Tang lễ tiễn biệt ca nhạc sĩ Quốc Anh, tác giả ‘Ngày Xuân Vui Cưới’ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 995
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tang lễ tiễn biệt ca nhạc sĩ Quốc Anh, tác giả ‘Ngày Xuân Vui Cưới’
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	537.8 KB
ID:	1746076   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	464.4 KB
ID:	1746077   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	440.0 KB
ID:	1746078   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	436.4 KB
ID:	1746079  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	366.9 KB
ID:	1746080   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	410.3 KB
ID:	1746081  
Nam ca nhạc sĩ Quốc Anh đă sáng tác nhiều thể loại âm nhạc, trong đó có nhạc lính, nhạc đời và cả nhạc Phật!. Đặc biệt là bài “Ngày Xuân Vui Cưới,” ai đă từng nghe bài hát này do ca sĩ Quốc Anh sáng tác mới cảm nhận được một ca khúc rộn ràng trong đám cưới, với giai điệu sôi động và ca từ dí dỏm đă trở nên quen thuộc được nhiều thế hệ yêu thích, từ thành thị đến thôn quê, từ trong nước ra đến hải ngoại đă hơn 30 năm qua, v́ vậy tang lễ ca nhạc sĩ Quốc Anh diễn ra tại chùa Huệ Quang, Santa Ana, vào sáng Thứ Ba, 23 Tháng Hai, dưới sự chủ tế của Ḥa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ, cùng chư tôn đức tăng, ni, thân hữu ca sĩ và những khán thính giả mến mộ có ḷng đến viếng.

Lễ nhập quan cố ca sĩ Quốc Anh tại chùa Huệ Quang, Santa Ana. (H́nh: Văn Lan)

Tại tang lễ, các chiến hữu của ông, các ca sĩ đồng nghiệp, các nghệ sĩ và khán thính giả đă đến viếng chia buồn cùng tang quyến cố ca nhạc sĩ Quốc Anh, với ḷng thương tiếc một đồng nghiệp, một ca sĩ hiền ḥa dễ mến, có tính cách xuề x̣a giản dị, luôn giúp đỡ mọi người.

Nơi nào có Quốc Anh, nơi đó đầy tiếng cười

Ca nhạc sĩ Quốc Anh đă sáng tác nhiều thể loại âm nhạc, trong đó có nhạc lính, nhạc đời và cả nhạc Phật!

Đặc biệt là bài “Ngày Xuân Vui Cưới,” ai đă từng nghe bài hát này do ca sĩ Quốc Anh sáng tác mới cảm nhận được một ca khúc rộn ràng trong đám cưới, với giai điệu sôi động và ca từ dí dỏm đă trở nên quen thuộc được nhiều thế hệ yêu thích, từ thành thị đến thôn quê, từ trong nước ra đến hải ngoại đă hơn 30 năm qua: “Ô vui quá xá là vui/ Nhà trai bên gái ai nấy cũng thật tươi/ Ngày Xuân hoa lá khoe màu tươi/ Muôn sắc huy hoàng tô thắm cho ngày vui/ Mừng tân hôn tôi chúc chú rể mới/ Tôi chúc cô dâu hiền nên mối duyên trầu cau/…”

Đến viếng người quá cố, ông Phạm Chí Hùng, cựu đại đội trưởng cùng chung Tiểu Đoàn 2/10 của Sư Đoàn 7 Bộ Binh với ca nhạc sĩ Quốc Anh, cho hay ông Quốc Anh có biệt tài ca hát nên được chọn về trong ban văn nghệ trung đoàn.

“Gần đến 1975, t́nh h́nh chiến sự quá sôi động, nên đoàn văn nghệ giải tán, Tiến (tên thật của ca nhạc sĩ Quốc Anh) trở về lại đơn vị chiến đấu ở Tiểu Đoàn 2, Trung Đoàn 10, Sư Đoàn 7 Bộ Binh. Lúc đó Tiến thuộc đại đội vũ khí nặng, phụ trách khẩu cối 81. Tháng Ba, 1975, Tiểu Đoàn 2/10 đụng trận lớn ở Mỹ An, Đồng Tháp, Tiến bị thương trong trận đó phải nằm bệnh viện cho tới ngày mất nước,” ông Hùng kể.

Bà Quách Kim Kim, vợ ca sĩ Quốc Anh, nói lời cảm tạ trong tang lễ. (H́nh: Văn Lan)

“Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa 19 Tháng Sáu, t́nh cờ gặp lại nhau tại Westminster. Anh em gặp lại nhau sau bao năm xa cách thật cảm động hết biết! Từ đó Tiến thường xuyên đến sinh hoạt tại những kỳ hội ngộ Sư Đoàn 7 Bộ Binh. Anh là người rất có ḷng với anh em, khi đến góp vui văn nghệ trong đơn vị, Tiến thường kêu gọi quyên góp tiền để gởi về giúp đỡ anh em chiến hữu c̣n kẹt lại ở quê nhà!” ông Hùng tiếp.

Trung Úy Tô Phạm Thái, phóng viên chiến trường đặc trách tại Sư Đoàn 22 Bộ Binh và Sư Đoàn 18 Bộ Binh, cho biết ca nhạc sĩ Quốc Anh vào quân đội năm 1968, thuộc Ban Tâm Lư Chiến Trung Đoàn 11, Sư Đoàn 7 Bộ Binh, thuộc Quân Đoàn IV đóng tại Mỹ Tho. Con đường ca hát của ông bắt đầu từ đây.

Các chiến hữu Sư Đoàn 7 Bộ Binh đến tiễn đưa chiến hữu Quốc Anh tại chùa Huệ Quang. (H́nh: Văn Lan)

Trong tang lễ, MC Trần Quốc Bảo thay mặt đọc lá thư của ông Toàn Nguyễn, chủ tịch Hội Con Lai Denver, nói lên ḷng thương mến của ca nhạc sĩ Quốc Anh với các đàn em mang hai ḍng máu Mỹ Việt, an ủi động viên họ hăy tin vào đấng thiêng liêng để đi trọn cuộc đời.

Nhà thơ lính Trạch Gầm lên đọc bài thơ làm ngay trong đêm 30 Tết Canh Tư 2020 tại đài Hồn Việt để tiễn biệt một người em chiến sĩ, cùng nhớ về “Những ngày Tháng Tư xưa xửa/ Máu nhuộm đỏ cả quê hương ḿnh/ Súng ân t́nh vẫn một ḷng giữ nước/ Đâu có sá ǵ hai chữ hy sinh…”

Tại tang lễ của ca nhạc sĩ Quốc Anh, bạn bè thân hữu ai cũng có nỗi buồn riêng, nhưng h́nh như nơi nào có Quốc Anh, nơi đó đầy tiếng cười rộn ràng vui nhộn khi các ca sĩ thân hữu lên hát chia tay lần cuối bài “Ngày Xuân Vui Cưới,” bài hát đă làm nên tên tuổi người nhạc sĩ tài hoa, vừa vĩnh viễn ra đi.

Đoàn người đến viếng cố ca nhạc sĩ Quốc Anh. (H́nh: Văn Lan)

Người mang hai ḍng máu Pháp-Việt

Ca nhạc sĩ Quốc Anh tên thật là Nguyễn Văn Tiến, pháp danh Thiện Đạo, sinh ngày 2 Tháng Mười, 1948, tại Việt Nam, từ trần ngày 10 Tháng Hai, 2021, tại bệnh viện Fountain Valley, California, hưởng thọ 73 tuổi. Ông là người mang hai ḍng máu, cha Pháp mẹ Việt.

Sau năm 1975, ông ở lại Việt Nam cho đến 1977 th́ cùng vợ và hai con trở về định cư nơi quê cha tại Pháp, nơi ông được biết đến với giọng hát t́nh cảm nhẹ nhàng, bắt đầu với những bài nhạc mang đậm nét t́nh tự quê hương dân tộc.

Ba năm sau ông đến Paris, t́m về cộng đồng Việt để cộng tác trong các sinh hoạt văn nghệ, và ông bắt đầu tạo nên tên tuổi khi chính thức bước vào đường ca hát chuyên nghiệp năm 1980.

Tất cả các ca sĩ và thân hữu hát bài “Ngày Xuân Vui Cưới” của ca nhạc sĩ Quốc Anh trước giờ tiễn biệt. (H́nh: Văn Lan)

Đến khi ông xuất hiện trên sân khấu Thúy Nga Paris By Night trong video số 1 ra mắt năm 1983 với nhạc phẩm “T́nh Có Như Không” sáng tác Trần Thiện Thanh, giới văn nghệ và cộng đồng Việt hải ngoại mới biết nhiều đến ông.

Sau đó ông chuyển qua sống tại Mỹ và sự nghiệp ca hát có phần khởi sắc hơn. Tuy chưa được đứng vào đỉnh cao nhưng ông vẫn cho rằng luôn gặp may mắn khi khởi đầu suôn sẻ, và rất vui khi được công chúng mến mộ. Ông hănh diện được đứng chung trong làng ca nhạc Việt vào thời kỳ đầu tại hải ngoại.

Khán thính giả cũng biết đến ca nhạc sĩ Quốc Anh qua nhạc phẩm “Bánh Xe Lăng Tử,” sáng tác Trọng Khương, với phong cách tŕnh diễn thật phóng khoáng, chất giọng của chàng nghệ sĩ Quốc Anh ḥa cùng âm thanh rộn ràng nhịp nhàng với nhịp bánh xe quay nhanh trên đường lăng du.

Từ trái, ca sĩ Quốc Anh, ca sĩ Phương Hồng Quế và cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo hát bài “Nhớ Mẹ” trong hội ngộ Sư Đoàn 18 Bộ Binh năm 2015 tại Little Saigon. (H́nh; Văn Lan)

Trong bài “Hoa Cài Mái Tóc” sáng tác Thông Đạt, ca sĩ Quốc Anh đă chiếm trọn cảm t́nh thính giả tŕnh bày với nỗi niềm thật mộc mạc khi người trai hẹn ước cùng em gái hậu phương, giữ trọn lời thề hẹn ước chờ ngày đất nước thanh b́nh.

Sau tang lễ, thi hài ca nhạc sĩ Quốc Anh được hỏa táng vào chiều cùng ngày tại Melrose Abbey Memorial Park Mortuary, Anaheim. [qd]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 02-24-2021
  Reputation: 60782


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 109,900
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	537.8 KB
ID:	1746076   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	464.4 KB
ID:	1746077   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	440.0 KB
ID:	1746078   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	436.4 KB
ID:	1746079  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	366.9 KB
ID:	1746080   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	410.3 KB
ID:	1746081  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 9,865 Times in 7,713 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 21 Post(s)
  Rep Power: 126 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 02-24-2021   #2
  eaglevn
  eaglevn's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jul 2010
  Posts: 14,711
  Thanks: 4,339
  Thanked 5,102 Times in 2,801 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 943 Post(s)
  Rep Power: 27
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
  eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 53670
  Default

  R.I.P
  eaglevn_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 17:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07422 seconds with 13 queries