HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngành hàng không Nga ê ẩm vì đã thấm đòn

Hàng loạt máy bay của các hãng hàng không Nga, trong đó có S7 Airlines và Izhavia Airlines (như trong ảnh trên) đang cần được bảo trì khẩn cấp nhưng bất khả thi vì thiếu đồ phụ tùng (Ảnh: Vlad Karkov/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

Nhiều chiếc máy bay Airbus và Boeing mà ngành hàng không của Nga đã đến thời hạn bảo trì lớn nhưng họ đã không thể thực hiện được. Lệnh trừng phạt của phương Tây đã cắt đứt quyền tiếp cận các thiết bị và kỹ thuật để tiến hành những hoạt động bảo trì chính yếu, biến cho nhiều chiếc máy bay Nga giờ đây chẳng khác gì đống sắt vụn hoặc kém an toàn đến mức báo động…

Đòn trừng phạt đã phát huy hiệu quả

Theo một sự phân tích của tờ Wall Street Journal (WSJ), Nga chỉ có quyền tiếp cận hạn chế vào các bộ phận, phần mềm và kỹ năng kỹ thuật cần thiết để thực hiện việc bảo trì quan trọng đối với hàng trăm máy bay thương mại đang hoạt động, làm dấy lên lo ngại của các giám đốc điều hành (CEO) các hãng hàng không và cơ quan quản lý ngành hàng không Nga.

Chỉ vài ngày sau khi Nga tiến hành xua quân xâm lược Ukraine, nhiều nước phương Tây đã đóng cửa không phận đối với các máy bay dân sự của Nga. Mỹ và châu Âu cũng áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt và kiểm soát vấn đề xuất khẩu nhằm ngăn chặn cung cấp các bộ phận, phụ tùng thay thế, dịch vụ và kỹ thuật hàng không cho đội máy bay thương mại đông đảo của quốc gia này. Mục tiêu của phương Tây là tấn công ngành hàng không dân dụng, một trụ cột chính của nền kinh tế Nga nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật và phương tiện của phương Tây.

Tuy nhiên, các hãng hàng không Nga vẫn tiếp tục vận chuyển khoảng 95 triệu hành khách vào năm ngoái trong bối cảnh nhu cầu bay nội địa tăng cao. Boeing và Airbus chiếm khoảng 77% trong tổng số 696 chiếc máy bay đang hoạt động của Nga. Tháng Mười Hai vừa qua, Ngân hàng trung ương Nga cho biết các máy bay phản lực hiện đại phương Tây đã phụ trách chuyên chở đến 97% tổng số lưu lượng hành khách của Nga và cần cập nhật phần mềm thường xuyên; truy cập vào các hướng dẫn khắc phục lổi kỹ thuật cũng như bảo trì với đội ngũ kỹ sư lành nghề và quan trọng là các phụ tùng cần thiếtđể thay thế các bộ phận cũ hoặc không còn tồn tại.

Dù vậy, trong hơn một năm, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu đã cắt đứt hàng không Nga khỏi mọi giao dịch liên hệ với các hãng sản xuất máy bay, các dịch vụ bảo trì và nhiều công ty cung cấp các đồ phụ tùng quan trọng của máy bay, từ động cơ đến thiết bị hạ cánh.

Hậu quả là, có hàng trăm máy bay phản lực chở khách của Nga đã đạt đến mốc cần phải bảo trì nhưng không thể thực hiện được. Hàng trăm máy bay nữa sẽ đến thời hạn bảo trì định kỳ lớn trong năm nay theo lịch trình. Trên nguyên tắc, việc kiểm tra an toàn của máy bay phải được thực hiện tại những thời điểm ấn định dựa trên số giờ bay hoặc số lần cất cánh và hạ cánh. Chúng có thể cần phải ngừng hoạt động hàng tuần hoặc hàng tháng. Karl Steeves, CEO công ty TrustFlight Ltd chuyên trách về phần mềm bảo trì hàng không cảnh cáo: "Nếu không được kiểm tra đúng cách và đúng hạn, việc bảo trì máy bay và giữ cho chúng tiếp tục hoạt động sẽ khó khăn hơn nhiều".


Các hãng hàng không Nga vận chuyển khoảng 95 triệu hành khách nội địa vào năm ngoái. (Ảnh: Sefa Karacan/Anadolu Agency via Getty Images)

Kiểm tra bảo trì rơi vào hai phần. Thứ nhất, kiểm tra "C" khoảng hai năm một lần và máy bay phải ngưng hoạt động trong từ ba đến bốn tuần để đánh giá lại cấu trúc của máy bay. Thứ hai, kiểm tra "D" rộng hơn (có thể mất vài tháng và phải làm từ 6 đến 10 năm một lần, tùy thuộc vào số giờ bay và tuổi máy bay) liên can đến việc tháo gần như toàn bộ máy bay để đánh giá mức thiệt hại và hao mòn của từng bộ phận một.

Năm ngoái, có khoảng 170 máy bay phản lực chở khách của Nga đã đến hạn kiểm tra phần C theo sự phân tích của WSJ dựa vào các mốc thời gian lịch trình dịch vụ của Airbus, Boeing và đối chiếu chúng với ngày giao máy bay cho các hãng hàng không Nga. Và có khoảng 55 máy bay phản lực khác cũng đã đến hạn kiểm tra phần D.159 máy bay phản lực Airbus và Boeing khác dự kiến sẽ trải qua kiểm tra phần "C" trong năm nay. 85 chiếc nữa sẽ đến hạn kiểm tra phần "D" vào cuối năm 2023.

Sẽ còn khổ dài dài!

Do các lệnh trừng phạt, ngành kỹ nghệ hàng không của Nga đã gần như bị bỏ mặc và không còn có những lần kiểm tra quan trọng mà phần lớn công việc này phải được thực hiện bằng cách thuê các công ty nước ngoài. Bây giờ, các hãng hàng không Nga không thể đưa máy bay đến kiểm ra tại nhiều sân bay nước ngoài như thời trước chiến tranh. Các chuyên gia kiểm tra ở TQ cũng không dám "xé rào" vì sợ bị ngăn chặn kinh doanh với hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing và Airbus.

Các đội bảo trì nội địa cũng cạn kiệt kho dự trữ các đồ phụ tùng thay thế, và mất quyền tiếp cận vào những thiết bị mới, cũng như nguồn cung từ các hãng sản xuất. Các hãng hàng không Nga còn mất quyền tiếp cận trực tiếp vào các hướng dẫn trực tuyến quan trọng và các tài liệu khắc phục lổi kỹ thuật mà Boeing và Airbus thường hỗ trợ cho khách hàng. Những hướng dẫn này là để giúp các hãng hàng không quản lý những hư hỏng bất ngờ hoặc sửa chữa máy bay đúng cách ngoài việc kiểm tra bảo trì theo lịch trình. Các hệ thống điều khiển trên máy bay cần được cập nhật thường xuyên với các sự chỉnh sửa và cải tiến phần mềm.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Mười Hai với tờ báo kinh doanh RBK của Nga, CEO Sergei Alexandrovsky của hãng hàng không quốc tế hàng đầu của Nga Aeroflot-Russian Airlines cho biết công ty chỉ còn đủ phụ tùng thay thế để sử dụng trong hai đến sáu tháng tới đây. Tháng Hai qua, ông Guillaume Faury, CEO Airbus cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu nghe về tình trạng Nga thiếu các bộ phận, linh kiện hoặc không thể giữ cho một số máy bay tiếp tục bay. Chúng tôi thật sự lo ngại về khả năng hoạt động an toàn của chúng".

Người phát ngôn của Airbus cho biết công ty vẫn tuân thủ đầy đủ quy định kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ và lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) về việc cung cấp đồ phụ tùng, dữ liệu và hỗ trợ cho các hãng hàng không Nga. Ông nhấn mạnh:

"Không còn cách nào hợp pháp để cho các bộ phận, tài liệu và dịch vụ máy bay chính hãng có thể đến tay các hãng hàng không Nga. Các hạn chế cũng áp dụng trong việc cung cấp thiết bị và dịch vụ cho những thực thể không phải Nga nhưng có ý đồ muốn chuyển các bộ phận đó cho Nga. Bất cứ công ty cung cấp, hãng hàng không hoặc công ty bảo trì nào lén chuyển các bộ phận thay thế của Airbus cho các hãng hàng không Nga sẽ bị loại khỏi danh sách khách hàng của chúng tôi".

Hồi đầu năm 2022, người phát ngôn của Boeing khẳng định công ty đã ngừng cung cấp phụ tùng, bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không và nhà cung cấp dịch vụ bảo trì ở Nga. Hiện Nga chưa công bố số liệu thống kê an toàn hàng không của năm 2022. Giới truyền thông Nga cũng không đưa tin có ca tử vong nào do tai nạn máy bay thương mại trong 12 tháng vừa qua.

Việc thiếu khả năng tiếp cận các nguồn lực bảo trì của Nga đã khiến cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (International Civil Aviation Organization) thuộc Liên Hiệp Quốc hạ cấp sự đánh giá an toàn ngành hàng không Nga và xếp hàng không Nga vào loại "đang đặt ra mối lo ngại về an toàn đáng kể do không đáp ứng các tiêu chuẩn giám sát và an toàn quốc tế".

Hiện các hãng hàng không Nga đang tìm kiếm các đối tác khác để tiếp tục bảo trì cho ít nhất một số máy bay, trong đó có việc chuyển sang các công ty cung cấp bên thứ ba như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 1/2023 vừa qua, Toà Bạch Ốc đã cảnh báo các viên chức ở Thổ Nhĩ Kỳ rằng, "Những người vi phạm lệnh trừng phạt có nguy cơ bị ngồi tù, phạt tiền, mất đặc quyền xuất khẩu và các biện pháp khác nếu cung cấp các dịch vụ như tiếp nhiên liệu và phụ tùng cho các máy bay do Mỹ sản xuất bay đến và đi từ Nga và Belarus".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 04-07-2023
Reputation: 330546


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 11,880
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	GettyImages-1238376880.jpg
Views:	0
Size:	88.1 KB
ID:	2202542  
trungthuc_is_offline
Thanks: 417
Thanked 6,092 Times in 3,729 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 33
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11858 seconds with 13 queries