Bốn triệu USD cho một bức vẽ về hổ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 347
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bốn triệu USD cho một bức vẽ về hổ?
Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	201.4 KB
ID:	1978744   Click image for larger version

Name:	312.jpg
Views:	0
Size:	262.7 KB
ID:	1978745   Click image for larger version

Name:	313.jpg
Views:	0
Size:	403.1 KB
ID:	1978746   Click image for larger version

Name:	314.jpg
Views:	0
Size:	375.6 KB
ID:	1978747  

Bức vẽ hổ giấu mặt giá hơn bốn triệu USD. Một bức tranh hổ chỉ có phần lưng và đuôi bị nhiều người chê "như mèo ốm" nhưng giá hơn 32 triệu HKD (4,1 triệu USD). Tác giả bức tranh đó là ai?

Theo Artron, bức Hổ là một trong tác phẩm gây tranh căi nhất của danh họa Trung Quốc Tề Bạch Thạch (1864-1957). Sau khi được Sotheby's Hong Kong gơ búa với giá 32 triệu HKD năm 2010, tác phẩm càng dấy nhiều bàn luận.Tác phẩm "Hổ" của Tề Bạch Thạch. Ảnh: Artron

Nhiều khán giả cho rằng bức vẽ "hổ không ra hổ, mèo không ra mèo", thậm chí có người chê tranh miêu tả con mèo ốm chứ không phải chúa sơn lâm. Ngoài ra, tai của hổ được cho trông ngộ nghĩnh, không toát lên vẻ uy phong, dũng mănh.

Trương Siêu Quần, phụ trách mảng thư họa Trung Quốc của Sotheby's Hong Kong cho biết tác phẩm ra đời năm 1950, bấy giờ Tề Bạch Thạch tặng cho một người bạn nhân năm Canh Dần, ngụ ư năm hổ may mắn, tốt lành. Hổ không được miêu tả nguyên h́nh mà chỉ lộ phần lưng, thể hiện nét "hiền lành, hồn nhiên". Sự tráng kiện của hổ được thể hiện qua các vân dày, đậm. Các nét vẽ lông hổ mảnh làm tranh sống động.

Trên Sohu, một chuyên gia đấu giá nhận xét bức tranh độc đáo, nhất là ở phần đuôi. Khi xem tranh hổ, khán giả thường chú ư tới khuôn mặt hung dữ, vẻ oai phong, uy dũng của chúng. Tuy nhiên, tranh của Tề Bạch Thạch lại giấu mặt hổ, thể hiện nét thân thiện, ung dung của con vật. Tác phẩm cho thấy phong cách độc đáo, sự khác biệt rơ nét của ông với các họa sĩ. Mặt khác, bức tranh hàm ư sự khôn ngoan ẩn ḿnh của "kẻ mạnh" thực thụ.


Bức "Hổ" của Tề Bạch Thạch hiện trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung (Trung Quốc). Ảnh: DPM

Tề Bạch Thạch vốn ít vẽ hổ. Ngoài bức trên, ông c̣n một tác phẩm vẽ lưng hổ hiện trưng bày tại Bảo tàng Cố Cung (Trung Quốc). Theo Zhejiangnews, các bức tranh lưng hổ của Tề Bạch Thạch c̣n biểu đạt sự lạnh nhạt, quay lưng của ông với danh lợi. Ông chưa từng nuôi mộng làm quan, lười tham gia các buổi tiệc rượu, không quan tâm chuyện phiếm, không tranh giành với ai, chỉ đắm ch́m trong nghệ thuật.

Những bức tranh hổ cho thấy quan điểm nghệ thuật nhất quán của Tề Bạch Thạch: tạo cái mới, khác biệt, vẽ theo cảm nhận bản thân. Ông từng nói: "Cái hay của tranh nằm ở giữa 'giống' và 'không giống'. Giống th́ tầm thường quá, thiếu tư tưởng và góc nh́n của nghệ sĩ, mà không giống th́ là lừa phỉnh người xem". Ông c̣n từng khuyên các học tṛ: "Học ta th́ sống mà giống ta th́ chết", nhắc học tṛ t́m ṭi sự khác biệt, nếu không tác phẩm sẽ không có sức sống lâu bền.


Tranh sơn thủy đạt mức giá kỷ lục của Tề Bạch Thạch. Ảnh: Beijing Poly

Những quan điểm trên giúp Tề Bạch Thạch thành tên tuổi vĩ đại của hội họa Trung Quốc. Ông sở trường vẽ sơn thủy, hoa lá, chim cá. Theo thống kê do ArtPrice - công ty nghiên cứu thị trường của Pháp - thực hiện, năm 2009, Tề Bạch Thạch xếp thứ ba toàn cầu trong danh sách họa sĩ có tác phẩm bán được nhiều tiền nhất, sau Andy Warhol và Picasso.


Chân dung Tề Bạch Thạch chụp năm 1956. Ảnh: Zheng Jingkang

Theo Artnetnews, cuối năm 2017, bức tranh sơn thủy vẽ năm 1925 của Tề Bạch Thạch được gơ búa ở mức 930 triệu nhân dân tệ (146 triệu USD), lập kỷ lục tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đắt giá nhất. Ông đồng thời là nghệ thuật gia Trung Quốc đầu tiên vào "câu lạc bộ" nghệ sĩ có tác phẩm trị giá trên 100 triệu USD.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-14-2022
  Reputation: 34391


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 67,532
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	201.4 KB
ID:	1978744   Click image for larger version

Name:	312.jpg
Views:	0
Size:	262.7 KB
ID:	1978745   Click image for larger version

Name:	313.jpg
Views:	0
Size:	403.1 KB
ID:	1978746   Click image for larger version

Name:	314.jpg
Views:	0
Size:	375.6 KB
ID:	1978747  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,942 Times in 6,142 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 76 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08538 seconds with 13 queries