HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Thổ ngầm hành động, Nga đối mặt thất bại ở mắt xích chiến lược
Các thế lực khác trong khu vực và trên toàn cầu – cụ thể là Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ - đang hướng tới việc thay thế Nga làm trọng tài chính trong tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ giữa Armenia và Azerbaijan, trước một thực tế địa chính trị mới, giới chuyên gia dự đoán Nga sẽ gặp khó khăn trong việc bảo tồn nguyên trạng của khu vực chiến lược này.

Những biến đổi ngầm


Theo nhà phân tích Nikola Mikovic trên tờ Times Now, trong 30 năm qua, Nga là một trong những cường quốc nước ngoài lớn nhất hoạt động ở khu vực nam Caucasus đầy biến động. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đang khiến Armenia và Azerbaijan cố gắng tạo khoảng cách với Moscow.

Các thế lực khác trong khu vực và trên toàn cầu – cụ thể là Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ - đang hướng tới việc thay thế Nga làm trọng tài chính trong tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ giữa Armenia và Azerbaijan.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã ủng hộ Azerbaijan chống lại Armenia – nước mà Nga coi như một đồng mình trên danh nghĩa. Giờ đây, trong lúc Điện Kremlin có mối bận tâm khác, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Armenia, bất chấp lịch sử cay đắng giữa hai nước. Trong lúc này, EU cũng đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng của họ ở Nam Caucasus.

Ngày 6/4, Charles Michel, chủ tịch Hội đồng Châu Âu, đã đề xướng cuộc họp giữa Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Brussels và thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Moscow năm 2020.

Thỏa thuận này đã chấm dứt một cách hiệu quả cuộc chiến kéo dài 44 ngày giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabakh, mặc dù các cuộc đụng độ lẻ tẻ vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Sau cuộc họp, Armenia và Azerbaijan đã nhất trí thành lập một ủy ban biên giới chung nhằm phân định biên giới giữa hai nước và đảm bảo tình hình an ninh dọc theo biên giới này, cũng như tại các vùng lân cận biên giới.

Nói cách khác, ông Pashinyan trên thực tế đã chấp nhận kế hoạch 5 điểm của Baku để bình thường hóa quan hệ với nước láng giềng giàu năng lượng. Tài liệu của Azerbaijan kêu gọi mỗi bên công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của bên kia, tránh các mối đe dọa, phân định biên giới và mở các liên kết giao thông.

Tuy nhiên, vẫn còn những nghi ngại về việc liệu hai nước này có sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài hay không. Các Đảng đối lập ở Armenia phản đối mạnh mẽ bất cứ thỏa thuận nào xác định Artsakh (tên tiếng Armenia của Nagorno-Karabakh) là một phần của Azerbaijan. Quan trọng hơn cả, mặc dù vị thế của Nga trên trường quốc tế gần như không còn mạnh như trước nhưng Điện Kremlin vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể đối với Yerevan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) trong lần tiếp Ngoại trưởng Ararat Mirzoyan của Armenia tại Moscow ngày 8/4 - Ảnh: REUTERS

Theo kết quả của thỏa thuận ngừng bắn năm 2020 do Moscow làm trung gian, khoảng 2.000 quân Nga đã được triển khai tới Nagorno-Karabakh để bảo vệ người Armenia thiểu số vẫn đang sinh sống trong khu vực này.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Bộ trưởng Ngoại giao Armenia Ararat Mirzoyan đã tới Moscow vào ngày 8/4 để gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Điện Kremlin được cho là sẽ nỗ lực duy trì vai trò trung gian hòa giải ở Nam Caucasus.

Trong khi đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã nhanh chóng gọi điện cho đồng minh của mình – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Sau chiến tranh Karabakh lần thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tăng cường sự hiện diện của mình ở Nam Caucasus.

Đồng thời, Moscow và Ankara đã thành lập một trung tâm quan sát chung Nga-Thổ Nhĩ Kỳ để giám sát lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan.

Tuy nhiên, trước một thực tế địa chính trị mới, giới chuyên gia dự đoán Nga sẽ gặp khó khăn trong việc bảo tồn nguyên trạng của khu vực. Mặc dù Armenia là đồng minh của Điện Kremlin trong cả Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể và Liên minh Á-Âu nhưng nước này cũng đang tích cực tiến hành bình thường hóa quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp việc hơn 2/3 dân số Armenia phản đối mạnh mẽ việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Ankara.

Thất bại địa-chính trị của Nga?

Nhà phân tích chính trị Armenia Areg Kochinyan cảnh báo rằng "nhà nước Armenia sẽ bị đe dọa trong trung hạn nếu nước này không bình thường hóa quan hệ với Ankara và Baku".

Thực tế thì trong hoàn cảnh hiện tại, Armenia không thể trông chờ vào sự hỗ trợ nghiêm túc của Nga. Đây là lý do tại sao quốc gia này dự kiến sẽ "nhượng bộ đau đớn" trước Azerbaijan – phía chiến thắng rõ ràng trong cuộc chiến tranh kéo dài 44 ngày.

Một đơn vị pháo binh Armenia tham chiến tại Nagorno-Karabakh hồi cuối tháng 9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Armenia.

Về phần mình, Baku hiện đang lợi dụng sự sao nhãng của Nga để thu lợi nhuận ở Nagorno-Karabakh. Vào ngày 25/3, sau cuộc đụng độ giữa lực lượng Azerbaijan và Armenia ở khu vực miền núi, Azerbaijan đã thiết lập quyền kiểm soát đối với làng Farrukh – vốn nằm dưới sự bảo vệ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga kể từ tháng 11/2020.

Tại Brussels, ông Pashinyan và ông Aliyev đã thảo luận về các hành động của Azerbaijan, mặc dù các cuộc đàm phán "không dẫn đến đánh giá chung về tình hình."

Theo quan điểm của Yerevan, trạng thái cuối cùng của Nagorno-Karabakh nên là chủ đề của các cuộc đàm phán, trong khi đối với Baku, vấn đề đó đã được giải quyết vào năm 2020 khi Azerbaijan khôi phục chủ quyền đối với một bộ phận đáng kể ở vùng này, cũng như các khu vực xung quanh.

Ông Mikovic nhận định, xét tới việc Azerbaijan đang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vững chắc, trong khi đồng minh của Yerevan là Nga còn đang có quá nhiều vướng bận, thì một thỏa thuận hòa bình trong tương lai giữa hai nước khó có thể bao gồm số phận của Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là: Nếu hiệp định hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan được ký kết tại Brussels, thay vì ở Moscow, đó sẽ là một thất bại địa chính trị khác của Nga.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 04-26-2022
Reputation: 370712


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,923
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	128.8 KB
ID:	2044477  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10550 seconds with 13 queries