Thanh niên Việt giành học bổng 10,5 tỷ đồng đến Mỹ làm nghiên cứu sinh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 273
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thanh niên Việt giành học bổng 10,5 tỷ đồng đến Mỹ làm nghiên cứu sinh
Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	207.3 KB
ID:	2075320  
Từ Sóc Trăng, Vương Hoài Thanh sang Hàn học thạc sĩ và vừa giành học bổng 10,5 tỷ đồng đến Mỹ nghiên cứu tiến sĩ.

Chàng trai miền Tây cho hay, nhiều năm trước, chuyện du học ở Sóc Trăng là rất hiếm và gia đ́nh anh cũng không đủ điều kiện kinh tế. Quăng thời gian học chương tŕnh Tài năng Đại học Bách khoa TP HCM đă giúp Thanh gặp gỡ một số thầy cô du học nước ngoài trở về.

Nghe thầy cô kể nhiều về việc học tập trên thế giới, Thanh mày ṃ t́m hiểu h́nh thức apply, các điều kiện cần để du học. Ban đầu, anh nộp vào các chương tŕnh trao đổi ngắn hạn sang khu vực Đông Nam Á để học hỏi. Năm 2020, Vương Thanh tốt nghiệp xuất sắc Kỹ sư ngành Kỹ thuật Hoá học rồi giành học bổng thạc sĩ đến Đại học Ulsan Hàn Quốc.

Nhận bằng thạc sĩ với điểm trung b́nh tích luỹ CGPA 4.13/4.5, Thanh đặt mục tiêu đến Mỹ để nghiên cứu tiến sĩ.

Tháng 4/2022, anh vỡ oà khi nhận học bổng tiến sĩ với tổng giá trị khoảng 100.000 USD một năm, trong 5 năm (tương đương 10,5 tỷ đồng) đến Đại học California, Santa Barbara (UCSB) - trường top 5 về lĩnh vực Kỹ thuật vật liệu và top 9 chương tŕnh Kỹ thuật Hoá học tại Mỹ, theo U.S News & World Report.


Thạc sĩ Vương Hoài Thanh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tại ĐH California, Santa Barbara, người hướng dẫn trực tiếp của Thành là giáo sư gốc Việt Nguyễn Thục Quyên - hiện là Giám đốc Trung tâm Polymer và Chất hữu cơ rắn.

Vương Thanh từng hỏi giáo sư Quyên về lư do anh được nhận và câu trả lời là: "Em có nghiên cứu về năng lượng ánh sáng mặt trời trùng với cô".

Ở bậc thạc sĩ, Thanh nghiên cứu về việc sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để phân tách nước, tạo khí hydro (H2), ứng dụng cho các lĩnh vực năng lượng. Hiện, phương pháp sản xuất khí hydro từ quá tŕnh điện phân đang được sử dụng để tách H20 lấy H2, sau đó từ H2 lại tạo ra điện. Theo Thanh, ṿng lặp này không hợp lư v́ lượng điện tạo ra từ việc đốt khí hydro và lượng điện cần thiết dùng để tách nước tạo khí hydro vẫn c̣n nhiều tranh căi về hiệu suất của quá tŕnh.

"Việc sử dụng năng lượng ánh sáng c̣n rất nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống và thực tế. Sau này, ḿnh sẽ tập trung nghiên cứu về chất hữu cơ bán dẫn ứng dụng cho pin năng lượng mặt trời hữu cơ", Thanh chia sẻ thêm.

Sau thời gian học thạc sĩ, Thanh có một bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành về hydro.

Anh cho rằng, một bộ hồ sơ phù hợp và sự kết nối với các giáo sư nơi sẽ nhận ḿnh là ch́a khoá cho đôi bên hợp tác. Anh lưu ư, ứng viên nên xin kết nối với các giáo sư uy tín, đồng thời thể hiện bản thân ḿnh chân thật theo phương châm "có ǵ - nói đó".

"Khi phỏng vấn ai cũng muốn đỗ nhưng ứng viên không nên cố gắng tạo một câu chuyện fit hoàn toàn với nhà trường, chỉ nên nói thật. Thay v́ kể câu chuyện theo hướng mà có thể hội đồng sẽ thích, ứng viên hăy kể câu chuyện của bản thân, những thứ bạn có và có thể làm cho họ, v́ đây là mối quan hệ hợp tác. Về lâu dài, ứng viên cũng không thể suốt ngày chiều theo ư của giáo sư nghiên cứu được", Thanh nói.

Thanh cũng minh chứng với hội đồng tuyển sinh UCSB về khả năng nghiên cứu của ḿnh. Anh sở hữu 15-16 bài báo khoa học được xuất bản trên các tạp chí quốc tế và trong nước như Tạp chí quốc tế về năng lượng hydro của nhà xuất bản Elsevier, ChemistrySelect của Willey... hoặc Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Khoảng giữa tháng 8, chàng trai Việt sẽ sang Mỹ du học tiến sĩ. Tại UCSB, Thanh định hướng nghiên cứu chất hữu cơ bán dẫn và năng lượng mặt trời dành cho các vấn đề về sức khoẻ, năng lượng. Sau khi hoàn thành bậc tiến sĩ, anh dự định t́m vị trí sau tiến sĩ (postdoc) tại một trong những Viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như: Stanford, Harvard hoặc MIT để bồi đắp kỹ năng, kinh nghiệm. Mục tiêu của Thanh là trở thành nhà nghiên cứu.

Giáo sư Jin Suk Chung - Trường Kỹ thuật Hóa học, Đại học Ulsan, Hàn Quốc đánh giá: "Vương Thanh là một người thông minh và kiên cường. Anh thường ở lại pḥng thí nghiệm của chúng tôi làm việc cả cuối tuần. Ngoài ra, anh cũng là một sinh viên nghiên cứu độc lập và tích cực trong nhóm. Với khả năng khoa học đáng khen ngợi, cá tính, sự quyết tâm và cam kết nghiên cứu mạnh mẽ, tôi tin tưởng rằng anh tham gia thành công chương tŕnh nghiên cứu tiến sĩ tại Mỹ".

Thanh nhận định, vượt qua vùng an toàn của bản thân là điều quan trọng với mỗi người, đặc biệt là người trẻ. "Cứ đi, bạn sẽ thấy thế giới rất rộng mở mà nếu không ra khỏi vùng an toàn, vĩnh viễn bạn không thể thấy hay biết được".

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-29-2022
  Reputation: 15646


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 44,848
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	207.3 KB
ID:	2075320  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,691 Times in 2,348 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 52 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10650 seconds with 13 queries