News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam

Số bài trả lời (Reply's) : 10   -   Số người đă xem (Viewers) : 2074
Reply
Page 1 of 2 1 2
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize “Cột điện ở Mỹ” muốn về, người Việt “sống chết” đ̣i ra đi
Click image for larger version

Name:	image1.jpg
Views:	0
Size:	11.0 KB
ID:	1612338  
Trước thềm Đại hội 13, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đă đưa ra một phát ngôn thế kỷ xuyên thời gian và không gian tái khẳng định một nhiệm kỳ đứng đầu chính phủ với những phát ngôn đi vào lịch sử. Ông Thủ tướng đă liên hệ từ cái ngày 30/4/1975 mà Đảng Cộng sản vẫn gọi là ‘giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước’ đến thời điểm hôm nay khi mà Việt Nam dưới sự lănh đạo sáng suốt của Đảng đă hơn 50 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và đi xuyên không gian từ siêu cường quốc tế nằm ở bên kia Thái B́nh Dương nơi từ ngày lập quốc vẫn tôn thờ chân lư “mọi người sinh ra đều b́nh đẳng, họ được Tạo hoá ban cho một số quyền tất yếu bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” đến Việt Nam – đất nước của dân do dân và v́ dân c̣n Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ th́ của Đảng, do Đảng và v́ Đảng.

Cụ thể, truyền thông trong nước đưa tin trong một phiên thảo luận của quốc hội hôm 08/6 về t́nh h́nh kinh tế, xă hội, Thủ tướng Phúc phát biểu: “Trước đây, sau năm 1975, một thời gian dài, người ta nói: ‘Nếu cái cột điện biết đi th́ chạy sang Mỹ hết’. C̣n bây giờ, thực tại nước Mỹ những tháng qua và nhiều nước khác, người ta nói: ‘Nếu cột điện biết đi ở Mỹ th́ nó sẽ về Việt Nam’.”

Cơ sở cho tuyên bố này được Thủ tướng chỉ ra là sau năm 1975, Việt Nam từ một nước “nghèo đói, thiếu ăn, nợ nần chồng chất”, nay đă trở thành nước “xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, trong khi nhiều nước rất khó khăn”. Điểm sáng mới nhất của Việt Nam là chặn đứng đại dịch COVID-19. Thủ tướng Phúc cho biết có hàng vạn người ở nước ngoài đang đăng kư để về Việt Nam.

Phát biểu của Thủ tướng làm náo động cả Việt Nam và cộng đồng người Việt trên thế giới, thu hút rất nhiều b́nh luận của người Việt toàn cầu.

Phát biểu này ngay sau đó đă được Đài Á Châu Tự Do dẫn lại và nhận được hơn 10 ngàn biểu tượng cảm xúc trong đó quá nửa là biểu tượng “Haha” trên Facebook.

Chỉ một ngày sau, tức ngày 09/6, những tường thuật của truyền thông trong nước liên quan đến ‘cột điện biết đi ở Mỹ’ đều được gỡ bỏ mà không nêu lư do.


Ảnh 1: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong một cuộc họp

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn hiện đang sinh sống tại Úc đă có một bài viết dài phân tích nguồn gốc của câu nói nguyên bản của nghệ sĩ Trần Văn Trạch rằng “Ở Việt Nam, cái cột đèn cũng muốn ra đi” cho đến làn sóng thuyền nhân kéo dài từ năm 1975 đến những năm 90 và xu hướng của người Việt đang sống ở nước ngoài hiện nay.

Theo một báo cáo của Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) xuất bản năm 2000 th́ trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến năm 1995 đă có khoảng 1 triệu người từ Việt Nam vượt biên bằng đường biển đến các nước trong vùng Đông Nam Á như Thái Lan, Malaixia, Philippines hay Hồng Kông hoặc đi bộ qua Campuchia, và từ đó đi sang Thái Lan, nơi có hàng trăm ngàn đồng hương đang chờ trong các trại tị nạn. Trong số này, ước tính 200.000 đến 400.000 người không đến được không đến được đến bến bờ tự do, hoặc chết v́ đắm tàu hoặc bị hải tặc Thái Lan sát hại…vv.

Ông Tuấn gọi đó là ‘cả một trời kỉ niệm và đau thương’. Ông kể lại: “Sau năm 1975 t́nh h́nh kinh tế – xă hội ở miền Nam rất bi đát. Chế độ mới chủ trương ‘hợp tác xă’ các hoạt động kinh tế, dẫn đến tê liệt toàn xă hội. Từ một nền kinh tế xuất khẩu gạo nhất nh́ thế giới nay trở thành thiếu gạo ăn. Chính tôi cũng từng ăn độn bo bo xanh cả người. Tất cả các hàng hoá thiết yếu (thời đó gọi ‘nhu yếu phẩm’ theo Tàu cộng) đều qua sự phân phối của Nhà nước và mở cánh cửa cho tham ô, nhũng nhiễu. T́nh trạng ḱ thị Bắc Nam và chủ nghĩa lí lịch vô cùng nặng nề, và người ta nghi kị lẫn nhau, không ai tin ai. Người ta tự hào là “Nguỵ”, v́ nguỵ đàng hoàng và có tŕnh độ học vấn lẫn kĩ thuật, để phân biệt với cán bộ miền ngoài và du kích mới tiếp thu. Trong bối cảnh như vậy th́ người ta chỉ c̣n một cách là bỏ nước ra đi. Người ta bằng mọi giá t́m đường vượt biển và vượt biên. Thời đó, bạn bè tôi đi nhiều vô kể. Sáng nay c̣n cà phê với bạn, sáng mai thấy không tới quán, và bạn bè ai cũng biết nhưng không nói ra “nó đi rồi”. Hôm qua họp pḥng c̣n gặp bạn bè và nghe kiểm điểm, hôm nay nó biến mất, và ai cũng biết “lại thêm một đứa lên đường“.”


Ảnh 2: H́nh ảnh người Việt chấp nhận nguy hiểm lênh đênh ngoài biển trên những con tàu đơn sơ để thoát khỏi chế độ cộng sản sau năm 1975

Theo ông Tuấn, chứng kiến cảnh người người lũ lượt ra đi, nghệ sĩ Trần Văn Trạch tóm tắt bằng một câu đơn giản: “Ở Việt Nam, cái cột đèn cũng muốn ra đi“.

Ông Trạch là em ruột của giáo sư Trần Văn Khê. Hai anh em theo hai hướng khác nhau: ông anh th́ có cảm t́nh với nhà cầm quyền miền Bắc, c̣n ông em th́ theo Việt Nam Cộng ḥa trong Nam.

Ông Tuấn khẳng định: “Những người ra đi vào cái thời ông Trần Văn Trạch nói câu đó — c̣n gọi là “boat people” — th́ có lẽ họ sẽ không về Việt Nam định cư đâu. Họ đă có cuộc sống gia đ́nh và kinh tế ổn định, con cháu đều học hành đàng hoàng và chúng cũng đă có cuộc sống ổn định. Tôi không nghĩ ra bất cứ lí do ǵ họ phải về Việt Nam sống.

Nếu có người về th́ có lẽ do hoàn cảnh gia đ́nh hay công ăn việc làm bên này gặp khó khăn. Nhưng tôi nghĩ con số người gặp khó khăn bên này chắc chắn không nhiều.

Tôi biết có nhiều người ra đi thời đó, nhưng cho đến nay vẫn chưa bước chân về Việt Nam, và họ sẽ không bao giờ về Việt Nam trong điều kiện hiện nay. Đối với họ, “một lần đi là một lần vĩnh biệt; một lần đi là măi măi chia phôi”. Thà chia phôi, chớ họ không về Việt Nam.”

Đồng thời, ông dẫn chứng t́nh trạng bỏ nước ra đi của người Việt hiện nay sau gần 35 năm ‘đổi mới’. Chỉ tính riêng nước Úc, từ 2014 đến 2018, mỗi năm có hơn 5,000 người từ Việt Nam sang Úc định cư [2]. Con số này bao gồm di dân tay nghề (chừng 1600-2000 mỗi năm) và đoàn tụ (3200-3500 mỗi năm). Nếu chỉ tính từ 2000 đến nay, số người Việt bỏ nước sang Úc có thể gần 100,000 người. Đó là con số ở Úc, c̣n con số ở Mĩ và Canada có thể c̣n nhiều hơn nữa.

Ông nói thêm rằng: “Có khá nhiều người ra đi là quan chức nghỉ hưu, hay con cháu của các quan chức đa số là miền ngoài. Có bạn báo chí nói đùa rằng có cả một “làng thứ trưởng” bên Úc. Làng này th́ chắc không có ư định đăng kí về Việt Nam.”

Ông nêu ra một “xu hướng chung và gần như là một định luật: Người rời Việt Nam th́ đa số là tài giỏi (như thống kê Úc chỉ ra), c̣n nguời về th́ chắc chắn không thể so được với kẻ ra đi. Bởi nếu giỏi ở ngoài th́ sẽ không đăng kí về Việt Nam. Sinh viên học giỏi cũng sẽ không thích về Việt Nam, nơi mà qui ước 5C (con cháu các cụ cả) hay COCC (con ông cháu cha) rất phổ biến. Nói như vậy để thấy Việt Nam không có ǵ để tự hào với những ‘người về.’”

Ông dự đoán một cách mỉa mai rằng: “chắc chắn các quán cà phê ở các vùng như Litle Saigon ở Nam California, Ballaire ở Houston, Quận 13 ở Paris, và Footscray và Cabramatta ở Úc, câu nói đó sẽ mua vui được khá nhiều thực khách.”


Ảnh 3: Giáo sư Trần Văn Khê, nghệ sĩ Trần Văn Trạch và nhạc sĩ Lê Thương thời trẻ

Nhà báo Mạnh Kim từ Mỹ nêu nhận định của ông về việc này qua ứng dụng facebook messenger: “Câu nói như có tính “định lư” của ông thủ tướng Việt Nam cho thấy sự ngớ ngẩn vốn dĩ của ông dựa vào những phát biểu trước đó và nó cũng phi lư khi xét đến thực tế.”

“Làm sao cộng đồng Việt kiều có thể chỉ v́ dịch bệnh hoặc t́nh h́nh chính trị rối loạn tạm thời ở nước Mỹ mà bỏ hết nhà cửa – tài sản để về Việt Nam; đó là chưa kể việc ăn học của con em họ.

Không chỉ chuyện tài sản, người Việt ở Mỹ cũng không thể và không bao giờ chấp nhận khước từ một nền chính trị dân chủ để trở về Việt Nam chấp nhận sống trong một chính thể độc tài mà cơ hội để họ bày tỏ chính kiến đối với chính quyền như ở Mỹ là không bao giờ có thể xảy ra.

Có một sự khác biệt rơ đến mức không cần phải chứng minh về quyền lợi có được giữa một công dân Mỹ (mang quốc tịch Mỹ) và công dân Việt Nam (cầm passport CHXHCNVN); chưa kể những quyền lợi an sinh xă hội được thụ hưởng…”

Theo số liệu của Bộ Tư Pháp Việt Nam, trong năm 2015 có 4.474 người từ bỏ quốc tịch Việt Nam. C̣n theo Ban Kinh tế và Xă hội Liên Hợp Quốc (United Nations Department of Economic and Social Affairs), ước tính từ năm 1990 đến 2015 có tới 2,6 triệu công dân Việt Nam rời đất nước đến sống ở một quốc gia phát triển hơn, tức trung b́nh mỗi năm có gần 100.000 người bỏ nước ra đi.

RFA cho biết con số mà Viện Chính sách Di cư (Migration Policy Institute) thống kê cho thấy năm 1980, số người Việt Nam cư trú ở Mỹ là 231.000; năm 2000 lên đến 988.000 và năm 2017 đă là 1.343.000 người.

Riêng về du học sinh, con số mới nhất được Student and Exchange Visitor Information System cập nhật vào tháng 3/2019 là có 30.684 sinh viên Việt Nam học tập tại Mỹ ở tất cả các cấp, tăng 3% so với tháng 8 năm 2018 trong đó có những ‘cậu ấm cô chiêu’ của các lănh đạo cốt cán của Đảng Cộng sản Việt Nam như con trai của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung theo thông tin ông tiết lộ trực tiếp trong đại dịch COVID-19 vừa qua.


Ảnh 4: Tranh cổ động tấm lớn về pḥng chống đại dịch COVID-19 được đặt ở các điểm nút giao thông của Hà Nội

Một hiện tượng khác nghịch lư với tuyên bố của ông thủ tướng đó là các trường hợp được cử đi du học bằng tiền ngân sách địa phương nhưng sau khi tốt nghiệp không về địa phương như cam kết mà ở lại làm việc luôn ở nước ngoài và có những trường hợp sẵn sàng đóng tiền nộp phạt lên tới cả tỷ đồng.

Đà Nẵng và Quảng Ngăi là hai địa phương điển h́nh cho hiện tượng này. Hồi cuối năm 2019, tỉnh Quảng Ngăi thừa nhận có 4 trường hợp là con của lănh đạo, nguyên lănh đạo ban, ngành cấp tỉnh Quảng Ngăi được cử đi du học bằng tiền ngân sách tỉnh; nhưng sau khi tốt nghiệp có 3 trường hợp không về tỉnh làm việc như cam kết, 1 trường hợp về tỉnh làm việc nhưng được vài tháng rồi cũng bỏ đi. 4 trường hợp này đi theo diện đề án thu hút nhân tài của tỉnh Quảng Ngăi với số tiền lên tới 150 tỷ đồng. Tính đến tháng 5/2020, 4 trường hợp này mới trả được 1,1 tỷ đồng trên tổng số tiền là 9,88 tỷ đồng phải thu hồi.

Phó Giáo sư – Tiến Sĩ Mạc Văn Trang, người từng có hơn 30 năm công tác ở Viện Khoa học Giáo dục, hiện đă về hưu, nhận xét rằng, chuyện được cho đi du học bằng tiền Nhà nước nhưng ở lại, không về phục vụ trong nước xảy ra từ hàng chục năm rồi; trước đây có một số người đi học tại Liên Xô, Đức, Ba Lan và Tiệp sau đó họ cũng không về nước nhưng họ phải nộp một số tiền cho sứ quán tại nước sở tại hay gọi là tiền hoàn lại tiền nhà nước đă chi cho đi đào tạo mà không về phục vụ cho đất nước.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Mạc Văn Trang biện pháp thu tiền bồi hoàn như thế hoàn toàn không có tác dụng ǵ. Ông lư giải:

“…bởi v́ khi đào tạo xong người ta ở lại nước ngoài để làm việc, t́m được việc làm tốt lương cao th́ số tiền phải trả lại th́ không đáng là bao nhiêu, khoảng vài trăm triệu đối với người ta không quan trọng bởi v́ để t́m cách đi nước ngoài để định cư được th́ người ta cũng mất tiền tỷ và thậm chí c̣n đi chui đi lủi nhưng người ta vẫn đi. Giờ nhân dịp được đi học rồi định cư ở lại một cách chính thức mà chỉ đền một số tiền vài trăm triệu đến cả tỷ đồng th́ người ta vẫn thấy đó là điều tốt hơn là đi chui lủi nên cho dù nhà nước có bắt trả lại tiền như thế th́ không ngăn được chuyện người ta ở lại đâu, bởi v́ so ra người ta vẫn lăi hơn là tự bỏ tiền ra để đi chui lủi.”

Và chắc chắn những trường hợp này sẽ không v́ thành tích chống đại dịch COVID-19 lừng lẫy ở Việt Nam mà quay trở lại ‘cống hiến’ cho Tổ quốc.


Ảnh 5: Quyết định thu hồi gấp 2 lần kinh phí hỗ trợ cho các trường hợp vi phạm ở Quảng Ngăi

Điều hay ho khác là cùng thời điểm với tuyên bố ngạo nghễ trên của Thủ tướng, hai bộ chuyên trách về lao động của Việt Nam và Hàn Quốc đă đạt thỏa thuận “tạm dừng” tuyển chọn người đi làm việc ở Hàn Quốc trong năm 2020 đối với cư dân ở 10 huyện, thị xă, thành phố thuộc 5 tỉnh do tỉ lệ bỏ trốn quá cao.

5 tỉnh Thái B́nh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng B́nh có các địa phương bị Hàn Quốc cấm xuất khẩu lao động cũng chính là các tỉnh có phần lớn trong số 39 di dân lậu thiệt mạng trong vụ “buôn người” bằng xe container từ Pháp sang Anh, gây chấn động thế giới hồi tháng 10/2019.

Chủ tịch tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền Vũ Quốc Ngữ nhận định với VOA rằng các tỉnh miền trung có đông người đi lao động ở nước ngoài, cả theo con đường chính thức lẫn bất hợp pháp, là v́ khu vực này có điều kiện kinh tế khó khăn, thu nhập b́nh quân thấp hơn mức trung b́nh của cả nước.

Ông Ngữ b́nh luận: “Người dân các tỉnh này phải tham gia xuất khẩu lao động v́ hoàn cảnh đưa đẩy, v́ mưu sinh, chứ không ai muốn phải xa quê hương và đi làm ở nước ngoài cả.”

Ông cũng phân tích một phần lư do của việc bỏ trốn là người lao động nhận thấy khó có việc làm khi trở về quê nhà, ngoài ra, họ bị áp lực kiếm tiền để trả nợ cho khoản phí môi giới. Một chuyện mà ai cũng biết v́ báo chí đă đưa tin rất nhiều đó là công ty môi giới lao động thu phí đưa người đi xuất khẩu lao động rất cao. Đối với người lao động, số thu nhập có được trừ đi khoản phí này th́ sẽ chẳng c̣n lại bao nhiêu nên họ phải trốn ở lại để kiếm thêm thu nhập.

Ông Ngữ nhận định thẳng thắn là nạn thu phí cao sẽ “không bao giờ hết” v́ nó gắn với nạn tham nhũng ở Việt Nam. Ông chỉ rơ: ““Đây là mảnh đất béo bở của những công ty môi giới lao động. Những công ty này là ‘sân sau’, hoặc có sự hỗ trợ của các quan chức cao cấp của chế độ cộng sản. Tôi cho là không bao giờ giải quyết được vấn đề này, một khi c̣n chế độ cộng sản.”


Ảnh 6: Người lao động Việt Nam chuẩn bị lên đường sang Hàn Quốc

Hoàng Lan

Bài cùng thể loại :


 • cuopbank
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  cuopbank's Avatar
  Release: 07-04-2020
  Reputation: 10819


  Profile:
  Join Date: Jul 2008
  Location: US
  Posts: 2,173
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	image1.jpg
Views:	0
Size:	11.0 KB
ID:	1612338  
  cuopbank_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 286 Times in 194 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 15 cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to cuopbank For This Useful Post:
  mumble (07-05-2020)
  Old 07-04-2020   #2
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 1,967
  Thanks: 1,443
  Thanked 1,658 Times in 792 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 337 Post(s)
  Rep Power: 15
  bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5bs098 Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5744
  Default

  Tưởng Việt Nam có mỗi bác trọng bị lú. Ai dè bác Phúc cũng đang bị hiệu ứng người già, dùng lộn câu nói của "thế lực thù địch"
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-04-2020   #3
  vinhduong68
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 5,183
  Thanks: 1,322
  Thanked 3,752 Times in 1,931 Posts
  Mentioned: 20 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1007 Post(s)
  Rep Power: 12
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 18353
  Default

  Bọn thổ tả XHCN/HTXC là vậy chỉ biết nói phét; đây là thằng đầu sỏ
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7e209cab527244d5d74bbb08f232af2b--barack-obama-funny-shit.jpg
Views:	0
Size:	13.8 KB
ID:	1612379  
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to vinhduong68 For This Useful Post:
  dong song (07-05-2020)
  Old 07-04-2020   #4
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 4,245
  Thanks: 328
  Thanked 3,921 Times in 1,846 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 884 Post(s)
  Rep Power: 8
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7OroValley Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22129
  Default

  Sao không nói cái cột điện bên Mỹ mà tháo được tụi CS bây cũng tháo đem về bán sắt vụn?
  OroValley is_online_now   Reply With Quote
  Old 07-04-2020   #5
  perry
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 6,855
  Thanks: 793
  Thanked 833 Times in 582 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 185 Post(s)
  Rep Power: 21
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7perry Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 32039
  Default

  deo me noi lam gi che do cong san ngu nhu con bo tot.
  perry_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-04-2020   #6
  dphannguyen
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2008
  Posts: 231
  Thanks: 164
  Thanked 74 Times in 41 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 13
  dphannguyen Reputation Uy Tín Level 1dphannguyen Reputation Uy Tín Level 1dphannguyen Reputation Uy Tín Level 1dphannguyen Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 312
  Default

  Phúc quẹo nhắc lại câu này v́ nếu đi Mỹ được th́ Phúc quẹo cũng đi rồi
  dphannguyen_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-04-2020   #7
  CHARM
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jan 2017
  Posts: 201
  Thanks: 76
  Thanked 255 Times in 111 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 4
  CHARM Reputation Uy Tín Level 1CHARM Reputation Uy Tín Level 1CHARM Reputation Uy Tín Level 1CHARM Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 381
  Default

  Ông Phúc này sao mau quên quá nhỉ cách đây chưa lâu 39 cái cột điện v́ không thích sống với sản đă bỏ nước ra đi theo diện ǵ nhỉ ? à diện " Thùng Nhân " đă chết ngẽo bên Anh Quốc ông quên rồi sao .
  CHARM_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-04-2020   #8
  tucodien
  tucodien's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Apr 2018
  Posts: 5,441
  Thanks: 521
  Thanked 2,081 Times in 1,292 Posts
  Mentioned: 10 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 565 Post(s)
  Rep Power: 9
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7tucodien Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 39278
  Default

  KHI CÔNG SẢN NÓI G̀
  CHỈ CẦN HIỂU NGƯỢC LẠI LÀ CHÍNH XÁCH

  CHÚNG NÓ LÀ NHỮNG TÊN ĂN NGƯỢC NÓI NGỌNG MÀ
  tucodien_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-04-2020   #9
  francesco
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 2,498
  Thanks: 14
  Thanked 418 Times in 312 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 132 Post(s)
  Rep Power: 16
  francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2francesco Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 982
  Default

  1 lu ngu
  de dan xuat ngoai lam culi va lam gai
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-04-2020   #10
  public
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Aug 2010
  Posts: 448
  Thanks: 42
  Thanked 205 Times in 105 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 38 Post(s)
  Rep Power: 10
  public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4public Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3262
  Default

  Tụi đầu xỏ của Việt cộng đứa nào cũng bịnh tâm thần nên phát ngôn bừa băi vô tội vạ, hoàn toàn không biết là ḿnh nói cái ǵ cả.
  Việt Nam có được đám lảnh đạo như vậy hèn chi đang trên đường xuống hố cả nước, chỉ tội cho dân Việt!!!
  public_is_offline   Reply With Quote
  Reply
  Page 1 of 2 1 2

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11138 seconds with 13 queries