Lư do ông Trump thờ ơ với lệnh 'ân xá' của Twitter - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 188
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do ông Trump thờ ơ với lệnh 'ân xá' của Twitter
Click image for larger version

Name:	744b52507a1d9343ca0c.jpg
Views:	0
Size:	35.2 KB
ID:	2144517  
Twitter từng được coi là mạng xă hội ưa thích của ông Trump, tuy nhiên một số ràng buộc tài chính và pháp lư đang ngăn cản cựu tổng thống trở lại nền tảng này.

Cựu Tổng thống Donald Trump rất ưa chuộng Twitter. Vào năm 2017, ông từng nói nếu không có nền tảng này, bản thân sẽ không thể trở thành tổng thống, theo BBC.


"Twitter là một điều tuyệt vời đối với tôi, giúp tôi được chia sẻ. Tôi có thể đă không ở đây với tư cách tổng thống nếu không có phương tiện chia sẻ một cách trung thực", ông Trump cho biết khi ấy.

Sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1/2021, tài khoản của ông Trump đă bị Twitter chặn với lư do "nguy cơ kích động bạo lực", theo Reuters.

Nhiều người dự đoán khi chủ sở hữu mới của Twitter, tỷ phú Elon Musk, hủy bỏ lệnh đ́nh chỉ, cựu tổng thống sẽ nhanh chóng chớp lấy cơ hội quay trở lại. Song cho đến nay, ông Trump vẫn tỏ ra thờ ơ.

Ràng buộc

V́ sao cựu Tổng thống Donald Trump không c̣n mặn mà với Twitter như hai năm trước? Có lẽ chỉ ông Trump mới biết chắc chắn đáp án cho câu hỏi này nhưng nhiều chuyên gia chỉ ra rằng cựu tổng thống sẽ chịu thiệt hại về tài chính nếu trở lại Twitter.

“Lời giải thích đơn giản và có khả năng xảy ra nhất là về tiền bạc”, ông Josh Tucker, giáo sư chính trị tại Đại học New York (NYU), cho biết.

Sau khi bị Twitter đ́nh chỉ, ông Trump đă tạo ra nền tảng mạng xă hội riêng có tên Truth Social rất giống Twitter. Để hiểu rơ ràng buộc tài chính mà cựu tổng thống đang vướng phải, chúng ta cần hiểu bản chất phức tạp trong hoạt động kinh doanh của Truth Social.


Tài khoản Twitter của ông Trump. Ảnh: Twitter.

Năm 2021, công ty tư nhân sở hữu Truth Social - Trump Media & Technology Group (TMTG) - đă thông báo ư định sáp nhập với một công ty ma có tên Digital World Acquisition Corp (DWAC).

DWAC được gọi là Công ty Mua lại có Mục đích Đặc biệt (SPAC), chuyên sáp nhập các công ty tư nhân để những công ty này tham gia thị trường chứng khoán mà không cần thông qua quy tŕnh phát hành lần đầu hay các thủ tục liên quan.

Cả TMTG và DWAC đều đồng ư hợp nhất. Dù thương vụ chưa hoàn tất, điều đó không ngăn cản các nhà đầu tư đổ tiền vào DWAC, v́ tất cả đều suy đoán rằng thỏa thuận sẽ thành công. Công ty ma này hiện được định giá hơn 800 triệu USD.

Theo ông Michael Ohlrogge, một học giả chuyên về SPACS, công ty DWAC sẽ chỉ mua lại khoảng 1/4 TMTG, và công ty mới sáp nhập sẽ có giá trị ít nhất 3-4 tỷ USD.

"Ông (Trump) sẽ sở hữu phần lớn, khoảng 70 hoặc 80%", ông Ohlrogge cho biết.

BBC nhận định nếu mọi chuyện suôn sẻ, thương vụ này có thể là một trong những công việc kinh doanh thành công nhất trong sự nghiệp của ông Trump. Tuy nhiên, ch́a khóa để giữ giá cổ phiếu là đảm bảo cựu tổng thống vẫn hoạt động độc quyền trên Truth Social.

Thật khó để biết Truth Social sẽ ra sao nếu không có ông Trump. Chính cựu tổng thống đă tạo ra nền tảng này, và những người ủng hộ ông có lẽ cũng không c̣n lư do sử dụng Truth Social nếu ông Trump đăng bài trên nền tảng khác.

Truth Social vốn đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng. Công ty phân tích Similar Web ước tính nền tảng này có 8 triệu lượt truy cập vào tháng 9, giảm từ 11,5 triệu lượt vào tháng 7. Đây là con số rất nhỏ đối với một nền tảng truyền thông xă hội, chẳng hạn, Twitter ghi nhận đến 9 tỷ lượt truy cập vào tháng 9.

Nếu ngừng hoạt động trên Twitter hoặc đăng bài ở nơi khác, ông Trump có thể làm giảm giá cổ phiếu DWAC và xóa sổ hàng trăm triệu USD.

Quan trọng hơn, sự hiện diện độc quyền của ông Trump trên Truth Social là một điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập. Theo đó, “cựu Tổng thống Trump có nghĩa vụ đăng bài trên mạng xă hội Truth Social và không được đăng nội dung tương tự trên các trang mạng xă hội khác trong 6 giờ".

Điều đó có nghĩa ông Trump không chỉ có nguy cơ mất rất nhiều tiền khi quay lại Twitter, mà c̣n có thể bị kiện.

Vận may chính trị

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng ông Trump vẫn có thể trở lại Twitter trong tương lai, v́ quyết định đổ tiền vào DWAC của các nhà đầu tư không chỉ phụ thuộc vào Truth Social. Thay vào đó, họ coi đây là một cách đầu tư vào chính cựu tổng thống.

“Đó là cổ phiếu meme”, giáo sư Michael Klausner, từ Đại học Standford, cho biết, đề cập đến những công ty có nhiều nhà đầu tư nhỏ - những người theo dơi trực tuyến hoặc thông qua các mạng xă hội và có thể tác động đến giá cổ phiêu.

Ông Klausner nói rằng nhiều nhà đầu tư của DWAC là những người ủng hộ ông Trump, "họ nghĩ khi tên của cựu tổng thống gắn với một cái ǵ đó, nó sẽ có giá trị".


Ông Elon Musk gặp cựu Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện năm 2017. Ảnh: BFMTV.

Điều đó có nghĩa giá cổ phiếu của DWAC sẽ tăng lên khi vận may chính trị của ông Trump tăng lên và ngược lại.

Chẳng hạn, vào ngày 7/11, cổ phiếu của DWAC tăng sau khi xuất hiện tin tức ông Trump dự định tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Nhưng 9 ngày sau, khi cựu tổng thống đưa ra tuyên bố chính thức dù nhận nhiều chỉ trích v́ kết quả bầu cử giữa kỳ, giá cổ phiếu đă giảm.

Đối với giáo sư Tucker, t́nh huống này đặt ra những câu hỏi thú vị.

"Cá nhân tôi chưa bao giờ nghe nói về điều này trước đây, rằng có một lượng tiền lớn phụ thuộc vào vận may của một chính trị gia", ông nhận định, đồng thời cảnh báo điều này có thể khiến một chính trị gia đưa ra quyết định dựa trên vấn đề tài chính thay v́ nguyện vọng chính trị.

Ông Tucker lập luận rằng nếu ông Trump trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng ḥa, họ sẽ mong đợi ông sử dụng các phương tiện truyền thông xă hội rộng răi hơn trong chiến dịch tranh cử, thay v́ chỉ giới hạn bản thân trong một nền tảng để thu lợi tài chính.

Song ông Ohlrogge cho biết cựu tổng thống chỉ bị ràng buộc bởi thỏa thuận cho đến tháng 7/2023. "Sau thời điểm đó (về mặt pháp lư), ông ấy có thể đăng trực tiếp trên Twitter mà không cần đăng trước trên Truth Social", ông nói.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng có một lư do khác để quay lại Twitter. Thương vụ sáp nhập giữa TMTG và DWAG đang bị điều tra. Do đó, thỏa thuận có thể thất bại và cam kết pháp lư của ông Trump cũng sẽ bị hủy bỏ.

Dù vậy, cho đến nay, cựu Tổng thống Trump không mấy hào hứng về việc quay lại Twitter. "Tôi không thấy lư do nào cho việc đó. Twitter đang gặp nhiều vấn đề", ông nói, theo Hill.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-28-2022
  Reputation: 13007


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 25,440
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	744b52507a1d9343ca0c.jpg
Views:	0
Size:	35.2 KB
ID:	2144517  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,413 Times in 1,286 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 34 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09778 seconds with 13 queries