Trung Quốc và Nga tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Ngoài ra, để thiết lập vùng cấm bay, Mỹ và đồng minh phải phá hủy hệ thống pḥng không Libya, một việc có thể đẩy căng thẳng lên cao nữa và khó tránh khỏi thiệt hại.

Hiện, Arab Saudi chưa nhận lời chuyển vũ khí cho Mỹ nhưng nếu họ "gật đầu" th́ gần như chắc chắn, Washington sẽ gửi sang Libya tên lửa chống tăng, súng cối…(nhằm chống lại các đơn vị trên bộ của quân đội Libya) và tên lửa đất đối không (nhằm bắn hạ máy bay ném bom của phe thân ông Gaddafi).


Tên lửa đất đối không sẽ được ưu tiên. Ảnh minh họa.


Tuy nhiên, việc vũ trang cho phe nổi dậy cũng không phải là biện pháp toàn diện bởi nó có thể đặt ra những thách thức dài hạn cho Mỹ, đặc biệt là Washington chưa rơ ai đă, đang và sẽ lănh đạo phe nổi dậy.

Nếu không nắm chắc vấn đề này, khi phe đối lập chiến thắng, họ sẽ lại trở thành một Gaddafi hay một tổ chức mới mà Mỹ không mong muốn. Nói cách khác, có thể Mỹ “tránh được vỏ dưa nhưng vấp phải vỏ dừa” trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Robert Gates nhấn mạnh: “Chưa rơ là các lănh đạo phe nổi dậy có thể tổ chức lực lượng mạnh tới đâu. Hiện, chúng ta mới chỉ theo dơi, chưa biết ai là người phù hợp…”.

Do đó, song song với việc đề nghị Arab Saudi chuyển vũ khí, Nhà Trắng cũng cẩn thận quan sát và t́m hiểu phe đối lập.

Về phía Arab Saudi, họ chưa nhận lời giúp chuyển “hàng” cho Mỹ do có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là xuất phát từ khó khăn trong nước. Thứ nhất, đây là việc lớn, cần tính toán cẩn thận, có thêm thời gian cân nhắc. Thứ hai, họ cũng đang phải đối mặt với làn sóng biểu t́nh trong nước và việc giúp Mỹ chuyển vũ khí có thể gián tiếp thổi bùng những mâu thuẫn nội tại.

Do đó, có lẽ giữa Mỹ và Arab Saudi đang diễn ra quá tŕnh thương lượng. Theo đó, Arab Saudi có thể nhận lời chuyển hàng và đổi lại, họ sẽ bắt Mỹ cùng đồng minh cam kết không được lên án nước này nếu chính quyền địa phương triển khai các chiến dịch mạnh tay để “xử lư” phe biểu t́nh của người Shiite tại các tỉnh Đông Bắc.


Arab Saudi đang phải đối mặt với làn sóng biểu t́nh ở phía Đông Bắc.

Cả Mỹ và Arab Saudi có nhiều thứ để trao đổi với nhau. Vấn đề là hai bên có thống nhất được quan điểm với nhau hay không và sự hợp tác này (nếu trở thành hiện thực) c̣n phụ thuộc rất lớn vào những diễn biến ở Libya, khi cuộc đọ sức giữa phe chống đối và ủng hộ ông Gaddafi vẫn trong thế giằng co, bất phân thắng bại.

Trần Lâm (theo Independent, CNN, VOA, AP)
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	97z1.jpg
Views:	14
Size:	34.8 KB
ID:	268055  
 
User Tag List


Bi kịch tại Alice Springs Hiểm Họa Nhiễu Sóng GPS Mùa Hè Biến Động
Ung Thư Phổi Mỹ - Iran Giữa Lằn Ranh Liên Minh "Môi Hở Răng Lạnh"
Tại Sao Eo Biển Hormuz Tham Vọng Và Sự Kiêu Ngạo "Mănh Hổ" Xe Điện Trung Quốc
Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xă hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô h́nh quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM T̀NH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào ṿng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mănh hổ" Mark Carney và cú lội ngược ḍng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "băo lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? V́ Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương tŕnh truyền h́nh đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lănh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đă nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô T́m Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: V́ sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lăng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đă tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: v́ sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09368 seconds with 13 queries