HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ, Iran đang ở rất gần thỏa thuận hạt nhân
Đàm phán hạt nhân tại Iran có bước tiến tại thời điểm Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quôc tế (IAEA) cho biết. Tehran đã có được nhiên liệu hạt nhân gần đủ để chế tạo bom nguyên tử.

Mỹ và Iran ngày 3/3 đã tiến sát đồng thuận về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 – với tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Giới chức hai nước cho biết còn tồn tại một số vướng mắc sau cùng cần giải quyết trong những giờ tới.



Sau nhiều tuần đàm phán ở Vienna (Áo) với sự tham dự của đại diện Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), giới chức ngoại giao cấp cao cho biết các bên đã ở vùng đạt đồng thuận khôi phục JCPOA. Về cơ bản, thỏa thuận sẽ bao gồm điều khoản dỡ bỏ hầu hết các lệnh cấm vận quốc tế chống Tehran, đổi lại Iran sẽ tạm ngưng hoạt động hạt nhân. “Chúng tôi đang ở rất gần một thỏa thuận. Giờ là lúc hoàn tất những bươc đi cuối cùng”, trưởng đoàn đàm phán Anh, ông Stephanie Al-Qaq, thông tin trên tài khoản mạng xã hội Twitter hôm 3/3.

Giới chức Mỹ và Iran cho biết hiện còn một điểm bất đồng nổi cộm cần xử lý. Đó là việc Iran yêu cầu mở rộng diện dỡ trừng phạt nếu khôi phục JCPOA. Cụ thể, Tehran muốn Mỹ rút Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế. Mỹ lâu nay luôn phản đối yêu sách này, với lý do IRGC có hoạt động can dự ở khắp Trung Đông, hậu thuẫn nhiều nhóm mà Mỹ coi là khủng bố như cánh vũ trang Hezbollah ở Li-ban. Quyết định cuối cùng sẽ phải được thông qua cấp lãnh đạo cao nhất ở Nhà Trắng.

Phía Iran cũng thể hiện sự thận trọng nhất định khi nói rằng đàm phán chưa vượt qua được ranh giới cuối cùng. “Không ai có thể khẳng định hoàn tất thỏa thuận cho đến khi mọi vấn đề vướng mắc được xử lý xong. Cần có thêm những nỗ lực”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu quan điểm trên Twitter.

Mỹ đã rút khỏi JCPOA hồi năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump lúc đó cho rằng thỏa thuận này không đủ sức nặng để buộc Iran ngừng tìm kiếm vũ khí hạt nhân. Tehran từ năm 2019 đã mở rộng các hoạt động trong chương trình hạt nhân của mình. IAEA ngày 3/3 cho biết kho dự trữ urani đã được làm giàu của Iran đã đạt đến mức cao gấp 15 lần so với giới hạn đặt ra trong JCPOA, tiến sát ngưỡng sở hữu lượng urani làm giàu đủ để chế tạo bom hạt nhân.

Đàm phán tại Vienna lần này tập trung vào việc vạch ra các bước đi cần thiết đối với Tehran và Washington nhằm khôi phục JCPOA. Giới ngoại giao Mỹ và châu Âu tuyên bố cần kết thúc đàm phán trong vài ngày tới, nếu không đại diện của Mỹ, Anh, Pháp và Đức sẽ rút khỏi tiến trình đàm phán. Theo những quan chức này, thời gian không còn nhiều, do Iran đã có bước tiến lớn trong chương trình hạt nhân, tới ngưỡng phương Tây khó có thể gặt hái được những lợi ích chính từ thỏa thuận mới – đó là chặn Iran ở ngưỡng an toàn, không có đủ nhiên liệu hạt nhân để chế tạo bom.

Tín hiệu lạc quan xuất hiện trong sáng ngày 3/3, khi IAEA thông báo Tổng Giám đốc cơ quan này, ông Rafael Grossi sẽ có chuyến đi tới Tehran trong ngày 5/3 để thảo luận và xử lý những điểm nghẽn cuối cùng, mở đường cho hoàn tất thỏa thuận. Vướng mắc lớn nhất sẽ là cách thức xử lý cáo buộc về sự tồn tại nguyên liệu hạt nhân ở Iran mà Tehran không công bố. Giới chức Iran muốn loại tiến trình điều tra khỏi thỏa thuận mới, điều mà ông Grossi và phương Tây cho là không chấp nhận được.

Tiến trình đàm phán bỗng trở nên căng thẳng hơn vào đầu tuần này, sau khi trưởng đoàn đàm phán Iran đặt ra yêu sách mà Tehran từng nêu ra trước đó, nổi bật là một bảo đảm cam kết Mỹ dưới bất kỳ chính quyền nào sẽ không từ bỏ thỏa thuận một lần nữa. Châu Âu và Mỹ nhiều lần khẳng định không thể đưa ra bảo đảm về điều mà chính quyền Mỹ sẽ làm trong tương lai. Nhưng đến tối ngày 2/3, giới chức phương Tây cho biết Iran dường như không còn quá gay gắt trong vấn đề này.

Thất bại trong khôi phục JCPOA có thể đẩy Iran tiến gần hơn tới ngưỡng sở hữu tiềm lực vũ khí hạt nhân, dù Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình. Trong báo cáo mật thuộc diện lưu hành nội bộ hôm 3/3, IAEA cho biết tính đến ngày 19/2, Iran đã có được 33,2 kg urani làm giàu ngưỡng 60%, tăng 15,5kg so với thời điểm tháng 11/2021.

Kho dự trữ urani làm giàu ở các cấp độ khác nhau của Iran là hơn 3.197 kg, tăng 707,4 kg so với kỳ báo cáo của IAEA tháng 11 năm ngoái. Theo quy định trong JCPOA, Iran chỉ được phép sở hữu 202,8 kg urani làm giàu ở mọi cấp độ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-04-2022
Reputation: 22120


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 80,662
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	030422-Iran-1.jpg
Views:	0
Size:	70.3 KB
ID:	2017221  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,395 Times in 4,370 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 91
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11049 seconds with 13 queries