LÀM MẸ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 274
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default LÀM MẸ
Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1990173  
Tôi vượt biển một ḿnh, đau quằn quại đến không c̣n thiết sống. Tôi như đi trong sương mờ, mải miết vươn đến chỗ mẹ tôi đang vẫy gọi. Tôi thèm được vùi vào ḷng bà, khóc nức nở như một đứa trẻ thơ để quên hết những nỗi đau thể xác và tâm hồn. Bà mở rộng ṿng tay ôm lấy tôi.
Tôi khóc nức lên và choàng tỉnh dậy. Mẹ tôi đă tan biến, chỉ có d́ đang ôm tôi. Tôi gào lên:
- D́ làm ǵ vậy? Tại sao d́ dám ôm tôi?
D́ lật bật lùi ra xa, lắp bắp :
- D́ xin lỗi. D́ thấy con đau quá mà không biết làm ǵ. D́ thấy tội nghiệp con quá...
- Ai cần d́ tội nghiệp. Tôi đă bảo d́ đừng vào đây mà. Hăy để cho tôi một ḿnh, tôi không cần ai hết.
- Làm sao d́ để cho con một ḿnh được. Ba con không đi đến được, em trai th́ đi mất. Không có d́ con làm sao đây?
- D́ quan trọng quá nhỉ? V́ ai mà em tôi thành bụi đời, ba tôi buồn rầu mà sinh bệnh, c̣n tôi th́ bị tống cổ ra khỏi nhà?
- Con nghĩ sao cũng được nhưng bổn phận làm mẹ d́ phải lo cho con.
- Làm mẹ à! - tôi hét lên - D́ lấy tư cách ǵ làm mẹ của tôi? D́ tự xem lại ḿnh có xứng với hai tiếng ấy không? D́ làm tổn thương đến vong linh của mẹ tôi đấy. D́ đi đi, d́ ở đây làm tôi đau đớn hơn. Ôi, mẹ ơi, sao mẹ lại bỏ con, mẹ ơi!
Hoảng sợ trước lời kêu khóc của tôi, d́ lóng ngóng chạy ra ngoài.
***
Năm tôi mười lăm tuổi mẹ tôi qua đời. Mẹ tôi là một phụ nữ tài năng, xinh đẹp. Chính v́ vậy mà năm năm sau khi ba tôi cưới d́, một y tá lỡ thời, cục mịch, quê mùa, tôi bị sốc thực sự. Điều đó không chỉ làm tổn thương đến tâm hồn non trẻ của tôi mà c̣n xúc phạm đến vong linh của mẹ tôi.
Đối với tôi, d́ là một người thuộc tầng lớp khác nếu không muốn nói là thấp hèn hơn. Ba tôi là một bác sĩ giỏi lại rất tài hoa. Ba và mẹ là một cặp xứng đôi đến nỗi trong cả triệu cặp vợ chồng chắc mới có một. V́ vậy sự khập khiễng giữa ba và d́ làm tôi lúc nào cũng sôi sục, hễ cứ gặp mặt d́ là mọi uất ức dâng lên trong tôi. Tôi không cấm ba lấy vợ kế nhưng biết bao người xứng đáng ba không chọn, lại chọn một bà y tá lỡ thời, quê mùa, thất học.
Em tôi c̣n phẫn uất hơn tôi nên đă bỏ nhà đi hoang, không t́m lại được. Tôi nói năng hỗn xược, xúc phạm cả ba lẫn d́, bị ba giận đuổi đi vào một đêm mưa tầm tă. Rồi ba hối hận chạy đi t́m tôi nhưng tôi nhất định không chịu về, đến ở hẳn nhà bạn trai. Trong ngày đám cưới của tôi, một cuộc hôn nhân ba không chấp nhận, ông bị lên huyết áp và bị liệt nửa thân người. Tôi sớm rời trường đại học, sống vất vưởng với một cuộc hôn nhân vội vă bốc đồng và chẳng mấy chốc cũng ly hôn khi đang bụng mang dạ chửa.
Khi con gái tôi ra đời, chẳng rơ chầu chực ở đâu sẵn, d́ lao vào bệnh viện với nào tă, nào nón, nào khăn chẳng biết d́ sắm sửa từ bao giờ. Chẳng đếm xỉa ǵ đến vẻ tức giận của tôi, d́ nâng con bé lên nựng nịu :
- Ôi, cháu của ngoại, cục cưng của ngoại. Ngoại mong cháu từ lâu lắm rồi, viên kim cương của ngoại. Nào, nào mẹ cho bé mum tí nào.
D́ lăng xăng líu xíu ủ chân tay cho tôi, lấy nước nóng chườm bụng rồi lại chạy băng về nhà vừa báo tin mừng cho ba tôi, vừa mua thức ăn tẩm bổ cho tôi.
Biết không thể xua đuổi được d́, tôi đành phải chấp nhận sự săn sóc của d́ với vẻ xa cách lạnh lùng. Ngày hôm sau ba tôi đi xe lăn vào. Nh́n thấy ông, tôi bật khóc. Vị bác sĩ phong độ ngày nào nay tàn tạ v́ bệnh tật, v́ gia cảnh tan nát. Ông chỉ điềm đạm nói với tôi:
- Ba không bắt con phải v́ ba, phải v́ d́ cũng không v́ bản thân con mà phải v́ con bé này. Con đă tạo ra nó trong sai lầm của ḿnh th́ cũng đừng để nó lớn lên trong sự sai lầm. Hăy trở về với ba, cho con của con những ǵ tốt đẹp nhất dù bản thân con có phải đối diện với những thử thách đau ḷng. Mẹ con măi măi là một h́nh ảnh đẹp không ai có thể làm hoen ố h́nh ảnh ấy.
Những lời ông nói cứ thấm vào ḷng tôi đau buốt. Ôi, con gái của tôi, lẽ nào v́ tôi mà cuộc đời nó cũng chẳng tốt đẹp ǵ hơn.
Tôi trở về nhà, ḷng lạnh giá hơn. D́ là người vui nhất. Tôi chẳng hiểu được nỗi vui mừng ấy. Lẽ ra d́ phải vui khi tống được cái gai nhọn như tôi ra khỏi nhà mới phải. Tôi nhận sự chăm sóc rất mực chu đáo của d́ như nhận một thói quen, thậm chí như một sự ban ơn. D́ không chú ư ǵ đến vẻ xa cách, kẻ cả của tôi mà chỉ t́m mọi cách để tôi vui. D́ lăng xăng suốt ngày, quần xắn đến gối, mắt lấp lánh tia cười, miệng líu ra líu rít.
- Hoàn ơi, con xem con bé này đă biết cười rồi đấy.
- Ấy, ấy, con đừng đi săi chân như vậy, khép chân lại nào. Này, quấn cái khăn lên đầu, gió lùa đấy.
- D́ đă giặt đồ cho cháu rồi. Giặt đồ cho em bé không nên vắt, sẽ làm em vặn vẹo suốt đêm.
- Ôi cục vàng của ngoại sao lại khóc... Bé khó chịu hả? Ứ ừ, em không chịu nằm nữa à? Thế ngoại bế con ra sân chơi nghen?
Suốt ngày nhà chỉ văng vẳng tiếng d́. D́ tự hỏi rồi cũng tự trả lời. D́ đoán được ư của tất cả mọi người, từ ba tôi đến con bé chỉ biết khóc kia. D́ phục vụ tất cả chúng tôi với ḷng tận tâm hồ hởi. Nhưng có lúc d́ lại ngồi thần người ra, vẻ ủ dột trầm ngâm. Rồi không nén nổi, d́ thở dài:
- Tội nghiệp thằng Quang, mưa gió thế này không biết nó ở đâu.
Quang là em trai tôi, mười tám tuổi. Tôi lén nh́n d́, nỗi đau của d́ giống hệt nỗi đau của người mẹ xót thương con. Nếu là mẹ tôi hẳn cũng chỉ đau khổ đến thế là cùng.
Đêm đêm sau khi làm xong mọi việc, d́ lại quày quả đi t́m Quang. D́ đă đi t́m nó suốt hai năm qua. Ba tôi và tôi đă không c̣n hy vọng v́ rơ ràng biết nó c̣n quanh quẩn đâu đây nhưng nó không muốn gặp ai trong gia đ́nh. Nó đă không muốn gặp, không muốn trở về nhà th́ dù có t́m được nào có ích ǵ. Nhưng d́ không nản ḷng - Một ngày kia d́ chộp được nó khi nó ngủ gà ngủ gật trong công viên. Nói đúng ra khi nó đang đói ma túy. Thế là từ đó cả nhà tôi, hay đúng hơn là chỉ có d́, chiến đấu giành giật lấy nó từ tay của nàng tiên nâu.
D́ trói nó vào góc nhà, áp dụng đủ mọi phương cách, mọi bài thuốc từ tây lẫn ta, bồi bổ cho nó đủ mọi thứ sơn hào hải vị. Khi mập mạp béo tốt trở lại, nó lại bỏ nhà ra đi. D́ tiếp tục cất công đi t́m và lại t́m thấy khi nó đang thân tàn ma dại ở đâu đó. Lại cột nó ở góc nhà, lại những bài thuốc, những món ăn ngon… Cái ṿng luẩn quẩn ấy cứ lặp lại không biết bao nhiêu lượt. Đến như tôi cũng phát chán, c̣n ba tôi th́ gần như đă buông xuôi, đau đớn v́ bác sĩ như ḿnh mà không cứu nổi con. Chỉ riêng d́ vẫn cứ bền bỉ đi t́m nó măi.
- Hoàn này - d́ rụt rè bảo tôi khi thằng Quang bắt đầu một ṿng cai nghiện mới - con phải nói điều ǵ với em chứ. D́ là người quê mùa, chỉ biết làm, không biết nói ǵ để khuyến khích động viên nó. C̣n con là người có kiến thức, lại hiểu biết tâm lư của em, con phải giúp em con vượt qua những thử thách này. Con không thấy em con c̣n quá trẻ sao? Lẽ nào chúng ta để cho nó chôn vùi cả cuộc đời...
Tôi t́m thấy Quang đang nằm úp mặt khóc trên giường. Tôi không vỗ về nó mà ngồi xuống mép giường, đều đều nói:
- Mẹ không mong muốn chị em ḿnh trở thành như thế này. Chị đă sai lầm và em cũng vậy. Ta có thể giữ nguyên những cảm nghĩ của ḿnh về d́ mà không cần hủy hoại bản thân ḿnh. Đứng dậy đi em, xây cho chính ḿnh một tương lai mà không cần phụ thuộc bất cứ điều ǵ. Hăy làm sao cho xứng đáng với mẹ.
Tôi nói với nó cũng là đang nói với chính ḿnh. Rồi tôi trở lại giảng đường đại học. Nó cũng đă thoát khỏi ṿng kềm tỏa đáng sợ của nàng tiên nâu. Dù thực tế công sức của d́ đối với chị em tôi rất lớn nhưng tôi vẫn không muốn thừa nhận. D́ nuôi con cho tôi đi học. D́ chăm sóc từng li từng tí cho Quang để nó có đủ sức khỏe trở lại trường. D́ lại là hộ lư của ba.
Nhiều khi trong thâm tâm tôi chợt chạnh ḷng thương d́. Làm sao d́ có thể làm ngần ấy công việc trong một ngày, phục vụ cả bốn con người. Nhưng rồi niềm kiêu hănh trong tôi lên tiếng: đó là nhiệm vụ của d́. D́ không có tài để làm những việc lớn lao th́ phải làm những việc vặt ấy. Như đọc được suy nghĩ của tôi - nhiều khi tôi rất kinh ngạc về khả năng đọc được suy nghĩ người khác của d́ - d́ bảo:
- D́ đă quen với những công việc này rồi. Ai chẳng muốn an nhàn nhưng cuộc sống bắt buộc ḿnh phải sống hết ḿnh với nó.
Tôi mở to mắt nh́n d́; câu nói của d́ không phải của một y tá tầm thường mà là của một triết nhân. Ngôn ngữ của d́ càng lúc càng khác xa con người d́. Một lần nữa d́ lại đọc được suy nghĩ của tôi: - Con tự hỏi tại sao d́ lại nói năng văn hoa như vậy phải không? D́ là người không được học hành đến nơi đến chốn. Nhưng mấy mươi năm qua chiến tranh đă dạy cho d́ từng con chữ, từng lời nói, từng cách cư xử… D́ học ở khắp nơi, bên chiến hào, trong nhà dân, trong nhà tù… Mấy năm làm y tá trong bệnh viện, làm việc dưới quyền ba con d́ cũng học hỏi được rất nhiều. Con hăy ráng học lên, sự học làm người ta mở ḷng với nhân loại hơn.
Trời ơi! “Sự học làm người ta mở ḷng với nhân loại hơn”. Một người như d́ lại có thể nói câu đó ư? Tôi vụt chạy vào pḥng ba, thảng thốt nh́n ông :
- Ba, rốt cuộc d́ là người thế nào? Làm sao ba có thể quên mẹ để yêu d́ được?
- Con ngồi xuống đi con gái - ba dịu dàng bảo - Tuổi trẻ các con hay có một quan điểm tuyệt đối. Không có cái ǵ là tuyệt đối cả. Tại sao con lại nghĩ ba lấy d́ nghĩa là ba đă quên mẹ con? Tại sao con lại nghĩ vẫn yêu mẹ th́ ba không thể lấy d́? Cuộc đời là thế giới muôn màu. V́ sao con chỉ nh́n vào tài sắc của mẹ con mà cho rằng d́ không xứng với ba, chứ không đánh giá d́ bằng chính con người d́. Mẹ con là một thế giới khác, d́ là một thế giới khác. Và - không ai dám cho rằng thế giới nào đầy màu sắc và thế giới nào đầy bóng đêm.
D́ đă trải qua nhiều nỗi gian truân nhưng không hoàn cảnh nào có thể đánh gục được d́. Điều đó không dễ ǵ có được ở lớp người như ba, như mẹ, như con. Con thấy đấy, mẹ con là một bác sĩ, an ủi nâng đỡ cứu sống không biết bao nhiêu người nhưng khi biết ḿnh bị bệnh th́ suy sụp hẳn, không gượng dậy nổi. Khi mẹ chết, nếu không có d́ chắc ba cũng đă trở nên bệ rạc, bê tha. C̣n con, tự cho ḿnh là thông minh, bản lĩnh nhưng chỉ v́ một việc bất như ư mà thả trôi cuộc đời ḿnh. C̣n d́ là người vào sinh ra tử, vào tù ra khám, từng làm vợ làm mẹ nhưng bị tước hết những quyền thiêng liêng ấy.
- D́ từng làm vợ, làm mẹ? - tôi ngỡ ngàng.
- Con lạ lùng lắm sao? Nỗi đau ấy d́ giữ cho riêng ḿnh, không mấy ai biết được. Chồng của d́ đă hy sinh, đau đớn quá d́ đă sinh non và đứa bé đă chết sau khi sinh vài giờ. D́ đă đem nỗi đau mất chồng, mất con vào cuộc hành tŕnh lặng lẽ của ḿnh. D́ đă đem t́nh thương của người vợ người mẹ dành cho tất cả mọi người, cho ba, cho các con với ḷng cao cả vô biên. D́ đă sống cho người khác, vậy mà khi có ai khác sống cho d́ th́ con lại bảo d́ không xứng đáng. Huống chi đây không phải là sự hy sinh của ba mà là sự đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu. Con hăy đem tấm ḷng ḿnh để gần gũi với d́ hơn, khi đó con sẽ thấy ba không nói quá đáng. Những ǵ ở ba ở mẹ không có th́ ở d́ có, vậy không phải là bổ sung cho nhau sao? Con c̣n đ̣i hỏi nơi d́ điều ǵ nữa?
Tôi đ̣i hỏi ǵ ư? Tôi được sinh ra bằng mối t́nh tuyệt diệu của ba mẹ, lớn lên trong t́nh yêu nhưng rốt cuộc lại trở thành một người không có t́nh thương yêu dù với một người đă xem ḿnh c̣n hơn đứa con rứt ruột đẻ ra. Tôi sắp trở thành một bác sĩ nhưng lại không đủ ḷng nhân ái của một y tá b́nh thường như d́. Tôi cứ măi đau đớn v́ mối mâu thuẫn giằng xé nên thường ngồi ĺ trong thư viện không về nhà sau buổi học. D́ lại tất tả t́m tôi. Cái vẻ hốt hoảng lo âu của một người mẹ vừa làm nhói ḷng tôi vừa làm tôi uất hận. Tôi không biết ḿnh hận cái ǵ? Hận d́ sao không là một người tầm thường cho tôi căm ghét măi? Hận d́ sao dần dần rơ nét một nhân cách lớn làm tôi thấm thía sự nhỏ nhoi của ḿnh.
Tôi theo d́ vào nhà. Bé Uyên sà vào ḷng tôi, líu lo đủ mọi chuyện. D́ bảo:
- Con đừng quá mải mê với công việc, với những ư thích riêng ḿnh mà bỏ quên cái quyền làm mẹ.
D́ không bảo “Bổn phận làm mẹ” mà lại bảo “Quyền làm mẹ”. Tôi ngước mắt nh́n d́. D́ lại đọc được câu hỏi trong mắt tôi, cười đôn hậu:
- Con không thấy được làm mẹ là một hạnh phúc lớn hay sao?
Tôi thấm thía câu ấy. D́ bị tước đi cái quyền làm mẹ từ khi rất trẻ và được ban trở lại khi tuổi về già nên dù chị em tôi đă đối xử thật tệ bạc với d́ nhưng d́ chỉ thấy niềm hạnh phúc được sống với thiên chức của người mẹ.
***
Mừng Quang thi đậu vào đại học, d́ thưởng cho cả nhà một chuyến đi picnic xa bất chấp con bé Uyên quấy d́ suốt cuộc hành tŕnh, bất chấp ba tôi mới tập đi lại được, chân rất yếu, lúc nào cũng cần d́ d́u đỡ. Chỉ có niềm vui bất tận của một gia đ́nh hạnh phúc trong chuyến đi chơi ấy. Tôi hỏi d́:
- Cái ǵ làm d́ vui nhất hôm nay?
- D́ vui v́ Quang đă đủ bản lĩnh để trở lại đời. D́ vui v́ đă trả lại cho mẹ con những đứa con nguyên vẹn như ngày nào, c̣n lời thêm cục vàng này nữa nè - d́ cười chỉ vào bé Uyên.
Ngày tôi xúng xính lên nhận bằng tốt nghiệp, d́ dẫn theo một chàng trai trẻ lên tặng hoa cho tôi. Trẻ là v́ anh ta chưa có vợ, so với tôi đă có con gái lên năm, chứ thật ra anh ta đă hơn ba mươi tuổi, là một bác sĩ trong khoa của ba tôi, đă âm thầm theo đuổi tôi từ nhiều năm nay. Mắt d́ lấp lánh vẻ tinh nghịch và bí hiểm của bà mẹ đang mưu toan kiếm chồng cho con gái. Tôi vừa buồn cười vừa... tức, ngùng ngoằng bỏ đi:
- Con không thích cái tṛ mai mối ấy. Con đâu có sợ lỡ th́...
- Ây dà, cái giọng này d́ đă nghe ở rất nhiều cô gái tân thời rồi. Nhưng cuối đời nhiều người mới nuối tiếc v́ bỏ qua cơ may hạnh phúc gia đ́nh. Con ơi! nghe d́ đi. Con c̣n lỡ dở vầy măi d́ không yên tâm. Khi nào con với em Quang có gia đ́nh yên ấm hết th́ d́ mới hả ḷng.
***
Ước mơ của con người quá nhiều. Ước mơ của bà mẹ dành cho con c̣n nhiều hơn. D́ trù liệu đủ mọi kế hoạch cho tôi, cho em Quang. D́ c̣n tính sẵn một tương lai dài thăm thẳm cho con bé Uyên vừa tṛn năm tuổi, cho cả ông già gần đất xa trời là ba tôi, chỉ riêng ḿnh d́ không dự định một điều ǵ.
Một buổi sáng đẹp trời, mọi người đều đă tỉnh giấc, chỉ riêng d́ đi vào cơi vĩnh hằng. D́ từ giă cuộc đời nhẹ nhàng b́nh yên đến nỗi cả ba, cả tôi - hai bác sĩ trong nhà, đều không muốn truy lùng nguyên nhân để không làm tổn hại đến thân xác d́. D́ đang ngủ yên lành hay d́ đang đi t́m mẹ tôi, hănh diện khoe với bà rằng d́ đă làm xong ước nguyện của bà.
Bên mộ d́, thằng Quang gào khóc nức nở. Khi mẹ tôi chết, nó c̣n quá bé để có thể đau đớn thống thiết như thế.
C̣n tôi - cả hai đám tang tôi đều không khóc. Chỉ có những giọt lệ chảy trong tim tôi không ai thấy được. V́ nó đọng ở trong tim nên ḷng tôi luôn nhức nhối...

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-26-2022
  Reputation: 23403


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,089
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	20.jpg
Views:	0
Size:	55.4 KB
ID:	1990173  
  troopy_is_offline
  Thanks: 47
  Thanked 4,996 Times in 4,315 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13500 seconds with 13 queries