Trung Quốc giải cứu ngành bất động sản thành công - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 374
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc giải cứu ngành bất động sản thành công
Click image for larger version

Name:	411.jpg
Views:	0
Size:	54.0 KB
ID:	2144810  
Trung Quốc giải cứu ngành bất động sản như thế nào. Thời gian qua, Bắc Kinh liên tiếp hỗ trợ tài chính cho các hăng địa ốc, nhằm giải cứu lĩnh vực quy mô 2.500 tỷ USD đă khủng hoảng hơn một năm qua.

Chỉ trong vài tuần, ngành địa ốc Trung Quốc liên tiếp đón nhận tin tức lạc quan. Cuối tuần trước, 6 ngân hàng quốc doanh lớn của nước này thông báo sẽ bơm 140 tỷ USD vào thị trường bất động sản. Số vốn này chủ yếu để phát triển bất động sản, thế chấp cho khách hàng, mua bán – sáp nhập, cung cấp tài chính cho chuỗi cung ứng và đầu tư trái phiếu.

Trước đó, Ngân hàng Bank of China cho biết dự kiến hỗ trợ thêm nhiều hăng bất động sản nữa, sau khi đă kư thỏa thuận cung cấp 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) cho China Vanke - hăng địa ốc lớn thứ ba Trung Quốc về doanh số. Country Garden - hăng bất động sản lớn nhất Trung Quốc - cũng cho biết trên SCMP rằng đă kư thỏa thuận chiến lược lâu dài với Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc.

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc th́ tuyên bố cho vay 655 tỷ nhân dân tệ với 12 doanh nghiệp. C̣n Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đă kư hợp đồng với 8 hăng địa ốc. Những thông tin trên đă giúp giá cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tuần trước tăng vọt.

Đây được coi là kết quả của Kế hoạch 16 điểm nhằm cứu thị trường bất động sản đă được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Quản lư Ngân hàng - Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) đưa ra hồi giữa tháng. Kế hoạch này cung cấp hướng dẫn cho giới chức tài chính trên cả nước, tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản của các doanh nghiệp và sẽ nới lỏng tạm thời hạn chế về vay ngân hàng. Nó đánh dấu nỗ lực toàn diện của giới chức Trung Quốc nhằm giải cứu thị trường mà Thống đốc Yi Gang từng kỳ vọng sẽ "hạ cánh mềm".

Một dự án chưa hoàn thiện của Evergrande tại Vũ Hán (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

Những vấn đề chính trong kế hoạch 16 điểm gồm:

1. Cho vay các hăng phát triển bất động sản

Các tổ chức tài chính nên đối xử công bằng giữa hăng bất động sản quốc doanh và tư nhân. Họ cũng nên đặc biệt hỗ trợ các hăng chỉ tập trung vào bất động sản và có hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh.

2. Quy định mua nhà với cá nhân

Giới chức tài chính cần hỗ trợ các chính quyền địa phương để đưa ra mức sàn về tiền trả trước và lăi vay thế chấp "một cách hợp lư", phù hợp với từng nơi, để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Các quy định về mua nhà lần đầu cho người mới đến thành phố cũng cần được tối ưu hóa.

3. Với các công ty xây dựng

Phải đảm bảo quá tŕnh huy động vốn của các công ty xây dựng diễn ra "liên tục và ổn định".

4. Gia hạn khoản vay với các hăng bất động sản

Các khoản vay ngân hàng hiện tại, sẽ đáo hạn trong 6 tháng tới, có thể được gia hạn thêm một năm.

5. Trái phiếu

Trái phiếu phát hành bởi các hăng bất động sản uy tín nên được ủng hộ. Việc hoàn trả với trái phiếu của các hăng địa ốc có thể được gia hạn hoặc hoán đổi thông qua đàm phán.

6. Vay vốn từ các quỹ

Các quỹ tín thác được khuyến khích cấp vốn cho các hăng bất động sản muốn thực hiện mua bán - sáp nhập (M&A), làm bất động sản cho thuê và nhà dưỡng lăo.

7. Các khoản cho vay đặc biệt để hoàn thành dự án

Các ngân hàng chính sách gồm Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CBD) và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn (NBARD) cần cung cấp các khoản vay đặc biệt "theo cách có hiệu quả, có trật tự" để đảm bảo các dự án được hoàn thiện.

8. Tăng cường hỗ trợ hoàn thiện các dự án nhà ở

Các ngân hàng lớn đang cho vay các dự án nhà ở bị tŕ hoăn xây dựng nên hỗ trợ thêm tài chính.

9. Về việc mua lại các dự án bất động sản

Các ngân hàng và công ty quản lư tài sản được khuyến khích hỗ trợ việc các hăng bất động sản mạnh hơn mua lại dự án của đối thủ yếu hơn. Họ cũng có thể phát hành trái phiếu để có vốn cho hoạt động này.

10. Có phương án giải quyết theo góc độ thị trường với việc phá sản và tái cơ cấu

Các công ty quản lư tài sản được khuyến khích làm việc với các dự án nhà ở trong vai tṛ giám sát về phá sản và là nhà đầu tư tái cấu trúc.

11. Cho vay mua nhà

Các ngân hàng được khuyến khích đàm phán với người mua nhà, về việc gia hạn trả tiền vay nếu hợp đồng mua nhà bị thay đổi hoặc hủy bỏ, hoặc người mua đang thất nghiệp v́ Covid-19.

12. Hoàn trả tiền mua nhà

Điểm tín dụng của người mua cần được đảm bảo. Đây là vấn đề trung tâm trong cuộc tẩy chay trả tiền nhà hồi tháng 7, do việc bị trừ điểm tín dụng sẽ khiến người dân khó mua nhà hơn trong tương lai.

13. Nới lỏng hạn chế với việc ngân hàng cho vay ngành bất động sản

Một quy định hạn chế các nhà băng cho vay ngành bất động sản có thể "tạm thời" được nới lỏng. Trung Quốc đă bắt đầu áp trần cho vay liên quan đến địa ốc từ năm 2021, với cả các hăng xây dựng và người mua nhà. Các ngân hàng đă vượt mức trần này sẽ được cho thêm thời gian để tuân thủ quy định.

14. Về việc huy động vốn cho mua lại

Các quy định về tài chính liên quan đến mua dự án bất động sản sẽ tạm thời được tối ưu hóa. Các ngân hàng và công ty quản lư tài sản nên tận dụng tối đa chính sách có lợi mới về cấp vốn cho địa ốc.

15. Cấp vốn với dự án cho thuê

Các tổ chức tài chính nên tăng cường hỗ trợ các công ty sở hữu bất động sản cho thuê, đồng thời tích cực điều chỉnh chính sách cho vay dài hạn

16. Đa dạng hóa việc huy động vốn cho dự án cho thuê

Các ngân hàng có thể phát hành trái phiếu liên quan đến bất động sản cho thuê. Việc thử nghiệm các quỹ tín thác bất động sản (REIT) cũng nên được đẩy mạnh.

Sau khi công bố kế hoạch 16 điểm, giới chức Trung Quốc cũng cho phép các ngân hàng thương mại phát hành thư bảo lănh cho các hăng bất động sản, để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn từ việc bán nhà trước khi xây xong. Số vốn này sẽ được ưu tiên cho hoạt động thanh toán liên quan đến trả nợ và các dự án đang xây dựng.

Thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng từ giữa năm ngoái. Khi đó, hàng loạt doanh nghiệp, từ các hăng tư nhân lớn như China Evergrande Group đến các công ty được chính phủ hậu thuẫn như CIFI Holdings, đều gặp khó về ḍng tiền và trả nợ. Chính sách "ba lằn ranh đỏ" của Bắc Kinh, được tung ra nhằm giảm rủi ro hệ thống, đă khiến các hăng bất động sản vỡ nợ nước ngoài hơn 20 tỷ USD. Những doanh nghiệp thoát vỡ nợ th́ luôn trong t́nh trạng bấp bênh và khó vay vốn mới.

Đến giữa năm nay, t́nh h́nh càng nghiêm trọng. Giá nhà tại Trung Quốc liên tiếp lao dốc. Nhiều dự án đ́nh trệ v́ thiếu vốn. Làn sóng ngừng trả nợ mua nhà bùng lên ở khắp nơi. Chiến dịch chống Covid-19 cứng rắn càng giáng đ̣n lên niềm tin trên thị trường.

Bất động sản là ngành quan trọng của kinh tế Trung Quốc, với quy mô 18.200 tỷ nhân dân tệ (hơn 2.500 tỷ USD). Hơn hai phần ba tài sản của các hộ gia đ́nh ở thành thị gắn liền với bất động sản.

Bắc Kinh v́ thế gần đây liên tiếp thúc giục các tổ chức tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản. Họ kỳ vọng các chính sách đă tung ra sẽ giúp các hăng "cải thiện sự linh hoạt tài chính và xoa dịu sức ép tái cấp vốn trong ngắn hạn", Kelly Chen - nhà phân tích cấp cao tại Moody’s cho biết. Tuy nhiên, "tác động của nó c̣n phụ thuộc vào quy mô, thời điểm, cũng như độ hiệu quả của chính sách".

Giới quan sát cho rằng thị trường bất động sản Trung Quốc cần thời gian để hồi phục, dù đă nhận nhiều hỗ trợ từ chính phủ và sắp tới sẽ được bơm thêm vốn.

"Trong tương lai, nhà đầu tư ngoại có thể quay lại. Việc này sẽ giúp lĩnh vực bất động sản tăng trưởng trở lại với nền tảng ổn định hơn", Brandon Gale - Giám đốc Ngân hàng đầu tư Houlihan Lokey nhận định trên SCMP.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-28-2022
  Reputation: 34773


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 75,060
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	411.jpg
Views:	0
Size:	54.0 KB
ID:	2144810  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,133 Times in 6,316 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 85 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05525 seconds with 13 queries