Nhân viên trạm y tế 'ngày thường ít việc, mùa dịch hụt hơi' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 121
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhân viên trạm y tế 'ngày thường ít việc, mùa dịch hụt hơi'
Click image for larger version

Name:	covidbaomonnhanvienyte89071636-5139-3389-1638590569.jpg
Views:	0
Size:	23.2 KB
ID:	1939757  
ghịch lư ở chỗ nhân viên y tế xă, phường b́nh thường vốn ít việc, lương thấp, nay lại phải căng ḿnh làm xuyên ngày đêm khi dịch bùng phát.

Sở y tế TP HCM cho biết, năm 2020, có 597 nhân viên y tế xin nghỉ việc. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021, đă có thêm 968 trường hợp. Như vậy, đă có gần 1.000 nhân viên y tế xin nghỉ việc trong bối cảnh thành phố đang cần họ hơn bao giờ hết. Thực trạng đáng buồn này một phần lớn xuất phát từ việc chế độ lương thưởng của lực lượng y, bác sĩ chống dịch tuyến đầu quá thấp, trong khi khối lượng công việc của họ không ngừng tăng cao.

Nói về sự bất hợp lư trong chế độ đăi ngộ của một số ngành nghề quan trọng như bác sĩ, giáo viên hiện nay, độc giả Hoanglonghfs chia sẻ: "Hiện nay, có quá nhiều bất cập trong chế độ tiền lương và thu nhập của một số ngành nghề như: môi trường, giáo viên, y bác sĩ... Ta hăy thử làm một phép tính: một bác sĩ trong sáu năm đại học, chi phí trung b́nh cho sinh viên ngành y cũng khoảng 80 triệu đồng một năm. Sau khi ra trường, họ lại mất 3-4 năm tập sự nâng cao tay nghề mà thu nhập chỉ từ 4,2 - 4,5 triệu đồng. Khi chuyên môn vững, y bác sĩ cũng chỉ có thu nhập từ 5,5 - 6 triệu đồng một tháng.

Trong khi ở độ tuổi đó, họ c̣n phải lập gia đ́nh, với mức thu nhập nêu trên, đến lo cho bản thân c̣n không đủ, huống chi nuôi con cái. Đầu vào ngành Y luôn thuộc top cao nhất, đây là những nguồn tinh hoa của đất nước, nhưng chế độ đăi ngộ lại không tương xứng, nên việc người ta rời bỏ ngành cũng là khó tránh".

Đồng quan điểm, bạn đọc An vo thanh nhấn mạnh những vất vả, cực khổ của đội ngũ y bác sĩ dù đồng lương bèo bọt: "Hiếm có ở đâu mà đội ngũ nhân viên y tế lại có mức lương không đủ sống như ở ta. Bác sĩ phải vừa làm việc ban ngày, tối lại phải mở pḥng mạch bên ngoài, hoặc đi làm thêm ở các pḥng khám tư tới tối muốn mới kiếm đủ tiền sống. Nhiều điều dưỡng c̣n phải làm cả ban đêm ở các pḥng mạch hay pḥng khám bên ngoài để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Vất vả như vậy, nên t́nh trạng y bác sĩ, nhân viên y tế bỏ việc hoặc làm việc với tâm trạng 'đứng núi này trông núi nọ', từ lâu đă trở nên phổ biến. Nhân viên y tế các tuyến phường, xă, quận, huyện, c̣n có thu nhập thấp hơn nữa. Vậy thử hỏi sao họ không bỏ việc?".

>> Bác sĩ chống dịch lương vài triệu đồng

Tính đến 31/10/2021, toàn TP HCM có hơn 2.000 nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xă. Trong đó, chỉ có khoảng hơn 500 bác sĩ. Mỗi trạm trung b́nh dưới 10 nhân viên, có những trạm chỉ 3-4 nhân viên. Trung b́nh, số ca nhiễm mới trong những ngày qua luôn đạt khoảng hơn 1.000 ca, chủ yếu là các ca triệu chứng nhẹ, điều trị tại nhà, do y tế phường, xă quản lư, khiến khối lượng công việc của lực lượng này tăng cao trong một thời gian dài. Trong khi đó, chế độ đăi ngộ cho đội ngũ y tế vẫn được đánh giá là thấp, khiến cho nhiều người không thể bám trụ.

Độc giả Dao nguyenviet chỉ ra những bất cập dẫn đến chế độ lương thưởng cho lực lượng nhân viên y tế cấp xă, phường hiện nay: "Tôi làm việc cho một đơn vị thực thuộc Sở Nông nghiệp ở tỉnh miền Tây. Trong nhiều chuyến công tác tại các xă, thị trấn và từng liên hệ với các trạm y tế địa phương để trao đổi công việc, tôi nhận thấy có một đặc điểm chung là hầu như nhân viên y tế trạm rất ít việc để làm, nhất là ở các vùng xa. Tới liên hệ làm việc, tôi thấy chỉ có một hoặc hai nhân viên túc trực, chỉ khi vào đợt tiêm chủng hoặc xảy ra dịch bệnh như hiện nay, họ mới có việc để làm.

Người dân hiện nay có thói quen cứ đi khám và chữa bệnh là lên bệnh viện ở các tuyến trên thay v́ vào trạm y tế. Chính v́ vậy, nguồn ngân sách cũng sẽ bị hạn chế, kéo theo mức lương cho đội ngũ nhân viên y tế xă, phường cũng thấp theo, trong khi khối lượng công việc lại không tương xứng. Chúng ta sẽ không thể trả lương cao cho họ trong khi việc nhàn, điều đó sẽ là không công bằng so với các đơn vị khác. Đây là một bài toán không hề đơn giản".

Cùng chung nhận định, bạn đọc Hgpthuhuong bổ sung: "Tôi đang sống và làm việc ở Hà Nôi. Điều đầu tiên khi tôi hay người nhà ở quê có nhu cầu khám chữa bệnh là đều nghĩ ngay đến những bệnh viện tuyến trung ương, chứ chưa bao giờ nghĩ sẽ vào trạm y tế của phường. Tôi cho rằng, vấn đề là do cách quản lư của ngành Y chưa hợp lư. Thêm nữa, các yếu tố cơ sở vật chất, tŕnh độ y bác sĩ tại xă, phường được điều phối về công tác như thế nào, chế độ ra làm sao... cũng cần được tính toán lại. Bởi lẽ, nếu được làm ở một bệnh viện lớn th́ cơ hội thăng tiến, tương đương với thu nhập sẽ cao luôn là mục tiêu của tất cả nhân viên y tế. Chẳng ai muốn làm việc ở phường, xă để ít việc, lương thấp".

>> 'Lương bác sĩ cần cao tương xứng với học phí trường Y'

Mới đây, TP HCM đă đưa ra một số chính sách để giữ chân nhân viên y tế ở lại làm việc như kiến nghị điều chỉnh tăng mức trần biên chế cho trạm y tế xă, phường lên tối đa 20 biên chế một trạm; đồng thời đề xuất tăng mức hỗ trợ thu nhập hàng tháng cho đội ngũ nhân viên y tế xă, phường lên gấp 2-4 lần.

Cho rằng, giải pháp tăng lương cho đội ngũ y bác sĩ sẽ là cách tốt nhất đẻ giữ chân lực lượng nhân viên y tế ở lại tuyến đầu chống dịch, độc giả Abcd nhấn mạnh: "Cái ǵ không hợp lư th́ nên sửa dần. Tại sao chúng ta lại để các bác sĩ và giáo viên lương không đủ sống? Nói về các y bác sĩ, nên nhớ họ là những sinh viên giỏi nhất (nh́n vào điểm số đầu vào trường Y), thời gian học kéo dài tới bảy năm, chưa kể 4-5 năm thực tập. Ngành giáo cũng tương tự v́ là ngành đào tạo con người, nên cũng cần giữ chân người giỏi. Muốn vậy, tôi cho rằng, ngành Y và giáo dục cần phải cải thiện mức thu nhập cho đội ngũ y bác sĩ, giáo viên. Tuy rằng điều này không đơn giản v́ ngân sách c̣n hạn chế, nhưng đó là những việc bắt buộc phải làm. Cứ nh́n thực tế, các bác sĩ cứ hết ca là chạy thẳng về phóng khám tư làm thêm, các thầy cô giáo cứ hết giờ lên lớp là đi dạy thêm để mưu sinh, đó là chuyện không hợp lư chút nào".

Thành Lê tổng hợp

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-04-2021
  Reputation: 174630


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	covidbaomonnhanvienyte89071636-5139-3389-1638590569.jpg
Views:	0
Size:	23.2 KB
ID:	1939757  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,164 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06709 seconds with 13 queries