Đà Lạt luôn bị phàn nàn v́ 'khác xưa' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 247
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đà Lạt luôn bị phàn nàn v́ 'khác xưa'
Tôi tưởng tượng, 20 năm sau những bạn trẻ 9X sẽ lại than thở: "Đà Lạt bây giờ xô bồ quá, không giống như xưa".

Cách đây 20 năm, tức là vào khoảng đầu thập niên 2000, một số bạn bè của tôi đi chơi Đà Lạt về và than thở: "Đà Lạt bây giờ xô bồ quá, không giống như hồi lúc mới đi lần đầu tiên năm 80 mấy".

Lạ thật, ngay bây giờ, phía dưới một số bài viết về Đà Lạt, tôi lại đọc những b́nh luận than thở giống hệt như vậy. Tất nhiên là những người này có thể nhỏ tuổi hơn tôi và bạn tôi, cũng lại than: "Đà Lạt 2021 không giống Đà Lạt năm 2000".

Tôi tưởng tượng, một số bạn 9X, sinh năm 2000, hai mươi năm nữa cũng sẽ lại than thở: "Đà Lạt 2041 không giống Đà Lạt 2021".

>> 'Đà Lạt nên cấm xe máy'

Sài G̣n, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng... là những thành phố có chức năng du lịch nổi tiếng của đất nước. Nếu đến những nơi này và trở lại 5 năm sau, không thấy khác biệt th́ rơ ràng du lịch đă có vấn đề. Nhưng oái ăm thay, Đà Lạt cũng là một thành phố, cũng là một địa điểm du lịch được nhiều người yêu mến nhưng số đông lại phàn nàn, khó chịu khi thấy "Đà Lạt khác xưa".

Tôi cho rằng những xung đột, tranh căi mỗi khi Đà Lạt có quy hoạch, dự án nào đó đều xuất phát từ việc chúng ta xác định nhầm lẫn giá trị của Đà Lạt: thành phố du lịch hay văn hóa cổ? Nếu chọn du lịch, những ǵ có lợi cho du lịch, có lợi cho du khách, và quy hoạch xong khiến du khách đến Đà Lạt thêm hài ḷng th́ nên làm. C̣n xem Đà Lạt như "thành phố văn hóa cổ", th́ liệu những công tŕnh, kiến trúc xưa ở Đà Lạt có quy mô và mang tính hệ thống như ở Hội An không? Tôi e là không.

Diện tích Đà Lạt là 394,6 km². Nhưng những phần đất bằng phẳng, có thể xây dựng những công tŕnh to lớn, kiên cố th́ chỉ có khu trung tâm, rạp Ḥa B́nh, quảng trường Lâm Viên là phù hợp. Phần lớn người Đà Lạt muốn xây nhà đều làm taluy là dựa vào những triền dốc thoai thoải. Hệ lụy của việc này là dễ gặp t́nh trạng đất chảy, trượt nếu có mưa lớn nhiều ngày.

>> Cái chuồng ḅ ở nước Đức và rạp Ḥa B́nh ở Đà Lạt

Thế nhưng không xây nhà ở những nơi này th́ xây ở đâu? Đà Lạt cũng cần có những công tŕnh, khách sạn lớn để thu hút du khách. Nếu không mạnh dạn bỏ đi cái cũ th́ sẽ xây ở đâu? Làm du lịch nghĩa là đại chúng, phải phục vụ nhiều tầng lớp. Ai yêu thích thiên nhiên, đắm ch́m với rừng thông th́ có thể cân nhắc thuê pḥng ở ngoại ô, ở homestay cạnh b́a rừng chẳng hạn. Nhưng với những khách muốn tiêu tiền, muốn ở pḥng sang trọng, gần trung tâm th́ sao?

"Không ai tắm hai lần trên một ḍng sông"- câu nói nổi tiếng của Heraclitus, triết gia Hy Lạp cổ đại. Câu nói này nhằm ám chỉ không chỉ sự vật xung quanh ta thay đổi mà ngay cả bản thân chúng ta cũng thay đổi.

Ḍng sông vẫn c̣n nằm đó, nhưng giây trước, giây sau là hai phiên bản hoàn toàn khác nhau. Huống ǵ là Đà Lạt đă có 128 tuổi, tính từ khi vị bác sĩ người Pháp gốc Thụy Sĩ Alexander Yersin t́m thấy nơi này giữa đại ngàn.

Lâm Đức

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-04-2021
  Reputation: 174630


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,164 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07238 seconds with 13 queries