MN NỢ TRẦN AI - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Tr Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khc > Stories, Books | Chuyện, Sch


Số bi trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đ xem (Viewers) : 526
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default MN NỢ TRẦN AI
Click image for larger version

Name:	30.jpg
Views:	0
Size:	25.0 KB
ID:	2077742  
Tại một phin ta xử ly hn. Đng ni ở đy l anh chồng khng đồng ly hn. Anh đề nghị người vợ phải đền b tuổi thanh xun v chi ph cơ hội anh đ mất đi v chị. Khi no chị trả hết cho anh mn nợ ấy anh sẽ chấp nhận bung tay. Khi hội đồng xt xử hỏi, anh ni trong nghẹn ngo: Lc hai đứa cn học cấp ba, cả hai đều nh ngho, anh đ nghỉ học đi phụ hồ để phụ tiền cho chị đi học Cao đẳng. Khi chị ra trường chưa c việc, mấy thng trời anh đ đi lm cng nhn vất vả để lo cho hai đứa. Khi hai người về sống với nhau v chị mang thai, thương vợ, sợ cảnh ngho đeo bm, anh đ theo bạn b ln Si Gn lm m giới bất động sản, lương của anh lc đ rất kh. Nhưng v chị sinh con, muốn được chồng yu thương, quan tm, chăm sc, anh đ bỏ cng việc đ về lại vng qu ny sinh sống với mức lương cng nhn chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đnh. V kinh tế kh khăn nn hai vợ chồng nảy sinh mu thuẫn, ci v dẫn đến chị nhất định muốn bỏ anh.
Chị vợ cười mo xệch, những lọn tc xoăn xa xuống che nửa mặt, nhưng đi mắt chị đăm đăm u sầu: - Đng rồi, mn nợ đời ny em sao trả được. Chị ni rồi a ln khc trong tủi hờn, như chiếc l xo bị dồn nn qu lu nay n bật ra: nhưng cuộc sống hn nhn nay đ đi vo bế tắc, xin hội đồng xt xử cho nguyn đơn được ly hn.
Trn đường về, cu ni của chị vợ cứ văng vẳng hoi bn tai, mn nợ đời ny lm ti c cht xốn xang. Về khuya, ti bật chiếc đn nhỏ, nhn khun mặt của mnh soi vo cnh cửa kiếng cửa sổ, ci bng nhờ nhờ trong nh đn ngủ hắt ln yếu ớt, khiến ti bnh tm suy nghĩ về những mn nợ đời m ti chưa từng một lần nghĩ đến, chứ ni g đến chuyện vay-trả, m c lẽ chẳng ai đi nợ ti cả, nhưng suy cho cng mn nợ trần ai ấy ai m chẳng vướng phải, lấy g để trả cho hết cho đời nhẹ tnh.
Ngy chng ta cất tiếng khc cho đời, chng ta đ nợ đấng sinh thnh hnh hi b nhỏ, nợ mẹ chn thng mười ngy mang nặng đẻ đau, nợ mẹ những đm khuya đau nhức đến mất ngủ. Nợ ba cả những thng ngy nhọc nhằn mưa nắng để gip gia đnh nhỏ đủ ăn đủ mặc. Chng ta nợ cả một bầu trời thương yu, chở che của ba mẹ từ khi lọt lng, chập chững những bước đi đầu tin, đến những năm thng nui con khn lớn thnh người. Mn nợ tnh thn nặng tựa ni Thi Sơn, rộng tựa như dải Ngn H ấy chng ta lấy g để bo đp. Ba, mẹ chưa từng một lần nhắc nhở chng ta, chưa bao giờ kể lể về những kh nhọc trn đường đời mưu sinh. Ba, mẹ chỉ biết hi sinh tất thảy để cho con mnh c được tương lai tươi sng. Rồi đến khi những đứa con trưởng thnh tựu bước đi trn con đường vận mệnh của chnh mnh, mấy người yu thương, săn sc đấng sinh thnh như ba, mẹ đ từng yu thương, săn sc ta từ khi thơ dại đến khi trưởng thnh. Ba, mẹ no cũng chỉ mong con mnh thnh cng, hạnh phc c lẽ đ chnh l cch m chng ta trả mn nợ sinh thnh tốt nhất c thể, những cu ni n cần, quan tm khi ba mẹ ốm đau-vậy l qu đủ.
Nhưng cuộc sống hiện đại, người ta nghiện điện thoại, nghiện mạng x hội, nghiện giao tiếp với người lạ hơn l quan tm đến tnh thn. Đ đi lần chứng kiến những đứa con oan nghiệp lừa ba, mẹ mnh sang nhượng đất đai, nh cửa, đến khi l chủ sở hữu rồi, chng sẵn sng đẩy ba, mẹ ra ngoi đường, ở ngi nh hoang tn, anh em mu thuẫn, chửi bới, xc phạm nhau, kiện co nhaunhưng lạ đời l những người con ấy cực kỳ thch giao giảng đạo đức trn cc trang mạng x hội, trong cuộc x giao.
Ti đ từng gặp người đn ng 14 năm dng d đi kiện chnh con trai mnh để đi lại ti sản m ng đ từng tin tưởng giao cho con. Vợ của ng can ngăn suốt ngy: ng gần đất xa trời rồi, lấy lại cũng c sống bao nhiu nữa đu m cực khổ, để lng trn xm dưới dị nghị, d g n cũng l con mnh. ng khc trong uất nghẹn, nhưng lại quả quyết v cng: N đối xử ti với b như vậy, ti khng thể trơ mắt ra nhn, ti lấy về rồi sẽ bn hết quyn gp lm từ thiện, chứ nhất định khng để lại cho đứa con trời đnh đ. Nước mắt người cha nghẹn ngo trong nỗi tủi hổ, cơ cực, đau đến tan nt ci lng. B mẹ u uất, thở di: u cũng l ci nợ đời ti với ng phải trả.
C những gia đnh đng con, họ chia ngy, chia thng ra để nui ba, nui mẹ gi đang ốm đau, bệnh tật. Đng l cha, mẹ nui con biển hồ lai lng, con nui cha mẹ tnh thng tnh ngy. Liệu c cha, mẹ no đi đi đền b cuộc đời mnh từ những đứa con khng? Chắc hẳn khng bao giờ c chuyện đ, bởi cha mẹ chỉ biết hi sinh tất thảy, chứ no mong nhận lại điều g. Đến những đứa con sa cơ, lầm lỡ, cờ bạc, rượu ch, ph gia tri tử, ph sản đến cả tỷ đến vi tỷ bạc. Ba mẹ phải dứt ruột bn số ti sản cả đời bn ba phương bắc, trời nam mới c được để trả nợ đạy cho con, với suy nghĩ mong manh ci nợ n phải trả ở kiếp ny, thi cn con l cn của. Nhưng con no c nghĩ đến sự hi sinh ấy m đổi thay, hay lại tiếp tục trượt di trn những con dốc số phận do chnh họ tạo ra cho mnh.
Chng ta, nợ thầy, c những con chữ. Từ khi bập bẹ, đến khi a o trn như quả trứng g, th đội mũ, ơ th thm ruđến khi chng ta đọc thng viết thạo, sở hữu vi ba ngoại ngữ m thể hiện với đời. Ở chng ta giờ đy cả một bầu trời tri thức, nhưng đ từng bao giờ chng ta nhớ đến mn nợ thầy c hay chưa, hay nghĩ đ l trch nhiệm, l nghĩa vụ của thầy, c khi nhận những đồng lương t ỏi.
Những đứa học tr qu, những ngy lễ, sinh nhật hay dịp đặc biệt sẽ nhớ đến thầy, c v gửi những lời chc tốt đẹp. C những tr v tm, học xong rồi qun lun tn thầy, mặt ctrong tiềm thức c khi qun lng đi cả một bầu trời kỷ niệm gắn với những năm thng cắp sch tới trường để học từng con chữ. Nhưng chưa bao giờ thầy no, c no yu cầu chng ta phải trả mn nợ ny cả, thầy c trong suy nghĩ chưa hẳn c nghĩ về việc học tr nợ mnh, m thầy c nghĩ mnh nợ cuộc đời, nợ học tr những con chữ lnh đnh, thế nn hết lớp đ ny sang sng, đến lớp tr khc thầy c lun tận tnh dạy bảo. Từ những bi học lm người phải lễ php với người lớn, ha nh với bạn b, nhặt được của rơi trả người đnh mấtđến những cu ni truyền cảm hứng khiến một cậu học tr ngho muốn bỏ học ra đời kiếm sống, phải nhn nhận lại v chấp nhận kh khăn nhưng bước tiếp hnh trnh học tập để ngy hm nay đy, cậu ấy được vươn mnh ra biển lớn.
Người ta bảo nợ tiền, nợ bạc dễ trả, nợ tnh, nợ nghĩa trả sao đy. Đng l trong dng chảy sinh mệnh ny lm sao chng ta trnh được những khc cua, ng rẽ của cuộc đời. C những lc chng ta rơi vo hố su của bi quan, gần như tuyệt vọng. Những lc ấy bỗng cần một bn tay dơ ra để chng ta nắm lấy, h hơi, tiếp sức cho chng ta những tia hi vọng, gieo vo tm tr chng ta những hạt mầm tươi sng, gip chng ta xa bỏ được những ng my đen trn đầy để nhn thấy sau bầu trời xm xịt kia, trn tầng cao vời vợi ấy vẫn l bầu trời xanh, nh nắng vng. Những người ấy c thể chỉ lướt qua cuộc đời chng ta, hoặc chng ta chỉ bắt gặp họ trong những cu chữ, sch vở m họ viết, nhưng đ khiến chng ta thay đổi để sống tốt hơn mỗi ngy. Họ chưa từng quay lại để ni rằng: bạn nợ ti
Chng ta nợ nhiều lắm, những mn nợ trần ai chẳng bao giờ kể hết được, nợ nụ cười của chị tạp vụ khi pha cho mnh ly cafe buổi sng, nợ chị lao cng một khun vin sạch sẽ khiến tm hồn ta cũng như được dọn dẹp sạch khỏi những bộn bề. Nợ hng cy xanh mt thứ khng kh trong lnh. Nợ bầu trời trong xanh thứ cảm xc dịu ngọt. Nợ những ch chim ca tiếng ht lảnh lt vui tươiChng ta nợ cuộc đời một lời cảm ơn vo sớm mai, khi ta vẫn người may mắn tỉnh giấc v sống, trải nghiệm một ngy mới. Chng ta nợ thời gian đ gip chng ta xa nha những dấu vết đau thương, đ m thầm gip đỡ chng ta kin tr như dng nước chảy m thầm nhưng đủ bo mn những tảng đ lớn, thời gian l thứ cng bằng nhất trn trần gian.
Min man mi ti quay về với suy nghĩ đến cu chuyện của đi vợ chồng buổi sng nay, đương nhin rồi, chị vợ chẳng thể đền b mn nợ thanh xun v chi ph cơ hội m anh chồng đ đi. Hẳn rồi, sẽ chẳng c một đơn vị no định gi được, một cng ty ti chnh no xc định để quy mn nợ n tnh ra tiền để m đền b cho xứng đng cả. Chỉ l tự bản thn chng ta nn nhn nhận ra những mn nợ ấy, để c cch đối đi ph hợp. C thể ba, mẹ lc về gi sẽ tri tnh, tri nết một cht thi, nhưng nếu nghĩ đến nợ lớn lao ấy, chng ta dễ dng chấp nhận m yu thương, trn qu đấng sinh thnh. C thể thầy c khng đi hỏi mn nợ ấy, nhưng để c ngy hm nay, chẳng ai c thể tự mnh trưởng thnh m khng cần một người thầy du dắt, dẫn đường, c thể chỉ l người chỉ chng ta cch thức lm việc hiệu quả, cch thức mưu sinh trong dng đời xui ngược, để chng ta biết ơn v knh trọng.
Hy cảm ơn người bạn đời của mnh khi những lc vất vả gian lao vẫn cng mnh nắm tay vượt qua dng bo, vợ chồng no m chẳng c mu thuẫn, nhưng tại sao chng ta khng lấy ci hạn chế của người ny cộng khuyết điểm của người kia rồi chia đi ra, ai m chẳng c những gi trị tốt đẹp ring v những hạn chế kh khắc phục, nếu đủ yu thương, đủ chn thnh, đủ hiểu về mn nợ đời người ta dễ dng tha thứ cho nhau, dễ dng chấp nhận tnh xấu của nhauđể cng cộng hưởng, yu thương v chăm lo cho con ci của mnh. Cuộc chia ly no m chẳng đớn đau, yu thương no đến hồi kết m chẳng cay đắng, ly hn no cũng dẫn đến hậu quả, những ng rẽ, những tổn thương, những khc cua m những đứa con thơ phải chịuđ ai từng nghĩ v cảm xc nhất thời của người trưởng thnh sẽ khiến cuộc đời con đi sai mi mi, biết đu đấy trn đường đời gập gềnh sẽ x đẩy cc con đến bến bờ của tang thương, bi đt, khổ đau cả một đời.
i những mn nợ trần ai, ai định gi dm, ai ni cho ti cch để trả mn nợ nặng nghĩa, nặng tnh.

VietBFsưu tập

Bi cng thể loại :


 • troopy
  R10 V Địch Thin Hạ
  Release: 07-04-2022
  Reputation: 23509


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 55,423
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	30.jpg
Views:	0
Size:	25.0 KB
ID:	2077742  
  troopy_is_offline
  Thanks: 64
  Thanked 5,049 Times in 4,367 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7
  troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Si Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Si Nổi Nhất 3 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 7 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 14 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 30 Ngy Qua
  Diễn Đn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngn luận, an ton v uy tn. V một tương lai tươi đẹp cho cc thế hệ Việt Nam hy gh thăm chng ti, hy tm sự với chng ti mỗi ngy, mỗi giờ v mỗi giy pht c thể. VietBF.Com Xin cm ơn cc bạn, chc tất cả cc bạn vui vẻ v gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08768 seconds with 13 queries