9 triết lư cuộc sống, giúp bạn nâng cao khả năng kiếm tiền - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 376
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 9 triết lư cuộc sống, giúp bạn nâng cao khả năng kiếm tiền
Click image for larger version

Name:	photo1600171733426-1600171733978163105579.jpg
Views:	0
Size:	35.4 KB
ID:	1786683  
Kiếm tiền không dễ, nhưng cạn tiền c̣n khó khăn hơn. Dưới đây là 9 triết lư cuộc sống, giúp bạn nâng cao khả năng kiếm tiền. Theo Inamori Kazuo, người được biết đến là một trong bốn “huyền thoại kinh doanh” của Nhật Bản, trong cuốn sách mang tên “Cách sống” của ḿnh, ông đă nói rằng: “Phương pháp tư duy quyết định kết quả đời người”.

“Cách sống” là cuốn sách nổi tiếng của Kazuo Inamori, cuốn sách được xuất bản năm 2012. Nội dung cuốn sách là triết lư sống về làm người và các phương pháp giúp đạt được thành công mà ông đúc kết qua quá tŕnh điều hành các công ty trong nhiều năm.

Trong cuốn “Cách sống” có 9 triết lư cuộc sống giúp bạn nâng cao khả năng kiếm tiền.Nguyên tắc bỏ ra

Bản chất của “bỏ ra” đó là giải quyết vấn đề cho người khác, khi giải quyết được cho người khác vấn đề nào đó, bạn mới đạt được cái gọi là lợi ḿnh lợi người.

Inamori Kazuo trong cuốn sách có đề cập tới một giá trị quan mang tên “lợi người”, thực ra hiểu đơn giản th́ nó chính là văn hóa “bỏ ra”. Nếu tỉ mẩn quan sát, bạn sẽ phát hiện ra, tất cả những người thành công đều sở hữu cho ḿnh tư duy “văn hóa bỏ ra”.

Trên nền tảng Tiktok, một vị giáo sư về tài chính đă đưa ra một ví dụ rất thú vị về tiền bạc rằng, người giàu xem tiền như hạt giống, mùa xuân họ gieo trồng, mùa thu họ sẽ thu hoạch được nhiều hơn; trong khi người nghèo lại xem tiền như bỏng ngô, “pang” một phát ra một đống, rồi sau đó ăn hết.

Gieo trồng chính là văn hóa bỏ ra, mặc dù khi gieo trồng, bạn cũng không thể biết được bao giờ mới hái được quả. Nhưng chỉ khi không ngừng gieo hạt, bạn ít nhất mới có thể biết được đại khái. Có rất nhiều người v́ không biết sẽ có được cái ǵ, nên không muốn gieo trồng, càng chỉ muốn xem hạt giống là ngô rồi đem đi nổ thành bỏng rồi ăn cho vui mồm.

Suy cho cùng chẳng phải cũng chỉ là sợ khổ, sợ thiệt thôi ư!

Nguyên tắc mục tiêu

Đáng sợ hơn cả không nỗ lực đó là nỗ lực mà không có mục tiêu.

80% mọi người không thể sống một cuộc sống tốt hơn, phần lớn đều tới từ việc không có mục tiêu, đây là một chuyện vô cùng đáng sợ. Cũng giống như văn hóa bỏ ra vậy, bạn không thể cứ tùy tiện đâm đầu vào làm cái ǵ đó mà không biết là làm để làm ǵ, chỉ khi có mục tiêu và phương hướng, sự bỏ ra của bạn mới có giá trị.

Nhưng trên thực tế, người có mục tiêu rơ ràng lại chẳng được bao người, đây chính là cái bẫy của sự nỗ lực và chăm chỉ không đem lại hiệu quả. Mục tiêu giống như ngọn hải đăng trên biển vậy, không có phương hướng th́ làm sao tới được đất liền?

Không có mục tiêu, mọi nỗ lực cuối cùng rồi cũng sẽ chỉ như cánh hoa mỏng manh trên mặt nước, chỉ cần nước lăn tăn nhẹ một chút thôi, cánh hoa cũng sẽ có thể trôi dạt đi bất cứ đâu, không rơ đích đến.

Nguyên tắc hành động

Biết mà làm được ngay th́ mới có ư nghĩa.

Biết nhưng không làm, trông th́ có vẻ như là vấn đề về năng lực, nhưng về mặt bản chất nó lại là vấn đề của mục tiêu. Nếu nói, khoảng cách giữa biết và làm là 1km, vậy th́ từ làm được cho tới mục tiêu là 100km, từ mục tiêu cho tới hoàn thành mục tiêu lại là 1000km.

Chúng ta thường xuyên nghe thấy rằng “đạo lư biết th́ rất nhiều nhưng vẫn không sống tốt được một đời”, vậy th́ tại sao biết nhưng vẫn không làm được? Trên thực tế, tất cả những cái mà bạn cho là ḿnh biết, phần lớn đều chỉ là đi được 1km.

Người biết thực sự, sẽ phá vỡ 1km ấy, để tiếp tục đi nốt 100km, 1000km tiếp theo. Bởi lẽ thứ để đo lường cái biết đó của bạn chỉ có thể là hành động. Nhưng hành động lại cần phải được thiết lập trên một cơ sở mục tiêu nhất định, hành động mà thiếu đi sự “ủng hộ” của mục tiêu, vậy th́ nó cũng sẽ không có chút ư nghĩa nào.

Nguyên tắc đơn giản

Nắm vững cái bản chất, làm sao để đơn giản hóa những điều phức tạp

Đơn giản, trông th́ có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, có hơn 80% người không biết bản chất của đơn giản nằm ở đâu. Đơn giản, nghĩa là có thể nh́n thấu hiện tượng, nắm bắt bản chất của sự vật, biến điều phức tạp thành giản đơn, cuối cùng giải quyết vấn đề với ít quy tŕnh nhất có thể.

Đơn giản quan trọng ra sao? Cứ nh́n Apple th́ biết, chỉ một nút bấm, đánh bại tất cả các loại điện thoại di động, chiếm phân ngạch lớn thị trường điện thoại.

Nhưng, nh́n thấu được bản chất lại không phải là năng lực mà ai cũng có, nó cần tới một năng lực tư duy logic mạnh mẽ và chất lượng tư duy rơ ràng. Và thứ quyết định chất lượng logic và tư duy lại chính là hệ thống kiến thức mà mỗi người sở hữu, nếu không có hệ thống kiến thức phong phú, rất khó có thể có được chất lượng tư duy tốt, và tất nhiên cũng không thể t́m ra được bản chất của sự việc.

5. Nguyên tắc diễn tập

Thành công cần diễn tập, để tránh tổn thất, giảm thiểu tỷ lệ rủi ro và thất bại

Diễn tập ở đây ư chỉ trước khi làm một việc ǵ đó, trong đại năo sẽ âm thầm tính ra được quá tŕnh và cả kết cục. Giải pháp được tạo ra bởi quá tŕnh tính toán này được gọi là diễn tập.

Cũng giống như trước mỗi buổi ḥa nhạc vậy, cần phải trải qua nhiều lần diễn tập, nếu không khi xảy ra vấn đề sẽ không biết cách hoặc kịp thời xử trí. Chỉ khi diễn tập th́ mới biết vấn đề xảy ra ở đâu, rồi t́m cách giải quyết, tránh lúc làm thật rồi lại xuất hiện thiết xót. Đây chính là một kiểu diễn tập.

Số lần diễn tập càng nhiều, tỷ lệ thất bại sẽ càng ít. Nhiều khi, chúng ta không chỉ phải diễn tập bên trong năo bộ, mà c̣n phải diễn tập trong phạm vi nhỏ trong thực tế, làm vậy sẽ giúp ta tránh được những sai xót lặt vặt không đáng có, tăng tỷ lệ thành công lên mức cao nhất.

Nguyên tắc suy ngẫm

Thất bại không đáng sợ, đáng sợ là thất bại nhiều lần ở cùng một chỗ

Có câu, thất bại là mẹ của thành công. Nhưng tôi cho rằng, thất bại trước giờ chưa từng là mẹ của thành công, sau khi thất bại, biết tự suy ngẫm và thay đổi th́ mới là mẹ của thành công.

Trên con đường hoàn thành mục tiêu, thất bại là điều tất yếu, và nó hoàn toàn không đáng sợ. Đáng sợ là bạn thất bại nhiều lần tại cùng một chỗ, nó đồng nghĩa với việc bạn không có năng lực suy nghĩ, dù bạn có sở hữu cho ḿnh 5 nguyên tắc phía trên th́ tỷ lệ thành công cũng không lớn.

Nguyên tắc kiên tŕ

Con đường thành công tốt nhất chính là kiên tŕ làm đến cùng

Inamori Kazuo có một câu nói mà tôi rất thích đó là, con đường thành công duy nhất đó là không ngừng tiếp tục, không thành công th́ đừng từ bỏ. Nhưng thứ quyết định có thể không ngừng đi tiếp hay không, không chỉ là năng lực của một người, mà c̣n là sự nhiệt huyết và cả t́nh yêu với công việc đó, vậy nhiệt huyết sinh ra kiểu ǵ?

Đó là khi bạn làm một việc đó, càng làm càng giỏi, càng làm càng tốt, khi đó, nhiệt t́nh sẽ dần dần được sinh ra. Nhiệt t́nh về mặt bản chất th́ chính là yêu thích, bạn làm càng tốt, sẽ càng thích làm, sự nhiệt t́nh càng lớn.

Nguyên tắc giá trị

Chú trọng vào giá trị chứ không phải giá cả, bản chất của giá cả là vẻ bề ngoài, quá đắm ch́m vào vẻ bề ngoài sẽ rất khó để thành công.

Giá trị là ǵ? Giá trị đại diện cho lợi ích lâu dài, có thể là trước mắt bạn sẽ không thể nhận lại được quá nhiều lợi ích. C̣n giá cả là lợi ích ngắn hạn, bạn chỉ cần bắt tay vào làm là nó đă có thể cho bạn lợi ích, nhưng lợi ích này lại chỉ là tạm thời, nó không có tính lâu dài liên tục.

Mặc dù vậy nhưng vẫn có nhiều người thích những cái lợi ích ngắn hạn, họ muốn nhanh chóng nhận được phần thưởng cho sự nỗ lực của ḿnh, họ đánh giá cao khả năng một năm, mà xem thường lợi ích dài hạn trong suốt 10 năm. Phần lớn mọi người chỉ chú trọng vào giá cả, chú trọng vào vẻ ngoài, đây là một nhân tố khiến nhiều người khó thành công.

Ngay cả đối với một huyền thoại trong lĩnh vực đầu tư như Buffett, ban đầu chiến lược đầu tư của ông là chú ư đến giá cả, chỉ mua cổ phiếu rẻ, măi về sau, khi thay đổi chiến lược đầu tư từ giá cả này sang giá trị, ông mới trở thành truyền ḱ như ngày nay.

Nguyên tắc biết ơn

Biết ơn người đối tốt với bạn, biết ơn cả kẻ xấu xa với bạn, không có vấp ngă th́ làm sao mà trưởng thành.

Đời người không thể luôn thuận buồm xuôi gió, có tốt, ắt cũng sẽ có xấu. Gặp người tốt với ḿnh, cảm ơn là lẽ tất nhiên, nhưng gặp người đối xử không ra ǵ với ḿnh, hăy càng biết ơn họ, bởi lẽ giai đoạn “không thuận” mới là cơ hội để ta thấu sự đời và trưởng thành hơn.

Tiêu tiền cho chuyên môn, bỏ phí cho tri thức, đầu tư cho bản thân, chỉ khi có được 3 nền tảng này, 9 nguyên tắc trên mới có thể giúp bạn thành toàn nên một cuộc đời hạnh phúc.

Bạn có biết định luật sinh trưởng của tre không? Trước khi có thể cao được 15m trong 6 tuần, tre đă phải dùng 4 năm “ngủ đông”, nằm im trong đất, bám rễ trong đất, sinh trưởng ra vài trăm mét dưới ḷng đất để cung cấp năng lượng và đảm bảo an toàn cho sự phát triển mạnh mẽ của nó trong tương lai.

Tất cả những người thành công mà chúng ta nh́n thấy, trước khi thành công, họ cũng đều đă từng trải qua thời ḱ ngủ đông, những nỗ lực của giai đoạn trước đều là để cắm rễ cho giai đoạn sau, đợi rễ cắm chắc rồi, kiên cố rồi, mới đem hết tất cả những tích lũy “bộc phát” ra. Mọi sự thành công đều tới từ sự nỗ lực, nếu bạn không muốn chấp nhận số mệnh, vậy th́ bạn phải liều ḿnh với nó.

Inamori Kazuo nói: “Đạt được mục tiêu cũng giống như leo núi vậy, việc cải thiện năng lực là một quá tŕnh động, đừng bao giờ để suy nghĩ hiện tại hạn chế những suy nghĩ về tương lai.”

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-07-2021
  Reputation: 18183


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 30,857
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1600171733426-1600171733978163105579.jpg
Views:	0
Size:	35.4 KB
ID:	1786683  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,823 Times in 2,988 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 36 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06291 seconds with 13 queries