HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Arrow Hậu quả khi Nga tập kích lưới điện Ukraine
Nga tăng cường tập kích hạ tầng năng lượng Ukraine gây mất điện diện rộng, có thể khiến người dân nước này đối mặt cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông.

Ukraine đã cảnh báo về nguy cơ ngày càng lớn với lưới điện nước này, sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc tập kích liên tục của Nga đã phá hủy một phần ba trạm điện trên khắp đất nước, trong bối cảnh mùa đông cận kề.

Ukraine từng là một trong những bên xuất khẩu năng lượng lớn ở châu Âu, một phần nhờ nguồn cung từ các nhà máy điện hạt nhân. Nhưng với việc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do quân đội Nga kiểm soát, đã ngừng hoạt động, lợi thế về năng lượng của Ukraine giờ đây không còn nữa.


Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy tại nhà máy nhiệt điện bị hư hại sau cuộc tấn công tên lửa của Nga ở Kiev hôm 18/10. Ảnh: Reuters.

Người dân Ukraine đang chuẩn bị đối phó nguy cơ mất điện toàn diện và mọi người sẽ phải tiết kiệm năng lượng tối đa, Phó chánh văn phòng tổng thống Kyrylo Tymoshenko cảnh báo trên kênh truyền hình quốc gia hồi tuần trước, thêm rằng đất nước cần sẵn sàng đương đầu "một mùa đông khắc nghiệt".

Các chính trị gia Ukraine đã cảnh báo suốt nhiều tháng qua rằng Nga sẽ nhắm mục tiêu vào lưới điện của họ trước mùa đông, khi nhiệt độ có thể giảm xuống -10 độ C, thậm chí -20 độ C. Ở một số khu vực tiền tuyến, như vùng Donbass, nhiều khu chung cư đã bị cắt nguồn cung khí đốt để sưởi ấm.

Giới chức Ukraine đang nỗ lực đảm bảo các bệnh viện và những địa điểm quân sự quan trọng có sẵn máy phát điện dự phòng. Nhưng điều này rõ ràng không thể đủ với dân thường và việc lưới điện quốc gia liên tục bị tấn công có thể gây ra hậu quả rất nặng nề cho Ukraine trong mùa đông, các chuyên gia đánh giá.

Một số nhà phân tích lo ngại Ukraine có thể chứng kiến một cuộc khủng hoảng di cư mới, khi người dân tìm cách rời khỏi đất nước để đến nơi ấm áp hơn.

Theo các chuyên gia quân sự, với tên lửa tầm xa và máy bay không người lái (UAV), Nga hoàn toàn đủ khả năng gây thiệt hại trầm trọng hơn nữa cho lưới điện Ukraine, khiến những tháng mùa đông sẽ rất khó khăn, Dan Sabbagh, bình luận viên kỳ cựu của Guardian, đánh giá.

Nếu chính phủ Ukraine không đảm bảo đủ điện, khí đốt sưởi ấm khi mùa đông đến, tinh thần của người dân chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Kịch bản này dường như cũng nằm trong tính toán của Nga, khi ông Putin công khai thừa nhận lực lượng Nga đang tập kích các cơ sở năng lượng trọng yếu của Ukraine.

Theo nhà phân tích các vấn đề toàn cầu Michael Bociurkiw đến từ Canada, các đợt tấn công nhằm vào cơ sở cung cấp nước sạch, điện và hệ thống sưởi ấm của Ukraine khi mùa đông đến mở ra một chương mới trong cuộc xung đột.

"Nga biết rất rõ cách đánh vào nỗi sợ hãi của các cử tri phương Tây, qua đó tác động tới giới lãnh đạo của họ", Bociurkiw nói. Một mùa đông lạnh giá sẽ khiến các nước phương Tây ủng hộ Ukraine phải chi nhiều tiền hơn để giúp người dân có đủ nhiên liệu sưởi ấm, từ đó giảm nguồn lực hỗ trợ cho Kiev.

Các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng Ukraine có hai mục đích, Bociurkiw giải thích. "Đầu tiên, nó khiến cuộc sống người dân Ukraine trở nên khó khăn hơn. Nhưng còn một mục đích khác là gây khó khăn thêm cho người tiêu dùng châu Âu khi không chỉ làm giá năng lượng tăng vọt mà còn khiến họ mất điện trong một số trường hợp".

Ông cho rằng để vượt qua được mùa đông gian nan phía trước, giới lãnh đạo ở cả Ukraine lẫn châu Âu phải thuyết phục người dân "kiên trì với nỗ lực phản kháng, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa họ phải tạm thời chuyển sang nền kinh tế thời chiến".

Đối với người dân Ukraine, Bociurkiw tin rằng họ sẽ vẫn cố gắng chống chọi với nghịch cảnh. "Tôi cho rằng họ có thể sợ hãi khi xung đột mới bùng phát, nhưng giờ đây họ sẵn sàng chiến đấu bằng mọi giá", ông nói.

Trên mạng xã hội, các cửa hàng, ngân hàng và các nhà bán lẻ lớn khác của Ukraine đã đăng ảnh thể hiện những biện pháp họ đang thực hiện nhằm giảm sử dụng điện, như tắt bảng hiệu. Tại thủ đô Kiev, một số biển quảng cáo không còn được thắp sáng vào ban đêm và đèn đường cũng bị tắt một phần. Dù vậy, các thị trấn và thành phố trên khắp Ukraine vẫn phải đối mặt với trạng mất điện liên tục hoặc hoàn toàn không có điện.

Tại Washington, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho rằng cuộc không kích của Nga vào lưới điện Ukraine là nỗ lực "gây đau đớn cho người dân, cũng như tác động đến quân đội Ukraine".

"Nhưng những gì chúng tôi thấy đến nay là Ukraine rất kiên cường và họ hoàn toàn có khả năng đưa những thứ như lưới điện trở lại hoạt động một cách rất nhanh chóng", Ryder nói.

Tuy nhiên, bình luận viên Sabbagh cảnh báo nỗ lực khôi phục lưới điện của Ukraine có thể trở nên vô vọng nếu Nga tiếp tục các đòn tập kích diện rộng, trong khi Kiev không tìm ra được giải pháp quân sự khẩn cấp để ứng phó UAV.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 18/10 cho biết khối này sẽ cung cấp các hệ thống chống UAV cho Ukraine trong vài ngày tới. "Đây là câu trả lời của NATO sau khi Nga tăng cường sử dụng UAV tự sát tập kích các hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine", Stoltenberg tuyên bố.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-20-2022
Reputation: 25202


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,855
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	93.1 KB
ID:	2126982  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,057 Times in 3,573 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 93
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11711 seconds with 15 queries