News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 589
Reply
 
Thread Tools
Old 11-27-2020   #1
florida80
florida80's Avatar
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Aug 2007
Posts: 83,153
Thanks: 6,021
Thanked 35,974 Times in 10,159 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 104
florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 156894
Default Tổng đốc Phương ở Sài G̣n

Giữa bối cảnh cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, trong khi tầng lớp thượng lưu Hoa - Việt ở Nam kỳ đều chịu ảnh hưởng văn hóa Pháp, th́ ông Đỗ Hữu Phương là người đặc biệt chuộng văn hóa Pháp hơn cả.Dinh thự của ông Đỗ Hữu Phương dọc kinh Xếp, Chợ Lớn
ẢNH: TƯ LIỆU


Đỗ Hữu Phương sinh ở Chợ Đũi, Sài G̣n năm 1840, mất ngày 5.5.1915. Ông là gốc người Minh Hương. Ông Phương là một trong tứ đại phú hộ Sài G̣n xưa (nhất Sỹ, nh́ Phương, tam Xường, tứ Định).
Năm 1861, Pháp sau khi chiếm thành Sài G̣n đă tuyên bố Sài G̣n là cảng tự do mở cửa buôn bán với thế giới bên ngoài. Đỗ Hữu Phương thấy được cơ hội mới, ông đă tiếp xúc và làm việc với người Pháp, lúc này c̣n chân ướt chân ráo cố gắng tuyển dụng người thiết lập một nền hành chính c̣n rất sơ khai ở Sài G̣n - Chợ Lớn. Ông được phong ngay làm chức Trưởng khu Chợ Lớn (chef de quartier Cholon), sau thành huyện Chợ Lớn. Năm 1872, ông được phong là Đốc phủ tỉnh Chợ Lớn và huân chương Bắc đẩu bội tinh. Ông về hưu năm 1897.
Đỗ Hữu Phương đă đi qua Pháp 4 lần, viếng các thủ đô ở Âu châu và đi chuyến ṿng quanh thế giới vào năm 1884. Trong danh sách các hành khách đi tàu Anadyr từ Sài G̣n đến Marseille ngày 29.4.1889, có tên ông cùng với hai người con. Như vậy có thể đoán rằng ông đi chu du nước Pháp trong dịp Hội chợ thế giới 1889 kỷ niệm 100 năm cách mạng Pháp.
Lối sống xa hoa


Đường mang tên con trai Tổng đốc Phương ở Casablanca
Ông Phương gửi 4 người con trai qua Pháp học, trong đó có ông Đỗ Hữu Chẩn và Đỗ Hữu Vị học ở Trường vơ bị Saint Cyr.
Sau khi ông Đỗ Hữu Phương mất không lâu, con trai thứ hai của ông, Đỗ Hữu Vị, phục vụ trong quân đội Pháp cũng đă hy sinh vào tháng 7.1916 trên chiến trường ở thung lũng sông Somme trong Thế chiến thứ nhất. Đỗ Hữu Vị cũng là một phi công có tiếng, ông là người đầu tiên bay ở Ma Rốc, Bắc Phi. Hiện nay, ở thành phố Casablanca (Ma Rốc) vẫn c̣n con đường mang tên Đỗ Hữu Vị.

Ông Phương là người có tiếng hiếu khách, tiếp đăi người nước ngoài đến thăm tư gia của ông. Ông Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer, khi có dịp vào Sài G̣n cũng thường đến tư gia của ông Đỗ Hữu Phương.
Đỗ Hữu Phương giao thiệp rộng răi và biết rất nhiều các quan chức Pháp ở Sài G̣n. Theo Hứa Hoành (trong Các giai thoại Nam kỳ Lục tỉnh), ông thường đến nhà hàng khách sạn Continental ở Sài G̣n và Café de la Paix, nơi gặp gỡ của các bạn bè Pháp - Việt thượng lưu trí thức.
Khách tới nhà chơi đều được ông Phương đăi rượu sâm banh, ăn bánh petits beurres de Nantes và uống cà phê De la Paix. Café de la Paix là quán cà phê nổi tiếng ở Paris nơi ông Phương đă tới khi đến thăm Paris.
Theo Hứa Hoành th́ hồi đó có một bài ca dao rất phổ biến nói về Đỗ Hữu Phương hay đến nhà hàng cà phê de la Paix, bài ca dao này được Trương Minh Kư dịch ra Pháp văn, đại khái như sau:
“Các quan lại Pháp thường hay đến “Cà phê de la Paix”
... để gặp quan tổng đốc Đỗ Hữu Phương và quan Bonnet đang ngồi tán dóc ở đó Bạn sẽ gặp ngài Paul Blanchy (Chủ tịch Hội đồng quản hạt), cùng với ngài Morin ở đó nữa...”.
Cách sống xa hoa và sự hiếu khách của Đỗ Hữu Phương với người Pháp đă được bá tước Pierre Barthélemy kể lại sau khi ông và các bạn của ḿnh đến viếng tư gia của Đỗ Hữu Phương như sau:
“Nhà ông là một sự pha trộn lạ kỳ giữa Âu và Á. Sân trong thiết kế theo kiểu Trung Hoa, chung quanh sân là các pḥng kiểu An Nam mà một pḥng salon ở tận trong rất đáng chú ư. Đối diện với salon này là một biệt thự kiểu Âu. Bàn thờ trong pḥng salon An Nam này là một công tŕnh tuyệt diệu nổi tiếng, bàn thờ được cẩn xà cừ. Những cột nhà làm bằng gỗ teck rất quư, trụ mái nhà của pḥng salon này trông rất thanh tao và trên một bàn làm bằng gỗ quư là những chai rượu absinthe, amer Picon và những sản phẩm của Pháp khác. Ông phủ thích đăi khách các đồ ăn đặc biệt, và ông ta cũng biết thưởng thức các loại rượu của chúng ta. Nếu phải diễn tả hết tất cả sự giàu sang của nội thất An Nam này, th́ phải viết rất nhiều trang giấy...”.
Nhà hát trong dinh thự riêng
Ông Đỗ Hữu Phương được biết vốn rộng răi trong giới thượng lưu và nghệ sĩ ở Paris. Bạn ông, Charles Lemire, có giao thiệp rộng trong giới nghệ sĩ, nghệ thuật đặc biệt là nghệ thuật sân khấu, kịch và opera ở Paris.
Trong dinh thự ông c̣n có nhà hát, thỉnh thoảng dùng để diễn các tuồng hát bội. Nhà ông trước đây, ngày nay là đường Châu Văn Liêm (trước đó là đường Tổng Đốc Phương) không c̣n dấu vết ǵ để lại. Nhưng qua những h́nh ảnh c̣n lại ta có thể thấy sự bề thế của dinh thự ông. Một kiến trúc kiểu Tây nh́n từ phía ngoài nhưng bên trong là phong cách Á Đông.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	saigon_zmnz.jpg
Views:	0
Size:	105.3 KB
ID:	1696849  
florida80_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.05932 seconds with 13 queries