HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Tìm ra thủ phạm đã giết chết 330 con voi bên cạnh hồ nước
Cho tới này, có hơn 100.000 con voi Châu Phi sống trong Vườn quốc gia Botswana, nơi những vụ voi chết hàng loạt kỳ lạ liên tục xảy ra. Theo số liệu chính thức, cho đến nay đã có 330 con voi chết sau khi uống nước.



Từ vùng đất hoang dã rộng lớn của Vườn quốc gia Botswana, 1/3 số voi ở Châu Phi (khoảng 130.000 con) đang đi lang thang, uống nước và kiếm ăn tại đây. Vốn được coi là nơi sinh sống lý tưởng của đàn voi, nhưng từ tháng 3 năm nay, voi ở khu vực này đã chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, đến nay đã lên tới 330 con. Vụ việc này khiến dư luận và nhiều tổ chức bảo vệ động vật cảm thấy hết sức lo lắng suốt một thời gian dài.

Những con voi chết ở nhiều giai đoạn phát triển, độ tuổi khác nhau, địa điểm chết của chúng nằm gần một ngôi làng ở rìa phía bắc của đồng bằng Okavango. Hầu hết các xác chết voi đều nằm gần nguồn nước.

Một số báo cáo chỉ ra rằng một số lượng lớn voi chết trong tư thế đầu gối và mặt úp xuống đất/nước (thay vì nằm theo tư thế chết một cách tự nhiên). Điều nay cho thấy, trước khi chết, những con voi đã rơi vào trạng thái mất phương hướng và di chuyển theo hướng quay tròn tại chỗ.

Các dấu hiệu này cho thấy nhiều khả năng những con voi đang mắc các triệu chứng rối loạn thần kinh. Ngoài ra, trừ loài voi thì không có loài động vật nào khác chết với số lượng lớn như vậy trong cùng một môi trường.

Do đó có thể nói những cái chết của loài voi trong Vườn quốc gia Botswana là điều vô cùng kỳ lạ, bởi vậy chính quyền địa phương chưa thể đưa ra được kết luận chính xác ngay khi phát hiện ra những xác chết bất thường. Ngày 2/7, chính quyền Botswana ra thông báo cho biết một số phòng thí nghiệm đã tiến hành lấy mẫu từ xác voi và cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Sau khi hàng trăm con voi chết một cách bí ẩn, đã có rất nhiều đồn đoán cho rằng nguyên nhân cái chết của chúng là do những tên săn trộm.

Ở Botswana, ngày càng nhiều người dân địa phương sống chung với voi, và sự cạnh tranh giữa hai bên về tài nguyên đất, nước cũng ngày càng gay gắt. Cư dân địa phương thường giết voi vì mùa màng và bảo vệ tài sản của mình. Nạn săn trộm voi và buôn lậu ngà voi cũng là những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn voi chết. Quỹ Động vật Hoang dã Châu Phi ước tính có ít nhất 35.000 con voi bị giết ở Châu Phi mỗi năm.

Trên thực tế, Botswana đã cấm các hoạt động săn bắt trong 5 năm, và quần thể voi địa phương vẫn duy trì số lượng tương đối ổn định. Nhưng vào tháng 5 năm ngoái, chính phủ đã dỡ bỏ lệnh cấm săn bắt voi, và điều này cũng chính là nguyên nhân sinh ra suy đoán nói trên và điều này cũng có thể khiến quần thể voi bị đe dọa một cách nghiêm trọng.

Ở một số khu vực mà nạn săn trộm đang hoành hành ở Châu Phi, một số kẻ săn trộm sẽ dùng thuốc độc để giết voi. Vào năm 2015, một số kẻ săn trộm đã bỏ một lượng lớn xyanua vào các ao nước của một số công viên ở Zimbabwe, gây ra cái chết của gần 80 con voi.

Xyanua chủ yếu được bán cho những kẻ săn trộm ngà voi từ chợ đen địa phương. Vì voi thường di chuyển theo đàn và cùng nhau tận hưởng cùng một nguồn nước trong khoảng thời gian dài nên khi uống nước, chúng sẽ nhanh chóng trở nên yếu ớt và thường ngã gục xuống mặt đất trong vòng bán kính 100 mét.

Tuy nhiên, theo quan sát, trong vụ việc này, những chiếc ngà voi đã không bị lấy đi và không phát hiện thấy bất cứ con vật nào khác chết ở khu vực lân cận nên khả năng ngộ độc và săn trộm là khó xảy ra.

Thiên tai như hạn hán cũng có thể được coi là nguyên nhân quan trọng khiến voi chết. Năm 2009, trong một trận hạn hán ở Kenya đã khiến cho gần 400 con voi bị chết, chiếm khoảng 1/4 tổng số voi địa phương.

Tuy nhiên, đó thường là những con voi đã già hoặc voi con bị chết do hạn hán. Nhưng trong sự cố này, voi ở mọi lứa tuổi đều bị ảnh hưởng, và lượng mưa tại địa phương trong những tháng gần đây cũng gần như bình thường. Ngoài ra, cũng có những suy đoán khác cho rằng vụ việc này là do những con voi đã nhiễm mầm bệnh nào đó. Vào năm 2019, đã có một đợt bùng phát vi khuẩn Bacillus anthracis trên đàn voi ở Botswana, và kết quả là hơn 100 con voi đã chết.

Sau hơn 2 tháng nghiên cứu, ngày 21/9, giới chức Botswana đã công bố nguyên nhân cuối cùng dẫn đến cái chết của hàng trăm con voi. Nguyên nhân là do nước bị Cyanobacteria (vi khuẩn lam, còn gọi là tảo lam) kết hợp tác động của độc tố sinh ra. Cyanobacteria là sinh vật nhân sơ đơn bào lớn có khả năng quang hợp và có thể tổng hợp một lượng lớn oxy. Tuy nhiên, khi chúng thường sinh sôi trong các thủy vực có nhiệt độ thích hợp và kết hợp với môi trường nước ô nhiễm (giàu nitơ và phốt pho) thì có thể sẽ sinh ra 4 loại độc tố là Hepatoxin, Neurotoxin, Endotoxin và Cytotoxicity.

Tìm ra thủ phạm đã giết chết 330 con voi bên cạnh hồ nước - Ảnh 5.
Một nghiên cứu tổng quan được công bố trên Toxicon cho thấy một số vi khuẩn lam có thể tạo ra độc tố thần kinh như BMAA (β-N-methylamino-L-alanine), Anabaena a và Saxitoxin. Những độc tố này thường tác động lên dây thần kinh, dẫn đến tổn thương hệ thần kinh không thể phục hồi.
Trong số đó, độc tố Anabaena a cũng có thể ức chế sự thoái hóa của Acetylcholine, tương tự như thuốc trừ sâu phospho hữu cơ thời kỳ đầu, gây rối loạn nghiêm trọng các chức năng thần kinh trung ương và ngoại vi. Ngoài ra, những chất độc này cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua da, đường hô hấp và gây ngộ độc toàn thân.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arch Toxicol cũng đã chỉ ra rằng độc tố của vi khuẩn lam cũng đã gây ra ngộ độc cho các loài động vật như như cừu, cá, chó, và cả con người. Trong một vụ ngộ độc Phycotoxin nghiêm trọng ở Brazil, do nước chạy thận bị nhiễm vi khuẩn lam đã khiến cho 100 trong số 131 bệnh nhân đang chạy thận bị suy gan nặng, sau đó là khiến 52 người trong số họ tử vong.

Số liệu điều tra về cái chết của voi cho thấy 70% số voi chết là ở gần các hố nước nơi vi khuẩn lam phát triển. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra chất độc của tảo gây ngộ độc thần kinh trong các mẫu xác voi này. Các nhà nghiên cứu tin rằng voi có thể dễ bị nhiễm độc hơn các động vật khác vì chúng dành nhiều thời gian để tắm trong nước và uống nhiều nước hơn. Điều này có thể được xem là lời giải thích tại sao các động vật khác không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, kết luận này cũng phù hợp với hiện tượng voi chết trong tư thế bất thường.

Tuy nhiên, do giới chức nước này chưa tiết lộ thêm thông tin chi tiết, chẳng hạn như các cơ quan tham gia nghiên cứu và chất độc cụ thể khiến voi chết. Một số tổ chức bảo tồn cho rằng kết quả này là đáng nghi ngờ.

Niall McCann, giám đốc bộ phận bảo vệ của tổ chức từ thiện "International Park Rescue" của Anh cho biết: "Bạn không thể nghĩ rằng voi chết do tiếp xúc với những chất độc này chỉ vì chúng chết tại một hố nước có vi khuẩn lam". Ông cũng nói rằng khí hậu của Botswana cũng khiến họ khó thu thập mẫu xác voi tươi, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Các quan chức chính quyền địa phương cho biết, họ sẽ theo dõi thêm sự phát triển của những loài vi khuẩn lam này để ngăn chặn biến đổi khí hậu gây ra một đợt bùng phát tảo xanh độc hại khác và lặp lại thảm kịch này.

VietBF @ Sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-21-2020
Reputation: 158651


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,229
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	g.jpg
Views:	0
Size:	158.6 KB
ID:	1710966  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,821 Times in 3,336 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
The Following 2 Users Say Thank You to Cupcake01 For This Useful Post:
maivang18 (12-21-2020), phitien (12-21-2020)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Bi kịch tại Alice Springs Hiểm Họa Nhiễu Sóng GPS Mùa Hè Biến Động
Ung Thư Phổi Mỹ - Iran Giữa Lằn Ranh Liên Minh "Môi Hở Răng Lạnh"
Tại Sao Eo Biển Hormuz Tham Vọng Và Sự Kiêu Ngạo "Mãnh Hổ" Xe Điện Trung Quốc
Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09715 seconds with 13 queries