Bé gái 4 tuổi gốc Việt đang rất cần được hiến tế bào gốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 842
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bé gái 4 tuổi gốc Việt đang rất cần được hiến tế bào gốc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	35.9 KB
ID:	2075711  

Theo như sự tất cả đă thay đổi vào đầu tháng 6, lần đầu tiên cô nhận thấy trên chân Minh có những vết bầm tím và những chấm đỏ nhỏ dưới da, khi người phụ nữ Nguyễn Diễm, một người mẹ đơn thân, cho biết hai tháng trước, con gái 4 tuổi tên Minh của cô là một em bé khỏe mạnh, đi nhà trẻ, tập thể dục xà ngang gymnastics, và chơi trong công viên.


Bé Nguyễn Minh bị suy tủy xương, đang cần người hiến tặng tế bào gốc phù hợp. (Photo: Diem Nguyen)

Chỉ một tuần sau, sau khi trải qua nhiều cuộc xét nghiệm tại bệnh viện nhi đồng Sainte-Justine ở Montreal, cô Diễm được cho biết Minh mắc bệnh Suy Tủy Xương (Medullary Aplasia) - một bệnh máu hiếm thấy, làm ngừng sản xuất hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Trong ṿng vài tuần, người mẹ đă chứng kiến đứa con duy nhất của ḿnh được truyền máu nhiều lần và liên tục phải vào bệnh viện - thậm chí đón sinh nhật lần thứ tư tại nhà thường Sainte-Justine's.

Cô nói với đài CBC tại Canada, "Bé phải truyền máu ít nhất ba lần mỗi tuần để lấy tiểu cầu và máu. Hiện tại, chỉ số bạch cầu của bé là 0. Bé không thể tự bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Bé phải đến bệnh viện liên tục, nhận truyền máu cho đến khi có thể chữa khỏi bệnh. Hai tháng trước, bé là một đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Không thể nói hết việc này đă ảnh hưởng đến chúng tôi như thế nào."

T́m kiếm người hiến tặng tế bào gốc

Cách chữa trị cho t́nh trạng của bé Minh tương đối đơn giản, ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng tương thích, nhưng việc t́m kiếm người có loại máu phù hợp cho Minh rất khó khăn v́ bé lai da trắng và Việt Nam.

Cô Nguyễn Diễm cho biết, khoảng 70% người ghi danh trong cơ quan đăng kư quốc tế là người da trắng. V́ người hiến tế bào gốc cần phải cùng nguồn gốc dân tộc với người nhận, cơ hội t́m được người phù hợp của Minh là rất nhỏ, "một trên một triệu."

Cô nói với CBC, “Không có nhiều người Á Châu ghi danh hiến tủy và, không có nhiều người sắc tộc hỗn hợp. V́ vậy, chúng tôi đang chuẩn bị cho điều tệ nhất, nhưng chúng tôi cũng đang hy vọng điều tốt nhất."

Bé Minh vào nhà thương mấy lần từ đầu tháng Sáu. (Photo: Diem Nguyen)

Dương Mai, người đồng sáng lập Swab The World, một tổ chức t́m kiếm sự đa dạng sắc tộc trong các cơ quan hiến tặng tế bào gốc trên toàn thế giới, đă trải qua thử thách tương tự khi cô bị tái phát bệnh bạch cầu vào năm 2014.

Là người gốc Việt Nam, cô Mai cho biết trong số 25 triệu người ghi danh vào danh sách ngân hàng hiến tủy quốc tế năm 2014, không có ai phù hợp với cô.

Mai nói với CBC, "Trường hợp của bé Minh cũng tương tự như của tôi. Hầu như mặc định, các cộng đồng BIPOC (người da đen, người thổ dân và người da màu) không có được cơ hội công bằng. Chúng tôi không có đại diện trên các cơ quan ghi danh tế bào gốc trên toàn thế giới.”

Dương Mai được biết về hoàn cảnh của bé Minh khi t́nh cờ thấy một trong những bài đăng trên Facebook của cô Nguyễn Diễm thu hút hàng trăm ư kiến và hàng ngàn lượt chia sẻ. Dương Mai nói rằng điều đó khiến cô nhớ đến cuộc vận động của chính ḿnh để t́m một người hiến tủy vào năm 2014.

"Chuyện này nhắc lại cho tôi nhớ t́nh trạng khó khăn lúc ấy, và công chúng muốn giúp đỡ nhưng họ không biết làm sao. Thật đáng tiếc," Mai nói.

Cô Nguyễn Diễm cho biết càng chờ đợi lâu th́ nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Trong trường hợp không t́m được người phù hợp, các bác sĩ sẽ thử tất cả các cách chữa khác - những phương pháp điều trị có thể khiến Minh dễ bị nhiễm virus và nhiễm trùng chết người.

Diễm nói, "Họ không muốn nói với tôi về tỉ lệ sống sót bởi v́ họ đang chờ đợi tế bào gốc được hiến tặng. Nhưng họ nói rằng năm tới sẽ rất khó khăn."

Mẹ Diễm cho biết bé Minh đă thích ứng tương đối tốt với những thay đổi xảy ra kể từ khi bé được chẩn đoán.

Diễm nói, "Bé ấy mạnh hơn tôi nhiều về khả năng thích ứng... Bé chỉ không hiểu tại sao bé không thể đi chơi công viên, không thể gặp bạn bè..., bởi v́ bé rất dễ bịnh không có pḥng vệ miễn dịch.”

Nhân trường hợp của bé Nguyễn Minh, tổ chức Swab The World đang mở một chiến dịch vận động người Á Châu hiến tặng tế bào gốc. (Photo: Diem Nguyen)

Diễm cho biết con của cô đă vào bệnh viện hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 6, lần thứ ba trong tháng này. Diễm nói, giọng cô run run, sắp rơi nước mắt, "Nhưng bé là một đứa trẻ vui vẻ. Khi thấy mẹ khóc, bé đă nói 'Có con ở đây với mẹ.'"

Cuộc sống của Diễm đă thay đổi đáng kể từ khi biết con gái mắc bệnh máu. Dương Mai hiện đang cố gắng t́m kiếm người phù hợp để cứu bé Minh. Diễm và Mai nói chuyện trên radio để cho mọi người biết cách họ có thể tự ḿnh trở thành người hiến tế bào gốc và có khả năng cứu sống. Mỗi ghi danh hiến tế bào gốc đều mang lại hy vọng.

Diễm cho biết đă rất đau ḷng trong một vài tuần, nhưng đă t́m thấy niềm an ủi khi nhận được sự ủng hộ từ công chúng, “Mọi người rất rộng lượng… Rất nhiều người đă nói với tôi rằng họ mới ghi tên tham gia. Đối với tôi, mỗi người ghi tên đều là một hy vọng... Nếu họ không giúp được ǵ cho Minh th́ trong trái tim tôi (tôi hy vọng) rằng nó có thể giúp ích cho một đứa trẻ khác."

Trong những tuần tới, Mai cho biết tổ chức Swab The World có kế hoạch lớn để giúp đỡ bé Minh bằng việc phát hành một chiến dịch quảng cáo và video ở Montreal, Toronto và Vancouver.

Điều này bao gồm cho biết thông tin về cách trở thành người hiến tế bào gốc và ghi tên qua Héma-Quebec.

Dương Mai nói, "Ngay bây giờ Minh là biểu tượng cho việc này, việc ghi danh hiến tế bào gốc và sự thiếu đa dạng trong danh sách người ghi danh. Nhưng bé c̣n là biểu tượng cho rất nhiều bệnh nhân không t́m được người phù hợp. V́ vậy, khi bạn ghi danh cho Minh, bạn cũng nên biết rằng dù bạn không phù hợp với bé, nhưng bạn vẫn có thể phù hợp với bệnh nhân khác."

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 06-29-2022
  Reputation: 63498


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 121,376
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	35.9 KB
ID:	2075711  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,176 Times in 8,793 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 139 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hnr (07-01-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10930 seconds with 13 queries