HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump hưởng lợi gì từ việc làm lành với Putin
Tổng thống Trump sẽ phải nhờ đến Nga để giải quyết những vấn đề đau đầu tại Triều Tiên và Syria.

TT Trump từng bị chỉ trích là "điệp viên của Điện Kremlin"

Ông Trump từng có rất nhiều các phát biểu đầy thiện cảm cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhiều nhóm chính trị truyền thông đã chỉ trích ông Trump là "điệp viên của Điện Kremlin" hay mỉa mai ông Trump chỉ là một “ tên khờ có lợi” cho người Nga.

Nhưng 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đã chứng minh rằng những cáo buộc trên hoàn toàn không phải sự thật. Sau khi Mỹ ra lệnh tấn công tên lửa vào Syria, rõ ràng Washington và Moscow đang rơi vào nguy cơ một cuộc xung đột khắc nghiệt, theo Reuters.


Quan hệ tốt với Nga, Mỹ chỉ có lợi mà không có hại?

Washington đã đổ lỗi cho Nga về vụ tấn công hóa học ở Syria trong khi Moscow cáo buộc ngược lại Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế khi tấn công căn cứ quân sự của chính quyền Assad, đồng thời đình chỉ kênh liên lạc "tránh xung đột" trên không giữa hai nước.

Ông Trump nói rằng, mối quan hệ Mỹ-Nga dường như đang ở ngưỡng thấp nhất trong lịch sử, trong khi ông Putin thừa nhận, mối quan hệ này đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Trong khi những chính khách "diều hâu" của đảng Cộng hòa và thậm chí một số đảng viên đảng Dân chủ đã ca ngợi thái độ cứng rắn của Trump với Nga thời gian qua, ngược lại cây bút chuyên về chính sách đối ngoại Josh Cohen của Reuters lại cho rằng Mỹ cần phải nhìn nhận rõ một điều: Dù cho bất cứ mâu thuẫn nào giữa Mỹ và Nga đang tồn tại, một mối quan hệ hòa dịu với Moscow luôn có lợi cho Washington.

Với kho vũ khĩ hạt nhân của cả hai lên tới con số khổng lồ: 14.000. Một khi xung đột xảy ra, không chỉ Nga-Mỹ bị xóa sổ mà một phần thế giới cũng bị liên lụy với những hậu quả không tưởng.

Cả hai bên đều đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân theo chiều hướng nguy hiểm hơn và nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân vô tình cũng đang gia tăng.

Cohen cho rằng Tổng thống Trump dường như là người đã quên mất điều này, trong khi các hiệp ước về giảm trừ vũ khí hạt nhân giữa hai nước đang trở nên lỗi thời.

Theo Cohen, nếu Tổng thống Trump thực sự hướng theo chính sách đối ngoại "nước Mỹ là trên hết", ông ta nên tập trung vào việc giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ-Nga có thể nổ ra. Và điều này chỉ có hiệu quả nếu Washington chịu đàm phán với Moscow.

Ngoài ra, nếu nhìn theo chiều hướng tích cực, hai nước đang có nhiều vấn đề đòi hỏi một sự hợp tác chung để giải quyết thay vì đối đầu nhau một cách vô ích.

Bên cạnh cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu, Mỹ cũng cần Nga giúp đỡ một phần nào đó trong các cuộc khủng hoảng lớn đang diễn ra tại một số điểm nóng trên thế giới.

Ví dụ, ở Syria, mối quan hệ giữa Moscow với Chính phủ Assad đang cho thấy, Mỹ sẽ không có giải pháp nào chấm dứt cuộc nội chiến mà không có bàn tay của Nga sắp đặt nội tình, đặc biệt nếu chính quyền Trump muốn Tổng thống Assad rời khỏi chiếc ghế quyền lực.

Nga đã tăng cường liên kết kinh tế với Bình Nhưỡng trong những năm gần đây và là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ có thể giúp đỡ hoặc cản trở bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ trong việc áp đặt trừng phạt Triều Tiên về kinh tế hoặc chính trị.

Việc Moscow chặn lại bản dự thảo trong việc lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên một lần nữa chứng tỏ khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến những quyết định của Mỹ.

Bên cạnh đó, Washington và Moscow cũng chia sẻ lợi ích chung trong việc giảm nguy cơ một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và NATO ở châu Âu.

Tuy nhiên, các kênh liên lạc Nga-Mỹ đã ngừng trệ kể từ khi Nga sáp nhập Crimea. Điều này làm tăng nguy cơ, thậm chí một sự cố nhỏ giữa hai bên có thể vượt qua tầm kiểm soát dẫn đến xung đột.

Lý do cuối cùng, Cohen cho rằng, Washington sẽ là bên chịu thiệt nặng nề nhất một khi Nga và Trung Quốc liên thủ chống lại nước này

"Ngoại giao Tam giác"

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Ngoại trưởng Henry Kissinger đã theo đuổi cái gọi là " Ngoại giao Tam giác", nơi mà Washington tìm cách phát triển quan hệ tốt đẹp hơn với cả Bắc Kinh và Moscow thay vì để hai cường quốc này có cơ hội xích lại gần nhau.

Tuy nhiên, sự suy thoái hiện nay trong mối quan hệ Mỹ-Nga có thể đưa đẩy Nga rời vào vòng tay Trung Quốc, làm cho Mỹ trở thành "người đàn ông lẻ loi" trong khuôn khổ "tam giác ngoại giao" mới.

Với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong vai trò một đối thủ địa chính trị hàng đầu của Mỹ trong những năm tới, Washington nên cố gắng tránh tình huống này - và một mối quan hệ Nga-Mỹ được cải thiện có thể là giải pháp tốt nhất.

Trên thực tế, đang có những rào cản lớn tồn tại trong nỗ lực xây dựng lại quan hệ với Moscow. Nhiều nhân vật cấp cao của Trump - chẳng hạn như đề cử vị trí đại sứ Mỹ tại NATO Richard Grenell, chuyên gia về Nga trong Hội đồng An ninh Quốc gia - Fiona Hill và Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster đều là những gương mặt "chống Nga" nhiều hơn ông Trump tưởng.

Cohen cũng chỉ ra rằng, cuộc điều tra đang tiếp diễn về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử đã làm cho Trump khó có thể theo đuổi mối quan hệ tốt đẹp hơn với Moscow, ngay cả khi ông muốn.

Một số suy đoán nói rằng lập trường cứng rắn của ông Trump về chính quyền Assad xuất phát từ việc nhà lãnh đạo Mỹ muốn giải tỏa những nghi ngờ nói rằng ông đang quá thân thiết với Nga.

Nhưng ngay cả khi Trump có thể vượt qua những trở ngại này ở Washington, vẫn không có gì bảo đảm ông có thể đồng ý với Tổng thống Putin về nhiều vấn đề chính giữa hai nước. Từ hệ phòng thủ tên lửa cho đến Syria hay Ukraine, quan điểm của hai bên dường như là quá xa để một "cây cầu" có thể nối lại gần.

VietBF © sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-01-2017
Reputation: 227497


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,593
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	134.9 KB
ID:	1033234  
troopy_is_offline
Thanks: 75
Thanked 6,685 Times in 5,807 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10972 seconds with 13 queries