Mỹ đối mặt với thời điểm bạo lực nhất trong nhiều năm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 188
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ đối mặt với thời điểm bạo lực nhất trong nhiều năm
Click image for larger version

Name:	ccc.jpeg
Views:	0
Size:	178.7 KB
ID:	1810805  
Bạo lực súng đạn và các vấn đề liên quan đang trở thành chủ đề quan trọng trong các cuộc thảo luận về chính sách tại Mỹ.

Các vụ xả súng đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng mặt. Trong thời gian gần đây, t́nh trạng bạo lực vũ trang xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, đe dọa cuộc sống của người dân, theo Washington Post.

Năm 2020 từng lập kỷ lục về số nạn nhân các vụ bạo lực súng đạn trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, xét trên nhiều phương diện, năm 2021 được dự báo là một năm c̣n đáng lo ngại hơn.


Một cửa hàng bán súng ở Mỹ. Ảnh: AP.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, những vụ bạo lực súng đạn đă cướp đi sinh mạng hơn 8.100 người ở Mỹ, tương đương 54 người thiệt mạng mỗi ngày.

Theo tổ chức Gun Violence Archive, số liệu trung b́nh này đă vượt qua cùng kỳ năm ngoái, và tăng 14 người so với số liệu của 6 năm trước.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng gia tăng bạo lực bắt nguồn từ nhiều vấn đề mới nổi nhưng lại mang tính chất lâu dài, bao gồm bất b́nh đẳng xă hội, sở hữu súng tăng cao, và mối quan hệ căng thẳng giữa cảnh sát và các cộng đồng thiểu số.

Những vấn đề nêu trên đều trở nên nghiêm trọng trong bối đại dịch Covid-19 và phong trào đấu tranh chủng tộc lan rộng. Giờ đây, bạo lực súng đạn và các vấn đề liên quan trở thành chủ đề quan trọng trong các cuộc thảo luận về chính sách.

Bạo lực gia tăng

Các trường hợp tử vong do súng đạn bắt đầu tăng vào tháng 4 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát. Lúc này, nước Mỹ phải đóng cửa trên diện rộng, khiến hơn 20 triệu người dân mất việc làm và thu nhập.

Giáo sư Shani Buggs từ Đại học California, Davis, nhận xét: “Đại dịch đă làm trầm trọng thêm mọi sự bất b́nh đẳng ở đất nước này”.

Trong năm 2020, một số thành phố lớn của Mỹ ghi nhận số vụ giết người cao kỷ lục, tăng đến 30% so với năm 2019. Năm nay, những số liệu đáng buồn này tiếp tục tăng.

Tại thủ đô Washington, trong năm 2020, các vụ bạo lực súng đạn vẫn gia tăng, bất chấp việc triển khai sáng kiến pḥng chống tội phạm vào mùa hè. Trong 5 tháng đầu, khu vực này ghi nhận 79 nạn nhân, tăng 23% so với năm ngoái.

Tại thành phố Miami, cảnh sát trưởng Art Acevedo cảnh báo trên truyền h́nh: “Nếu chúng ta không lên tiếng và yêu cầu các quan chức hành động, chúng ta sẽ phải chứng kiến ​​nhiều cuộc đổ máu hơn nữa”.

Một tuần sau, Miami tiếp tục ghi nhận một vụ xả súng trong một buổi tiệc mừng lễ tốt nghiệp, khiến 3 người chết và 5 người khác bị thương.

T́nh trạng xả súng cũng gia tăng ở nhiều thành phố lớn, từ Los Angeles đến Chicago hay Colombus. Tại Philadelphia, giới chức dự kiến năm 2021 là năm chết chóc nhất trong lịch sử. Thị trưởng Philadelphia thậm chí phải họp giao ban hàng ngày để cập nhật về t́nh h́nh bạo lực súng đạn.

Đại dịch bị lăng quên


Theo các nhà nghiên cứu, một trong những yếu tố thúc đẩy bạo lực là xu hướng sở hữu súng gia tăng. Điều này thể hiện rơ ở doanh số bán súng tăng vọt trong năm 2020, khi người dân mua 23 triệu khẩu súng, tương đương mức tăng 66% so với doanh số của năm 2019.

Thông thường, doanh số bán súng chỉ tăng vọt khi bầu cử hoặc các vụ xả súng hàng loạt diễn ra. Trong năm 2020, số liệu này tăng cao trong thời gian người dân ở nhà chống dịch, và khi phong trào chống phân biệt chủng tộc lan rộng trên khắp nước Mỹ.

Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng số lượng súng được sở hữu tỷ lệ thuận với nguy cơ thiệt mạng trong các vụ bạo lực. Giáo sư Shani Buggs nhận định việc sở hữu súng là một yếu tố “rất khó để loại bỏ” trong t́nh h́nh này.

Bên cạnh đó, người sử dụng súng cũng không được đào tạo bài bản trong các khóa học an toàn, do đại dịch làm gián đoạn mọi hoạt động. Bà Cassandra Crifasi từ Trung tâm Chính sách và Pḥng chống Bạo lực súng của Đại học Johns Hopkins nhận xét đây là mối liên hệ đáng lo ngại.

“Nhiều người mua súng do lo sợ đại dịch, lo sợ t́nh trạng bất ổn xă hội liên quan đến vụ việc của George Floyd. Giờ đây, họ đang làm ǵ với những khẩu súng ấy?”, bà Crifasi b́nh luận.

Theo thống kê của Cơ quan Lưu trữ, số vụ tai nạn liên quan đến súng đạn tăng 40% trong khoảng từ năm 2019 đến năm 2020. Đáng chú ư, số vụ có nạn nhân là trẻ em tăng đến 45%, bắt nguồn từ việc người lớn cất giữ súng không đúng cách.

Ngoài ra, các vụ tự tử, bạo lực gia đ́nh bằng súng cũng tăng trong thời gian này.

Bà Crifasi b́nh luận 14 tháng qua là “một cơn băo”, cho thấy tác hại của việc sử dụng súng ồ ạt. Julius Thibodeaux, quản lư chiến lược cho tổ chức Advance Peace Sacramento, gọi bạo lực súng đạn là “đại dịch bị lăng quên”.

Nỗ lực ban đầu

“Suốt nhiều thập kỷ, bạo lực súng đạn đă tác động đến cộng đồng người da màu”, bà Crifasi nói. “Song chỉ đến khi các vụ xả súng ảnh hưởng đến người da trắng, công chúng mới thực sự chú ư đến vấn đề này”.

Giới chức ngày càng quan tâm đến bạo lực súng đạn trong cộng đồng.

Theo Kế hoạch Việc làm do Tổng thống Joe Biden thúc đẩy, chính phủ sẽ dành 5 tỷ USD trong 8 năm để tài trợ cho các chương tŕnh pḥng chống bạo lực súng đạn. Dù vậy, việc phê duyệt kế hoạch này đang bị đ́nh trệ tại Thượng viện.

Theo Giáo sư Buggs, gói cứu trợ Covid-19 mới nhất cũng cho phép chính quyền địa phương sử dụng nguồn tiền liên bang để ngăn chặn bạo lực súng đạn. Điều này có thể mang đến tác động sâu rộng.

“Chính phủ liên bang chưa từng đầu tư, can thiệp hay ngăn chặn bạo lực trong cộng đồng theo cách này”, bà Buggs nhận xét.

Khoản cứu trợ có thể giải quyết nhiều thách thức về sức khỏe tâm thần do bạo lực gây ra, bao gồm điều trị lo âu, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương cho nạn nhân.

Tại thủ đô Washington, giới chức mới triển khai một chương tŕnh nhằm phân phối tiền tài trợ cho những nhóm thúc đẩy an ninh trong cộng đồng.

Ở California, Thống đốc Gavin Newsom công bố một khoản đầu tư “lớn nhất từ trước đến nay”, nhằm can thiệp và ngăn chặn bạo lực. Khoản đầu tư trị giá 200 triệu USD trong ṿng 3 năm.

Chuyên gia Thibodeaux nhận xét đây là những bước khởi đầu. “Chúng ta không cầu nguyện và ném một đồng xu rồi mong mọi chuyện biến mất. Chúng ta cần nhiều nỗ lực hơn thế”, ông nói.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-15-2021
  Reputation: 5244


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 20,027
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ccc.jpeg
Views:	0
Size:	178.7 KB
ID:	1810805  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,383 Times in 2,031 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 23 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09176 seconds with 13 queries