HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phi công NATO gặp khó khi chuyển đổi từ MiG-29 thời Liên Xô sang F-35
Việc các nước châu Âu mua sắm máy bay F-35 đồng nghĩa với việc phi công của họ phải học cách vận hành dòng máy bay hiện đại. Tuy nhiên, đó sẽ là sự thay đổi không hề dễ dàng đối với các phi công đã quen sử dụng dòng máy bay do Liên Xô sản xuất.
F-35 đang nhanh chóng trở thành dòng máy bay chiến đấu được nhiều nước châu Âu lựa chọn cho lực lượng không quân vì những lợi thế cả về kỹ thuật và vận hành so với các dòng máy bay khác hiện có.

8 nước châu Âu hiện đang vận hành máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hoặc đã đặt hàng loại máy bay này. Một số nước khác đang thảo luận việc mua F-35 trong tương lai gần.Số lượng F-35 ngày càng gia tăng ở châu Âu cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều phi công phải học cách điều khiển dòng may bay mới. Tuy nhiên, sự vượt trội về kỹ thuật của F-35 khiến một số phi công, đặc biệt là những người từng huấn luyện để vận hành các máy bay do Liên Xô sản xuất, sẽ rất khó nắm bắt được sự thay đổi.

Bước chuyển thế hệ

Trong số 30 thành viên NATO, chỉ có Bulgaria, Ba Lan và Slovakia vẫn còn vận hành máy bay từ thời Liên Xô.

Trong số 3 nước kể trên, Ba Lan có nhiều nhất, hiện đang sử dụng 23 máy bay MiG-29 và 12 máy bay Su-22. Phần còn lại trong phi đội chiến đấu của Ba Lan gồm 36 máy bay F-16 do Mỹ sản xuất. Năm 2020, trong một nỗ lực hiện đại hóa không quân, Ba Lan đã đặt hàng 32 máy bay F-35A và đã có kế hoạch mua thêm 16 chiếc khác.

Việc sử dụng cả dòng máy bay do phương Tây sản xuất và các máy bay có nguồn gốc từ thời Liên Xô cho thấy lịch sử chính trị của Ba Lan với tư cách là một thành viên của khối Hiệp ước Warsaw trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và hiện đã trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) cũng như NATO.

Dù vậy, sự kết hợp đó cũng khiến Ba Lan gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đưa F-35 vào phi đội máy bay của nước này, theo ông Billie Flynn, trung tá đã nghỉ hưu của Không quân Canada, đồng thời là phi công thử nghiệm cấp cao F-35.

Trong một cuộc phỏng vấn với Aviationist, ông Flynn đã giải thích về sự khó khăn của các phi công Ba Lan khi chuyển đổi giữa 2 dòng máy bay khác biệt này.

“Trong Không quân Ba Lan, có rất nhiều khác biệt giữa các phi công lái máy bay của Nga, khối Phương Đông với phi công lái F-16 của phương Tây, và các phi công của mỗi dòng không đảo vị trí cho nhau”, ông Flynn nói.

Theo ông Flynn, bất cứ phi công nào cũng sẽ phải đối mặt với với một “bước nhảy” khi chuyển sang F-35, một trong 4 loại máy bay thế hệ thứ năm đang vận hành trên thế giới.

Các phi công lái F-16, dòng máy bay do phương Tây sản xuất, có thể dễ dàng chuyển đổi sang dòng máy bay mới hơn, nhưng các phi công thuộc “khối Phương Đông” sẽ không may mắn đến thế.

Việc yêu cầu một phi công MiG-29 dù rất có năng lực “chuyển đổi sang ‘phi thuyền vũ trụ’ này là điều quá khó”, ông Flynn nói, đề cập đến F-35.

Khác biệt lớn giữa 2 dòng máy bay

F-16 và MiG-29 có thể sánh tương đương về mặt năng lực.

Mặc dù MiG-29 chủ yếu là máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không và F-16 là máy bay đa nhiệm, cả 2 đều là máy bay thế hệ thứ tư. Máy bay thời Liên Xô thực tế được chế tạo nhằm đối phó F-16 và F-15 của Mỹ.

Tuy nhiên, việc chuyển từ máy bay do Liên Xô sản xuất sang các loại máy bay hiện đại hơn của Mỹ đòi hỏi phải học hỏi các khả năng mới. Nó cũng đòi hỏi phải thay đổi theo một triết lý thiết kế hoàn toàn khác, khiến quá trình chuyển đổi trên thực thế gần như không thể thực hiện, theo ông Flynn.

“Cách chúng ta cơ giới hóa máy bay ở phương Tây khác với cách người Nga thiết kế máy bay của họ, khác biệt triết lý về cách lái máy bay, cách thiết kế buồng lái, cách xử lý thông tin”, ông Flynn nói với Aviationist.

Mặt khác, sẽ dễ dàng hơn khi một phi công F-16 chuyển đổi sang F-35, cả 2 đều do Lockheed Martin thiết kế và chế tạo và do máy bay tàng hình thế hệ thứ năm là một “bước tiến về mặt logic”.

“Điều đó không xảy ra với nhưng phi công lái MiG”, ông Flynn đánh giá.

Sau MiG-29 sẽ không còn dòng máy bay nào khác tương tự

Cả Ba Lan, Bulgaria và Slovakia đều gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì phi đội máy bay MiG-29. Ba Lan đã duy trì số lượng MiG-29 tương đương vớ F-16, nhưng qua thời gian và mối quan hệ ngày càng xấu đi với Nga khiến việc tìm kiếm khung thân thay thế và linh kiện máy móc trở nên khó khăn hơn. Cả 3 nước NATO còn vận hành MiG-29 đang dần loại biên dòng máy bay này.

“Tôi nghĩ đội phi công MiG của Ba Lan sẽ ngày càng thu hẹp dần, họ sẽ dành thời gian của mình với loại máy bay này cho đến khi MiG-29 bị loại bỏ hoàn toàn”, ông Flynn nói./.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 04-28-2022
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	7b942bcad6883fd66699.jpg
Views:	0
Size:	7.3 KB
ID:	2045262  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10743 seconds with 15 queries