Thi hài "biến mất" bí ẩn của 5 vị hoàng đế cổ đại đă làm thay đổi thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 226
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thi hài "biến mất" bí ẩn của 5 vị hoàng đế cổ đại đă làm thay đổi thế giới
Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	85.4 KB
ID:	1937381   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	90.7 KB
ID:	1937382   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	68.7 KB
ID:	1937383   Click image for larger version

Name:	284.jpg
Views:	0
Size:	53.4 KB
ID:	1937384  

Click image for larger version

Name:	285.jpg
Views:	0
Size:	62.4 KB
ID:	1937385   Click image for larger version

Name:	286.jpg
Views:	0
Size:	83.1 KB
ID:	1937386   Click image for larger version

Name:	287.jpg
Views:	0
Size:	79.0 KB
ID:	1937387   Click image for larger version

Name:	288.jpg
Views:	0
Size:	62.0 KB
ID:	1937388  

5 hoàng đế cổ đại đă làm thay đổi thế giới: Thi hài "biến mất" bí ẩn. Đó là những vị Hoàng đế nào?

Trong lịch sử phát triển của nền văn minh nhân loại đă xuất hiện rất nhiều vĩ nhân, đặc biệt là những vị quân vương vĩ đại góp phần làm thay đổi cả thế giới chứ không riêng ǵ xứ sở ḿnh.

Trong lịch sử phát triển của nền văn minh nhân loại đă xuất hiện rất nhiều vĩ nhân, đặc biệt là những vị quân vương vĩ đại góp phần làm thay đổi cả thế giới chứ không riêng ǵ xứ sở ḿnh. Họ thường được người đương thời tôn vinh và kính trọng đặc biệt bằng cách dựng mộ, tạc tượng và thờ cúng bằng những nghi lễ rất nghiêm trang và cao quư.

Tuy nhiên, vẫn có những người đă hy sinh hay qua đời mà không để lại bất cứ dấu vết ǵ cho con cháu đời sau để thực hiện những nghi lễ thờ cúng, và 5 trường hợp dưới đây chính là những nhân vật tiêu biểu cho sự việc đáng tiếc thương trên.

1. Boudica - Nữ hoàng của phiến quân
Vào năm 43 Công nguyên, khi Đế quốc La Mă chinh phục vùng đất mà hiện nay chính là nước Anh, họ đưa một thủ lĩnh của nhánh người Iceni thuộc bộ tộc Celtic - Prasutagus, trở thành người cai trị khu vực này. Thế nhưng, ngay khi Prasutagus qua đời vào năm 60, biến cố đă xảy ra. Người La Mă không chỉ chiếm đóng vùng đất của người Iceni mà c̣n áp đặt chính quyền cai trị của họ lên vùng đất này. Không những thế, chúng c̣n bạo hành Boudica - vợ của Prasutagus, c̣n hăm hiếp các cô con gái của họ. Và đó cũng chính là một “nước đi” sai lầm.


Boudica đă uống thuốc độc tự vẫn để khỏi bị bắt giữ.

Uất hận và phẫn nộ v́ thù nước lẫn thù nhà, vị nữ hoàng bị lưu đày này đă dẫn đầu liên minh các bộ lạc nổi dậy, cướp phá hai khu định cư của người La Mă và gần như đánh đuổi chúng ra khỏi ḥn đảo của người Iceni. Thế nhưng cuối cùng, tại một trận chiến xảy ra vào năm 61 Công nguyên, Boudica và quân của bà đă bị đánh bại. Theo sử gia người La Mă - Tacitus, Boudica đă uống thuốc độc tự vẫn để khỏi bị bắt giữ. Sử gia Cassius Dio th́ nói rằng vị nữ hoàng này đă qua đời bởi các vết thương do trận chiến gây ra.

Cho tới nay, vẫn không ai biết rơ xác của nữ hoàng Boudica được xử lư như thế nào sau khi bà qua đời. Một số người cho rằng bà được chôn ngay bên dưới King’s Cross Station (Nhà ga Ngă tư Vua) ở London. Một số lời đồn đại khác lại nói mộ của bà (nếu có) tọa lạc ở đâu đó gần Shropshire, là nơi mà quân La Mă đă đánh bại Boudica và đội quân của bà trong trận chiến cuối cùng. Thế nhưng, trong tất cả các trường hợp có thể xảy ra, kể cả trường hợp có ai đó phát hiện được hài cốt có thể là của Boudica th́ chúng ta cũng khó mà xác định được thực hư. Nhiều người hẳn sẽ nghĩ đến việc sử dụng kỹ thuật phân tích DNA để xác định nguồn gốc của một người. Tuy nhiên, theo chuyên gia Lindsey Buster - một nhà khảo cổ học thuộc Đại học York, người chuyên nghiên cứu về thời kỳ đồ sắt ở Anh, đă đưa ra lời giải thích rằng, để có bằng chứng chính xác, hài cốt phải được bảo quản tốt và cần có một người có cùng huyết thống hiện đang c̣n sống để có thể so sánh; và điều đó khó có thể áp dụng đối với những di vật c̣n xót lại được cho là của Boudica.


Vị Nữ hoàng Chiến binh này vẫn sẽ sống măi trong ḷng người dân Anh quốc.

Dù khó có thể t́m được những hiện vật liên quan tới Boudica, vị Nữ hoàng Chiến binh này vẫn sẽ sống măi trong ḷng người dân Anh quốc. Bà đă trở thành một biểu tượng anh hùng đối với phái nữ của phong trào Quyền tự do ở Anh. Người dân tại xứ sở này cũng tạc tượng bà và đặt ở London như một lời nhắc nhở về nền độc lập của người Anh, hơn nữa là nhắc nhớ về các quyền liên quan đến phụ nữ nói chung.

2. Alexander the Great (Alexander Đại đế)
Năm 336 Trước Công nguyên, Alexander trở thành người cai trị Macedon sau khi cha ông - vua Philip II, bị sát hại. Từ đó, vị vua chiến binh chỉ mới 20 tuổi này đă nhanh chóng củng cố quyền lực trên khắp Hy Lạp, sau đó mở rộng quyền cai trị của ḿnh khi tiến hành chinh phục Đế chế Ba Tư, thành lập hơn 70 thành phố (bao gồm cả Alexandria), củng cố một đế chế trải dài từ Hy Lạp đến Ấn Độ.

Người thanh niên trẻ tuổi ấy đă hoàn thành tất cả những điều trên chỉ trong ṿng hơn một thập kỷ. Năm 323 Trước Công nguyên, Alexander qua đời ở tuổi 32, nguyên nhân được cho là v́ một cơn sốt rét. Ban đầu, ông được chôn cất tại Memphis, sau đó thi hài của ông được chuyển đến Alexandria. Trong vài năm, mộ của Alexander được coi như một nơi vô cùng trang trọng và tâm linh, và ông được người ta viếng thăm, thờ cúng như thể ông là một vị thần.


Tranh vẽ và tượng phục dựng.


Tái tạo lại khuôn mặt của Alexander Đại Đế từ tượng tạc.

Vào năm 356 Công nguyên, thiên nhiên đă thay quân đội Ba Tư thực hiện "điều mà họ không thể làm được". Một cơn sóng thần cùng một loạt các trận động đất, kéo theo hiện tượng mực nước biển dâng cao... xảy ra cùng một lúc đă "tấn công và làm sụp đổ" thành phố Alexandria. Phần lớn những nơi từng là đường bờ biển hiện đều đă ch́m dưới nước. Và phần không ch́m dưới nước th́ cũng bị chôn vùi dưới ḷng đất. Một thành phố mới đă được xây dựng trên nền của thành bang cũ. Lăng mộ của Alexander (nếu không bị trôi ra biển) có thể đă bị chôn vùi dưới lớp đất dày tới hơn 3m.

Những năm qua, có rất nhiều nhà khảo cổ đă tiến hành các cuộc khai quật t́m kiếm lăng mộ của Alexander, nhưng đều không thành công. Tuy nhiên, với các kỹ thuật khảo cổ học mới, ví dụ như kỹ thuật chụp cắt lớp điện trở suất (ERT - sử dụng ḍng điện để phát hiện các vật thể dưới ḷng đất) đă cung cấp cho giới khảo cổ học những manh mối hấp dẫn có liên quan đến lăng mộ của Alexander Đại đế. Một nhóm khảo cổ làm việc ở Alexandria đă phát hiện một số điểm bất thường, những manh mối có thể dẫn họ đến gần hơn tới nơi an nghỉ cuối cùng của Alexander Đại đế. Nhưng cho đến nay, bí ẩn vẫn chưa được giải đáp.

3. Cleopatra - Vị Nữ hoàng cuối cùng của Ai Cập cổ đại
Cleopatra - vị Pharaoh cuối cùng của Ai Cập cổ đại, đă cố gắng ǵn giữ nền độc lập của vương quốc ḿnh khỏi sự thống trị của Rome. Sau cái chết của Julius Caesar, Cleopatra đă cùng với Marc Antony (người yêu của cô, cha của ba đứa con của cô) để ngăn Octavian - cháu trai và đồng thời là người thừa kế của Caesar, mở rộng sự cai trị của Đế chế La Mă sang Ai Cập.

Thế nhưng cuối cùng th́ Cleopatra cũng đă không thể thực hiện công cuộc bảo vệ lănh thổ của ḿnh. Khi Octavian thắng thế, Antony đă tự sát. Ngay sau đó, dù đau buồn v́ mất người yêu (phiên bản lăng mạn) hay là để tránh sự nhục nhă của việc thất bại và không muốn phải bị áp chế dưới chế độ nô lệ tiếp theo (phiên bản nhiều khả năng hơn), Cleopatra đă tự sát bằng cách để một con rắn hổ mang cắn ḿnh (theo tường thuật của Plutarch).


Tranh vẽ nữ hoàng Cleopatra.

Sử gia người La Mă - Cassius Dio cho biết, Octavian (hay Augustus Caesar), với ḷng nhân từ của một kẻ chiến thắng, đă ra lệnh chôn cất Cleopatra bên cạnh người t́nh của bà. Nhưng ở đâu? Có lẽ là tại Alexandria, thế nhưng chúng ta biết rằng đă có một chuỗi thiên tai xảy ra tại thành phố này. Sóng thần, động đất và mực nước biển dâng cao đă tàn phá bờ biển Alexandria. Khu vực mà Nữ hoàng và người thân của bà được chôn cất rất có thể đă ch́m sâu dưới mặt nước hay thậm chí là bị chôn vui dưới ḷng đất.

Một nhóm các nhà khảo cổ học làm việc tại Taposiris Magna - một thành phố cách Alexandria khoảng hơn 48km về phía tây, cho biết rằng lăng mộ của Cleopatra có thể đă được t́m thấy ở đó. Thế nhưng vẫn có rất ít bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố trên. Glenn Godenho - một nhà nghiên cứu về Ai Cập học thuộc Đại học Liverpool cho biết, bằng chứng về sự liên quan giữa lăng mộ của Cleopatra với địa điểm này chỉ giới hạn ở những đồng xu in h́nh bà. Điều này chỉ có thể chứng minh rằng nơi ấy đă từng là khu vực tồn tại dưới thời gian bà trị v́, chứ không hẳn là có liên quan đến nguyên nhân cá nhân nào khác về bà. Ngôi mộ của Nữ hoàng Cleopatra - vị Pharaoh cuối cùng của Ai Cập, hiện vẫn c̣n là một bí ẩn.

4. Attila - Quốc vương của Đế quốc Hung
Vua Attila cai trị người Hung trong khoảng thời gian năm 440 - 453 Công nguyên. Mặc dù đă đánh bại rất nhiều bộ tộc đe dọa đến Đế chế La Mă, Attila vẫn là "một cái gai lớn" trong mắt Đế chế này. Khi cai quản một đế chế trải dài từ dăy Alps đến biển Caspi, Atilla cùng người La Mă đă thương lượng một hiệp ước liên quan đến việc trả "phí bảo kê" cho Attila. Và khi thấy người La Mă muốn "quất ngựa truy phong", Attila đă tiến hành tấn công và cướp phá các thành phố của họ. Những cuộc đột kích của ông được cho là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự sụp đổ của Rome.


Người ta tin rằng, ngôi mộ của vị vua này nằm ở đâu đó thuộc Hungary.

Các chiến thuật của nhà lănh đạo người Hung rất khốc liệt và đẫm máu, đến mức mà ngày nay, người ta sử dụng từ "Attila" như một từ đồng nghĩa với sự xấu xa. Ngạc nhiên là Attila không chết trên chiến trường nhưng lại chết trên giường... Trong quyển "The Decline and Fall of the Roman Empire - Sự suy tàn và sụp đổ của Đế chế La Mă", nhà sử học Edward Gibbon mô tả về cái chết của Attila với những ngôn từ rất đỗi khốc liệt như “một động mạch đột ngột vỡ ra; và khi Attila đang nằm ngửa, ông bị chết ngạt bởi ḍng máu, mà thay v́ chảy ra từ mũi, lại trào ngược vào phổi và dạ dày". Các nhà sử học thời bấy giờ nêu ra nguyên nhân dẫn đến sự việc trên có thể là do Attila đă uống quá nhiều rượu trong tiệc cưới.

Người ta kể rằng, thi thể của Attila được chôn trong một cỗ quan tài 3 lớp, các lớp lần lượt làm bằng sắt, bạc và vàng. Những người chôn cất ông đă bị giết để họ không thể tiết lộ nơi chôn cất. Người ta tin rằng, ngôi mộ nằm ở đâu đó thuộc Hungary, nhưng vị trí chính xác th́ vẫn c̣n là một bí ẩn. Nếu khả năng ngôi mộ đă được t́m thấy và bị cướp bóc sau khi ông qua đời xảy ra th́ chúng ta sẽ không bao giờ biết được nơi an nghỉ cuối cùng của người gần như đă đánh bại Đế chế La Mă vĩ đại.

5. Thành Cát Tư Hăn - Người sáng lập Đế quốc Mông Cổ
Thành Cát Tư Hăn là người đă thống nhất toàn bộ Mông Cổ, gồm hàng chục bộ tộc tham chiến đỉnh cao. Sau đó, ông chuyển sang xâm chiếm phần c̣n lại của châu Á. Vào thời điểm ông ta chết, đế chế của ông ta trải dài từ Thái B́nh Dương đến Biển Caspi.


Thành Cát Tư Hăn.

Khả năng của ông không chỉ giới hạn trong việc chinh chiến. Thành Cát Tư Hăn, hay c̣n được nhân dân Mông Cổ gọi là Đại Hăn, đă phổ biến đến người dân về việc điều tra dân số, hệ thống dịch vụ bưu chính và cả một hệ thống ngôn ngữ chữ viết. Ông phát triển giao lưu buôn bán, đồng thời cũng thi hành chính sách tự do tôn giáo, cho phép tín đồ mọi tôn giáo được tự do hành đạo, cấm việc tra tấn trong vương quốc của ḿnh.

Thành Cát Tư Hăn mất năm 1227 Công nguyên khi tham dự một sự kiện tại Trung Quốc, có thể là sự kiện săn bắn và sau đó đă bị ngă ngựa. Những người con trai của ông đă đưa thi thể ông trở về quê nhà Mông Cổ, nơi mà Thành Cát Tư Hăn yêu cầu được chôn cất tại một ngôi mộ mà không được đánh dấu để nhận biết. Theo truyền thuyết, Thành Cát Tư Hăn được đặt trong quan tài và chôn dưới hố sâu. Sau đó, 10.000 con ngựa đă được huy động để giẫm nát khu vực nhằm che giấu vị trí ngôi mộ.


Tranh vẽ mô phỏng Thành Cát Tư Hăn cưỡi trên lưng ngựa tại chiến trường.

Người ta cho rằng ông được chôn cất ở đâu đó gần nơi sinh của ḿnh, trên dăy núi Khentii ở đông bắc Mông Cổ. Các kỹ thuật hiện đại, chẳng hạn như radar xuyên đất, từ kế, h́nh ảnh vệ tinh và máy bay không người lái cũng đă và vẫn đang được sử dụng để t́m kiếm nơi chôn cất ông.

Tuy nhiên, có một trở ngại lớn mà khó có thể phá bỏ trong hành tŕnh t́m kiếm mộ của ông. V́ vị Đại Hăn này vẫn rất được được tôn sùng ở Mông Cổ, thế nên hầu hết người dân Mông Cổ đều rất tôn trọng ước nguyện "ẩn cư" của ông khi được chôn cất. Những công nghệ cao được áp dụng trong khảo cổ học vẫn có thể t́m ra điều mà "10.000 con ngựa cố gắng che giấu". Thế nhưng, nếu con cháu của vị Đại Hăn này "không chấp thuận" th́ cũng rất khó để "quấy rầy" phần mộ của Thành Cát Tư Hăn.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :



 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-01-2021
  Reputation: 33610


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 75,687
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	281.jpg
Views:	0
Size:	85.4 KB
ID:	1937381   Click image for larger version

Name:	282.jpg
Views:	0
Size:	90.7 KB
ID:	1937382   Click image for larger version

Name:	283.jpg
Views:	0
Size:	68.7 KB
ID:	1937383   Click image for larger version

Name:	284.jpg
Views:	0
Size:	53.4 KB
ID:	1937384  

  Click image for larger version

Name:	285.jpg
Views:	0
Size:	62.4 KB
ID:	1937385   Click image for larger version

Name:	286.jpg
Views:	0
Size:	83.1 KB
ID:	1937386   Click image for larger version

Name:	287.jpg
Views:	0
Size:	79.0 KB
ID:	1937387   Click image for larger version

Name:	288.jpg
Views:	0
Size:	62.0 KB
ID:	1937388  

  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,513 Times in 5,754 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 85 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13147 seconds with 13 queries