Chuyên gia đưa 3 lư do mà lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật, lư do 1 gây thiệt hại lớn nhất - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 218
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyên gia đưa 3 lư do mà lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật, lư do 1 gây thiệt hại lớn nhất
Click image for larger version

Name:	321.jpg
Views:	0
Size:	60.0 KB
ID:	2056889   Click image for larger version

Name:	322.jpg
Views:	0
Size:	50.3 KB
ID:	2056890   Click image for larger version

Name:	323.jpg
Views:	0
Size:	43.0 KB
ID:	2056891  
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật, chuyên gia đưa 3 lư do: Số 1 thiệt hại lớn. Các chuyên gia nhận định rằng, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật là v́ 3 lư do này.

Tần Thủy Hoàng (259 TCN – 210 TCN) là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Ông không chỉ có công đánh bại 6 nước chư hầu, thống nhất Trung Hoa, mà c̣n có nhiều thành tựu trong quá tŕnh xây dựng đất nước.

Đứng trên đỉnh cao của quyền lực, trong những năm cuối đời, vị hoàng đế đầu tiên của nhà Tần trở nên tàn bạo v́ theo đuổi sự bất tử. Để có thể bất tử, vị hoàng đế nổi tiếng này đă đầu tư xây dựng một công tŕnh lăng mộ vô cùng xa hoa và rộng lớn, mất tới 39 năm mới hoàn thành.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng có nhiều đồ tuỳ táng, hố chôn…, trong đó nổi tiếng nhất là đội quân đất nung. Việc phát hiện ra các chiến binh đất nung là một sự t́nh cờ. Theo đó, người dân địa phương đă phát hiện ra các chiến binh đất nung vào tháng 3 năm 1974 ở gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Ngay sau đó, các nhà khảo cổ học đă tiến hành khai quật. Chính v́ thế mà bí mật về đội quân đất nung và lăng mộ Tần Thủy Hoàng cũng vô t́nh được hé mở.


Lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những công tŕnh đồ sộ, thách thức khả năng của con người. Ảnh: Sohu

Quy mô khai quật và số lượng các chiến binh đất nung được t́m thấy đă gây chấn động thế giới lúc bấy giờ. Nhiều người rất kinh ngạc trước ư tưởng về đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng. Có thể nói rằng, không có đồ bồi táng nào của hoàng đế lại được chế tác một cách sống động và với quy mô lớn như vậy. Đây cũng chính là sức hút khiến nhiều du khách t́m đến Tây An để được tận mắt ngắm nh́n đội quân đất nung đặc biệt này.

Nhiều người cho rằng, các hố chôn đội quân đất nung nằm ở bên ngoài lăng mộ, nơi Tần Thủy Hoàng yên nghỉ, nhưng đă được chế tác vô cùng tinh xảo và có chất lượng cao. Do đó, chắc hẳn bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng sẽ c̣n nhiều bảo vật giá trị hơn thế.

Tuy nhiên, cho đến nay, các chuyên gia vẫn không dám khai quật sâu vào bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. V́ sao?

Thật ra các chuyên gia không phải không muốn khai quật mà là không thể đào bới ở lăng mộ của vị hoàng đế nổi tiếng. Trên thực tế có 3 lư do để giải thích cho quyết định này.

3 lư do khiến lăng mộ Tần Thủy Hoàng chưa thể khai quật
Thứ nhất, công nghệ hiện nay không thể bảo vệ tốt cho các cổ vật khai quật được. Do đó, nếu đào bới lên th́ những bảo vật ấy sẽ bị hư hỏng. Đội quân đất nung là minh chứng. Khi các binh sĩ đất nung được khai quật lần đầu tiên, những bức tượng rất sống động với các màu sắc.


Tuy nhiên, do quá tŕnh oxy hoá nên những bảo vật này mới bị mất màu sắc như chúng ta thấy ngày nay. H́nh dáng ban đầu của đội quân bí ẩn này chỉ được các nhà khảo cổ học nh́n thấy trước khi chúng bị không khí khô nóng ở Tây An phá huỷ.

H́nh dáng ban đầu của những binh sĩ đất nung bị phá huỷ sau khi tiếp xúc với không khí khiến các nhà khảo cổ không dám mạo hiểm khai quật lăng mộ. Ảnh: Sohu

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học cũng chưa có cách nào để khôi phục lại màu sắc sống động và bóng bẩy tuyệt đẹp ban đầu của các binh sĩ đất nung. Do đó, các chuyên gia không dám khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng bởi hiện tại công nghệ vẫn chưa đáp ứng được.

Thứ hai, đó là vấn đề an toàn. Theo những ghi chép trong sử sách, trong quá tŕnh xây dựng, những người thợ đă cho vào lăng mộ của Tần Thủy Hoàng rất nhiều thuỷ ngân, tạo thành một ḍng sông 'chết người' đặc biệt sống động.

Sau khi tiến hành một cuộc khảo sát ở xung quanh lăng mộ, các chuyên gia nhận thấy rằng thực sự có một lượng lớn thuỷ ngân. V́ vậy, việc tiến hành khai quật vào sâu bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một việc hết sức nguy hiểm. Ước tính lượng thuỷ ngân trong lăng mộ của hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng lên tới 100 tấn. Đây là một cạm bẫy ngầm chết người. Do đó, việc khai quật là quá nguy hiểm.

Thứ ba là vấn đề về địa lư và phong thuỷ. Ngay từ thời xa xưa, người ta thường rất đầu tư trong việc chọn vị trí để xây dựng lăng mộ. Vị trí đắc địa trong phong thuỷ là phải có núi và có sông bao quanh. Khi xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng, chỉ riêng việc chọn vị trí đă vắt kiệt sức lực của nhiều chuyên gia bậc thầy lúc bấy giờ.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng có vị trí đắc địa về phong thủy. Ảnh: Sohu

Khi quan sát ảnh vệ tinh, các chuyên gia nhận thấy dăy núi Ly Sơn, nơi có lăng mộ Tần Thủy Hoàng được ví như một con rồng khổng lồ. Đặc biệt, theo phong thuỷ, khu vực trung tâm, nơi đặt lăng mộ của Tần Thủy Hoàng lại nằm đúng ở vị trí "mắt rồng", được coi là rất linh thiêng.

Chính v́ vậy, các chuyên gia không muốn phá vỡ bố cục tuyệt diệu này nên đă từ bỏ ư định đào bới lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-21-2022
  Reputation: 34453


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 68,752
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	321.jpg
Views:	0
Size:	60.0 KB
ID:	2056889   Click image for larger version

Name:	322.jpg
Views:	0
Size:	50.3 KB
ID:	2056890   Click image for larger version

Name:	323.jpg
Views:	0
Size:	43.0 KB
ID:	2056891  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,973 Times in 6,172 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 77 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08543 seconds with 13 queries