HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Tại sao Mỹ dùng máy bay vận tải "khủng" đưa các nghị sĩ đến Đài Loan
Mới đây Mỹ đã điều một trong những máy bay vận tải lớn nhất để đưa 3 nghị sĩ tới Đài Loan. Viện trợ vắc xin cho hòn đảo. Đây được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Sáng 6/6, máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ, chở 3 thượng nghị sĩ Tammy Duckworth Christopher Coons và Dan Sullivan, đã hạ cánh xuống sân bay Songshan ở Đài Bắc, Đài Loan.


Theo Taiwan News, Thượng nghị sĩ Duckworth cho biết Mỹ sẽ tặng 750.000 liều vắc xin Covid-19 cho Đài Loan trong khuôn khổ kế hoạch của Washington nhằm chia sẻ hàng triệu liều vắc xin cho toàn thế giới. Nữ nghị sĩ Mỹ còn khẳng định Washington sẽ không "để Đài Loan một mình".

"Mỹ cho rằng điều quan trọng là Đài Loan đã được đưa vào nhóm đầu tiên nhận vắc xin vì chúng tôi nhận thấy nhu cầu cấp thiết của các bạn và chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác này", bà Duckworth phát biểu sau khi đặt chân tới hòn đảo.

Chuyến thăm của 3 nghị sĩ và lời hứa tặng vắc xin của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Đài Loan đang phải chật vật đối phó với làn sóng Covid-19 mới. Chỉ trong 1 tháng qua, tổng số ca mắc Covid-19 ở Đài Loan tăng 800%, trong đó ca lây nhiễm cộng đồng tăng tới gần 10.000%.

Đài Loan vốn được coi là một trong những "thành trì" chống dịch tốt nhất thế giới, tuy nhiên, chương trình tiêm chủng vắc xin lại khá chậm trễ. Hòn đảo cũng đang gặp tình trạng thiếu vắc xin, khi mới chỉ 3% dân số của hòn đảo được tiêm chủng và hầu hết mới chỉ tiêm 1 liều.

Giới chức Đài Loan hoan nghênh chuyến thăm của các nghị sĩ và sự hỗ trợ vắc xin đúng thời điểm của Mỹ. Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn ca ngợi 750.000 liều vắc xin của Mỹ là "cơn mưa kịp thời" giúp giải tỏa "cơn khát" vắc xin của Đài Loan, mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Mỹ sẽ chuyển vắc xin cho hòn đảo.

Trái ngược với sự hào hứng khi tiếp nhận lô vắc xin của Mỹ, Đài Loan trước đó đã thẳng thừng từ chối khi Trung Quốc đại lục ngỏ lời sẵn sàng cung cấp khẩn cấp vắc xin để giúp hòn đảo chống dịch.

Đài Loan nhiều lần thể hiện rằng họ không tin tưởng vào vắc xin của Trung Quốc và tức giận việc Bắc Kinh luôn tìm cách cản trở hòn đảo tiếp cận Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đài Loan cũng cáo buộc Bắc Kinh là nguyên nhân khiến hòn đảo gặp khó khăn trong việc tăng nguồn cung vắc xin Covid-19 từ các nước khác. Đài Loan cho rằng đây là một phần trong chiến dịch của Trung Quốc đại lục nhằm cô lập hòn đảo.

Chuyến thăm hôm 6/6 là sự kiện mới nhất trong một loạt chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới Đài Loan trong những tháng gần đây khiến Bắc Kinh tức giận. Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, Bộ trưởng Y tế Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đều đã đến thăm Đài Loan. Vào tháng 4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cập nhật các hướng dẫn của nước này nhằm cho phép các quan chức Mỹ "khuyến khích sự can dự của chính phủ Mỹ với Đài Loan".

Phản ứng của Trung Quốc và thông điệp của Mỹ

Trung Quốc đã tìm cách "giải mã" chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan cũng như kế hoạch tặng vắc xin cho hòn đảo.

Lu Xiang, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu rằng chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan là một hành động "khiêu khích có chủ ý" và được "ngụy trang" dưới hình thức cung cấp vắc xin. Ông Lu cho rằng Bắc Kinh sẽ "không ngồi yên" trước động thái này.

Theo Sputnik, tại cuộc họp báo ngày 7/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh phản đối "mạnh mẽ" chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ. Ông cũng kêu gọi Mỹ "thận trọng khi xử lý vấn đề Đài Loan và tránh gửi bất kỳ tín hiệu sai lầm nào cho các lực lượng ly khai" trên hòn đảo.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả vũ lực và phản đối mọi liên hệ cấp cao giữa Mỹ với chính quyền hòn đảo.

Theo chuyên gia Lu Xiang, Mỹ hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề viện trợ vắc xin cho Đài Loan thông qua các công ty thương mại mà không cần đến sự hiện diện của các nghị sĩ cũng như máy bay quân sự. Chuyên gia Trung Quốc thậm chí mô tả chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ là "hành động khiêu khích nghiêm trọng nhất" kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Theo các chuyên gia quân sự, chuyến thăm của 3 thượng nghị sĩ cũng tạo một "vỏ bọc" cho một cuộc trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, nói rằng C-17 là máy bay vận tải chiến lược. Trong Không quân Mỹ, C-17 là máy bay vận tải chiến lược lớn thứ hai sau C-5 Galaxy.

Theo chuyên gia Song, việc máy bay chiến lược của Không quân Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan cho thấy hợp tác quân sự và trao đổi giữa Mỹ và hòn đảo đang gia tăng. Chuyên gia Trung Quốc nhận định mục đích của việc chở 3 thượng nghị sĩ tới Đài Loan là nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi bản chất của hoạt động giao lưu quân sự.

Chuyên gia Song dự đoán, C-17 có lẽ đã chở một lượng lớn thiết bị quân sự cho Đài Loan hoặc cho Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT), đồng thời chỉ ra rằng khoảng thời gian 3 giờ mà C-17 lưu lại ở sân bay Đài Loan đủ để hai bên bốc dỡ hết hàng hóa.

Chỉ một ngày trước chuyến thăm Đài Loan của các chính trị gia Mỹ, Đài Loan thông báo lực lượng vũ trang của hòn đảo sẽ tiến hành bắn thử vũ khí mua từ Mỹ. Đài Loan cũng cáo buộc máy bay quân sự đại lục đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Giới phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng ngoài mục đích quân sự, chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ cũng gửi thông điệp chính trị cho Bắc Kinh, cho thấy sự thách thức của Washington với nguyên tắc Một Trung Quốc, đồng thời "dọn đường" cho việc tăng cường sự kết nối giữa Washington và hòn đảo trong tương lai.

Một số nhà phân tích cho rằng, động thái mới nhất của Mỹ tại Đài Loan trước chuyến công du châu Âu của Tổng thống Biden để tham dự cuộc họp của Nhóm G7 ở Anh nhằm chứng minh cho các đồng minh của Mỹ thấy rằng, chính quyền Biden không "lép vế" trước Trung Quốc.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-07-2021
Reputation: 22230


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 83,845
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	my-1623073129501.jpg
Views:	0
Size:	83.1 KB
ID:	1805996  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,450 Times in 4,423 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 94
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh cãi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc? Cuộc hành trình từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đòn sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Tòa án Hình sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 nghìn đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" vì đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt vì chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran thì toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoãn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đã chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đã chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không Còn Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Phòng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một mình giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09826 seconds with 13 queries